Sóng Wifi có gây hại tới sức khỏe không?

★ Đăng bởi BkViet — Cập nhật: 01‑01‑2022

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, liệu sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Với sự phát triển của công nghệ, điện thoại di động không chỉ có chức năng nghe, gọi, gửi tin nhắn thông thường mà còn có nhiều chức năng khác. Phổ biến là nhu cầu lướt Internet thông qua mạng Wifi, và từ đó mạng Wifi đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Hiện nay, hầu như tất cả mọi người đều đang sử dụng một thiết bị công nghệ có thu sóng Wifi. Nhưng nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết sóng Wifi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Trong bài viết này, BkViet sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Sóng Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của cụm từ: “Wireless Fidelity” nghĩa là mạng không dây. Wifi vừa có bản chất là sóng điện từ và có tính chất của sóng vô tuyến, được dùng để truyền thông tin liên lạc giữa các thiết bị (điện thoại di động, laptop, máy tính bảng…) mà không cần dây như điện thoại bàn.

Sóng Wifi có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nhiều người nghĩ rằng sóng wifi là bức xạ điện từ (sóng điện từ), thường có hại cho sức khỏe con người. Bức xạ điện từ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tuy nhiên cần thực sự hiểu rõ bản chất của loại sóng này để biết sóng wifi có hại không?


Đối với bức xạ điện từ được chia làm 2 loại: Bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa.

Bức xạ ion hóa rất nguy hiểm, nhất là đối với cơ thể sống. Nó sẽ tác động về cả vật lý và sinh lý đến vật thể mà nó tiếp xúc. Thậm chí còn tạo nên sự thay đổi về cấu trúc các mô tế bào sống, cấu trúc ADN và gây ra bệnh ung thư. Điển hình là các dạng tia cực tím và tia phóng xạ hạt nhân.

Ngược lại, còn bức xạ không ion hóa thì nó chỉ đơn thuần xuyên qua vật thể, nhưng không để lại bất kỳ tác hại nào. Và đôi khi, nếu tập trung cao những bức xạ này nó sẽ tạo ra những hiệu ứng về nhiệt để phục vụ cho các mục đích đặc biệt.

Như vậy, bức xạ điện từ có loại có hại và loại thì không.

Mà bạn biết không, sóng wifi mà chúng ta đang sử dụng chính là loại bức xạ không ion hóa.

sóng wifi có tác hại không

Để tăng thêm tính thuyết phục đối với nhận định sóng wifi không gây hại, chúng ta xét 2 yếu tố của bức xạ: Cường độ và tần số (2 yếu tố quyết định đến sự nguy hiểm của bức xạ).

Các cục phát wifi thông thường chỉ truyền sóng với mức năng lượng rất nhỏ (khoảng 0,2W), năng lượng này còn bị suy yếu khi đi xa. Bởi vậy, nếu bạn không tiếp xúc gần với cục phát wifi, cộng thêm khoảng cách xa nữa thì sóng wifi không gây hại.

Tương tự về tần số: Tần số của sóng wifi cũng rất thấp chỉ ở mức: 2.4GHz, 5GHz hoặc 60GHz.

Lấy một ví dụ về tần số của ánh sáng mặt trời để so sánh, tần số của ánh sáng mặt trời nằm trong khoảng 500.000GHz tới 750.000GHz.

Xét ra sóng wifi còn không nguy hiểm bằng ánh sáng mặt trời gấp nhiều lần.

Ông Lawrie Challis – giáo sư tại trường ĐH Nottingham, kiêm chủ tịch uỷ ban quản lý chương trình của Tổ chức nghiên cứu sức khỏe và viễn thông di động (MTHR), khẳng định: “Sóng Wi-Fi hầu như không có bất kỳ tác động xấu nào đến sức khoẻ. Các bộ phận phát sóng Wifi thường không mạnh và ở cách xa người dùng”.

Còn giáo sư Malcolm Sperrin – một chuyên gia trong lĩnh vực y tế, cũng khẳng định: “Sóng Wifi không hề có tác động nào đến sức khoẻ của con người”.

Và rất nhiều các nhà nghiên cứu khác trên thế giới cũng đã chứng minh sóng wifi là loại sóng không gây hại tới sức khỏe con người.

Xem thêm: 9 mẹo giúp điện thoại chạy nhanh như lúc mới mua.

Vậy loại sóng nào gây ảnh hưởng?

Chúng ta lại đặt một câu hỏi, tại sao vẫn có nhiều người than phiền rằng họ bị nhức đầu, khó ngủ, mất tập trung…. vì dùng sóng wifi?

Thực chất, nguyên nhân chính là do bức xạ được phát ra từ các thiết bị smartphone, laptop, máy tính bảng…. mà chúng ta đang sử dụng. Đây là một loại bức xạ khác so với bức xạ phát ra từ wifi.

tác hại của sóng wifi

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bức xạ điện từ của các thiết bị công nghệ có tác động xấu tới sức khỏe con người: Gây mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, làm giảm chức năng sinh lý ở nam giới, ảnh hưởng xấu tới thai nhi và bệnh ung thư…

Cách để tự bảo vệ mình

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không đã được chứng minh. Tuy nhiên, có lẽ bạn cũng nên đề phòng để giảm thiểu tác hại của sóng được phát ra từ các thiết bị công nghệ.

  • Nên để điện thoại di động cách xa bụng và không cất giữ trong túi quần áo.
  • Nếu có thể, hãy tắt Wifi khi không sử dụng, đặc biệt là khi ngủ.
  • Tuyệt đối không đặt điện thoại cạnh đầu khi bạn ngủ và để điện thoại ở chế độ máy bay khi không sử dụng.
  • Nói chuyện điện thoại qua loa ngoài khi thực hiện cuộc gọi, hạn chế nói chuyện điện thoại càng nhiều càng tốt.
  • Uống trà xanh: Trong trà xanh có chất polifenon có tác dụng loại trừ các chất phóng xạ, cùng với lượng vitamin C, các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể chống lại bức xạ và tăng sức đề kháng.

Có thể bạn quan tâm: