Lý giải khoa học hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao loài ruồi lại sợ các túi bóng nước chưa? Ruồi sợ túi bóng nước là chủ đề rất được mọi người quan tâm, vì đây là phương pháp hữu hiệu giảm bớt tình trạng ruồi hoạt động tại nơi sinh hoạt của họ.

Chắc hẳn rằng, bạn đã từng bắt gặp ở các khu chợ, quán ăn hay nhà hàng… xuất hiện nhiều túi bóng nước hay lọ thủy tinh trong suốt chứa đầy nước. Treo lủng lẳng ngay cạnh gần sản phẩm, cửa sổ hay cửa ra vào chính.

Nếu bạn vào hỏi, người ta sẽ nói cho bạn biết rằng, vì ruồi sợ túi bóng nước nên làm như vậy để đuổi chúng đi. Bạn đang thắc mắc, tại sao với một túi nước ni lông nho nhỏ mà lại khiến lũ ruồi khiếp sợ đến thế?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này, tìm hiểu vì sao loài ruồi lại sợ các túi bóng nước?

Tại sao loài ruồi sợ túi bóng nước?

Loài ruồi mà chúng ta thường hay bắt gặp (còn có tên gọi là ruồi nhà Musca Domestica). Chúng thường sống tại những khu vực dân cư tập trung đông đúc, nơi có nhiều động vật, thực phẩm hoặc chất thải.

Chúng là một dịch hại, bởi loài ruồi có thể mang theo nhiều mầm bệnh cho cơ thể con người (bệnh ỉa chảy, nhiễm trùng da…). Đây thực sự là điều khó chịu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

tại sao ruồi sợ túi bóng đựng nước
Tại sao ruồi sợ túi bóng nước?

Chính vì sự phiền toái này, mà con người luôn muốn xua đuổi loài ruồi ra khỏi nơi sinh hoạt của mình. Điển hình bằng việc treo các túi nilon chứa nước. Các cửa hàng ăn hay nhà hàng đều đặc biêt quan tâm tới phương pháp này, một số nơi còn sản xuất ra những túi nilon nước đặc biệt để đuổi ruồi.

Nhưng thực sự việc loài ruồi sợ túi bóng nước là có thật hay không?

Theo một số ý kiến nhận định, khi loài ruồi nhìn vào túi bóng nước, chúng sẽ bị nhầm lẫn túi nước này là bề mặt của một khu vực nước rộng. Loài ruồi sẽ nhìn thấy hình ảnh phóng đại của chính mình trong đó và lập tức sẽ bay đi chỗ khác.

Ở trạng thái đứng yên 1 chỗ, mắt ruồi sẽ thu được các hình ảnh tĩnh của sự vật xung quanh. Khi có sự chuyển động của sự vật nơi đậu, chúng sẽ tiếp nhận hiện tượng qua võng mạc, các phản xạ trực tiếp để giữ được sự chủ động và sự cân bằng của cơ thể. Đây được gọi là “phản ứng thị động” mà các nhà khoa học đã từng công bố.

Phân tích kỹ hơn, thực chất đó là một hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Loài ruồi lại rất sợ hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi chúng nhìn vào các túi nước.

Khúc xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc và đổi hướng khi truyền xiên góc giữa hai môi trường trong suốt. Các tia sáng bị bẻ cong gây “ảo ảnh quang học” giữa bề mặt trên và măt dưới của nước. Hiện tượng này còn được áp dụng trong một số ảo ảnh thị giác.

Loài ruồi có cấu tạo mắt vô cùng đặc biệt, mắt ruồi có thể đổi góc nhìn liên tục để quan sát từ nhiều hướng khác nhau. Cấu tạo mắt này thường được gọi là cấu tạo mắt kép. Mỗi mắt kép của chúng được cấu thành từ 3.000 – 6.000 hạt mắt nhỏ hơn.

Tuy nhiên, mắt kép lại có độ phân biệt hình ảnh không cao, không phân biệt được hình ảnh với khoảng cách dưới 1 độ. Những mắt này không thể tập trung vào một vật như mắt con người, mà mỗi mắt nhỏ sẽ nhìn một phần của vật, giống như mỗi pixel điểm ảnh của chiếc máy ảnh.

ruoi so tui bong nuoc
Mắt kép đặc biệt của loài ruồi.

Mắt kép cho phép ruồi nhìn vật thể từ nhiều hướng cùng lúc, cho nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng sẽ tác động mạnh tới thị giác của chúng, và loài ruồi sẽ vô cùng nhạy cảm với hiện tượng này.

Đây chỉ là trường hợp hy hữu, vì cấu tạo mắt kép sẽ giúp ích rất nhiều cho ruồi trong việc phản xạ với môi trường xung quanh, cũng như giúp chúng thích nghi hơn với môi trường sống tự nhiên. Đây là một đặc điểm siêu việt của loài ruồi nói riêng và sự tổng thể của các loài côn trùng có cấu tạo mắt kép.

Loài ruồi định hướng di chuyển dựa vào các tia sáng song song (tia sáng từ Mặt trời), để chúng có thể bay với vận tốc rất nhanh. Các tia sáng này khi đi qua túi nước sẽ không còn song song nữa, và sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Hiện tượng này khiến chúng phải “bẻ cong” lại hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhận được. Mục đích là để không bị mất phương hướng trong môi trường của chúng.

Điều này cũng lý giải tại sao, khi ban ngày loài ruồi tụ tập rất nhiều, còn khi đêm xuống loài ruồi lại hiếm khi xuất hiện. Bạn sẽ nhìn thấy xung quanh các nguồn sáng nhân tạo như bóng đèn điện tròn, ngọn nến, thường xuất hiện các loài côn trùng hoặc loài ruồi sẽ bị mất phương hướng và bay vòng vòng quanh nguồn sáng.

Lời kết

Có khá nhiều cách đuổi ruồi mà người ta cảm nhận được sự hiệu quả, chẳng hạn như: Đuổi ruồi bằng tinh dầu, đuổi ruồi bằng long não, đuổi ruồi bằng bạc hà, hay đuổi ruồi bằng quả chanh… Nhưng với cách đuổi ruồi bằng túi bóng nước thì lại gây khá nhiều tranh cãi. Treo túi bóng nước để đuổi ruồi, điều này có thực sự hiệu quả?

Nhiều người vẫn chưa tin hoàn toàn về việc đuổi ruồi bằng túi bóng nước, họ bảo đó chỉ là câu chuyện mê tín thời hiện đại. Mỗi người đều có lập luận riêng của mình, có người bảo là đúng, có người lại bảo là sai.

Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa, thì bạn vẫn sẽ bắt gặp tại những khu chợ, quán ăn hay nhà hàng… vẫn thường xuyên sử dụng phương pháp đơn giản này để đuổi ruồi.

Sau khi xem xong bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về hiện tượng ruồi sợ túi bóng nước, giúp bạn có thêm phương pháp để đuổi ruồi thật hiệu quả.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

2
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Doãn Chí Bình
Độc Giả
Doãn Chí Bình

website cần đăng về phim nhiều hơn sẽ thu hút hơn