Vừa sạc pin điện thoại vừa sử dụng có sao không?

Sử dụng điện thoại khi đang sạc có lẽ là thói quen phổ biến của người dùng hiện nay, nhưng liệu điều này có nguy hiểm không?

Như bạn đã biết, điện thoại là vật “bất ly thân” mà chúng ta sử dụng trong thời đại công nghệ 4.0. Nhờ nó, chúng ta dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh, học tập – giải trí, tìm kiếm bản đồ, cập nhật tin tức mỗi ngày… Đó là những điều hữu ích mà smartphone mang lại.

Tuy nhiên, khi đọc trên mạng thì đã có rất nhiều bài báo nói về sự cố xảy ra khi đang sử dụng điện thoại, thậm chí gây tử vong. Và nguyên nhân liên quan đến việc vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại.

Có nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại?

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại ngày càng phổ biến, nhu cầu sử dụng điện thoại cũng liên tục. Cho nên, không thể tránh khỏi những trường hợp vừa dùng điện thoại vừa sạc. Đôi khi là vì vội, vì có việc cần, nhưng nhiều khi do chủ quan nghĩ rằng dòng sạc vào điện thoại không đủ lớn để gây hại cho cơ thể.

Nhưng thực tế, thói quen này mang đến nhiều yếu tố nguy hiểm, về lâu dài còn khiến smartphone bị hư hỏng.

1. Vừa sạc vừa dùng điên thoại có thể gây cháy nổ

Nguyên nhân của việc điện thoại phát nổ khi vừa sạc vừa sử dụng bắt nguồn từ sự quá nhiệt, gây hiện tượng đoản mạch và sau đó pin sẽ phồng lên và phát nổ.

Hãy tưởng tượng, bạn chơi game bằng điện thoại thì nó đã nóng lên rồi, bây giờ đem sạc vào lúc đó điện thoại sẽ càng nóng hơn. Do có sự cộng hưởng nhiệt từ quá trình sạc pin và quá trình sử dụng.

vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp điện thoại phát nổ đều do sử dụng pin, sạc không chính hãng hoặc hàng thay thế không rõ nguồn gốc.

Mặc dù vậy, nếu sử dụng sản phẩm chính hãng, dù đảm bảo an toàn nhất nhưng những sự cố nguy hiểm cũng có thể xảy ra. Vì theo thời gian, pin và sạc sẽ không còn tốt như ngày đầu sử dụng.

Xem bài viết: Cách sạc pin điện thoại đúng cách (năm 2022).

2. Vừa sạc vừa dùng điên thoại có thể bị giật điện

Xét về cấu tạo, sạc điện thoại có một phần linh kiện đóng vai trò cách ly điện giữa 2 phần điện áp đầu vào và đầu ra. Tức điện áp cao 220V xuống điện áp thấp 5V, nên không gây nguy hiểm.

Song, nếu sử dụng bộ sạc kém chất lượng hoặc khi chúng bị hỏng lớp cách điện bên trong thì phần điện áp đầu ra sẽ được nối thông điện với phần đầu vào. Tức là điện áp đầu ra sẽ là điện áp nguồn 220V, khi người dùng vô tình chạm vào sẽ bị điện giật.

3. Vừa sạc vừa dùng điên thoại làm hỏng PIN

Trong lúc sạc pin, điện thoại vẫn sẽ tỏa ra một nhiệt lượng nhất định, do quá trình nạp pin và vận hành của chip xử lý nguồn điện.

Đồng thời, nếu bạn sử dụng điện thoại lúc đó, chip xử lý của điện thoại hoạt động cũng làm tăng nhiệt độ. Và hơn thế nữa, nếu điện thoại còn gắn thêm ốp lưng sẽ càng khiến điện thoại nóng lên hơn bao giờ hết. Có nghĩa là ba lớp nhiệt chồng lên nhau.

Trong khi nhiệt là kẻ thù của pin. Có thể khiến pin bị phồng nặng hơn, pin xuống cấp theo thời gian và hỏng pin.

vừa sạc vừa dùng điện thoại iphone

Xem bài viết: Sạc pin điện thoại qua đêm có phát nổ không?

Vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại có sao không?

Sạc dự phòng là loại phụ kiện dùng để tích trữ năng lượng. Do đó, việc tích trữ nhiều năng lượng vào các cell pin, nên bản thân bộ sạc dự phòng luôn tiềm ẩn những rủi ro về an toàn. Nếu sử dụng không đúng cách nó sẽ phát nổ bất cứ lúc nào.

Đã có rất nhiều trường hợp người dùng điện thoại gặp tai nạn phải nhập viện do sạc dự phòng gây ra.

Khi vừa sạc pin dự phòng vừa sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc diễn ra đồng thời quá trình sạc và xả pin. Nếu điều này xảy ra trong thời gian ngắn thì không sao, nhưng nếu kéo dài thì chắc chắn sẽ khiến pin điện thoại bị chai, thậm chí là phát nổ. Tóm lại, dù sạc bằng cục sạc dự phòng hay sạc qua nguồn điện trực tiếp thì rủi ro là như nhau.

Kết luận

Trong các thói quen vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin: Xem phim, chơi game, nghe nhạc, thực hiện cuộc gọi đi hay bắt cuộc gọi… thì chơi game là thói quen nguy hiểm nhất. Bởi lúc này vi xử lý của điện thoại phải làm việc nhiều hơn, tỏa nhiều nhiệt hơn. Bạn phải thực sự từ bỏ những thói quen này để bảo vệ chính mình và “dế yêu” của mình.

Hi vọng bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng điện thoại đúng cách.

Có thể bạn quan tâm: