Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?

Chia sẻ mạng xã hội:

Phụ nữ sống lâu hơn đàn ông thể hiện rất rõ trong đời sống hiện nay. Tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình của nam giới là 72,1 tuổi, nữ giới là 81,3 tuổi. Dễ nhận thấy sự chệnh lệch giữa tuổi của nam giới và nữ giới là lớn đến dường nào.

Nhìn rộng ra, trên thế giới tuổi thọ trung bình của phụ nữ cũng nhiều hơn người đàn ông ít nhất 4-7 tuổi. Và khoảng cách này ngày càng có xu hướng gia tăng. Cùng là 2 giới có cùng khả năng và chức năng, nhưng tuổi thọ lại có sự chênh lệch. Vậy đâu là nguyên nhân?

Vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông?

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho việc phụ nữ có tuổi thọ cao hơn so với nam giới. Một số nguyên nhân phải kể đến như:

1. Kích thước cơ thể lớn hơn

Trong một bài nghiên cứu được xuất bản trên trang tạp chí Medical Hypothesiscác nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Cell Health cho biết rằng: “Người sở hữu chiều cao càng cao thường tỉ lệ nghịch với tuổi thọ của họ, đặc biệt là những người cao trên 1,8m.

Trong cùng một loài và điều kiện sống, những cá thể có kích thước lớn hơn thường có xu hướng đoản thọ nhiều hơn. Điều này không chỉ đúng với con người, mà còn đúng cho cả hầu hết các loài động vật, bao gồm: Cá, chó, côn trùng và họ linh trưởng.

2. Hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khỏe, điều này ai cũng biết. Nhưng đối với nam giới, thói quen hút thuốc có vẻ rất khó bỏ. Theo số liệu thống kê từ tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có hơn 40% nam giới hút thuốc, đây là điều thực sự đáng báo động. Và trong một nghiên cứu từ các nhà khoa học, hút thuốc có thể làm giảm tuổi thọ lên tới 15 năm.

tại sao nữ giới thường sống thọ hơn nam giới

3. Uống rượu

Uống nhâm nhi 1-2 ly nhỏ rượu mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu đàn ông uống quá nhiều rượu thì có thể gây tổn hại tới gan, teo tế bào não, các vấn đề tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh ung thư… Và tất nhiên nguy cơ chết sớm hơn.

4. Phụ nữ có trái tim khỏe mạnh hơn

Trong cơ thể người phụ nữ, nồng độ Estrogen thường ở mức cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, hệ tim mạch của phụ nữ cũng tốt hơn so với nam giới. Ở độ tuổi 30-40 tuổi, nam giới có tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim khá cao. Còn với nữ giới họ chỉ mắc sau người nam 10 năm.

5. Nhận thức về sức khỏe tốt hơn nam giới

Một cách để giữ cho sức khỏe tốt nhất là đi khám định kỳ. Tuy nhiên, thói quen này dường như chỉ thấy ở phụ nữ. Còn người đàn ông có tâm lý rất chủ quan và “xuề xòa” trong việc chăm chút bản thân. Hơn nữa, đa số đàn ông đều có thêm lý do việc quá chăm chút bản thân khiến họ bớt “men”. Cho nên ít khi thấy đàn ông đi khám bệnh.

Trong khi phụ nữ luôn ý thức được việc bảo vệ sức khỏe là một trong những điều quan trọng, một cuộc sống chủ động đều giúp họ sống lâu hơn.

6. Xu hướng trò chuyện nhiều hơn với bạn bè

Phụ nữ thường thích nói nhiều và chia sẻ. Còn nam giới kén chọn bạn hơn và luôn cố giữ mọi cảm xúc, ít khi bộc lộ với người xung quanh.

vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Theo tiến sĩ Legato từ viện nghiên cứu Legatum, Anh: “Hầu hết nam giới thường có xu hướng căng thẳng và lo lắng. Trong khi phụ nữ lại cởi mở và dễ tiếp cận. Đó cũng là lý do nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới nếu kết hôn thường sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn so với những người đàn ông có quyết định cuộc sống độc thân”.

7. Các vấn đề về Gen

Xét về yếu tố di truyền, phụ nữ có cặp nhiễm sắc thể XX, trong khi nam giới (XY) chỉ có một nhiễm sắc thể X. Nhìn chung, hai nhiễm sắc thể X bao giờ cũng tốt hơn một cặp XY. Do sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y, bằng cách nào đó nó đã làm giảm tuổi thọ của người đàn ông.

Nhiễm sắc thể X đơn độc không đủ để bù đắp cho bất kỳ biến thể gen trong nhiễm sắc thể đơn. Điều tương tự này cũng xuất hiện ở nhiều loài động vật, có nghĩa là con đực thường có tuổi thọ ít hơn con cái.

8. Tăng trưởng tốt hơn từ trong bụng Mẹ

Thai nhi nữ có hệ miễn dịch mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng tốt hơn, giúp họ có thể chất tốt hơn trước khi ra đời. Trong khi đó, trẻ nam phải tiếp tục tăng trưởng về mọi mặt ngay cả sau khi sinh, nên yếu hơn và dễ nhiễm bệnh.

Dễ nhận thấy, trong những năm đầu đời, chúng dễ gặp phải nguy cơ tử vong cao nếu phải sinh thiếu tháng do phổi và não chưa phát triển toàn diện. Và nguy cơ này cũng sẽ tồn tại suốt cuộc đời người đàn ông.

Lời kết

Vì sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông? Với những nguyên nhân ở đây có lẽ bạn đọc đã hiểu hơn về vấn đề này. Ngoài những nguyên nhân trên thì còn một vài nguyên nhân khác, chẳng hạn: Nội tiết tố thay đổi, tự tạo hành vi nguy hiểm, thói quen vệ sinh…

Nam giới thuộc phái mạnh, nhưng nữ giới mới là người sống thọ hơn. Phải chăng cuộc sống luôn tồn tại sự công bằng, người này có ưu điểm này nhưng sẽ tồn tại những nhược điểm khác. Chẳng hạn ngược lại, cũng với một câu hỏi: Vì sao đàn bà mau già hơn đàn ông?

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar