Vừa sạc điện thoại vừa sử dụng có sao không?

Chia sẻ mạng xã hội:

Sử dụng điện thoại khi đang sạc có lẽ là thói quen phổ biến của người dùng hiện nay, nhưng liệu điều này có gây nguy hiểm gì hay không?

Như bạn đã biết điện thoại là một vật “bất ly thân” của chúng ta trong thời đại công nghệ 4.0 này. Nhờ có điện thoại nên chúng ta sẽ dễ dàng kết nối mọi người xung quanh, học tập – giải trí, tìm bản đồ, cập nhật tin tức mỗi ngày…. Đó là những sự hữu ích mà chiếc smartphone mang đến.

Tuy nhiên, khi đọc trên mạng thì đã có rất nhiều những clip nói về sự cố xảy ra khi đang sử dụng điện thoại, thậm chí là gây tử vong. Và nguyên nhân có liên quan tới việc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại.

Có nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại?

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại ngày càng phổ biến, nhu cầu sử dụng điện thoại cũng liên tục trong ngày. Cho nên, không tránh khỏi những trường hợp chúng ta vừa dùng điện thoại trong lúc sạc PIN. Đôi khi là vì vội, vì có việc cần, nhưng nhiều khi là do chủ quan cho rằng dòng điện sạc vào điện thoại không đủ lớn để có thể gây hại đến bản thân.

Nhưng thực tế cho thấy thói quen này mang nhiều yếu tố nguy hiểm, và cũng đồng thời sẽ làm hư hỏng đến chiếc smartphone về lâu dài.

1. Vừa sạc vừa dùng điên thoại có thể gây cháy nổ

Nguyên nhân của hiện tượng điện thoại phát nổ khi đang vừa sạc vừa dùng bắt nguồn từ việc quá nhiệt, gây ra các hiện tượng đoản mạch và cuối cùng viên pin sẽ phồng lên và phát nổ.

Hãy thử hình dung nếu chơi game bằng điện thoại nó đã nóng lên rồi, giờ lại đem đi sạc vào thời điểm đó nữa thì điện thoại sẽ càng nóng hơn. Do có sự cộng hưởng nhiệt từ quá trình sạc pin và quá trình sử dụng.

vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Theo nhận định của các chuyên gia, phần lớn các trường hợp điện thoại phát nổ là do sử dụng pin hoặc sạc không phải hàng chính hãng hoặc hàng thay thế không rõ nguồn gốc.

Mặc dù vậy, nếu là hàng chính hãng mặc dù nguy cơ sẽ thấp hơn nhưng không phải là không xảy ra. Bởi theo thời gian các thiết bị sẽ không còn có được chất lượng tốt như những ngày đầu sử dụng.

2. Vừa sạc vừa dùng điên thoại có thể bị giật điện

Xét về cấu tạo, sạc điện thoại có một phần linh kiện đóng vai trò cách ly điện giữa 2 phần điện áp đầu vào và đầu ra. Tức điện áp cao 220V xuống điện áp thấp 5V, nên không gây nguy hiểm.

Song, nếu dùng sạc kém chất lượng hoặc khi chúng bị hư hỏng phần cách điện bên trong, phần điện áp đầu ra sẽ được nối thông điện với phần đầu vào. Tức là lúc này điện áp đầu ra sẽ chính là điện áp nguồn 220V, khi người dùng sơ ý chạm vào sẽ bị giật.

3. Vừa sạc vừa dùng điên thoại làm hỏng PIN

Trong lúc sạc pin, điện thoại vẫn sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định, do quá trình nạp pin và vận hành của chip xử lý nguồn điện.

Đồng thời nếu cùng lúc đó mà sử dụng điện thoại, chip xử lý của điện thoại hoạt động cũng làm tăng nhiệt độ lên. Và thêm nữa, nếu điện thoại còn gắn thêm ốp lưng càng khiến điện thoại nóng lên hơn bao giờ hết. Nghĩa là sẽ có ba lớp nhiệt chồng lên nhau.

Trong khi nhiệt độ lại chính là cái kẻ thù của pin. Có thể làm pin bị phồng nặng hơn, pin bị chai theo thời gian và hỏng pin.

vừa sạc vừa dùng điện thoại iphone

Vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại có sao không?

Sạc dự phòng là loại phụ kiện dùng để lưu trữ năng lượng. Do đó việc tích trữ nhiều năng lượng vào các cell pin nên bản thân viên pin sạc dự phòng tồn tại những nguy cơ về an toàn. Nếu quá trình sử dụng không đúng cách sẽ khiến nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người dùng điện thoại gặp sự cố phải nhập viện do sạc dự phòng gây ra, tại Việt Nam và trên thế giới.

Khi vừa sạc pin dự phòng vừa sử dụng điện thoại tức là đang diễn ra quá trình vừa nạp pin, vừa xả pin cùng lúc. Nếu việc này diễn ra trong thời gian ngắn thì không sao, nhưng nếu là dài chắc chắn sẽ khiến pin điện thoại bị chai, thậm chí gây phát nổ. Nhìn chung, dù sạc pin bằng sạc dự phòng hay sạc thông qua nguồn điện trực tiếp thì nguy cơ là như nhau.

Kết luận

Trong các thói quen vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin: Xem phim, chơi game, nghe nhạc, thực hiện cuộc gọi đi hoặc bắt cuộc gọi…. thì chơi game là thói quen gây nguy hiểm nhất. Bởi lúc này vi xử lý điện thoại phải làm việc nhiều hơn và tỏa nhiệt ra nhiều hơn. Bạn phải thực sự từ bỏ các thói quen không tốt này để bảo vệ chính bản thân mình và chiếc “dế yêu” nhé.

Mong rằng bài viết này sẽ là thông tin bổ ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng điện thoại đúng cách. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan