Cách sạc pin điện thoại đúng cách (năm 2021)

Chia sẻ mạng xã hội:

Khi sử dụng điện thoại, một điều chúng ta thường quan tâm đó là sạc pin sao cho đúng cách, để bảo vệ pin kéo dài tuổi thọ và máy vận hành tốt nhất. Cho dù các thiết bị smartphone tầm trung hay đến cao cấp thì điều này là rất quan trọng.

Nhưng không phải ai cũng biết cách sạc pin điện thoại đúng cách, mặc dù bạn đã sử dụng nhiều thế hệ điện thoại khác nhau.

Vậy làm thế nào để sạc pin điện thoại đúng cách? Trong bài viết này BkViet.Com sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về việc sạc pin điện thoại đúng cách.

Hướng dẫn sạc pin điện thoại đúng cách & hiệu quả

Bạn hãy tham khảo những kiến thức dưới đây để biết cách sạc pin điện thoại đúng chuẩn nhất, để giúp điện thoại của mình không bị chai pin sớm nhé!

1. Sạc nhanh có ảnh hưởng đến pin không?

Hầu hết các điện thoại smartphone hiện nay đều có hỗ trợ các dạng sạc nhanh, và đây là xu hướng của công nghệ sạc trong nhiều năm tới. Vì thế một câu hỏi mọi người thường thắc mắc là sạc nhanh liệu có gây chai pin hay không?

Về mặt lý thuyết, để có thể giảm được thời gian sạc xuống thì những công nghệ sạc nhanh sẽ tăng công suất sạc lên. Khi tăng công suất sạc lên đồng nghĩa với việc nhiệt độ của pin tỏa ra cũng nhiều hơn, nhiệt độ lại chính là kẻ thù của pin, bởi vậy sạc nhanh chắc chắn có gây chai pin.

Tuy nhiên đó chỉ là về mặt lý thuyết mà thôi, bởi qua từng năm các nhà sản xuất smartphone lại cho ra các công nghệ sạc nhanh ngày càng tiên tiến hơn. Nhằm giúp giảm thiếu tối đa tình trạng chai pin nhất có thể. Và có một “cuộc đua ngầm” về công nghệ sạc nhanh giữa các hãng sản xuất smartphone hiện nay, điều này mang lại lợi ích cho người sử dụng.

sạc pin điện thoại đúng cách

Bởi vậy, khi bạn mua những chiếc smartphone từ đầu năm 2021 trở về sau này, thì cũng đừng quá lo lắng về vấn đề sạc nhanh có gây chai pin hay không? Bởi sự ảnh hưởng này là không nhiều, phải khi bạn sử dụng sạc nhanh khoảng 3 đến 4 năm mới nhận thấy sự chênh lệch chai khoảng 2-3% so với những chiếc điện thoại sạc thông thường.

Có một lời khuyên là bạn cứ nên tận dụng công nghệ sạc nhanh để phục vụ tốt hơn cho công việc của mình.

2. Tránh để pin mức 0% rồi mới sạc

Nếu bạn nghĩ rằng nên để điện thoại cạn sạch pin trước khi sạc lại nó. Vâng, điều này có thể đúng với dòng pin niken trên điện thoại cũ, nhưng lại có hại cho pin Li-ion và Li-po vốn được dùng cho điện thoại và laptop ngày nay. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng mức pin tốt nhất để bắt đầu sạc khi còn khoảng 15-20%.

Nếu bạn muốn pin có tuổi thọ lâu hơn, khi liên tục dùng điện thoại cho đến khi hết pin rồi mới sạc thì điều này sẽ làm hỏng các vật liệu bên trong hoặc khiến viên pin bị ăn mòn.

Xem bài viết: Có nên dùng ốp lưng cho điện thoại hay không?

3. Có nên sạc pin điện thoại đến 100%?

Nghe có vẻ phi lý nhưng việc sạc đầy 100% không hề tốt cho pin điện thoại. Điện thoại ngày nay dùng pin Li-ion và Li-po hoạt động theo chu kỳ sạc, cho nên không cần thiết phải sạc pin đầy 100%. Nếu sạc đầy 100% pin sẽ khiến dòng điện trong viên pin lớn hơn và quá trình lão hóa của viên pin diễn ra nhanh hơn.

Mức pin lý tưởng nhất là 65-75%, giúp điện thoại duy trì độ bền và tuổi thọ tốt nhất.

cách sạc pin điện thoại đúng cách

4. Sạc qua đêm thì sao?

Như đã nói ở trên, sạc pin đến mức 100% là điều không tốt. Việc sạc điện thoại qua đêm lại khiến pin liên tục báo đầy 100%.

Khi sạc qua đêm, pin phải chuyển qua lại giữa hai trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục. Khi pin giảm xuống 99%, quá trình sạc sẽ bắt đầu lại, sau đó pin được nạp lên 100% thì tự động ngắt sạc. Sự lặp đi lặp lại có tính chu kì này sẽ khiến pin bị chai.

Về lý thuyết là như vậy, nhưng hiện nay các công nghệ pin đã được cải tiến rất nhiều. Việc sạc qua đêm dường như không ảnh hưởng quá nhiều tới tuổi thọ của pin nữa, nếu có chai pin thì cũng chỉ ở mức rất nhỏ mà thôi. Quyết định là ở bạn có nên duy trì thói quen này hay không?

5. Có nên vừa sạc pin vừa dùng điện thoại?

Đừng sử dụng điện thoại trong lúc sạc. Hãy nghĩ rằng sạc pin cũng như cách để điện thoại của bạn được ngủ trưa, điều đó là rất cần thiết. Nếu bạn tiếp tục sử dụng điện thoại trong khi cắm sạc nó sẽ sạc rất lâu và pin có thể tuột nhanh hơn sau khi rút phích cắm.

Lý do quan trọng hơn, phần lớn nguyên nhân pin điện thoại bị chai là do vừa sử dụng vừa sạc đấy và viên pin nóng lên có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này tại đây: https://bkviet.com/vua-dung-dien-thoai-vua-sac-pin/

6. Sạc điện thoại qua laptop có được không?

Về cơ bản việc sạc điện thoại bằng laptop chỉ là một giải pháp mang tính chất tình thế, khi bạn không ở cạnh ổ cắm điện mà thôi. Và tốt nhất đừng nên tạo thói quen xấu này với chiếc điện thoại của mình, vì có thể gây chai pin.

cách sạc pin smartphone hiệu quả nhất

Nguyên nhân nằm ở cổng USB của phần lớn máy tính/laptop không cung cấp được nhiều điện năng, tức là dòng điện không ổn định so với một cục sạc dây hoặc sạc dự phòng. Dĩ nhiên không tính đến trường hợp một số laptop đắt tiền có cung cấp một cổng USB dành riêng cho việc sạc pin cho smartphone.

Thêm một vấn đề nữa đó là điện thoại kết nối với laptop luôn có nguy cơ nhiễm virus, ngay cả khi bạn không trao đổi bất kỳ tập tin nào với laptop.

Xem bài viết: Sóng Wifi có gây hại cho sức khỏe không?

7. Hướng dẫn cách sạc pin cho điện thoại mới mua (chuẩn nhất)

Trước đây, khi mua điện thoại, nhân viên tư vấn thường nhắc chúng ta nên sạc điện thoại 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên, để giúp pin điện thoại được “No”. Như thế sau 3 lần 8 tiếng thì sẽ sạc bình thường.

Nhưng trong những năm trở lại đây, điện thoại đã dùng pin Li-ion và dần chuyển sang thế hệ mới pin Li-po. Cho nên việc sạc 8 tiếng là không cần thiết nữa, do phải chờ máy đầy pin, quá vất vả.

Đầu tiên, bạn phải dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm với máy khi mới mua, điều này là rất quan trọng để giữ cho máy hoạt động hiệu quả, ổn định trong lúc sạc.

Tiếp theo, khi mua máy về bạn phải sử dụng cho hết dung lượng pin còn lại trong máy, khi nào máy báo pin yếu thì cắm sạc vào để sạc. Và nên chú ý không được để điện thoại sập nguồn ở lần sạc đầu tiên này.

Sau khi sạc đầy pin, hãy chờ thêm 10 phút nữa rồi ngắt sạc ra.

Bạn cần sạc đủ 5 lần đầu tiên khi điện thoại báo pin yếu và sạc đến khi pin đầy 100% là được.

Lưu ý: Trong 5 lần sạc đầu tiên này tuyệt đối “Không” để điện thoại cạn hết pin và sập nguồn. Còn các lần sau đó nếu sập nguồn cũng không sao cả hoặc sạc mấy chục % pin mà khi có việc cần ngắt sạc để dùng cũng không sao.

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan