Lý giải khoa học hiện tượng loài ruồi sợ túi bóng nước

★ Đăng bởi BkViet — Cập nhật: 08-05-2022

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao loài ruồi sợ túi bóng nước hay chưa? Chủ đề ruồi sợ túi bóng nước được nhiều người quan tâm, vì đây là phương pháp nhiều người cho rằng sẽ giúp giảm bớt loài ruồi hoạt động tại nơi sinh hoạt.

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp các khu chợ, quán ăn, nhà hàng… xuất hiện nhiều túi nilon, lọ thủy tinh trong suốt chứa nhiều nước treo lủng lẳng ngay cạnh thực phẩm, cửa sổ, cửa ra vào chính.

Nếu bạn hỏi thì họ sẽ nói rằng do loài ruồi sợ túi bóng nước, nên làm như thế để đuổi chúng đi. Bạn đang tự hỏi tại sao với túi nước nilon nho nhỏ lại khiến lũ ruồi khiếp sợ đến thế?

Trong bài viết này, chúng tôi xin phân tích để bạn hiểu rõ vì sao loài ruồi lại sợ túi bóng nước?

Tại sao loài ruồi lại sợ các bịch nilon nước?

Loài ruồi chúng ta thường gặp có tên gọi là Musca Domestica. Chúng thường sống tại những nơi dân cư tập trung đông, nhiều động vật, thực phẩm, chất thải…

Chúng là một dịch hại, bởi loài ruồi có thể mang tới nhiều mầm bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe như: Bệnh ỉa chảy, bệnh nhiễm trùng da… Đây là sự khó chịu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

tại sao ruồi sợ túi bóng nước

Chính vì sự phiền toái này mà chúng ta luôn muốn đuổi loài ruồi ra khỏi nơi sinh hoạt của mình. Điển hình bằng cách treo các bịch nilon chứa nước. Tại nhiều quán ăn, nhà hàng… vẫn đang còn áp dụng phương pháp này để đuổi ruồi. Một số nơi còn sản xuất những túi nilon nước đặc biệt để đuổi ruồi.

Nhưng thực sự, hiện tượng loài ruồi sợ túi nước có đúng hay không?

Theo nhận định của nhiều người, khi loài ruồi nhìn vào túi bóng nước, chúng sẽ bị nhầm lẫn túi nước là bề mặt của một khu vực nước rộng. Nó sẽ nhìn thấy hình ảnh phóng đại của chính mình trong đó, ngay lập tức sẽ bay đi chỗ khác.

Tuy nhiên, lý do phổ biến để giải thích tại sao loài ruồi sợ túi bóng nước, đó là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Khúc xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc và đổi hướng khi truyền xiên góc giữa hai môi trường trong suốt. Các tia sáng bị bẻ cong gây “ảo ảnh quang học” giữa bề mặt trên và mặt dưới của nước.

Mắt ruồi có cấu tạo vô cùng đặc biệt, có thể đổi góc nhìn liên tục để quan sát vật từ nhiều hướng cùng lúc. Cấu tạo này gọi là “mắt kép”, trong mỗi mắt kép được hình thành từ 3.000 – 6.000 hạt mắt nhỏ hơn.

Tuy nhiên, không giống như mắt con người, mắt kép loài ruồi có độ phân biệt hình ảnh không cao. Không phân biệt được ảnh với khoảng cách dưới 1 độ. Không tập trung vào một vật mà mỗi mắt nhỏ sẽ nhìn một phần của vật giống như mỗi pixel điểm ảnh của chiếc máy ảnh.

tại sao con ruồi sợ bịch nước

Loài ruồi định hướng di chuyển dựa vào các tia sáng song song (tia sáng Mặt trời), để chúng có thể bay với vận tốc rất nhanh. Các tia sáng này khi đi qua túi nước sẽ không còn song song nữa, cho nên sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng tác động mạnh tới thị giác của loài ruồi, khiến chúng phải “bẻ cong” đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhận được. Mục đích nhằm để không bị mất phương hướng khi hoạt động trong môi trường.

Điều này lý giải tại sao ban ngày ruồi tụ tập rất nhiều, còn ban đêm xuống lại hiếm khi xuất hiện. Bạn sẽ thấy quanh các nguồn ánh sáng nhân tạo như bóng đèn điện tròn, ngọn nến… thường thấy loài ruồi cũng như các loài côn trùng bị mất phương hướng và bay vòng vòng quanh nguồn sáng.

Lời kết

Có nhiều cách đuổi ruồi mà mọi người thấy sự hiệu quả: Đuổi ruồi bằng tinh dầu, đuổi ruồi bằng long não, đuổi ruồi bằng bạc hà, đuổi ruồi bằng quả chanh… Nhưng với cách đuổi ruồi bằng túi bóng nước thì lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Treo bịch nilon chứa nước để đuổi ruồi điều này có thực sự hợp lý?

Nhiều người vẫn nghĩ việc đuổi ruồi bằng phương pháp này, cho đó là câu chuyện mê tín thời hiện đại. Mỗi người đều có lập luận riêng, người thì bảo đúng, người lại bảo sai.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ thấy túi bóng nước xuất hiện tại các khu chợ, quán ăn, nhà hàng… để đuổi ruồi.

Có thể bạn quan tâm: