30 nguyên nhân khiến tài khoản Adsense bị khóa (banned)

Chia sẻ mạng xã hội:

Nếu tài khoản Google Adsense bị vô hiệu hóa hoặc bị khóa, thì đó là vấn đề đau đầu nhức óc đối với người kiếm tiền online với hình thức này. Khi tài khoản bị khóa, Google thường không có nói rõ nguyên nhân là gì?

Ngoài hình thức kiếm tiền với Affiliate Marketing, thì đa phần các website/blog hiện nay đều có chèn thêm quảng cáo Google Adsense. Việc cho hiển thị các loại hình quảng cáo Google Adsense, sẽ giúp chủ website đa dạng thêm được nguồn thu nhập.

Nhưng vào một ngày đẹp trời, bạn nhận được thông báo tài khoản Adsense đã bị khóa. Bạn cảm thấy rất thất vọng, vì đã không còn nguồn thu nhập kiếm được tiền. Bài viết này, mình đã tích lũy được nhiều nguyên nhân về vấn đề tài khoản Adsense bị khóa, để cho bạn tham khảo.

Các nguyên nhân tài khoản Google Adsense bị khóa

Có hơn 30 nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản GA bị khóa (banned) tại đây.

1. Tự nhấp chuột vào quảng cáo của mình

Có những quảng cáo khi hiển thị, tất nhiên bạn được quyền quan tâm tới nó. Tuy nhiên, điều này lại không được áp dụng nếu quảng cáo Adsense xuất hiện trên website của bạn. Tức là bạn không được phép nhấp vào các quảng cáo trên website của chính mình.

Thực ra, từ lâu Google đã có công cụ để không ghi nhận các click của bạn trên website và hoàn tiền lại cho nhà quảng cáo. Nhưng không có nghĩa rằng bạn sẽ được tự do click vào quảng cáo của chính mình, vì điều này là vi phạm chính sách Google Adsense. Nói vậy thôi chứ nếu lỡ tay click 1 lần thì cũng chưa bị sao đâu nhé (2-3 lần thì cũng chưa biết thế nào). Nhưng nếu đó là hành vi cố tình, lặp đi lặp lại nhiều lần thì chắc chắn tài khoản sẽ bị khóa.

P/s: Đã ghi nhận trường hợp click liên tục 5 lần vào quảng cáo và bị khóa tài khoản.

2. CTR tăng quá cao

CTR (tỷ lệ click chuột) Google Adsense thường dao động trong khoảng 0,5% – 10%. Nếu CTR tăng cao vượt quá 10% sẽ khiến bạn phải lo lắng. Ví dụ, có 1000 người truy cập vào website, nhưng có tới 400 người click vào quảng cáo, tức là CTR lúc này đạt tới 40%. CTR cao thế này thì chắc chắn tài khoản sẽ bị banned.

Có nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng Quảng cáo cố định trên Sidebar (Sticky Widget) sẽ khiến tài khoản Adsense bị khóa. Điều này là không đúng, cố định quảng cáo rõ ràng giúp tăng doanh thu lên đáng kể. Nhưng nếu đặt hợp lý và người dùng thực sự quan tâm về quảng cáo được hiển thị, thì sẽ không bị khóa tài khoản.

Bằng chứng là website này tôi đã sử dụng cách thức “dính” quảng cáo Adsense trên Sidebar đã từ lâu, nhưng chưa từng bị cảnh báo gì. Ngoài ra, nếu bạn để ý thì các trang báo lớn hiện nay như (Zing.vn, 24h.com.vn…) có sử dụng dính quảng cáo Google Adsense theo cách thức này. Bị khóa hay không là do bạn chơi đẹp với Google hay không thôi.

3. Tự ý thay đổi mã code quảng cáo

Đoạn mã code quảng cáo Adsense sẽ được Google tự động tạo ra cho nhà xuất bản. Bạn chỉ có thể thay đổi các thông số về (kích thước, kiểu dáng, màu sắc, đường viền, màu chữ…), còn mã code thì không được phép thay đổi. Bất kỳ hành động nào cố ý làm thay đổi mã code để nhằm nâng cao hiệu suất quảng cáo thì đều vi phạm chính sách của Google.

4. Thằng nào đó phá hoại bạn

Nếu tài khoản của bạn liên tục bị nhấp chuột vào quảng cáo trong cùng một thời gian ngắn, thậm chí với rất nhiều người. Thì điều này thực sự nguy hiểm, vì tài khoản rất dễ bị khóa.

tài khoản adsense bị vô hiệu hóa
Click tặc khiến tài khoản Adsense bị khóa.

Nguyên nhân có thể do đối thủ, do bị GATO hoặc có thể do bạn đã làm mất lòng một ai, để rồi họ muốn phá hoại bạn. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn cần nhanh chóng báo cáo với Google về lượng click tặc không hợp lệ. Đội ngũ kiểm duyệt của Google sẽ xem xét và không khóa tài khoản. Cách báo cáo như thế nào thì bạn có thể tham khảo một vài bài viết trên mạng nhé.

– Google ghi nhận click chuột hợp lệ như thế nào? Google xem một click chuột vào quảng cáo là hợp lệ khi người đó ở lại trang tìm hiểu vài phút, sau đó chuyển sang 1-2 link trong trang. Còn lại những hành động nhấp vào quảng cáo rồi thoát ra ngay đều là nhấp chuột không hợp lệ, thậm chí còn gây hại cho tài khoản Adsense của website đặt quảng cáo.

5. Yêu cầu người khác nhấp vào quảng cáo

Có nhiều người inbox nhờ vả bạn bè hãy click vào các quảng cáo trên website đi. Thậm chí họ còn tham gia vào các mạng lưới tự click chéo cho nhau. Họ nghĩ rằng hành động này thì Google sẽ không thể biết được. Tuy nhiên, Google có thể check các hành vi ở tài khoản dựa theo: Địa chỉ IP, thời gian tương tác, lượt tương tác trùng lặp và nhiều mô thức tương tác khác.

6. Nói cho người khác biết các thông số Google Adsense

Bạn không nên công khai các chỉ số trong tài khoản Adsense của mình cho người khác biết, vì đây là điều cấm kỵ trong Google Adsense. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng “cả làng” ào ạt tạo ra những trang có mục đích giống nhau.

Tình trạng này thường diễn ra trên các diễn dàn, groups Adsense, MMO hiện nay. Thậm chí họ còn công khai hình ảnh lên website của mình. Nếu Team GA tại Việt Nam phát hiện, thì rất có thể tài khoản của bạn sẽ nằm trong “vạch đen” cảnh cáo của Adsense, thậm chí có thể bị khóa tài khoản.

Nói vậy thôi chứ thực tế bạn chỉ lo lắng khi tạo được nguồn doanh thu lớn từ Google Adsense. Còn thu nhập ít thì cũng không phải quá lo lắng. Dù sao bạn cũng nên cân nhắc khi công khai những chỉ số của mình.

7. Fake IP, sử dụng chương trình click QC tự động

Tài khoản Adsense bị khóa do bạn Fake IP để tự click vào quảng cáo của chính mình, hoặc sử dụng các chương trình click quảng cáo tự động. Điều này là bước đi nhanh nhất khiến tài khoản Google Adsense bị chết.

8. Kéo traffic không tự nhiên và Facebook Ads

+ Nếu bạn sử dụng các chương trình tự động tăng view ảo dồn dập vào blog (thường chỉ tập trung vào 1 bài viết, 1 chuyên mục…), thì rất dễ bị khóa tài khoản. Bởi nếu bài viết không được SEO, không có lượt tìm kiếm tự nhiên, không được giới thiệu từ những trang uy tín… nhưng lại có lượng click quảng cáo thường xuyên. Thì điều này Google sẽ nghi ngờ về tính trung thực trong những cú nhấp chuột đó.

+ Thực tế chưa thấy bài viết chính thức nào từ Google thông báo rằng mua lượt traffic từ Facebook Ads sẽ bị khóa tài khoản. Tuy nhiên, đã có một số người chia sẻ về việc họ kéo một lượng lớn traffic từ Facebook Ads (thường lớn hơn lưu lượng truy cập của Google) để ăn tiền “chênh lệch” quảng cáo thì đã bị khóa tài khoản. Điều này có vẻ đúng, vì dù sao Facebook đang là đối thủ trực tiếp của Google trong mảng quảng cáo hiện nay.

9. Một số nguyên nhân khác

Thực ra trong bài viết: Cách đăng ký tài khoản Adsense đảm bảo thành công 100%, mình cũng đã nói sơ qua về những nguyên nhân bạn không đăng ký được Google Adsense, Google có thể khóa tài khoản bất kỳ lúc nào. Và dưới đây là một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo thêm:

 • Đặt quảng cáo trên các trang lỗi 404.
 • Bị chính nhà quảng cáo Adword báo cáo ngược lại.
 • Dùng thủ thuật làm mất biểu tượng dấu X (tắt QC Adsense), để người dùng nghĩ rằng đó không phải là quảng cáo Adsense.
 • Nội dung người lớn: Thí dụ bắt link bậy bạ, link trend tối cổ…
 • Bắt người dùng chú ý vào quảng cáo bằng các hình mũi tên động hoặc các đồ họa liên quan.
 • Comment của khách truy cập: Nếu người dùng vào comment trên website, hãy đảm bảo các URL đi kèm không vi phạm chính sách của Google Adsense.
 • Triển khai mã quảng cáo trên trang Pop-up.
 • Tạo nhiều hơn một tài khoản Adsense.
 • Đặt nhiều quảng cáo hơn nội dung trên trang.
 • Đặt quảng cáo lên ngôn ngữ mà Google Adsense không hỗ trợ.
 • Đặt quảng cáo ở vị trí đánh lừa người dùng (ví dụ: nút download, thanh menu, điều hướng, xem thêm…).
 • Thiết lập chế độ link quảng cáo được mở ra ở Tab khác của trình duyệt.
 • Sử dụng quảng cáo khác Adsense: Hạn chế tối đa việc sử dụng quảng cáo không phải của Google.
 • Các nội dung vi phạm bản quyền, crack, bẻ khóa, cá độ… sẽ không được chấp nhận.
 • Nội dung gây sự nguy hiểm, hàng giả, hàng nhái, chất kích thích… sẽ bị từ chối.

Kết luận

Bạn có tài khoản Adsense bị vô hiệu hóa, nếu kháng cáo thì tỷ lệ khôi phục thành công là rất nhỏ, vì Google đã có lý do để vô hiệu hóa tài khoản của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng phải cố gắng kháng cáo để mong Google mở lại tài khoản cho mình. Vì theo mình được biết thì đã có một số người kháng cáo thành công để mở lại tài khoản.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết rằng, tài khoản Adsense bị vô hiệu hóa, bị khóa cũng chưa phải là án phạt cao nhất, vì còn có thể nhận thêm án phạt khóa luôn cả domain. Tức là, sẽ không thể đặt được quảng cáo Google Adsense lên website để kiếm tiền được nữa. Bởi vậy, bạn cần phải thận trọng và chấm dứt đi những thủ thuật làm mất nguồn doanh thu tốt này nhé. Chúc bạn kháng cáo thành công!

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar