Sạc pin điện thoại qua đêm có phát nổ không?

★ Đăng bởi BkViet — Cập nhật: 02‑03‑2022

Sạc pin điện thoại nếu không đúng cách điều này có thể làm viên pin bị hư hại, giảm tuổi thọ. Thậm chí làm hỏng chiếc smartphone đang sử dụng.

Có một thói quen rất phổ biến của người dùng hiện nay đó là sạc pin điện thoại qua đêm. Đã có những cảnh báo rằng: Đừng sạc điện thoại qua đêm vì nguy cơ cháy nổ, không sạc pin qua đêm vì dễ gây chai pin…. Nhiều người thường sợ những tình huống này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, những điều này có thực sự chuẩn xác hay không? Hãy cùng BkViet.Com tìm hiểu về vấn đề này!

Vì sao có thói quen sạc điện thoại qua đêm?

Xét ở thời điểm hiện tại, khi chiếc điện thoại thông minh đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều đến mức pin của chúng không đủ đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Điều này dẫn đến hệ lụy là mọi người thường kết thúc ngày làm việc với chiếc điện thoại cạn kiệt năng lượng. Như một phản xạ, hầu hết chúng ta sẽ thực hiện một việc trước khi đi ngủ là cắm sạc cho “dế yêu”. Đến khi thức dậy chiếc điện thoại đã được nạp đầy pin để tiếp tục chinh chiến cùng chủ nhân của nó.

Đây chính là lý do hình thành thói quen sạc pin điện thoại vào mỗi tối trước khi đi ngủ.

sạc pin điện thoại qua đêm có sao không

Xem bài viết: Có nên dùng ốp lưng cho điện thoại hay không?

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm?

Thứ nhất, sạc điện thoại qua đêm có phát nổ hay không? thì câu trả lời chắc chắn là “không”. Trừ khi bạn thức dậy lúc nửa đêm để dùng điện thoại. Bởi nguy cơ vừa dùng vừa sạc điện thoại cùng lúc có khả năng phát nổ do quá trình sinh nhiệt từ bên trong thiết bị.

Vậy sạc điện thoại qua đêm có gây chai pin?

Các nhà sản xuất điện thoại hiện nay đều trang bị công nghệ tự ngắt điện khi sạc đầy. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy sau một thời gian điện thoại vẫn bị hao pin mặc dù không sử dụng.

Như vậy, khi nạp sạc điện thoại qua đêm, sau khi pin đã được sạc đầy và ngắt sạc thì máy tự động tiêu tốn pin. Sau đó lại được sạc lên 100%, rồi lại ngắt, rồi lại sạc…. Tình trạng này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến viên pin bị chai.

Tuy nhiên, mức độ chai pin khi sạc qua đêm thường rất là thấp, nói chung là không đáng kể. Như đã nói, công nghệ pin mới hiện nay đã được cải tiến rất nhiều để có thể giảm thiểu tình trạng chai pin khi sạc điện thoại trong thời gian dài. Và cũng do chúng ta không có sử dụng điện thoại trong lúc đó.

Nhìn chung, thói quen sạc pin qua đêm không được khuyến khích, nhưng cũng không phải là điều xấu và cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới tuổi thọ của viên pin điện thoại. Cho nên, nếu bạn cảm thấy thói quen này là “cần thiết” đối với mình thì có thể duy trì điều đó.

Về bản chất nó cũng giống như chúng ta đang bàn luận về tác hại của sóng Wifi đối với sức khỏe, mà thật ra chẳng có tác hại nào ghê gớm như mọi người đồn thổi.

Kết luận

Đồng ý rằng, sạc điện thoại qua đêm có thể sẽ khiến pin điện thoại bị chai đi một ít. Nhưng, smartphone sinh ra để phục vụ con người chứ không phải chúng ta phục vụ nó. Bởi có câu: “1 đời ta = 3 đời smartphone”. Cho nên, bạn hãy sử dụng smartphone theo cách mà bạn cảm thấy có lợi nhất.

Còn lo ngại sạc điện thoại qua đêm có thể gây cháy nổ, điều này chỉ xảy ra khi thiết bị đang dùng là một công nghệ lỗi thời từ những năm trước đây. Và như vậy thì bạn đã bị lạc hậu so với thời đại rồi!

Có thể bạn quan tâm: