So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là việc làm dễ dàng. Khi bạn tìm kiếm trên Google về WordPress, bạn sẽ thấy xuất hiện 2 kết quả đó là: WordPress.com và WordPress.org.

Bạn khá phân vân là tại sao lại có 2 trang web, bạn khá bối rối không biết lựa chọn cái nào. Thật ra chúng đều được phát triển bởi 1 công ty Automattic.

Nhưng chức năng thì hoàn toàn có sự khác biệt rõ rệt. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 nền tảng này. Để xem 2 nền tảng này có những đặc tính, ưu việt, hay nhược điểm gì. Và bạn nên sử dụng nền tảng nào dành cho blog/website của mình?

WordPress là gì?

Trước tiên để biết sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org. Bạn cần hiểu khái niệmWordPress là gì?”

WordPress là một công cụ giúp tạo blog miễn phí. Nó được biết đến như một CMS miễn phí, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới. WordPress được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP, và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL).

Nói một cách đơn giản hơn, WordPress là tập hợp nhiều file. Bạn có thể sử dụng chức năng của những file này để làm cơ sở tạo nên một website hoàn chỉnh.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/WordPress

So sánh giữa WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 nền tảng này, là xem xét riêng lẻ cho mỗi nền tảng. Để có cái nhìn chi tiết hơn.

Bài viết này BkViet.Com sẽ phân tích đánh giá từng cái, để bạn có thể biết khi nào thì nên dùng cái nào. Những mặt lợi ích và khuyết điểm của chúng.

WordPress.com

– Đây là một nền tảng hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web, rồi đăng ký cho mình một tài khoản. Sau đó, ban chọn tên miền phù hợp, mà mình có ý định sử dụng cho website mà bạn muốn tạo.

    ● Xem thêm: Cách chèn ngày giờ vào website, chèn thời gian vào trang web WordPress.

Đối với việc lập web dựa trên WordPress.Com, thì bạn không cần phải mua tên miền và hosting. Vì WordPress.Com đã cung cấp sẵn cho bạn. Tên miền bạn nhận được sẽ có địa chỉ chẳng hạn như sau: tencuaban.wordpress.com.

So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org
So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

– Với việc bạn sử dụng dịc vụ này, bạn  sẽ chấp nhận việc bạn không thể cài thêm các Plugin, vào trang web của bạn. Bạn cũng không thể có chức năng chỉnh sửa phần HTML hay CSS, để thay đổi giao diện cũng như các vấn đề mà bạn mong muốn.

Ngoài ra bạn cũng không thể cài các giao diện (theme) từ bên ngoài vào, mà chỉ được sử dụng các theme miễn phí có trong thư viện theme WordPress.Com hỗ trợ.

– Bị giới hạn dung lượng lưu trữ (chỉ miễn phí cho không gian tối đa là 3 GB. Sau đó, bạn sẽ phải trả thêm tiền nếu muốn tăng dung lượng của website bạn lên.

– Nếu bạn muốn kiếm tiền từ Google Adsense, thì việc bạn sử dụng nền tảng này để kiếm tiền là  không khả thi. Bởi vì theo quy định Google, bạn đăng ký thành công được Adsense, khi bạn sử dụng tên miền tiêu chuẩn dạng ABC.COM.

Còn sử dụng tencuaban.wordpress.com, để đăng ký sẽ không thành công. Vì có chứa tiền tố trong tên miền.

– Nếu bạn sử dụng WordPress.com, bạn cũng không thể theo dõi số liệu thống kê truy cập blog/website với Google Analytics.

WordPress.org

– Với việc sử dụng nền tảng WordPress.org, bạn sẽ được rất nhiều lợi ích so với sử dụng WordPress.com. Bởi lẽ, nền tảng này hội tụ đầy đủ các chức năng cần thiết cho một website thành công.

Tuy nhiên, khác với WordPress.com, với nền tảng này thì bạn sẽ phải trả chi phí cho việc mua tên miền và Hosting.

– Bạn có thể tùy ý sử dụng các Plugin cho Website, để Website của bạn được đa dạng hơn.

– Bạn có thể sử dụng các giao diện (theme) trên kho theme của WordPress. Ngoài ra, nếu bạn muốn một theme theo ý thích của bạn, bạn có thể mua theme từ bên ngoài.

– Dung lượng và băng thông sẽ không bị hạn chế như WordPress.Com. Tuy nhiên, phải dựa vào khoản ngân sách mà bạn muốn nâng cấp cho nó.

   ● Xem thêm:

– Thích hợp để đặt các mạng quảng cáo mà bạn muốn: Google Adsense, các mạng tiếp thị liên kết…

– Có thể dễ dàng giám sát và theo dõi trang web dựa trên Google Analytics. Cũng như các công cụ giám sát tình trạng cho Website.

WordPress.com vs WordPress.org: Nên sử dụng cái nào?

Nếu bạn là một người muốn lập web chỉ để chia sẻ nhật ký của bản thân, nói đúng hơn là một trang web phi lợi nhuận (không dùng để kiếm tiền). Thì bạn chỉ cần sử dụng nền tảng WordPress.com là đủ.

Còn nếu bạn có hướng lập web để kiếm tiền và muốn phát triển website đầu tư cho nó lâu dài, thì bạn “cần phải” sử dụng WordPress.org.

Vì như chúng tôi đã đề cập các lợi ích của WordPress.org ở trên, muốn kiếm tiền cần phải sử dụng WordPress.org chứ không thể sử dụng WordPress.com. Nền tảng WordPress.com sẽ không mang lại tiềm năng thực sự cho bạn.

Kết luận

Thật ra, bạn vẫn có cách để chuyển đổi từ WordPress.com sang WordPress.Org. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Và làm như thế cũng chả hay ho gì, vì thứ hạng website của bạn sẽ bị mất.

Theo chúng tôi nghĩ, bạn không nên gắn bó quá lâu với WordPress.com. Mà chỉ xem nó là công cụ thực hành, để sau này có kinh nghiệm để xây dựng website dựa trên nền tảng WordPress.org.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này: So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Bạn sẽ tìm cho mình sự lựa chọn đúng đắn giữa WordPress.com và WordPress.org. Chúc các bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn chưa biết?

Bình luận trong bài viết này. Để lại phản hồi của bạn phía dưới đây!

avatar