Lý giải khoa học hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao loài ruồi lại sợ các túi bóng nước chưa? Ruồi sợ túi bóng nước là chủ đề rất được nhiều người quan tâm, vì đây là phương pháp hữu hiệu giúp giảm bớt tình trạng ruồi hoạt động tại những nơi sinh hoạt.

Chắc hẳn rằng, bạn đã từng bắt gặp ở các khu chợ, quán ăn hay nhà hàng… xuất hiện nhiều túi bóng nước hay lọ thủy tinh trong suốt chứa nhiều nước. Treo lủng lẳng ngay cạnh gần sản phẩm, cửa sổ hay cửa ra vào chính.

Khi bạn vào hỏi, người ta sẽ cho bạn biết rằng, vì loài ruồi sợ túi bóng nước, cho nên phải làm như vậy để đuổi chúng đi. Bạn khá thắc mắc, tại sao với một túi nước ni lông nho nhỏ mà lại khiến lũ ruồi khiếp sợ đến thế?

Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu rõ, tìm hiểu vì sao loài ruồi lại sợ các túi bóng nước?

Tại sao loài ruồi sợ túi bóng nước?

Loài ruồi mà chúng ta thường hay bắt gặp (nó có tên gọi là ruồi nhà Musca Domestica). Chúng thường sống tại những khu vực dân cư tập trung đông đúc, nơi có nhiều động vật, thực phẩm, chất thải…

Chúng là một dịch hại, bởi loài ruồi có thể mang theo nhiều mầm bệnh tới cơ thể con người (bệnh ỉa chảy, nhiễm trùng da…). Đây thực sự là điều khó chịu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

tại sao ruồi sợ túi bóng đựng nước
Tại sao ruồi sợ túi bóng nước?

Chính vì sự phiền toái đó, mà chúng ta luôn muốn xua đuổi loài ruồi này ra khỏi nơi sinh hoạt của mình. Điển hình bằng phương pháp treo các túi nilon chứa nước. Ở các cửa hàng ăn, nhà hàng… đều rất quan tâm tới phương pháp này. Một số nơi còn sản xuất ra những túi nilon nước đặc biệt để đuổi ruồi.

Nhưng thực sự việc loài ruồi sợ túi bóng nước có thật hay không?

Theo nhận định của các chuyên gia, khi loài ruồi nhìn vào túi bóng nước, chúng sẽ bị nhầm lẫn túi nước này là bề mặt của một khu vực nước rộng. Loài ruồi sẽ nhìn thấy hình ảnh phóng đại của chính mình trong đó và lập tức bay đi chỗ khác.

Ở trạng thái đứng yên một chỗ, mắt ruồi sẽ thu được các hình ảnh tĩnh của sự vật xung quanh. Khi có sự chuyển động của sự vật nơi đậu, chúng sẽ tiếp nhận hiện tượng qua võng mạc, các phản xạ trực tiếp để giữ được sự chủ động và cân bằng của cơ thể. Đây được gọi là “phản ứng thị động” mà các nhà khoa học đã công bố.

Phân tích kỹ hơn, thực chất đây là một hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Loài ruồi lại rất sợ hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi chúng nhìn vào các túi nước.

Khúc xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc và đổi hướng khi truyền xiên góc giữa hai môi trường trong suốt. Các tia sáng bị bẻ cong gây “ảo ảnh quang học”, giữa bề mặt trên và măt dưới của nước. Hiện tượng này còn được áp dụng trong một số ảo ảnh thị giác.

Mắt ruồi có cấu tạo vô cùng đặc biệt, có thể đổi góc nhìn liên tục để quan sát từ nhiều hướng khác nhau. Cấu tạo mắt này thường được gọi là “mắt kép”. Mỗi mắt kép của loài ruồi được cấu thành từ 3.000 – 6.000 hạt mắt nhỏ hơn.

Tuy nhiên, mắt kép lại có độ phân biệt hình ảnh không cao, không phân biệt được hình ảnh với khoảng cách dưới 1 độ. Mắt kép không thể tập trung vào một vật như mắt người, mà mỗi mắt nhỏ sẽ nhìn một phần của vật, giống như mỗi pixel điểm ảnh của chiếc máy ảnh.

ruoi so tui bong nuoc
Mắt kép đặc biệt của loài ruồi.

Mắt kép cho phép loài ruồi nhìn vật từ nhiều hướng cùng lúc. Bởi vậy, hiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra và sẽ tác động mạnh tới thị giác của chúng.

Đây là trường hợp khá đặc biệt, vì cấu tạo mắt kép sẽ giúp ích nhiều cho loài ruồi trong việc thích nghi và phản xạ với môi trường xung quanh. Cho nên, mắt kép là một đặc điểm siêu việt của loài ruồi nói riêng và tổng thể của các loài côn trùng có cấu tạo này.

Loài ruồi định hướng di chuyển dựa vào các tia sáng song song (tia sáng từ Mặt trời), để chúng có thể bay với vận tốc rất nhanh. Các tia sáng này khi đi qua túi nước sẽ không còn song song nữa và sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khiến chúng phải “bẻ cong” lại hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhận được. Mục đích nhằm để không bị mất phương hướng trong môi trường xung quanh.

Điều này cũng lý giải vì sao, khi ban ngày loài ruồi tụ tập rất nhiều, còn đêm xuống lại hiếm khi xuất hiện. Bạn sẽ thấy xung quanh các nguồn sáng nhân tạo như bóng đèn điện tròn, ngọn nến, thường xuất hiện loài ruồi hoặc các loài côn trùng bị mất phương hướng và bay vòng vòng quanh nguồn sáng.

Lời kết

Có khá nhiều cách đuổi ruồi mà mọi người thấy được sự hiệu quả: Đuổi ruồi bằng tinh dầu, đuổi ruồi bằng long não, đuổi ruồi bằng bạc hà, đuổi ruồi bằng quả chanh… Nhưng với cách đuổi ruồi bằng túi bóng nước thì lại gây khá nhiều tranh cãi. Treo túi bóng nước để đuổi ruồi, điều này có thực sự hiệu quả?

Nhiều người vẫn chưa tin việc đuổi ruồi bằng túi bóng nước, họ bảo đó chỉ là câu chuyện mê tín thời hiện đại. Mỗi người đều có lập luận riêng, có người bảo đúng, người thì bảo là sai.

Nhưng dù thế nào thì bạn vẫn sẽ bắt gặp tại những khu chợ, quán ăn, nhà hàng… vẫn thường xuất hiện các túi bóng nước để đuổi ruồi.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

GIỚI THIỆU: BKVIET.COM

BkViet.Com là trang web được thành lập bởi Huyền Thoại (là bút danh của tôi). Mặc dù bạn thấy website có khá nhiều chủ đề, nhưng thực tế tôi chỉ có thể viết được chủ đề về Công Nghệ và một ít về Phim. Còn các chủ đề khác thì tôi không biết và cũng chỉ để vậy cho đẹp website mà thôi. Mục đích tôi xây dựng website này là muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website này!

14
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Đạt Hoàng
Độc Giả
Đạt Hoàng

Ở quê mình cũng có nhiều loài ruồi nhà, nó rất sợ mấy túi nước kiểu này :)))

Zen
Độc Giả
Zen

ruồi sợ túi bóng nước là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng?

Trần thị Lộc
Độc Giả
Trần thị Lộc

Ở quê mình cũng thường hay sử dụng những túi nước này để đuổi ruồi, công nhận rất hiệu quả

Mi Mi
Độc Giả
Mi Mi

Tại sao chúng lại sợ túi bóng nước đến vậy

Kẻ Cô Đơn
Độc Giả
Kẻ Cô Đơn

công nhận ruồi muỗi rất sợ mấy cái túi nước này, nhà mình cũng làm như vậy, mẹ mình bán thịt heo mà hihi :))

Vy Nguyen
Độc Giả
Vy Nguyen

Loài ruồi sợ túi bóng nước, đúng là chỉ có những loài ruồi mới sợ những cái túi nước này.

James Kim
Độc Giả
James Kim

Quan điểm loài ruồi sợ túi bóng nước là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Richar Nguyễn
Độc Giả
Richar Nguyễn

Một trong những phương pháp xua đuổi loài ruồi khó chịu đó là treo một túi nước bên ngoài hiên nhà

Lê Thanh Nhật Nguyên
Độc Giả
Lê Thanh Nhật Nguyên

Vì sao chúng lại sợ những túi bóng nước như vậy?

Đỗ Thanh
Độc Giả
Đỗ Thanh

Tổng hợp cách đuổi ruồi sạch bóng tại nhà

Văn tân
Độc Giả
Văn tân

ý giải khoa học hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước.

mình vẫn chưa hiểu
Độc Giả
mình vẫn chưa hiểu

Bài viết về túi bóng nước này rất hay, xin cảm ơnn

Doãn Chí Bình
Độc Giả
Doãn Chí Bình

website cần đăng về phim nhiều hơn sẽ thu hút hơn