Nhân vô thập toàn là gì? Nghĩa của từ Nhân vô thập toàn

Nhân vô thập toàn nghĩa là gì? Nghĩa của từ nhân vô thập toàn. Sẽ được BkViet giải thích đầy đủ ý nghĩa giúp bạn đọc hiểu rõ câu thành ngữ này.

Thực ra câu thành ngữ nói về sự hoàn hảo, khuyên răn mọi người không nên quá cầu toàn, tôn thờ chủ nghĩa cầu toàn. Vì đó là điều không tốt trong cuộc sống của chúng ta.

Hãy cùng BkViet phân tích ý nghĩa của câu thành ngữ Nhân vô thập toàn.

Nhân vô thập toàn nghĩa là gì?

Nhân vô thập toàn có nghĩa là con người không ai vẹn mười, không ai hoàn hảo cả. Nghĩa là ai cũng có những tính tốt và xấu, ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm.

Nếu một người có tài giỏi đến mấy, học cao hiểu rộng đến mấy thì người đó cũng không thể nào toàn mỹ. Tại vì đã là người phàm mắt thịt thì không thể toàn mỹ được.

Xem thêm: Hữu dũng vô mưu nghĩa là gì?

Nghĩa tương đồng với Nhân vô thập toàn

Có các thành ngữ đồng nghĩa với thành ngữ Nhân vô thập toàn:

  • Nhân bất thập toàn
  • Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn
  • Nhân sinh vô thập toàn

Thành ngữ trái nghĩa với Nhân vô thập toàn là gì?

Thành ngữ trái nghĩa với Nhân vô thập toàn là “Thập toàn thập mỹ”. Có nghĩa là hoàn hảo vô khuyết, mười phân vẹn mười, không có bất kỳ điểm thiếu khuyết nào.

Nhân vô thập toàn dịch sang tiếng Anh, tiếng Trung

Khi tìm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ “nhân vô thập toàn”, mọi người cũng muốn biết câu thành ngữ này dịch sang tiếng Anh, tiếng Trung:

  • Nhân vô thập toàn tiếng Anh có nghĩa là gì? ➜ To err is human ; Every man has his faults.
  • Nhân vô thập toàn tiếng Trung có nghĩa là gì? ➜ 金 无 足 赤 , 人 无 完 人.

Câu chuyện về nhân vô thập toàn

Có một cặp vợ chồng rất giận nhau và họ sắp ly dị với nhau, nhưng tận sâu thẳm trong lòng cả hai người đều không muốn gia đình tan nát.

Nhưng suy đi nghĩ lại họ vẫn phải quyết định phải ly dị.

Nhưng mà người chồng với người vợ vẫn muốn làm một phép thử cuối cùng. Đó là họ sẽ quay lưng lại với nhau và cùng nhau bước về phía của mình 100 bước. Nếu như cả hai bước quá 100 bước mà một trong hai người không có ngoảnh đầu lại thì họ sẽ chia tay.

Vậy là người chồng và người vợ bắt đầu bước, khi anh chồng bước tới bước thứ 99, tự nhiên anh dừng lại. Anh cảm thấy mình là người có lỗi quá, trong 99 bước đó là 99 bước của sự suy nghĩ. Mỗi bước là bước xa tổ ấm gia đình, con cái, sự nghiệp bao nhiêu năm gây dựng.

Cho nên, khi bước tới bước 99 anh ta khựng lại và không thể bước thêm được nữa. Và khi anh ta quay lại thì anh ta vô cùng cảm động, hai hàng nước mắt chảy ròng ròng vì thấy 99 bước của mình thì đằng sau lưng bà vợ vẫn bước theo.

Anh ta cảm động quá và nói rằng, hóa ra trong bao nhiêu năm của cuộc đời, anh ta làm những chuyện không đúng thì người vợ vẫn âm thầm đi theo anh ta theo từng bước chân, sự tha thứ, thương yêu để giữ gìn hạnh phúc cho gia đình.

Xem thêm: Tứ mã nan truy nghĩa là gì?

Nói đến đây chúng ta sẽ thấy rằng, trong đời sống của mình không có ai là hoàn toàn hợp với nhau cả, không có ai là hoàn toàn tốt đẹp cả.

Cố nhân xưa có câu “nhân vô thập toàn”, con người ai cũng có những khuyết điểm, những cái yếu kém. Quan trọng là phải biết chấp nhận nhau để sống.

Mà cái từ “nhẫn nhục” hay còn gọi là “chịu đựng” theo cách gọi đơn giản của người Việt Nam, là một cụm từ rất hay. Mình chịu được thì mình phải có cái gì đó để đựng, muốn chịu thì phải có cái để đựng thì mới gọi là chịu đựng.

Ví dụ như mình chịu người chồng của mình thì mình phải có một cái gì để đựng những cái mà anh ta có.

Trong ca dao tục ngữ Việt Nam có câu rất hay:

“Lỗ mũi mười tám gánh lông
Chồng yêu chồng bảo tơ hồng trời cho”.

Nghĩa là ông chồng đã chịu bà vợ, mà bà vợ thì xấu xí. Tức là tại vì đã chịu cho nên có cái để đựng.

Bởi vậy, đối với một người sống tốt đẹp, thành công ở trong cuộc đời này thì người đó phải luôn có một cái gì để chịu, mà cái chịu ở đây là có một cái tâm rộng lớn để có thể dung chứa hết tất cả mọi thứ.

Lời kết

Đã là con người thì không ai hoàn hảo, bạn cũng không nên cố gắng để đạt đến cảnh giới đó.

Bởi vì, nếu bạn quá cầu toàn, hoàn hảo bạn sẽ mất đi cơ hội của mình, bạn sẽ không thể tập trung sang được những công việc quan trọng đáng phải làm hơn, mà trong khi công việc hiện tại bạn có thể giảm một chút sự hoàn hảo đi. Việc giảm xuống để giúp bạn đạt được những hiệu suất cao hơn trong cuộc sống của mình.

Như vậy, thông qua bài viết này BkViet đã chia sẻ với bạn khái niệm Nhân vô thập toàn có nghĩa là gì? Cũng như những câu chuyện, bài học, đúc rút kinh nghiệm thông qua câu thành ngữ. Hy vọng rằng sẽ giúp ích điều gì đó cho bạn trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: