Trong cái rủi có cái may là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

“Trong cái rủi có cái may” là câu thành ngữ được dùng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của câu thành ngữ Trong cái rủi có cái may nghĩa là gì?

Nếu nghĩ thoáng qua chắc mọi người sẽ nghĩ tại sao đã rủi ro rồi mà lại còn có cái may ở đây, thật vô lý đúng không? Hãy cùng BkViet.Com tìm hiểu về thành ngữ này.

Trong cái rủi có cái may là gì?

Trong cái rủi có cái may có nghĩa là ám chỉ đến việc xui xẻo mình đang gặp phải đôi khi trong đó tiềm ẩn cái may mắn giúp mình thoát được nhiều thứ trong tương lai sắp phải gặp.

Ví dụ như: Nhờ việc xui xẻo là thủng xăm lốp xe mà mình tránh được 1 vụ tai nạn khi trên đường đi làm.
Hoặc nhờ vụ thủng xăm xe mà mình không bị thầy cô giáo mắng khi đi học trễ…

Vì thế khi bị xui xẻo ta đừng nên bị quan mà hãy lạc quan lên, vì đôi khi trong đó chúng ta còn một ít may mắn gì đó đang đợi trong tương lai.

Xem thêm: Tứ mã nan truy nghĩa là gì?

– Thành ngữ liên quan:

Trong họa có phúc Họa trung hữu phúc
Tái ông mất ngựa Nhân họa đắc phúc
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí

Trong cái rủi có cái may dịch sang ngôn ngữ

  • Trong cái rủi có cái may tiếng Anh là gì? ➜ A blessing in disguise.
  • Trong cái rủi có cái may tiếng Trung là gì? ➜ 祸中有福 ;塞翁失马 huò zhōng/zhòng yǒu fú sè/sài/sāi wēng shī mǎ.
  • Trong cái rủi có cái may tiếng Đức nghĩa là gì? ➜ Kein leid ohne freud.
  • Trong cái rủi có cái may dịch sang tiếng Pháp ➜ À quelque chose malheur est bon.

Điển tích “Trong cái rủi lại có cái may”

Có một ông Vua và một vị tế tướng rất thân với nhau, có chuyện gì ông Vua cũng đều tâm sự với vị tế tướng này.

Nhưng có một câu nói của vị tế tướng mà ông Vua cứ thấy bị khó chịu: “Thuận theo tự nhiên là một loại phúc”. Lúc nào vị tế tướng cũng nhắc tới trước mặt ông Vua. Nhiều lúc ông Vua cũng bực lắm, nhưng mà ông tướng này ổng giỏi.

Một hôm nọ, ông Vua đi vào rừng để săn bắt. Bữa đó ông cố gắng săn một con báo. Nhưng săn con báo này thì không may ông lại để nó cắn mất một ngón tay.

Sau khi ông Vua chữa lành vết thương, rồi ông tới gặp vị tế tướng, liền nói: “Trẫm thấy buồn quá khanh à, bữa đi săn báo mà bị nó cắn mất ngón tay”.

Ông tế tướng liền nói: “Thưa bệ hạ, thuận theo tự nhiên là một loại phúc“.

Cái ông vua ông bực, ông nói: “Khanh nói sao vậy, trẫm mất một ngón tay mà khanh lại nói thuận theo tự nhiên là một loại phúc?”

Ông tế tướng đáp lại: “Dạ đúng vậy! Thuận theo tự nhiên là một loại phúc đó bệ hạ”.

Ông Vua đã bực càng bực thêm: “Vậy bây giờ trẫm nhốt khanh vào ngục, để xem khanh có còn phúc hay không”.

Ông tướng nói: “Nếu bây giờ bệ hạ nhốt thần vào ngục, thì có khi cũng là một loại phúc”. Ông Vua nghe thấy vậy, liền bảo quân lính nhốt vị tế tướng này lại.

Xem thêm: Hữu dũng vô mưu nghĩa là gì?

Vào hôm sau, ông Vua lại tiếp tục đi săn, lần này ông mê săn đến nỗi bị lạc vào rừng sâu. Rồi ông bị một nhóm thổ dân bắt lại.

Nhóm thổ dân có tập tục là mỗi năm sẽ dùng một người để tế cho vị nữ thần mà họ sùng kính. Trong những người bị bắt, cuối cùng họ chọn lấy ông Vua.

Nhưng ngay lúc chuẩn bị tế ông Vua, người đại diện buổi hành lễ bỗng dưng đổi ý. Vì ông thấy ông Vua bị khuyết mất một ngón tay, do lo sợ nữ thần nổi giận nên họ đã trả tự do cho ông Vua.

Lúc vừa đi về, ông Vua vừa suy nghĩ lại lời mà vị tế tướng đã nói: “Đúng mất ngón tay cũng là một loại phúc”.

Cho nên ông đi về liền chạy tới nhà lao, bảo quân lính thả vị tế tướng và kể câu chuyện mà mình gặp phải. Nhà Vua liền hỏi: “Bữa khanh nói trẫm mất một ngón tay là một loại phúc, trẫm nghĩ mới nghiệm ra. Nhưng giờ trẫm hỏi khanh nè: Vậy tại sao trẫm nhốt khanh vào ngục lại là một loại phúc?”.

Ông tế tướng nói: “Bệ hạ nghĩ xem, nếu hôm đó mà thần cũng đi săn, thì người ta cũng bắt thần mất rồi. Giờ tế Vua không được tế thần thì sao? Cho nên bệ hạ nhốt thần vào đây cũng là một loại phúc”.

Ông Vua nghe thấy vậy, thấy quá chí lý, liền ban thưởng và luôn trầm trồ về sự thông thái của vị tế tướng.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu rõ về câu thành ngữ “Trong cái rủi lại có cái may” nghĩa là gì? Cho nên, trong cuộc sống các bạn cần phải luôn suy nghĩ tích cực nhé, như vậy cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm: