Vừa sạc pin điện thoại vừa sử dụng có sao không?

★ Đăng bởi BkViet — Cập nhật: 03‑03‑2022

Sử dụng điện thoại khi đang sạc có lẽ là thói quen phổ biến của người dùng hiện nay, nhưng liệu điều này có gây nguy hiểm gì hay không?

Như bạn đã biết điện thoại là vật “bất ly thân” mà chúng ta sử dụng trong thời đại công nghệ 4.0. Nhờ có nó mà chúng ta dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh, học tập – giải trí, tìm bản đồ, cập nhật tin tức mỗi ngày… Đó là những sự hữu ích của chiếc điện thoại smartphone mang đến.

Tuy nhiên, khi đọc trên mạng thì đã có rất nhiều những bài viết nói về sự cố xảy ra khi đang sử dụng điện thoại, thậm chí gây tử vong. Và nguyên nhân liên quan tới việc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại.

Có nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại?

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại ngày càng phổ biến, nhu cầu sử dụng điện thoại cũng là liên tục. Cho nên, không thể tránh khỏi những trường hợp vừa dùng điện thoại vừa sạc. Đôi khi là vì vội, vì có việc cần, nhưng nhiều khi do chủ quan nghĩ dòng điện được sạc vào điện thoại không đủ lớn để gây hại đến thân thể.

Nhưng trên thực tế, thói quen này mang đến nhiều yếu tố nguy hiểm, và cũng làm cho chiếc smartphone hư hỏng về lâu về dài.

1. Vừa sạc vừa dùng điên thoại có thể gây cháy nổ

Nguyên nhân của việc điện thoại phát nổ khi đang vừa sạc vừa dùng bắt nguồn từ sự quá nhiệt, gây ra hiện tượng đoản mạch và sau đó viên pin sẽ phồng lên và phát nổ.

Hãy thử hình dung, nếu bạn chơi game bằng điện thoại nó đã nóng lên rồi, giờ lại đem đi sạc vào thời điểm đó nữa điện thoại sẽ càng nóng hơn. Do có sự cộng hưởng nhiệt từ quá trình sạc pin và quá trình sử dụng.

vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Theo nhận định từ các chuyên gia, phần lớn các trường hợp điện thoại phát nổ do sử dụng pin hoặc sạc không phải hàng chính hãng hoặc hàng thay thế không rõ nguồn gốc.

Mặc dù vậy, nếu dùng hàng chính hãng sẽ đảm bảo được tính an toàn nhất nhưng không phải là sự cố nguy hiểm không xảy ra. Bởi vì theo thời gian pin và sạc sẽ không còn được chất lượng tốt như những ngày đầu sử dụng.

2. Vừa sạc vừa dùng điên thoại có thể bị giật điện

Xét về cấu tạo, sạc điện thoại có một phần linh kiện đóng vai trò cách ly điện giữa 2 phần điện áp đầu vào và đầu ra. Tức điện áp cao 220V xuống điện áp thấp 5V, nên không gây nguy hiểm.

Song, nếu dùng sạc kém chất lượng hoặc khi chúng bị hư hỏng phần cách điện bên trong, phần điện áp đầu ra sẽ được nối thông điện với phần đầu vào. Tức lúc này điện áp đầu ra sẽ chính là điện áp nguồn 220V, khi người dùng sơ ý chạm vào sẽ bị điện giật.

3. Vừa sạc vừa dùng điên thoại làm hỏng PIN

Trong lúc sạc pin, điện thoại vẫn sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định, do quá trình nạp pin và vận hành của chip xử lý nguồn điện.

Đồng thời nếu cùng lúc đó sử dụng điện thoại, chip xử lý của điện thoại hoạt động cũng làm tăng nhiệt độ lên. Và thêm nữa, nếu điện thoại còn gắn thêm ốp lưng sẽ càng khiến điện thoại nóng lên hơn bao giờ hết. Có nghĩa là có ba lớp nhiệt chồng lên nhau.

Trong khi nhiệt độ lại chính là cái kẻ thù của pin. Có thể làm pin bị phồng nặng hơn, pin bị chai theo thời gian và gây hỏng pin.

vừa sạc vừa dùng điện thoại iphone

Vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại có sao không?

Sạc dự phòng là loại phụ kiện dùng để tích trữ năng lượng. Do đó việc tích trữ nhiều năng lượng vào các cell pin nên bản thân viên pin sạc dự phòng luôn tồn tại những nguy cơ về an toàn. Nếu quá trình sử dụng không đúng cách sẽ khiến nó phát nổ bất cứ lúc nào.

Đã ghi nhận nhiều trường hợp người sử dụng điện thoại gặp tai nạn, rồi phải nhập viện do sạc dự phòng gây ra.

Khi vừa sạc pin dự phòng vừa sử dụng điện thoại tức là đang diễn ra quá trình vừa nạp pin, vừa xả pin cùng lúc. Nếu việc này diễn ra trong thời gian ngắn thì không sao, nhưng nếu dài chắc chắn sẽ khiến pin điện thoại bị chai, thậm chí gây phát nổ. Tóm lại, dù sạc pin bằng sạc dự phòng hay sạc thông qua nguồn điện trực tiếp thì nguy cơ là như nhau.

Kết luận

Trong các thói quen vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin: Xem phim, chơi game, nghe nhạc, thực hiện cuộc gọi đi hoặc bắt cuộc gọi… thì chơi game là thói quen gây nguy hiểm nhất. Bởi lúc này vi xử lý điện thoại phải làm việc nhiều hơn, tỏa nhiệt ra nhiều hơn. Bạn phải thực sự từ bỏ các thói quen này để bảo vệ chính bản thân và chiếc “dế yêu” của mình nhé.

Mong rằng bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn, giúp có thêm những kinh nghiệm trong việc sử dụng điện thoại đúng cách.

Có thể bạn quan tâm: