Lý giải khoa học hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao loài ruồi lại sợ các túi bóng nước chưa? Chủ đề ruồi sợ túi bóng nước đang được mọi người quan tâm, vì đây là một phương pháp để giúp giảm bớt tình trạng loài ruồi hoạt động tại các nơi sinh hoạt.

Chắc hẳn rằng bạn đã từng bắt gặp tại các khu chợ, quán ăn, nhà hàng… xuất hiện nhiều túi nước hay lọ thủy tinh trong suốt chứa nhiều nước. Treo lủng lẳng ngay cạnh gần thực phẩm, cửa sổ hay cửa ra vào chính.

Nếu bạn vào hỏi thì người ta sẽ nói rằng, vì loài ruồi sợ túi bóng nước nên phải làm như vậy để đuổi chúng đi. Bạn đang thắc mắc tại sao với một túi nước ni lông nho nhỏ lại khiến lũ ruồi khiếp sợ đến thế?

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cho bạn đọc hiểu rõ, vì sao loài ruồi lại sợ các túi bóng nước?

Tại sao loài ruồi sợ túi bóng nước?

Loài ruồi mà chúng ta thường hay bắt gặp (có tên gọi là ruồi nhà Musca Domestica). Chúng thường sống tại những khu vực dân cư tập trung đông đúc, nơi có nhiều động vật, thực phẩm, chất thải…

Chúng là một dịch hại, bởi loài ruồi có thể mang theo nhiều mầm bệnh (bệnh ỉa chảy, nhiễm trùng da…), làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đây là điều khó chịu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

tại sao ruồi sợ túi bóng đựng nước
Lý giải hiện tượng loài ruồi sợ túi nước.

Chính vì sự phiền toái này mà chúng ta luôn muốn xua đuổi loài ruồi ra khỏi nơi sinh hoạt của mình. Điển hình bằng phương pháp treo các túi nilon chứa nước. Ở các quán ăn, nhà hàng… đều rất quan tâm tới phương pháp đuổi ruồi độc đáo này. Một số nơi còn sản xuất ra những túi nilon nước đặc biệt để đuổi ruồi.

Nhưng hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước có thật hay không?

Theo nhận định của nhiều người, khi loài ruồi nhìn vào túi bóng nước, chúng sẽ bị nhầm lẫn túi nước là bề mặt của một khu vực nước rộng. Loài ruồi sẽ nhìn thấy hình ảnh phóng đại của chính mình trong đó và lập tức bay đi chỗ khác.

Tuy nhiên, lý do phổ biến để giải thích tại sao loài ruồi sợ túi bóng nước, đó là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc và đổi hướng khi truyền xiên góc giữa hai môi trường trong suốt. Các tia sáng bị bẻ cong gây “ảo ảnh quang học” giữa bề mặt trên và măt dưới của nước.

Mắt ruồi có cấu tạo vô cùng đặc biệt, có thể đổi góc nhìn liên tục để quan sát vật từ nhiều hướng cùng lúc. Cấu tạo mắt này được các nhà khoa học gọi là “mắt kép”. Mỗi mắt kép được cấu thành từ 3.000 – 6.000 hạt mắt nhỏ hơn.

Tuy nhiên, không giống như mắt người, mắt kép lại có độ phân biệt hình ảnh không cao (không phân biệt được hình ảnh với khoảng cách dưới 1 độ). Không thể tập trung vào một vật, mà mỗi mắt nhỏ sẽ nhìn một phần của vật giống như mỗi pixel điểm ảnh của chiếc máy ảnh.

ruoi so tui bong nuoc
Mắt kép đặc biệt của loài ruồi.

Loài ruồi định hướng di chuyển dựa vào các tia sáng song song (tia sáng từ Mặt trời), để chúng có thể bay với vận tốc rất nhanh. Các tia sáng này khi đi qua túi nước sẽ không còn song song nữa và sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng sẽ tác động mạnh tới thị giác của chúng, khiến loài ruồi phải “bẻ cong” lại hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhận được. Mục đích nhằm để không bị mất phương hướng khi hoạt động trong môi trường.

Điều này lý giải tại sao khi ban ngày loài ruồi tụ tập rất nhiều, còn đêm xuống thì hiếm khi xuất hiện. Bạn sẽ thấy xung quanh các nguồn sáng nhân tạo như bóng đèn điện tròn, ngọn nến… thường sẽ xuất hiện loài ruồi hoặc các loài côn trùng bị mất phương hướng và bay vòng vòng quanh nguồn sáng.

Lời kết

Có nhiều cách để đuổi ruồi mà mọi người thấy được sự hiệu quả: Đuổi ruồi bằng tinh dầu, đuổi ruồi bằng long não, đuổi ruồi bằng bạc hà, đuổi ruồi bằng quả chanh… Nhưng đối với cách đuổi ruồi bằng túi bóng nước thì lại gây ra nhiều tranh cãi. Treo bịch nilon chứa nước để đuổi ruồi, điều này có thực sự hiệu quả?

Nhiều người vẫn chưa tin việc đuổi ruồi bằng túi bóng nước, họ nói đó chỉ là câu chuyện mê tín thời hiện đại. Mỗi người đều có lập luận riêng, có người bảo đúng, người thì bảo là sai.

Nhưng dù thế nào bạn vẫn sẽ bắt gặp tại những khu chợ, quán ăn hay nhà hàng… vẫn thường hay xuất hiện các túi bóng nước để đuổi ruồi.

GIỚI THIỆU: LÂM SINH

Trang web này được mình thành lập để mong muốn chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích đến cho mọi người. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu bài viết và cần sự giúp đỡ, thì có thể để lại comment phía dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ mình nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc những bài viết trên website.

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar