Cách sạc pin điện thoại đúng cách (năm 2022)

Khi sử dụng điện thoại, một điều chúng ta thường quan tâm đó là sạc pin sao cho đúng cách, để bảo vệ pin kéo dài tuổi thọ và máy vận hành tốt nhất. Cho dù các thiết bị smartphone tầm trung hay cao cấp thì vấn đề này đều rất quan trọng.

Nhưng không phải ai cũng biết cách sạc pin điện thoại đúng cách dù đã sử dụng nhiều thế hệ điện thoại khác nhau.

Vậy, làm thế nào để sạc pin điện thoại đúng cách? Trong bài viết này, BkViet.Com sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích đối với vấn đề sạc pin điện thoại đúng cách để bạn tham khảo.

Hướng dẫn sạc pin điện thoại đúng cách & hiệu quả

Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có cách sạc pin điện thoại đúng chuẩn nhất, giúp điện thoại không bị chai pin sớm.

1. Sạc nhanh có ảnh hưởng đến pin không?

Đa phần các smartphone hiện nay đều hỗ trợ sạc nhanh và đây là xu hướng của công nghệ sạc trong nhiều năm tới. Vì thế, một câu hỏi mọi người thường quan tâm là sạc nhanh liệu có gây chai pin hay không?

Về mặt lý thuyết, để giảm thời gian sạc xuống thì công nghệ sạc nhanh sẽ tăng công suất sạc lên. Khi công suất sạc được tăng lên đồng nghĩa nhiệt độ của pin tỏa ra cũng sẽ nhiều hơn. Nhiệt độ lại chính là kẻ thù của pin, cho nên sạc nhanh chắc chắn gây chai pin.

Tuy nhiên, đó chỉ là về mặt lý thuyết mà thôi, bởi qua từng năm nhà sản xuất smartphone lại cho ra các công nghệ sạc nhanh ngày càng tiên tiến. Nhằm giúp giảm thiểu tình trạng chai pin trên điện thoại. Và có một “cuộc đua” về công nghệ sạc nhanh giữa các hãng sản xuất điện thoại hiện nay, điều này có lợi cho người dùng.

sạc pin điện thoại đúng cách

Do đó, khi mua những chiếc smartphone từ đầu năm 2021 trở về sau, bạn không nên lo lắng về việc sạc nhanh có gây chai pin hay không? Bởi thực sự ảnh hưởng này không nhiều, chỉ khi bạn sử dụng sạc nhanh khoảng 3-4 năm mới nhận thấy sự chênh lệch chai 2-3% so với điện thoại sạc thông thường.

Có một lời khuyên, bạn nên tận dụng công nghệ sạc nhanh có trên máy để phục vụ tốt cho công việc của mình.

2. Tránh để pin mức 0% rồi mới sạc

Nếu bạn nghĩ rằng nên để điện thoại cạn sạch pin trước khi sạc lại nó. Điều này có thể đúng với pin niken trên điện thoại cũ, nhưng lại có hại cho pin Li-ion và Li-po vốn được dùng cho điện thoại và laptop ngày nay. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng mức pin tốt nhất để bắt đầu sạc là khi còn khoảng 15-20%.

Liên tục sử dụng điện thoại cho đến khi hết pin rồi mới sạc có thể làm hỏng các vật liệu bên trong pin hoặc khiến pin bị ăn mòn.

Xem bài viết: Có nên dùng ốp lưng cho điện thoại hay không?

3. Có nên sạc pin điện thoại đến 100%?

Nghe có vẻ phi lý nhưng việc sạc đầy 100% sẽ không tốt cho pin điện thoại. Điện thoại ngày nay sử dụng pin Li-ion và Li-po hoạt động theo chu kỳ sạc, cho nên không cần thiết phải sạc đầy 100%. Nếu sạc đầy pin sẽ khiến dòng điện bên trong pin lớn hơn và quá trình lão hóa của viên pin diễn ra nhanh hơn.

Mức pin lý tưởng nhất là 65-75%, giúp điện thoại duy trì độ bền và tuổi thọ tốt nhất.

cách sạc pin điện thoại đúng cách

4. Sạc qua đêm thì sao?

Như đã nói, sạc pin đến mức 100% là không tốt. Việc sạc điện thoại qua đêm lại khiến pin liên tục báo đầy 100%.

Pin phải chuyển qua lại giữa hai trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục. Khi pin giảm xuống 99%, quá trình sạc sẽ bắt đầu lại, sau đó pin được nạp lên 100% thì tự động ngắt sạc. Sự lặp đi lặp lại có tính chu kì sẽ khiến viên pin bị chai.

Về mặt lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế pin điện thoại hiện nay đã được cải tiến hơn rất nhiều lần. Cho nên, sạc qua đêm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới tuổi thọ của pin nữa, nếu có chai pin thì cũng chỉ ở mức rất nhỏ mà thôi. Quyết định ở bạn có nên duy trì thói quen này hay không?

5. Có nên vừa sạc pin vừa dùng điện thoại?

Đừng sử dụng điện thoại trong lúc sạc. Hãy nghĩ rằng sạc pin cũng như cách để điện thoại của bạn được nghỉ trưa, điều này là rất cần thiết. Nếu bạn tiếp tục sử dụng điện thoại trong khi cắm sạc nó sẽ sạc rất lâu và pin có thể tuột nhanh hơn sau khi rút phích cắm.

Một lý do cũng rất quan trọng, phần lớn nguyên nhân pin điện thoại bị chai là do chúng ta vừa sử dụng vừa sạc điện thoại. Lúc này, viên pin bị nóng lên và có thể phát nổ bất cứ lúc nào, cực kỳ nguy hiểm.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này tại đây: https://bkviet.com/vua-dung-dien-thoai-vua-sac-pin/

6. Sạc điện thoại qua laptop có được không?

Về cơ bản, việc sạc điện thoại thông qua laptop chỉ là một giải pháp mang tính chất tình thế, khi bạn không ở cạnh ổ cắm điện. Và tốt nhất đừng làm việc này với điện thoại của mình, vì sẽ gây chai pin.

cách sạc pin smartphone hiệu quả nhất

Nguyên nhân nằm ở cổng USB của phần lớn máy tính/laptop không cung cấp nhiều điện năng, dòng điện không ổn định so với cục sạc dây hoặc sạc dự phòng. Dĩ nhiên, không tính đến trường hợp một số laptop đắt tiền có cung cấp cổng USB dành riêng cho việc sạc pin cho điện thoại.

Thêm nữa, điện thoại kết nối với laptop luôn có nguy cơ nhiễm virus, ngay cả khi bạn không trao đổi bất kỳ tập tin nào với laptop.

Xem bài viết: Sóng Wifi có gây hại cho sức khỏe không?

7. Hướng dẫn cách sạc pin cho điện thoại mới mua (chuẩn nhất)

Trước đây khi mua điện thoại, nhân viên tư vấn thường nhắc nhớ chúng ta cần sạc điện thoại 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên, để giúp pin được “No”. Như thế sau 3 lần 8 tiếng sẽ sạc bình thường.

Nhưng hiện tại điện thoại đang dùng pin Li-ion và dần chuyển sang thế hệ pin Li-po. Cho nên việc sạc 8 tiếng là không cần thiết nữa, do phải dành quá nhiều thời gian chờ máy đầy pin.

Cho nên, đây là cách sạc chuẩn cho điện thoại mới:

Đầu tiên, bạn phải dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm với máy khi mới mua về. Điều này rất quan trọng để giữ cho máy hoạt động hiệu quả, ổn định trong lúc sạc pin.

Tiếp theo, bạn phải sử dụng cho hết dung lượng pin còn lại trong máy khi mới mua về. Đến khi điện thoại báo pin yếu thì sẽ cắm sạc vào để sạc. Và nên chú ý không được để điện thoại sập nguồn ở lần sạc đầu tiên này.

Sau khi đã đầy pin, bạn cần đợi thêm 10 phút nữa rồi hãy ngắt sạc.

Bạn cần sạc đủ 5 lần đầu tiên khi điện thoại báo pin yếu và sạc đến khi pin đầy 100% là được.

Lưu ý: Trong 5 lần sạc đầu tiên bạn tuyệt đối “Không” được để điện thoại cạn hết pin và bị sập nguồn. Còn các lần sạc sau đó, nếu bị sập nguồn cũng không sao cả, hoặc điện thoại sạc được mấy chục % pin nếu có việc cần phải rút sạc để dùng cũng không sao cả.

Có thể bạn quan tâm: