Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông, nó thể hiện rất rõ nét trong đời sống hiện tại. Tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình của nam giới là 72,1 tuổi, của nữ giới là 81,3 tuổi. Ta dễ dàng nhận thấy sự chệnh lệch tuổi tác của nam giới và nữ giới là lớn đến mức nào.

Nhìn rộng ra thế giới, tuổi thọ trung bình của nữ giới cũng nhiều hơn nam giới ít nhất từ 4-7 tuổi, và khoảng cách này có xu hướng càng ngày càng tăng. Cùng là 2 giới có chức năng và khả năng cân bằng nhau, nhưng tuổi thọ lại có sự chênh lệch rõ rệt. Vậy đâu là nguyên nhân khiến phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới? Chúng ta sẽ cùng bàn luận tìm hiểu rõ nét hơn về vấn đề này!

Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới. Nhưng để tóm lược, thì chỉ có 8 nguyên nhân chính dưới đây!

1. Kích thước cơ thể lớn hơn

Trong một bài nghiên cứu được xuất bản trên trang tạp chí Medical Hypothesis, các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Cell Health đã chỉ ra rằng: “Những người có chiều cao càng cao, thường tỉ lệ nghịch với tuổi thọ của họ, đặc biệt là những người cao trên 1,8m.

Trong cùng một loài và điều kiện sống như nhau, những cá thể có kích cỡ lớn hơn thường có xu hướng đoản thọ nhiều hơn. Điều này không chỉ đúng đối với con người, mà còn đúng với hầu hết các loài động vật, bao gồm cả cá, côn trùng, họ linh trưởng và chó.

2. Hút thuốc

Hút thuốc cực kỳ có hại cho sức khỏe, điều này thì ai cũng biết, nhưng dường như đối với nam giới thì nó lại là một sự khó bỏ. Theo dữ liệu từ tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization), có tới 40% nam giới hút thuốc, đây thực sự là điều đáng báo động.

Hút thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe và tất nhiên nó cũng sẽ khiến người hút bị giảm đi phần nào tuổi thọ của mình. Một nghiên cứu cũng chỉ ra, hút thuốc lá có thể lấy đi 15 năm tuổi thọ của người hút.

tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông
Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?

3. Uống rượu

Người uống với 1-2 ly nhỏ rượu mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn uống quá nhiều rượu, cơ thể khó dung nạp sẽ có nhiều hậu quả không tốt khó mà lường trước được.

  ● Xem thêm: Lý do tại sao phụ nữ mau già hơn đàn ông?

Một số tác hại khôn lường khi uống quá nhiều rượu: Gây độc hại cho Gan, gây teo tế bào Não và ảnh hưởng tới chức năng thần kinh, các vấn đề về tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh thận, tăng nguy cơ ung thư… Việc cộng hưởng như thế này, những người nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn phụ nữ là điều tất yếu.

4. Phụ nữ có trái tim khỏe mạnh hơn

Trong cơ thể của phụ nữ, nồng độ Estrogen thường có mức cao hơn nam giới, bởi vậy họ nhận được sự bảo vệ tim mạch nhiều hơn nam giới từ 10 năm đến 15 năm. Nam giới cần tập luyện nhiều hơn để bù lại cho sự mất mát này, đó là ăn uống điều độ, ngủ sớm và tập thể dục thường xuyên…

Đã có hàng triệu người chết do mắc các vấn đề Tim mạch, việc ngại đi thăm khám sức khỏe, khiến số lượng nam giới tử vong do mắc bệnh Tim nhiều hơn nữ giới. Trong độ tuổi từ 30 – 40, nam giới có tỉ lệ mắc khá cao. Còn với nữ giới, họ nhận biết bệnh Tim của mình thường phát triển sau nam giới là 10 năm và họ được bảo vệ các vấn đề này cho đến khi mãn kinh.

5. Nhận thức về sức khỏe của phụ nữ tốt hơn nam giới

Một cách để giữ ghìn sức khỏe tốt cho bản thân là đi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, dường như thói quen này chỉ dành riêng cho phái nữ. Nam giới thường có tâm lý chủ quan, ngại đi khám và thường rất “xuề xòa” trong việc chăm chút bản thân.

Ngoài ra, đa số đàn ông đều có thêm tâm lý sợ việc quá chăm chút vào sức khỏe, vào ngoại hình khiến họ bớt “men”. Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông cũng là vì lẽ đó, họ có ý thức về sức khỏe hơn nam giới rất nhiều, họ nhận thức được bảo vệ sức khỏe quan trọng như thế nào, điều này mang lại cho họ một lối sống lành mạnh.

6. Xu hướng trò chuyện nhiều hơn với bạn bè

Phụ nữ thường có nhiều bạn bè, có nhiều mối quan hệ, cho nên họ thường có sự tương tác và chia sẻ mọi điều với người khác trong cuộc sống. Trong khi Nam giới thường có tâm lý cố giữ cảm xúc trong lòng, ít khi chia sẻ với ai, ngoài ra Nam giới họ thường kén chọn bạn hơn so với Nữ giới.

vì sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông
Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng “Hầu hết nam giới thường có xu hướng căng thẳng, lo lắng. Trong khi phụ nữ cởi mở và có xu hướng dễ tiếp cận. Đó cũng là lý do nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới nếu kết hôn thường sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn so với những người đàn ông có quyết định sống cuộc sống độc thân” tiến sĩ Legato giải thích.

7. Các vấn đề về Gen

Một số công trình nghiên cứu cũng đã nêu rõ, các biến dị đối với ADN của ti thể (hay còn gọi là mitochondria), là một lớp bào quan có hầu hết ở các loài động vật.

Nó là thành phần đóng vai trò rất quan trọng, vì chúng là nơi chuyền hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, có thể là nguyên nhân gây ra những khác biệt về tuổi thọ của nam và nữ. Điều này chứng tỏ rằng, những biến dị ở ti thể nhìn chung sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa ở nam giới xảy ra nhanh hơn.

Ngoài ra, sự di truyền cũng là một trong những yếu tố giải thích vì sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông. Phụ nữ có nhiễm sắc thể X thứ hai, trong khi nam giới chỉ có một. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ chính xác nhiễm sắc thể X ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của nam giới.

Nhưng họ phỏng đoán, sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y bằng cách nào đó làm giảm đi tuổi thọ của nam giới, nhiễm sắc thể X đơn độc không đủ để bù đắp cho bất kỳ biến thể gen trong nhiễm sắc thể đơn. Điều tương tự này cũng xuất hiện ở nhiều loài động vật, có nghĩa là con đực thường có tuổi thọ ít hơn.

8. Tăng trưởng tốt hơn từ bào thai trong bụng Mẹ

Thai nhi nữ có hệ miễn dịch và sức tăng trưởng tốt hơn ngay từ trong bụng Mẹ so với các thai nhi nam. Đối với thai nhi nam, do thiệt thòi về điều này mà cần phải tăng trưởng và phát triển thể chất ngay cả sau khi sinh ra. Phân tích thêm, cả bé trai và bé gái đều có quá trình hình thành và phát triển tương đương nhau trong tử cung người mẹ.

Tuy nhiên, bé trai thường phát triển chậm hơn về mặt thể chất, khả năng nhiễm bệnh và các vấn đề khác gặp phải trong quá trình phát triển trong tử cung. Dễ nhận thấy, trong những năm đầu đời, chúng sẽ gặp phải nguy cơ tử vong cao nếu phải sinh thiếu tháng do phổi và não bộ chưa phát triển và nguy cơ này cũng sẽ tồn tại suốt cuộc đời người đàn ông.

Lời kết

Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông? Câu trả lời có lẽ đã quá rõ ràng trong bài viết này. Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như: Những hành vi nguy hiểm và sự tìm kiếm cảm giác, nội tiết tố thay đổi, hoạt động thể chất…

Nam giới thuộc về phái mạnh, nhưng dường như khái niệm này không còn đúng trong bài viết này, khi mà phụ nữ có sức sống bền bỉ hơn nam giới rất nhiều.

Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông? Hy vọng bạn sẽ có được lời giải đáp, đây cũng là thắc mắc mà được rất nhiều người quan tâm. Đó là sự hiện hữu thực tế ngay trong đời sống của chúng ta.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

2
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Cao Cường
Độc Giả
Cao Cường

Bữa nay làm nhiều chuyên mục vậy à bác. Mà sao rank Alexa nó cứ giữ nguyên mười mấy vậy nhỉ?