Trong cái rủi có cái may là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

“Trong cái rủi có cái may” là câu thành ngữ được dùng nhiều trong cuộc sống. Nếu thoáng qua thì chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được phần nào ý nghĩa chung chung của câu thành ngữ này.

Tuy nhiên khi đi sâu tìm hiểu thì câu thành ngữ “Trong cái rủi có cái may” còn khá trừu tượng, vì còn phải xét ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đó là sự dính líu giữa cái rủi ro và may mắn, phân loại sự may mắn và mức độ rủi ro.

Sự may mắn làm cho người ta thích thú, vì nó “bỗng dưng” đến với ta, mang tới sự ngạc nhiên và điều lợi ích cho bản thân trong cuộc sống. Nhưng khi áp dụng sự may mắn đó cho câu thành ngữ “Trong cái rủi có cái may” thì lại không còn đúng nữa.

Trong cái rủi có cái may là gì?

Khái niệm: Trong cuộc sống của chúng ta, cái rủi ro thường xảy đến bất chợt mà ta khó để biết.

Khi rủi ro xảy đến, nhưng nó không làm thiệt hại tới vật chất, thể chất lẫn tinh thần của bạn, thì đó chính là sự may mắn. Và khi rủi ro đến và bạn đo lường được mức độ rủi ro “cao nhất”, nhưng chưa phải gánh chịu mức rủi ro cao nhất, thì cũng được xem là sự may mắn (may mắn trong cái rủi ro).

Thành ngữ “Trong cái rủi có cái may” nhằm giúp chúng ta chấp nhận hoàn cảnh, trấn an tinh thần lạc quan hơn khi gặp những điều rủi ro.

Nhìn chung, người ta chỉ thấy cái may mắn khi bị rủi ro, còn cái may mắn thực sự thì chẳng bao giờ thấy. Nhưng dù sao thì đó cũng là một phần của cuộc sống và ta phải chấp nhận.

– Thuật ngữ liên quan:

Tái ông mất ngựa. Nhân họa đắc phúc.
Tái ông thất mã, yên tri phi phúc. Họa phúc tương sinh.
Tốt số hơn bố giàu. Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí.

Hệ thống ngôn ngữ dịch

  • Trong cái rủi có cái may tiếng Anh là gì? ➜ A blessing in disguise.
  • Trong cái rủi có cái may tiếng Trung là gì? ➜ 祸中有福 ;塞翁失马 huò zhōng/zhòng yǒu fú sè/sài/sāi wēng shī mǎ.
  • Trong cái rủi có cái may tiếng Đức nghĩa là gì ➜ Kein leid ohne freud.
  • Trong cái rủi lại có cái may tiếng Pháp là gì? ➜ À quelque chose malheur est bon.
  • Trong cái rủi có cái may là gì trong tiếng Nga? ➜ Нет худа без добра.
  • Trong cái rủi lại có cái may tiếng Ý nghĩa là gì? ➜ Non tutto il male vien per nuocere.

Điển tích “Trong cái rủi lại có cái may”

Có một ông Vua và một vị tế tướng thường rất thân thiết với nhau, có chuyện gì nhà Vua cũng đều tâm sự, chia sẻ với vị tế tướng này.

Nhưng có câu nói của vị tế tướng mà ông Vua cứ cảm thấy bị khó chịu: “Thuận theo tự nhiên là một loại phúc”. Vì lúc nào vị tế tướng cũng đều nhắc tới trước mặt ông Vua. Nhiều lúc nhà Vua cũng bực lắm, nhưng mà ông tướng này ổng giỏi.

Một hôm nọ, nhà Vua đi vào rừng để săn bắt. Bữa đó ông cố gắng săn một con báo. Nhưng mà ông săn con báo này, không may lại để nó cắn mất 1 ngón tay.

nghĩa của từ trong cái rủi lại có cái may là gì
Điển tích “Trong cái rủi lại có cái may”.

Sau khi ông chữa lành vết thương đó, rồi ông tới gặp vị tế tướng, ông nói: “Trẫm thấy buồn quá, bữa đi săn con báo mà bị nó cắn sứt 1 ngón tay”.

Ông tế tướng liền báo: “Thuận theo tự nhiên là một loại phúc“.

Cái ông vua ông bực, ông nói: “Khanh nói sao vậy, trẫm mất 1 ngón tay mà khanh lại nói thuận theo tự nhiên là một loại phúc hả?”

Ông tế tướng liền đáp: “Dạ đúng vậy! Thuận theo tự nhiên là một hạnh phúc đó đức Vua”.

Ông Vua đã bực lại càng bực thêm, ông nói: “Vậy bây giờ trẫm sẽ nhốt khanh vào trong ngục, để xem có còn phúc hay không”.

Cái ông tướng nói: “Nếu bây giờ bệ hạ nhốt hạ thần vào ngục, thì có thể cũng sẽ là một loại phúc”. Ông Vua nghe thấy vậy, liền bảo quân lính nhốt ông tế tướng này lại.

Hôm sau ông Vua lại tiếp tục đi săn, lần này ông mê săn đến nỗi mà bị lạc vào trong rừng sâu. Rồi ông bị một nhóm thổ dân bắt lại.

Cái thổ dân này có tập tục là mỗi năm sẽ dùng một người để tế cho vị nữ thần mà họ sùng kính. Trong những người bị bắt, cuối cùng họ chọn ra ông Vua.

Nhưng ngay lúc chuẩn bị tế ông Vua, người đại diện buổi hành lễ bỗng dưng đổi ý. Vì ổng nhìn thấy ông Vua bị khuyết mất một ngón tay, sợ bị nữ thần nổi giận. Cho nên họ đã thả tự do cho nhà Vua.

Lúc vừa đi về, ông vừa chiêm nghiệm lại lời mà vị tế tướng này nói: “Đúng là mất ngón tay cũng là một loại phúc”.

Cho nên ông liền lao một mạch tới nhà lao, bảo quân lính thả vị tế tướng ra và kể hết câu chuyện mà mình đã gặp phải. Nhà Vua liền hỏi: “Bữa khanh nói trẫm mất 1 ngón tay là một loại phúc, trẫm mới nghĩ mới nghiệm ra. Nhưng bây giờ trẫm hỏi khanh nè: Vậy thì tại sao trẫm nhốt khanh vào ngục lại là một loại phúc?”.

Ông tế tướng liền bảo: “Bệ hạ nghĩ xem, nếu hôm đó mà thần cũng đi săn cùng với bệ hạ, thì người ta đã bắt thần mất rồi, bây giờ tế Vua không được thì tế thần thì sao? Cho nên bệ hạ nhốt thần vào đây cũng là một loại phúc.

Nhà Vua thấy quá chí lý, liền ban thưởng và luôn trầm trồ về sự thông thái của vị tế tướng.

Lời kết

Có nhiều người lầm tưởng về ý nghĩa của câu thành ngữ này, tức là: May nhờ có cái rủi ta mới nhận được cái may mắn. Nhưng thực chất cái may ở đây là cái may mắn nằm trong cái rủi (may mắn ≤ rủi ro), chứ không phải là cái may mắn mà ta luôn mong đợi.

Nhìn chung, cứ thuận theo tự nhiên mà sống. May rủi thì cũng chỉ là sự random của cuộc đời, điều quan trọng là trong mỗi chúng ta lúc nào cũng cần phải có sự cố gắng. Còn sau đó có lẽ cũng một phần do cái duyên số nó tự tìm đến mình.

Trong cái rủi có cái may là gì? Nghĩa của câu Trong cái rủi có cái may. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ được ý nghĩa sâu sắc nhất của câu thành ngữ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar