WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress để làm website?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Khi bạn online tìm kiếm tin tức, bạn thường nghe tới cụm từ WordPress. Vậy WordPress là gì? Và nó có công dụng, vai trò gì trong lĩnh vực phát triển Website.

Hôm nay trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm về WordPress. Các công dụng, lợi ích mà nó mang lại cho bạn trong quá trình bạn xây dựng website của mình. Cũng như những thuyết phục, để bạn hoàn toàn xem đó là công cụ để bạn sử dụng nó lâu dài và bền vững.

BkViet.Com muốn giới thiệu bạn bài viết: WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress để làm website?. Xin mời các bạn cùng tham khảo!

WordPress là gì?

Theo định nghĩa của Wikiperia: WordPress là một nền tảng để xuất bản các trang web, các blog. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, và sử dụng Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do mã nguồn mở (MySQL) để lưu trữ và xuất tất cả thông tin về Website.

WordPress là hậu duệ của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi.

WordPress được biết đến như một CMS (hệ quản trị nội dung) miễn phí phố biến nhất trên thế giới. Tức là dùng nó để tổ chức, để tạo ra các môi trường cộng tác thuận lợi nhằm cho mục đích xây dựng một hệ thống các loại nội dung, tài liệu,… để cung cấp cho một nhóm đối tượng nào đó.

Những thành tựu của WordPress

WordPress là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Vậy nên, không quá bất ngờ khi nó đã gặt hái được nhiều thành công lớn. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số thành tựu nổi bật mà WordPress đã làm được:

 • Có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng nền tảng WordPress mỗi giây.
 • Theo thống kê vào năm 2013, có khoảng 20% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới đang sử dụng WordPress. Điển hình là các trang báo điện tử nổi tiếng của thế giới như: CNN, Wall Street Journal, Dow John,… đang sử dụng WordPress.
 • WordPress chiếm gần 1/3 tổng số lượng website trên thế giới.
 • Trong số các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm tới 60%.
 • Chỉ sau khoảng 2 tháng, phiên bản WordPress 4.0 đã đạt hơn 16 triệu lượt tải xuống.
 • WordPress đã được dịch sang gần như các ngôn ngữ (169 ngôn ngữ). Trong đó có cả ngôn ngữ Tiếng Việt của chúng ta.
 • Năm 2007, WordPress nhận danh hiệu giải thưởng Packt Open Source CMS. Năm 2009, WordPress dẫn đầu là mã nguồn CMS tốt nhất thế giới.

Những lý do bạn nên sử dụng WordPress

Những ý trên là quá đủ để bạn có thể tin tưởng đối với WordPress. Tuy nhiên, để đào sâu cho bạn hiểu hơn, chúng tôi xin liệt kê ra các lý do bạn nên sử dụng WordPress.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm giúp cho những người không có kiến thức về lập trình. Tức là WordPress là một môi trường có sẵn, giúp bạn và tất cả mọi người đều có thể sử dụng nó một cách dễ dàng, để tùy biến cho trang web mà không cần mất quá nhiều thời gian.

   ● Xem thêm:

So với các nền tảng khác, bạn khá nặng nề trong việc cần phải có môt số kiến thức lập trình, cũng như một số kỹ năng cần thiết.

Còn đối với WordPress, bạn chỉ cần sử dụng các tính năng có sẵn để hoàn thiện cho website của mình, mà vẫn tạo nên sự đa đạng và phong phú trong website.

wordpress là gì
WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress để làm website?

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Bạn sẽ không cô đơn khi gặp bất kỳ một vướng mắc nào trong quá trình xây dựng website của bạn. Ngoài việc bạn có thể tìm kiếm kiến thức dựa trên Google, Youtube. Thì bạn vẫn có thể đặt các câu hỏi mà mình mong muốn vào các diễn đàn của WordPress.

Ngay lập tức, bạn sẽ được đội ngũ đông đảo từ chuyên gia cho tới các thành viên trong đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ bạn. Nếu bạn hạn chế bởi khá năng tiếng Anh, đừng quá lo lắng. Vì bạn có thể sử dụng Google Translate để người khác hiểu bạn đang cần họ giúp điều gì.

Có nhiều Plugin hỗ trợ

Một website muốn thành công, có đầy đủ chức năng. Thì website cần phải có các Plugin để hỗ trợ cho quá trình xây dựng website đó. Hiện WordPress đã có gần 60.000 Plugin cho bạn tha hồ lựa chọn: https://vi.wordpress.org/plugins/

Hầu hết các tính năng thông dụng của một website, đều được tìm thấy thông qua Plugin. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng các Plugin.

Vì nếu sử dụng quá nhiều, thì “rất có thể” các Plugin có thể ảnh hướng ít nhiều tới hiệu suất website của bạn. Ngoài ra, Plugin cũng có bản miễn phí hoặc trả phí, và các bản trả phí tất nhiên sẽ luôn tốt hơn bản miễn phí.

Có nhiều giao diện (themes) phong phú đa dạng

Các Theme chẳng khác nào bạn thay “chiếc áo mới” cho nó. Không chỉ có Plugin, WordPress còn cung cấp rất nhiều Theme miễn phí cho bạn sử dụng: https://vi.wordpress.org/themes/

Tất các các lĩnh vực đều có các Theme đáp ứng theo yêu cầu của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các Theme, theo đúng với lĩnh vực mà bạn cảm thấy phù hợp.

Ngoài ra, các Theme miễn phí có sẵn, bạn cũng có thể đầu tư cho mình Theme trả phí. Và chúng tôi khuyên, nếu bạn có hướng muốn phát triển web một cách nghiêm túc. Bạn nên đầu tư cho mình một Theme trả phí. Để website có chất lượng tốt hơn, cũng như có được sự hỗ trợ từ các chuyên gia phát triển Theme đó.

Có thể làm nhiều loại website

Do WordPress có kho giao diện lớn. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng chọn lựa, để thiết kế được nhiều dạng website mà mình thích.

Bạn có thể làm website dạng:

 • Tin tức
 • Giải trí
 • Blog
 • Bán hàng Online
 • Đánh giá, Review
 • Bộ sưu tập ảnh, Video, Phim
 • Công ty
 • Dự án
 • Diễn đàn
 • …vv…

Nói chung, bất kỳ loại website nào WordPress đều có thể hỗ trợ bạn được cả.

Thân thiện với bộ máy tìm kiếm

Bạn có thành công với những vấn đề nào trong website của bạn đi chăng nữa, thì điều quan trọng hơn cả là website của bạn phải được các bộ máy tìm kiếm để ý, đặc biệt là Google.

    ● Xem thêm: Làm chuyển động thanh tiêu đề trang web WordPress trên tab trình duyệt.

Và WordPress đáp ứng được các tiêu chí trên. Nó là một trong những mã nguồn tốt nhất để giúp website của bạn lên thứ hạng (SEO). WordPress rất thân thiện với SEO, nó rất được lòng đối với các công cụ tìm kiếm Google, Bing…

Bảo mật tốt

WordPress cũng là một trong những mã nguồn có độ bảo mật tốt. Mặc dù trong quá khứ nó có nhiều điều khiến người dùng cảm thấy lo lắng.

Tuy nhiên, theo thời gian WordPress đã dần dần khắc phục được các vấn đề đó. Bằng chứng là các phiên bản mới được câp nhập “liên tục”. Kèm theo thông báo các lỗi mà WordPress đã phát hiện, và khắc phục được gửi đến người dùng để thông báo cho họ biết.

Vậy nên, không có lý gì mà không sử dụng WordPress, khi mà độ bảo mật của nó ngày càng tốt như vậy.

Kết luận

Trong bài này, chắc hẳn bạn đã biết được WordPress là gì rồi đúng không nào. Và các công dụng của nó nữa. Nếu là người có mong muốn lập cho mình một website.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress, nếu bạn không có kiến thức lập trình. Còn nếu bạn có, tất nhiên bạn cũng có thể lựa chọn con đường đúng đắn dành cho riêng mình.

Các bạn đang xem bài viết: WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress để làm website?. Hy vọng bài viết này, chúng tôi đã giúp đỡ bạn trong việc xác định mã nguồn phù hợp cho website của bạn. Chúc các bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn chưa biết?

Bình luận trong bài viết này. Để lại phản hồi của bạn phía dưới đây!

avatar