Vì sao Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Được thành lập cách đây chỉ gần 250 năm, so với lịch sử hình thành với các quốc gia khác, nước Mỹ có tuổi đời thành lập quá non trẻ. Nhưng tại sao quốc gia này vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới?

Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới thì không còn ai phải bàn cãi. Nhưng ta thử tìm hiểu xem, tại sao Mỹ lại có thể vươn lên trở thành cường quốc lớn nhất hiện nay, mà những quốc gia khác không thể làm được?

Siêu cường quốc là khái niệm dùng để nói về một quốc gia có sức mạnh đặc biệt, đứng hàng đầu toàn diện trong mọi mặt. Mà không có bất cứ quốc gia nào khác có thể vượt qua được.

Siêu cường quốc có mức quyền lực cao hơn cường quốc. Và theo ghi nhận hiện nay của hàn lâm thế giới và giới truyền thông, chỉ mỗi Hoa Kỳ là quốc gia đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để trở thành 1 siêu cường quốc duy nhất: Quốc gia mạnh nhất thế giới. Khái niệm này sẽ tách biệt cho khái niệm “siêu cường tiềm năng”, mà các quốc gia: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ… đang nắm giữ.

Vì sao Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới?

Để xác định rõ, vì sao Mỹ là “quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới” hiện nay. Chúng ta sẽ xét tổng thể trên nhiều phương diện khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1. Các yếu tố Tâm linh:

Nước Mỹ là quốc gia đặt trọn niềm tin vào các yếu tố tâm linh và niềm tin vào Thiên Chúa là niềm tin mãnh liệt nhất.

Người Mỹ có thể cầu nguyện ở bất cứ nơi đâu mà họ cảm thấy thoải mải và muốn chia sẻ với Ngài. Họ có thể cầu nguyện ở bệnh viện, trường học, trong nhà Ga… Ngay cả trên các hạm đội tàu sân bay, người Mỹ cũng có phòng cầu nguyện riêng, để họ có thể muốn được gặp Chúa và trò chuyện với Ngài.

Thật nghịch lý khi nói rằng, yếu tố tiên quyết để giúp nước Mỹ trở thành siêu cường quốc là nhờ vào đức tin của Chúa. Bạn không thể phủ nhận điều này, vì đó là sự thật!

Các nhà lãnh đạo và người dân Mỹ đều nghĩ rằng, Chúa là đấng sáng tạo trời đất và ngài đã ban cho quốc gia này có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Và vì có Chúa, họ mới dễ dàng phát triển các lĩnh vực khác (Kinh tế, Văn hóa Giáo dục, Quân sự…).

vì sao mỹ mạnh nhất thế giới

 • Tổng thống Donald Trump từng nói: “Chừng nào còn có Thiên Chúa, chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ cô đơn. Dù bạn là người lính đứng gác ca đêm, hay người Cha, người Mẹ đơn thân làm việc ca đêm. Thiên Chúa sẽ luôn ban cho các bạn niềm an ủi, sức mạnh và sự khích lệ. Chúng ta cần phải cứ tiếp tục tiếp tục tiến lên!”.

Trong suy nghĩ của người Mỹ, Chúa đã tạo ra họ và ban cho họ có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Để có nghị lực để xây dựng đất nước Mỹ ngày càng phát triển lớn mạnh.

    ● Xem thêm: Danh sách các ca sĩ công giáo tại Việt Nam, ca sĩ theo đạo Thiên Chúa.

Bạn biết không? Chỉ có ở Mỹ bạn mới biết tới câu “God Bless You!” (Cầu Chúa phù hộ cho bạn!). Đây là câu nói mà hầu như mọi người dân ở Mỹ đều sử dụng khi nói điều tốt đẹp với một ai đó.

 • Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã từng nói: “Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất!”

Tỷ phú Bill Gates là một trong những người trao đi giá trị tài sản trong vấn đề từ thiện lớn nhất hiện nay. Ông quan niệm đức tin là công bằng, và việc trau dồi nhân cách sống dựa theo đức tin là điều cần thiết. Ông không phủ nhận việc ông tin vào Chúa và các hệ thống đức tin đã đưa ông tới sự thành công như ngày hôm nay.

 • Nhà khoa học Francis Collins: “Tôi là một nhà khoa học và cũng là một người tin Chúa, và tôi thấy không có sự mâu thuẫn giữa những quan điểm đó về thế giới. Đức tin là cần thiết cho chúng ta!”.

Nhiều người tin rằng, nếu lấy đi khái niệm về đức tin vào Thiên Chúa, thì nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ như ngày hôm nay. Một đất nước có niềm tin mãnh liệt vào Chúa, bảo sao không “hùng cường”.

2. Các yếu tố Địa lý

 • Hoa Kỳ là nước lớn thứ ba thế giới theo diện tích lục địa (với diện tích 9.833.520 km²), chỉ sau Nga và Canada. Như vậy chắc chắn rằng, với lợi thế về diện tích rộng lớn, đồng nghĩa với việc nước Mỹ sẽ có nhiều tài nguyên hơn. Lợi thế về du lịch (trong đó có du lịch biển, do đươc bao bọc bởi 2 đại dương lớn nhất hành tinh), dịch vụ và những vấn đề khác. Chính Lê Nin đã từng thốt lên rằng: “Xét về điều kiện địa lý, nước Mỹ là quốc gia ở vị trí an toàn nhất”.
 • Được thiên nhiên ưu đãi là một trong những nhân tố quan trọng khiến nước Mỹ trỗi dậy nhưng ít tốn kém nhất. Hầu như những ai đặt chân đến Mỹ, đều choáng ngợp trước sự giàu có về điều kiện thiên nhiên của đất nước này: Đồng bằng màu mỡ, đồng cỏ bao la, rừng cây um tùm, các nguồn khoảng sản dồi dào ẩn trong lòng đất, các tài nguyên biển được ẩn giấu dưới 2 đại dương… Là những yếu tố địa lý mang giá trị to lớn, giúp nước Mỹ ngày càng phồn thịnh và phát triển.
 • Trong quá khứ, chủ quyền lãnh thổ của nước Mỹ hầu như chưa bị đe dọa mang tính chất nghiêm trọng. Bởi vậy đó là lý do để Mỹ có thể tự do phát triển mọi mặt. Nếu liên hệ qua Việt Nam chúng ta, việc hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh, trong vấn đề địa lý để phát triển những mặt khác thì đó là sự xa xỉ.

3. Các yếu tố Chính trị

 • Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới, được thể hiện nhiều trong các yếu tố về chính trị. Nước Mỹ là đất nước có nền chính trị dân chủ cộng hoà và dân chủ tự do mạnh và ổn định, những chế độ này có ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới.
 • Mỹ là quốc gia chủ chốt trong việc đóng góp vào ngân sách cho Liên Hợp Quốc, cụ thể khoảng hơn 1/5 ngân sách của Liên Hợp Quốc đều là của Mỹ. Ngoài ra, quốc gia này còn có quyền phủ quyết trong thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.
 • Các quốc gia lớn mạnh trên thế giới hiện nay, điển hình như: Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều rất úng hộ Mỹ về các lập trường trong các vấn đề quốc tế. Điều đó cho thấy, nước Mỹ có quyền lực lớn như thế nào trên địa vị thương trường quốc tế.
 • Nước Mỹ là quốc gia có nhiều chính sách táo bạo và chủ động để cúng cố sức mạnh chính trị của mình trên toàn thế giới. Điển hình đó là chính sách viện trợ nước ngoài. Viện trợ nước ngoài được Mỹ thực hiện, không những nhằm thể hiện quyền lực chính trị, mà còn cúng cố trong nhiều vấn đề tổng thể liên quan.

4. Các yếu tố Kinh tế

 • Nền kinh tế quốc gia của Hoa Kỳ được xem là lớn nhất thế giới hiện nay, trị giá lên tới ngàn chục ngàn tỉ USD. Ngoài ra Hoa Kỳ còn chiếm >1/5 GDP của toàn thế giới. Mức độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này cũng thuộc loại hàng đầu, từ mức trung bình tới cao.
 • Hoa Kỳ là quê hương của nhiều tập đoàn kinh tế quốc tế.
 • Các công ty tại Mỹ giữ vai trò hàng đầu trong hầu hết các lĩnh vực, mà các công ty ở các quốc gia khác không thể sánh bằng. Hầu như mọi lĩnh vực của các công ty hàng đầu đều có trụ sở tại Mỹ, đó là: Vũ trụ, năng lượng, công nghệ sinh học, điện tử viễn thông, cơ khí hóa chất, phần mềm…
 • Mặc dù phụ thuộc khá nhiều vào dầu mỏ nhập khẩu, nhưng Mỹ vẫn dẫn đầu về các mặt hàng tiêu dùng và các sản phẩm ngành nông nghiệp.
 • Đồng Đô la Mỹ hiện nay và tương lai vẫn được xem là đồng tiền tiêu chuẩn trong giao dịch nội tệ và ngoại tệ, trong nước Mỹ nói riêng và trên thế giới. Ngoài ra, Mỹ còn mang tính ảnh hưởng toàn cầu và quyết định đối với các định chế tài chính quốc tế. Chẳng hạn như: Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế.
 • Nhận thấy vai trò của Mỹ trong hầu hết các mặt trận, các lĩnh vực. Vì vậy không bất ngờ khi các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt đầu tư vào Mỹ, vồn đầu tư lên tới hàng ngàn tỉ USD. Bởi vậy mà, Mỹ trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất trên thế giới.

5. Các yếu tố Quân sự

 • Ngoài yếu tố tâm linh, một trong những yếu tố hàng đầu khiến Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới. Điều đầu tiên chúng ta cần phải khẳng định rằng, Hoa Kỳ là quốc gia có nền quân sự mạnh nhất thế giới. Việc đất nước này có nền quân sự mạnh nhất cũng là điều dễ hiểu, khi mà mức chi tiêu cho vấn đề quân sự, Mỹ không thương tiếc đầu tư vào đó (5 cường quốc đứng sau Mỹ cộng lại vẫn không sánh bằng).
 • Là một trong 2 quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Được trang bị hệ thống vũ khí kỹ thuật tiên tiến bậc nhất hiện nay.
 • Không quân và Hải quân Hoa Kỳ cũng được xem là lớn mạnh nhất thế giới.

tại sao mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới

 • Mỹ có rất nhiều lực lượng căn cứ quân sự lớn vừa và nhỏ phân bố khắp toàn thế giới. Bởi vậy, khi có một vấn đề gì, việc triển khai quân đội hay vũ khí là vô cùng dễ dàng.
 •  Mỹ sỡ hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bậc nhất hiện nay. Đó là các dòng máy bay không người lái, là các máy bay tàng hàng hình có thể vượt qua radar màn hình của kẻ thù một cách dễ dàng. Trên thực tế, hiện nay các quốc gia như Trung Quốc hay Nga vẫn đang phát triển cho mình nhiều mẫu máy bay tàng hình. Chẳng hạn như: T-50, J-20… vì vậy khoảng cách trong sử dụng máy bay tàng hình giữa Mỹ và những cường quốc kể trên đang ngày càng được thu hẹp. Nhưng không vì thế mà phủ nhận Mỹ vẫn đang thống trị bầu trời.

6. Các yếu tố Văn hoá và Giáo dục

 • Trong “quyền lực mềm”, Mỹ có tầm ảnh hưởng trên khắp thế giới, đặc biệt là những vùng nói Tiếng Anh.
 • Do ảnh hưởng của các cuộc di dân của khắp nơi trên thế giới tới nước Mỹ, bởi vậy Mỹ là quốc gia đa dạng chủng tộc nhất hiện nay.
 • Trong các trường đại học tốt nhất thế giới, Mỹ đều có số lượng nhiều nhất trong TOP10. Mỹ còn có các viện nghiên cứu, được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến xuất sắc nhất thế giới. Mỹ còn là “thỏi nam châm” thu hút nhân tài trên khắp thế giới làm việc tại Mỹ, bảo sao Mỹ luôn nằm trong top đầu những quốc gia mạnh nhất thế giới.

7. Các yếu tố Khoa học và Công nghệ

 • Mỹ là quê hương của rất nhiều trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay, đó là: Facebook, Instragram…
 • Các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới hầu hết đều tập trung tại Mỹ, đó là: Microsoft, Apple…
 • Mỹ không chỉ chinh phục bầu trời bằng không quân trong yếu tố quân sự. Mà quốc gia này còn là 1 trong 2 quốc gia lớn mạnh nhất trong nghiên cứu vũ trụ, nghiên cứu trong thiên văn học và nhiều vấn đề khác trong khám phá bầu trời…

Lời kết

Yếu tố then chốt để Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới, đó chính là yếu tố tâm linh, tức là tin vào Chúa. Vì niềm tin có mãnh liệt, người ta mới thấy có động lực và nhiều điều ý nghĩa để làm những điều lớn lao.

Các yếu tố kể trên, chắc chắn rằng bài viết này cũng đã chứng mình rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới? Quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới, quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới… Nhưng để xét đầy đủ hơn, bạn sẽ nhận thấy Mỹ còn nhiều điều tốt hơn nữa ở đây.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện, và người ta nhận thấy rằng đất nước Mỹ còn có sức hấp dẫn đối với rất nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như: Tiêu chuẩn sống, mức độ hấp dẫn đối với khách du lịch, mức độ lợi nhuận cho kinh doanh, tinh thần kinh doanh, tầm quan trọng trong di sản văn hóa…

Bạn đang xem bài viết: Vì sao Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới? Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ dần dần hình dung được, Mỹ là 1 siêu cường quốc thực sự, siêu cường số 1 thế giới. Và không biết bao giờ mới có quốc gia vượt qua được Mỹ ở vị trí này.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn chưa biết?

5
Bình luận trong bài viết này. Để lại phản hồi của bạn phía dưới đây!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Dung
Độc Giả
Dung

Đúng là mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới, tại sao thì chắc nhiều năm nữa mới có câu trả lời, nói chung là ko thể có cường quốc vượt wa dc nó

PAX RESIDENCE
Độc Giả
PAX RESIDENCE

Mạnh vì nó từ lâu đã phát triển mạnh vũ khí đi đánh chiếm thuộc địa bóc lột tài nguyên nước khác nhiều