Sạc pin điện thoại qua đêm có phát nổ không?

Chia sẻ mạng xã hội:

Sạc pin điện thoại nếu không đúng cách có thể làm cho viên pin bị hư hại, giảm tuổi thọ. Và thậm chí là làm hỏng cả chiếc smartphone đó.

Riêng có một thói quen phổ biến của người dùng hiện nay đó là sạc điện thoại qua đêm. Đã có những cảnh báo rằng: Đừng nên sạc điện thoại qua đêm vì nguy cơ cháy nổ, không nên sạc điện thoại qua đêm vì có thể gây chai pin… Nhiều người rất sợ tình huống này có thể xảy ra đối với sức khỏe của mình.

Nhưng những điều đó có thực sự chuẩn xác hay không? Hãy cùng BkViet.Com tìm hiểu về vấn đề này!

Vì sao có thói quen sạc điện thoại qua đêm?

Xét về thời điểm hiện tại, khi mà điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều đến mức pin của chúng không thể đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Điều này dẫn đến hệ quả là mọi người thường kết thúc ngày làm việc bằng một chiếc điện thoại cạn kiệt năng lượng. Như một phản xạ, hầu hết mọi người đều thực hiện một việc trước khi đi ngủ đó là cắm sạc cho “dế yêu”. Đến khi thức dậy chiếc điện thoại đã được nạp đầy năng lượng để tiếp tục chinh chiến cùng chủ nhân của nó.

Đây chính là lý do hình thành thói quen sạc pin điện thoại vào mỗi tối trước khi đi ngủ.

sạc pin điện thoại qua đêm có sao không

Xem bài viết: Có nên dùng ốp lưng cho điện thoại hay không?

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm?

Thứ nhất với câu hỏi sạc điện thoại qua đêm có phát nổ hay không, thì chắc chắn là Không. Trừ khi bạn thức dậy lúc nửa đêm để dùng điện thoại. Bởi nguy cơ vừa dùng vừa sạc điện thoại cùng lúc có khả năng phát nổ do quá trình sinh nhiệt từ bên trong thiết bị.

Vậy sạc điện thoại qua đêm có gây chai pin?

Các nhà sản xuất điện thoại hiện nay đều trang bị công nghệ tự ngắt điện khi sạc đầy. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy sau một thời gian điện thoại vẫn bị hao pin mặc dù không sử dụng.

Và như vậy khi nạp sạc điện thoại qua đêm, sau khi pin đã được sạc đầy và ngắt sạc thì máy tự động tiêu tốn pin. Sau đó lại được sạc lên 100%, rồi lại ngắt, rồi lại sạc… Tình trạng này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ khiến viên pin bị chai.

Tuy nhiên, mức độ chai pin khi sạc qua đêm thường là rất rất thấp, không đáng kể. Như đã nói, công nghệ pin mới hiện nay đã được cải tiến để có thể giảm thiểu tình trạng chai pin khi sạc pin trong thời gian dài. Và cũng do chúng ta không có sử dụng điện thoại trong lúc đó.

Nhìn chung, thói quen sạc pin qua đêm không được khuyến khích, nhưng cũng không phải là điều quá xấu và cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới tuổi thọ pin điện thoại (tức làm chai pin). Cho nên, nếu bạn cảm thấy thói quen này là “cần thiết” đối với mình thì có thể duy trì điều đó.

Về bản chất nó cũng giống như chúng ta bàn luận cái tác hại của sóng Wifi đối với sức khỏe, mà thật ra chẳng có tác hại nào ghê gớm như mọi người đồn thổi.

Kết luận

Đồng ý rằng, sạc điện thoại qua đêm có thể sẽ khiến pin điện thoại bị chai đi một chút. Tuy nhiên, smartphone sinh ra là để phục vụ chúng ta chứ không phải chúng ta phục vụ nó. Bởi có câu nói khá hay: “1 đời ta = 3 đời smartphone”. Bởi vậy, bạn hãy sử dụng smartphone theo cách thức có lợi nhất cho chính mình.

Còn việc lo ngại rằng sạc điện thoại qua đêm có thể gây cháy nổ, điều này chỉ xảy ra khi thiết bị của bạn đang dùng là một công nghệ lỗi thời từ mấy năm trước đây. Và như vậy bạn đã bị lạc hậu so với thời đại rồi!

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan