Vì sao Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Được thành lập cách đây chỉ gần 250 năm, so với lịch sử hình thành với các quốc gia khác, nước Mỹ có tuổi đời thành lập quá non trẻ. Nhưng tại sao quốc gia này vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới?

Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới thì không còn ai phải bàn cãi. Nhưng ta thử tìm hiểu xem, tại sao Mỹ lại có thể vươn lên trở thành cường quốc lớn nhất hiện nay, mà những quốc gia khác không thể làm được?

Siêu cường quốc là khái niệm dùng để nói về một quốc gia có sức mạnh đặc biệt, đứng hàng đầu toàn diện trong mọi mặt. Mà không có bất cứ quốc gia nào khác có thể vượt qua được.

Siêu cường quốc có mức quyền lực cao hơn cường quốc. Và theo ghi nhận hiện nay của hàn lâm thế giới, chỉ mỗi Hoa Kỳ là quốc gia đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để trở thành 1 siêu cường quốc duy nhất: Quốc gia mạnh nhất thế giới. Khái niệm này sẽ tách biệt cho khái niệm “siêu cường tiềm năng”, mà các quốc gia: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ… đang nắm giữ.

Vì sao Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới?

Để xác định rõ, vì sao Mỹ là “quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới” hiện nay. Chúng ta sẽ xét tổng thể trên nhiều phương diện khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1. Các yếu tố Tâm linh

Nước Mỹ là quốc gia đặt trọn niềm tin vào các yếu tố tâm linh và niềm tin vào Thiên Chúa là niềm tin mãnh liệt nhất.

Người Mỹ có thể cầu nguyện ở bất cứ nơi đâu mà họ cảm thấy thoải mải và muốn chia sẻ với Ngài. Họ có thể cầu nguyện ở bệnh viện, trường học, trong nhà Ga… Ngay cả trên các hạm đội tàu sân bay, người Mỹ cũng có phòng cầu nguyện riêng, để họ có thể muốn được gặp Chúa và trò chuyện với Ngài.

Thật nghịch lý khi nói rằng, yếu tố tiên quyết để giúp nước Mỹ trở thành siêu cường quốc là nhờ vào đức tin của Chúa. Bạn không thể phủ nhận điều này, vì đó là sự thật!

Các nhà lãnh đạo và người dân Mỹ đều nghĩ rằng, Chúa là đấng sáng tạo trời đất và ngài đã ban cho quốc gia này có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Và vì có Chúa, họ mới dễ dàng phát triển các lĩnh vực khác (Kinh tế, Văn hóa Giáo dục, Quân sự…).

vì sao mỹ mạnh nhất thế giới

 • Tổng thống Donald Trump từng nói: “Chừng nào còn có Thiên Chúa, chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ cô đơn. Dù bạn là người lính đứng gác ca đêm, hay người Cha, người Mẹ đơn thân làm việc ca đêm. Thiên Chúa sẽ luôn ban cho các bạn niềm an ủi, sức mạnh và sự khích lệ. Chúng ta cần phải cứ tiếp tục tiếp tục tiến lên!”.

Trong suy nghĩ của người Mỹ, Chúa đã tạo ra họ và ban cho họ có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Để có nghị lực để xây dựng đất nước Mỹ ngày càng phát triển lớn mạnh.

    ● Xem thêm: Danh sách các ca sĩ công giáo tại Việt Nam, ca sĩ theo đạo Thiên Chúa.

Bạn biết không? Chỉ có ở Mỹ bạn mới biết tới câu “God Bless You!” (Cầu Chúa phù hộ cho bạn!). Đây là câu nói mà hầu như mọi người dân ở Mỹ đều sử dụng khi nói điều tốt đẹp với một ai đó.

 • Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã từng nói: “Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất!”

Tỷ phú Bill Gates là một trong những người trao đi giá trị tài sản trong vấn đề từ thiện lớn nhất hiện nay. Ông quan niệm đức tin là công bằng, và việc trau dồi nhân cách sống dựa theo đức tin là điều cần thiết. Ông không phủ nhận việc ông tin vào Chúa và các hệ thống đức tin đã đưa ông tới sự thành công như ngày hôm nay.

 • Nhà khoa học Francis Collins: “Tôi là một nhà khoa học và cũng là một người tin Chúa, và tôi thấy không có sự mâu thuẫn giữa những quan điểm đó về thế giới. Đức tin là cần thiết cho chúng ta!”.

Nhiều người tin rằng, nếu lấy đi khái niệm về đức tin vào Thiên Chúa, thì nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ như ngày hôm nay. Một đất nước có niềm tin mãnh liệt vào Chúa, bảo sao không “hùng cường”.

2. Các yếu tố Địa lý

 • Hoa Kỳ là nước lớn thứ ba thế giới theo diện tích lục địa (với diện tích 9.833.520 km²), chỉ sau Nga và Canada. Như vậy, với lợi thế diện tích rộng lớn, đồng nghĩa rằng nước Mỹ sẽ có nhiều tài nguyên hơn. Lợi thế về du lịch (trong đó có du lịch biển, do đươc bao bọc bởi 2 đại dương lớn nhất hành tinh). Chính Lê Nin đã từng nói: “Xét về điều kiện địa lý, nước Mỹ là quốc gia ở vị trí an toàn nhất”.
 • Được thiên nhiên ưu đãi cũng là một trong những nhân tố quan trọng giúp nước Mỹ trỗi dậy mạnh mẽ. Hầu như những ai đặt chân lên nước Mỹ, đều choáng ngợp trước sự giàu có về điều kiện thiên nhiên: Đồng bằng màu mỡ, đồng cỏ bao la, rừng cây um tùm, các khoảng sản dồi dào, các tài nguyên biển được ẩn giấu dưới 2 đại dương…
 • Trong quá khứ, chủ quyền lãnh thổ của Mỹ hầu như chưa bị đe dọa mang tính chất nghiêm trọng. Bởi vậy đó là lý do để Mỹ có thể tự do phát triển về mọi mặt. Nếu liên hệ tới Việt Nam, việc hứng chịu nhiều bão đạn của chiến tranh, việc phát triển bị ngừng trệ là điều tất nhiên.

3. Các yếu tố Chính trị

 • Mỹ thể hiện một quốc gia mạnh nhất thế giới, nổi bật ở các yếu tố về chính trị. Nước Mỹ là đất nước có nền chính trị dân chủ cộng hoà và dân chủ tự do mạnh và ổn định.
 • Mỹ là quốc gia chủ chốt trong việc đóng góp vào ngân sách cho Liên Hợp Quốc, khoảng hơn 1/5 ngân sách của Liên Hợp Quốc đều là của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có quyền phủ quyết trong thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.
 • Nước Mỹ là quốc gia có nhiều chính sách táo bạo và chủ động để củng cố sức mạnh về chính trị. Đó là các chính sách viện trợ nước ngoài.
 • Các quốc gia lớn mạnh trên thế giới hiện nay, điển hình như: Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều rất ủng hộ Mỹ về lập trường trong các vấn đề quốc tế. Điều này cho thấy, nước Mỹ có quyền lực lớn như thế nào trên thương trường hiện nay.

4. Các yếu tố Kinh tế

 • Nền kinh tế quốc gia của Hoa Kỳ được xem là lớn nhất thế giới hiện nay, trị giá lên tới ngàn chục ngàn tỉ USD. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn chiếm >1/5 GDP của toàn thế giới. Mức độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này cũng thuộc loại hàng đầu.
 • Hoa Kỳ là quê hương của nhiều tập đoàn kinh tế quốc tế.
 • Các công ty tại Mỹ giữ vai trò quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Có nghĩa là các công ty nổi tiếng hiện nay đều có trụ sở tại Mỹ, có thể kể đến: Vũ trụ, năng lượng, công nghệ sinh học, điện tử viễn thông, cơ khí hóa chất, phần mềm…
 • Mặc dù nước Mỹ phụ thuộc khá nhiều vào dầu mỏ nhập khẩu, nhưng Mỹ vẫn dẫn đầu về các mặt hàng tiêu dùng và các sản phẩm ngành nông nghiệp.
 • Đồng USD của Mỹ hiện nay và trong tương lai vẫn được xem là đồng tiền tiêu chuẩn trong giao dịch nội tệ và ngoại tệ. Ngoài ra, Mỹ còn mang tính ảnh hưởng toàn cầu và quyết định đối với các định chế tài chính quốc tế. Chẳng hạn như: Ngân hàng thế giới, quỹ tiền tệ quốc tế.
 • Nhận thấy vai trò của Mỹ trong hầu hết các mặt trận, các lĩnh vực. Vậy không bất ngờ khi các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt đầu tư vào thị trường Mỹ, với vốn đầu tư có thể lên tới hàng ngàn tỉ USD. Điều này giúp nước Mỹ trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất thế giới.

5. Các yếu tố Quân sự

 • Hoa Kỳ cũng được xem là quốc gia mạnh nhất thế giới về quân sự. Mức chi tiêu cho quân sự của Mỹ là lớn nhất hiện nay (5 cường quốc đứng sau Mỹ cộng lại vẫn không thể sánh bằng).
 • Là một trong 2 quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Được trang bị hệ thống vũ khí kỹ thuật tiên tiến bậc nhất hiện nay.
 • Không quân và Hải quân Hoa Kỳ cũng được xem là lớn mạnh nhất thế giới hiện nay.

tại sao mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới

 • Mỹ có rất nhiều lực lượng căn cứ quân sự lớn, nhỏ phân bố khắp thế giới. Bởi vậy, khi có một vấn đề gì, việc triển khai quân đội hay vũ khí là vô cùng dễ dàng.
 •  Mỹ sỡ hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bậc nhất hiện nay. Đó là các dòng máy bay không người lái, các máy bay tàng hàng hình có thể vượt qua radar màn hình của kẻ thù một cách dễ dàng.

6. Các yếu tố Văn hoá & Giáo dục

 • Trong “quyền lực mềm”, Mỹ có tầm ảnh hưởng lên khắp thế giới, đặc biệt là những vùng nói Tiếng Anh.
 • Do ảnh hưởng của các cuộc di dân của khắp nơi trên thế giới tới nước Mỹ, bởi vậy Mỹ là quốc gia đa dạng chủng tộc nhất hiện nay.
 • Trong các trường đại học tốt nhất thế giới, Mỹ đều có số lượng nhiều nhất trong TOP10. Mỹ còn có các viện nghiên cứu, được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Mỹ còn là “thỏi nam châm” thu hút nhân tài trên khắp thế giới về làm việc tại Mỹ.

7. Các yếu tố Khoa học & Công nghệ

 • Mỹ là quê hương của rất nhiều trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay: Facebook, Instragram…
 • Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới hầu như đều tập trung tại Mỹ: Microsoft, Apple…
 • Là 1 trong 2 quốc gia lớn mạnh nhất trong nghiên cứu vũ trụ, thiên văn học và nhiều vấn đề trong khám phá bầu trời. Bởi vậy, ta không còn nghi ngờ gì nữa khi Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới.

Lời kết

Yếu tố then chốt để Mỹ trở thành cường quốc lớn mạnh nhất thế giới, đó chính là yếu tố tâm linh. Khi niềm tin nó mãnh liệt, người ta có động lực để làm những điều lớn lao.

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến các yếu tố khác giúp nước Mỹ lớn mạnh nhất hiện nay: Tiêu chuẩn sống, mức độ hấp dẫn đối với khách du lịch, mức độ lợi nhuận trong kinh doanh, tinh thần kinh doanh, tầm quan trọng trong di sản văn hóa…

Nói tóm lại, chúng ta sẽ phải luôn khẳng định rằng: Mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới. Đó là một siêu cường thực sự, siêu cường số 1 thế giới hiện nay. Và không biết đến bao giờ mới có một quốc gia vượt qua được Mỹ ở vị trí này.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

5
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Dung
Độc Giả
Dung

Đúng là mỹ là quốc gia mạnh nhất thế giới, tại sao thì chắc nhiều năm nữa mới có câu trả lời, nói chung là ko thể có cường quốc vượt wa dc nó

PAX RESIDENCE
Độc Giả
PAX RESIDENCE

Mạnh vì nó từ lâu đã phát triển mạnh vũ khí đi đánh chiếm thuộc địa bóc lột tài nguyên nước khác nhiều