30 nguyên nhân khiến tài khoản Adsense bị vô hiệu hóa

Nếu tài khoản Google Adsense bị vô hiệu hóa, thì đó là vấn đề đau đầu nhức óc đối với người kiếm tiền online với hình thức này. Khi bị vô hiệu hóa Adsense, Google thường không nói rõ nguyên nhân, lý do là gì.

Ngoài hình thức kiếm tiền với Affiliate Marketing, thì đa phần các website/blog hiện nay đều có chèn thêm quảng cáo Google Adsense. Việc cho hiển thị quảng cáo Google Adsense, có thể giúp website đó đa dạng được thêm nguồn thu nhập.

Nhưng vào một ngày đẹp trời, bạn nhận được thông báo tài khoản Adsense đã bị khóa. Bạn cảm thấy quá thất vọng, vì đã không còn một nguồn thu nhập kiếm được tiền. Bài viết này, mình đã tích lũy được nhiều nguyên nhân về vấn đề tài khoản Adsense bị khóa, để cho các bạn tham khảo.

Nguyên nhân tài khoản Google Adsense bị vô hiệu hóa

Có hơn 30 nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản Google Adsense bị vô hiệu hóa (banned GA) ở đây.

1. Tự nhấp chuột vào quảng cáo của mình

Có những quảng cáo khi hiển thị, tất nhiên bạn được quyền quan tâm tới nó. Tuy nhiên, điều này lại không được áp dụng nếu quảng cáo Adsense xuất hiện trên website của bạn. Tức là bạn không được phép nhấp vào các quảng cáo trên website của mình.

Thực ra, từ lâu Google đã có công cụ để không ghi nhận các click của bạn trên website và hoàn tiền lại cho nhà quảng cáo. Nhưng không có nghĩa rằng bạn sẽ được tự do click vào quảng cáo, vì điều này là vi phạm chính sách Adsense. Nói vậy thôi chứ nếu lỡ tay click 1 lần thì cũng chưa bị sao đâu nhé (2-3 lần thì cũng chưa biết thế nào). Nhưng nếu là hành vi cố tình, lặp đi lặp lại nhiều lần thì chắc chắn tài khoản sẽ bị khóa.

P/s: Đã ghi nhận trường hợp click liên tục 5 lần vào quảng cáo và bị khóa tài khoản.

2. CTR tăng quá cao

CTR (tỷ lệ click chuột) Google Adsense thường dao động trong khoảng 0,5% – 10%. Nếu CTR tăng cao vượt quá 10% sẽ khiến bạn phải lo lắng. Ví dụ, có 1000 người truy cập vào website, nhưng có tới 400 người click vào quảng cáo, tức là CTR lúc này đạt tới 40%. CTR cao thế này thì “chắc chắn” tài khoản sẽ bị banned.

Có nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng Quảng cáo cố định trên Sidebar (Sticky Widget) sẽ khiến tài khoản Adsense bị khóa. Điều này là không đúng, cố định quảng cáo rõ ràng giúp tăng doanh thu lên đáng kể. Nhưng nếu biết cách đặt hợp lý và người dùng thực sự quan tâm về quảng cáo, thì sẽ không bị khóa tài khoản.

Minh chứng là website này của tôi đã sử dụng cách thức “dính” quảng cáo Adsense trên Sidebar đã từ rất lâu, nhưng chưa từng bị cảnh báo. Ngoài ra, nếu bạn để ý thì nhiều trang báo lớn hiện nay như (Zing.vn, 24h.com.vn…) đều dính quảng cáo Google Adsense theo cách thức này. Bị khóa hay không là do bạn có chơi đẹp với Google hay không thôi. 😎

3. Tự ý thay đổi mã code quảng cáo

Đoạn mã code quảng cáo Adsense sẽ được Google tự động tạo ra cho nhà xuất bản. Bạn chỉ có thể thay đổi các thông số về (kích thước, kiểu dáng, màu sắc, đường viền, màu chữ…), còn mã code thì không được phép thay đổi. Bất kỳ hành động nào cố ý làm thay đổi mã code để nhằm nâng cao hiệu suất quảng cáo thì đều vi phạm chính sách của Google.

4. Thằng nào đó phá hoại bạn

Nếu tài khoản của bạn bị “dội boom” liên tục với rất nhiều cú nhấp chuột vào quảng cáo trong cùng một thời gian ngắn, thậm chí với nhiều người. Thì điều này thực sự nguy hiểm, vì tài khoản của bạn rất dễ bị vô hiệu hóa.

tài khoản adsense bị vô hiệu hóa
Click tặc khiến tài khoản Adsense bị vô hiệu hóa.

Nguyên nhân thì có thể là do đối thủ, do bị GATO hoặc cũng có thể do bạn đã làm mất lòng một ai, để rồi họ muốn phá hoại bạn. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn cần nhanh chóng báo cáo với Google về lượng click tặc không hợp lệ này. Đội ngũ kiểm duyệt của Google sẽ xem xét và không vô hiệu hóa tài khoản của bạn. Cách báo cáo như thế nào thì bạn có thể tham khảo một số bài viết ở trên mạng.

Cách đăng ký Google Adsense đảm bảo thành công 100%. Cách chèn thời gian (ngày/tháng/năm) vào Website.

5. Yêu cầu người khác nhấp vào quảng cáo

Có nhiều người inbox nhờ vả bạn bè hãy click vào các quảng cáo trên website đi. Thậm chí họ còn tham gia vào các mạng lưới tự click chéo cho nhau. Họ nghĩ rằng hành động này thì Google sẽ không thể biết. Tuy nhiên, Google có thể check các hành vi ở tài khoản dựa theo: Địa chỉ IP, thời gian tương tác, lượt tương tác trùng lặp và nhiều mô thức tương tác khác.

6. Nói cho người khác biết các thông số CTR, CPM…

Bạn không nên công khai các chỉ số trong tài khoản của mình cho người khác biết, vì đây là một điều cấm kỵ trong Google Adsense. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng “cả làng” ào ạt tạo ra những trang có mục đích giống nhau.

Tình trạng này thường diễn ra trên các diễn dàn, groups Adsense, MMO hiện nay. Thậm chí họ còn công khai hình ảnh lên website của mình. Nếu Team GA tại Việt Nam mà phát hiện, thì rất có thể tài khoản của bạn sẽ nằm trong “vạch đen” cảnh cáo của Adsense, thậm chí có thể bị khóa tài khoản.

Nói vậy thôi chứ thực tế bạn chỉ lo lắng khi tạo được nguồn doanh thu lớn từ Google Adsense. Còn thu nhập ít thì cũng không phải quá lo lắng. Dù sao bạn cũng nên cân nhắc khi công khai những chỉ số của mình.

7. Fake IP, sử dụng chương trình click QC tự động

Tài khoản Adsense bị vô hiệu hóa do bạn Fake IP để tự click vào quảng cáo của chính mình, hoặc sử dụng các chương trình click quảng cáo tự động. Điều này là bước đi nhanh nhất khiến tài khoản Google Adsense bị chết.

8. Kéo traffic không tự nhiên và Facebook Ads

+ Nếu bạn sử dụng các chương trình tự động tăng view ảo dồn dập vào blog (thường chỉ tập trung vào 1 bài viết, 1 chuyên mục…), thì rất dễ bị khóa tài khoản. Bởi nếu bài viết không được SEO, không có lượt tìm kiếm tự nhiên, không được giới thiệu từ những trang uy tín, tới từ một nguồn cố định… nhưng lại có lượng click quảng cáo thường xuyên. Thì điều này Google sẽ nghi ngờ về tính trung thực trong những cú nhấp chuột đó.

+ Thực tế chưa thấy bài viết chính thức nào từ Google nói việc mua lượt traffic từ Facebook Ads sẽ bị khóa tài khoản. Tuy nhiên, đã có một số người chia sẻ về việc họ kéo một lượng lớn traffic từ Facebook Ads (thường lớn hơn lưu lượng truy cập của Google), để ăn tiền “chênh lệch” quảng cáo thì đã bị khóa tài khoản. Điều này có vẻ đúng, vì dù sao Facebook vẫn là đối thủ trực tiếp của Google về mảng quảng cáo.

9. Một số nguyên nhân khác

Thực ra trong bài viết: Cách đăng ký tài khoản Adsense thành công, mình đã nói sơ qua về những nguyên nhân bạn không đăng ký được Google Adsense, Google có thể vô hiệu hóa tài khoản bất kỳ lúc nào. Sau đây là một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo thêm.

 • Đặt quảng cáo trên các trang lỗi 404.
 • Bị chính nhà quảng cáo Adword báo cáo ngược lại.
 • Dùng thủ thuật để làm mất biểu tượng dấu X (tắt QC Google Adsense), để người đọc nghĩ rằng đó không phải là quảng cáo Adsense.
 • Nội dung người lớn: Thí dụ như bắt link trend tối cổ… 😛
 • Bắt người dùng chú ý vào quảng cáo bằng các hình mũi tên động hoặc các đồ họa liên quan.
 • Comment của khách truy cập: Nếu người dùng vào comment trên website, hãy đảm bảo các URL đi kèm không vi phạm chính sách Google Adsense.
 • Triển khai mã quảng cáo trên trang Pop-up.
 • Tạo nhiều hơn một tài khoản Adsense.
 • Đặt nhiều quảng cáo hơn nội dung trên trang.
 • Đặt quảng cáo lên ngôn ngữ mà Google Adsense không hỗ trợ.
 • Đặt quảng cáo ở vị trí đánh lừa người dùng (ví dụ: nút download, thanh menu, điều hướng, xem thêm…).
 • Thiết lập chế độ link quảng cáo được mở ra ở Tab khác của trình duyệt.
 • Sử dụng quảng cáo khác Adsense: Hạn chế tối đa việc sử dụng quảng cáo không phải của Google.
 • Các nội dung vi phạm bản quyền, crack, bẻ khóa, cá độ… sẽ không được chấp nhận.
 • Nội dung gây sự nguy hiểm, hàng giả, hàng nhái, chất kích thích… sẽ bị từ chối.

Kết luận

Bạn có tài khoản Adsense bị vô hiệu hóa vì các nguyên nhân mà mình đã chia sẻ ở đây. Nếu kháng cáo thì tỷ lệ khôi phục thành công là rất nhỏ, vì Google đã có lý do để khóa tài khoản của bạn rồi. Tuy nhiên, cũng phải cố gắng kháng cáo và nhớ thắp hương để hy vọng Google sẽ mở lại tài khoản cho mình. Vì theo mình được biết thì đã có một số người kháng cáo thành công để mở lại tài khoản Adsense.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng tài khoản Adsense bị khóa cũng chưa phải là mức án phạt cao nhất, vì còn có thể nhận thêm án phạt bị khóa luôn cả domain. Tức là sẽ không thể đặt được quảng cáo Google Adsense lên website để kiếm tiền được nữa. Bởi vậy, bạn cần phải thận trọng và chấm dứt đi những thủ thuật làm mất nguồn doanh thu tốt này nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm?

GIỚI THIỆU: LÂM SINH

Trang web này được mình thành lập để mong muốn chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích đến với mọi người. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu bài viết và cần sự giúp đỡ, thì có thể để lại comment phía dưới mỗi bài viết để mình có thể hỗ trợ cho bạn được tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc những bài viết trên website.

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar