Sóng Wifi có hại cho sức khỏe không?

Chia sẻ mạng xã hội:

Sóng wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, liệu sóng wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Công nghệ ngày càng phát triển, điện thoại không chỉ đơn thuần với chức năng, nghe, gọi, nhắn tin thông thường, mà có rất nhiều tiện ích khác. Phổ biến nhất là nhu cầu truy cập Internet bằng wifi, từ đó mạng wifi đã trở thành thứ thiết yếu trong cuộc sống hiện đại.

Hiện nay, hầu như ai cũng đang sử dụng các thiết bị công nghệ có tính năng phủ sóng wifi. Nhưng nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng liệu sóng wifi có gây ảnh hướng gì tới sức khỏe hay không? Trong bài viết này BkViet sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

Sóng wifi là gì?

Wifi là viết tắt của cụm từ: “Wireless Fidelity” có nghĩa là mạng không dây. Wifi có bản chất là sóng điện từ và có tính chất của sóng vô tuyến, dùng để truyền thông tin liên lạc giữa các thiết bị (điện thoại, laptop, tablet….) mà không cần phải dây nối như điện thoại bàn.

Sóng Wifi có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nhiều người cho rằng, sóng wifi là bức xạ điện từ (sóng điện từ), mà bức xạ điện từ thường gây hại cho sức khỏe con người. Bức xạ điện từ đúng là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên phải thực sự hiểu rõ về loại sóng này chúng ta mới biết được sóng wifi có hại hay không?

Đối với bức xạ điện từ được chia làm 2 loại: Bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa.

Bức xạ ion hóa thực sự rất nguy hiểm, nhất là đối với cơ thể sống. Nó sẽ tác động về cả vật lý và sinh lý đến vật thể mà nó tiếp xúc. Thậm chí còn tạo nên sự thay đổi về cấu trúc các mô tế bào sống, cấu trúc ADN và gây ra bệnh ung thư. Điển hình là các tia phóng xạ hạt nhân.

Thế nhưng, còn bức xạ không ion hóa thì nó chỉ đơn thuần xuyên qua vật thể, nhưng lại không để lại bất kỳ tác hại nào. Và đôi khi nếu tập trung cao những bức xạ này nó sẽ tạo ra những hiệu ứng về nhiệt để phục vụ cho các mục đích đặc biệt.

Như vậy, bức xạ điện từ sẽ có loại có hại và loại không.

Và bạn biết không, sóng wifi mà chúng ta đang sử dụng chính là loại bức xạ không ion hóa.

sóng wifi có tác hại không

Để tăng thêm tính thuyết phục về sóng wifi không gây hại, chúng ta xét 2 yếu tố của bức xạ: Cường độ và tần số (2 yếu tố quyết định đến sự nguy hiểm của bức xạ).

Các cục phát wifi thông thường chỉ truyền sóng với mức năng lượng rất nhỏ, khoảng 0,2W. Năng lượng này còn bị suy yếu khi đi xa. Bởi vậy, người dùng không tiếp xúc gần với cục phát wifi, cộng thêm khoảng cách xa nữa thì sóng wifi sẽ không gây hại.

Tương tự về tần số: Tần số của sóng wifi cũng rất thấp ở mức 2.4GHz, 5GHz hoặc 60GHz.

Lấy một ví dụ về tần số của ánh sáng mặt trời để so sánh, tần số của ánh sáng mặt trời nằm trong khoảng 500.000GHz tới 750.000GHz.

Xét ra sóng wifi còn không nguy hiểm bằng ánh sáng mặt trời gấp nhiều lần.

Ông Lawrie Challis – giáo sư tại trường ĐH Nottingham, kiêm chủ tịch uỷ ban quản lý chương trình của Tổ chức nghiên cứu sức khoẻ và viễn thông di động (MTHR), khẳng định: “Sóng Wi-Fi hầu như không có bất kỳ tác động xấu nào đến sức khoẻ. Các bộ phận phát sóng Wifi thường không mạnh và ở cách xa người dùng”.

Còn giáo sư Malcolm Sperrin – một chuyên gia trong lĩnh vực y tế, cũng khẳng định: “Sóng Wifi không hề có tác động nào đến sức khoẻ của con người”.

Và rất nhiều các nhà nghiên cứu khác trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng sóng wifi là loại sóng không gây hại tới sức khỏe con người.

Vậy loại sóng nào gây ảnh hưởng?

Chúng ta lại đặt ra một câu hỏi, tại sao vẫn có nhiều người than phiền rằng họ bị nhức đầu, khó ngủ, mất tập trung…. vì dùng sóng wifi?

Thực chất, nguyên nhân chính là do bức xạ được phát ra từ các thiết bị smartphone, laptop, máy tính bảng…. mà chúng ta đang sử dụng. Đây là một loại bức xạ khác so với bức xạ từ wifi.

tác hại của sóng wifi

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được việc bức xạ điện từ của các thiết bị công nghệ có tác động hệ xấu tới sức khỏe con người: Gây mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, làm giảm chức năng sinh lý ở nam giới, ảnh hưởng xấu tới thai nhi và bệnh ung thư….

Cách để tự bảo vệ mình

Sóng Wifi có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không thì đã được chứng minh. Tuy nhiên, có lẽ bạn cũng nên đề phòng để giảm thiếu những tác động xấu từ sóng được phát ra từ các thiết bị công nghệ.

  • Nên để điện thoại di động cách xa bụng và không cất giữ trong túi quần áo.
  • Nếu có thể hãy tắt Wifi khi không sử dụng, đặc biệt khi đi ngủ.
  • Tuyệt đối không để điện thoại cạnh đầu khi ngủ và nên để điện thoại ở chế độ máy bay khi không sử dụng.
  • Nói chuyện điện thoại qua loa ngoài khi thực hiện cuộc gọi, hạn chế nói chuyện điện thoại càng nhiều càng tốt.
  • Uống trà xanh: Trong trà xanh có chất polifenon có tác dụng loại trừ các chất phóng xạ, cùng với lượng vitamin C, các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể chống lại bức xạ và tăng sức đề kháng.
Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan