15 nguyên nhân & cách khắc phục máy tính bị sập nguồn

Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, tắt đột ngột có sao không? Làm thế nào để sửa lỗi hiện tượng máy tính/laptop bị tắt nguồn nhiều lần?

Các dòng máy tính hiện nay thường xảy ra tình trạng bị sập nguồn đột ngột. Các hãng máy tính: Dell, Asus, HP, Lenovo… luôn có cơ chế để xử lý hiện tượng máy tính sập nguồn. Tuy nhiên, khi máy tính bị vượt ngưỡng cho phép hiện tượng sập nguồn vẫn xảy ra.

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn nhiều lần. Và trong đó, những nguyên nhân chính và cách xử lý hiện tượng này đã được BkViet chia sẻ trong bài này.

Máy tính bị sập nguồn nhiều có sao không?

Khi tạo ra một chiếc máy tính, nhà sản xuất đã cố gắng tính toán để hiện tượng sập nguồn không gây hại tới máy tính. Thực nghiệm từ dòng máy Lenovo G460 cho thấy, laptop này bị sập nguồn trên 700 lần/năm (tức 2 lần/ngày) nhưng không gây ra bất kỳ lỗi hệ thống nào.

Điều này để cho bạn thấy, nếu hiện tượng này xảy ra thì cũng đừng quá hoang mang. Vì đây là một tình trạng rất bình thường trên máy tính.

Thực ra, nếu thỉnh thoảng bị sập nguồn cũng không sao, nhưng nếu tình trạng diễn ra quá thường xuyên thì bạn cũng nên cẩn thận. Bởi vì sập nguồn quá nhiều có thể dẫn đến máy tính gặp một số lỗi sau đây:

  • Khi khởi động máy tính sẽ load chậm hơn (do máy phải chạy tính năng soát lỗi).
  • Có thể gây hỏng ổ cứng nếu sập nguồn diễn ra thường xuyên.
  • Làm hỏng, cháy khe cắm RAM.
  • Chập, cháy bảng main.
  • Tuổi thọ pin bị giảm sút do nguồn điện sập đột ngột.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị sập nguồn

Đang sử dụng máy tính tự nhiên bị sập nguồn. Bạn sẽ cảm thấy bực bội vì điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến công việc. Có 12 nguyên nhân làm cho máy tính/laptop bị tắt nguồn đột ngột.

1. Nguồn điện thiếu ổn định

– Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định sẽ làm cho máy tính bị sập nguồn không phải là điều hiếm. Có trường hợp sử dụng ở nhà thì bị sập nguồn, nhưng mang đến nơi khác vẫn dùng được bình thường.

Bạn cần kiểm tra điện áp đầu vào cung cấp cho bộ nguồn, nếu bộ nguồn tốt thì máy tính được cung cấp luồng điện sạch. Có ý kiến cho rằng nguồn điện càng cao càng tốt, tuy nhiên điều này chưa hẳn là đúng vì điều quan trọng nhất nguồn điện phải được ổn định.

– Cách khắc phục: Hãy kiểm tra tổng thể nguồn điện trong nhà, nếu hiện tượng sập nguồn vẫn xảy ra thì nguyên nhân chắc chắn đến từ bên trong máy tính. Lúc này, bạn cần theo dõi tình trạng dẫn điện của bộ nguồn có ổn không? Có thể kiểm tra sơ bộ nguồn dẫn điện của bộ nguồn bằng phần mềm như: Speedfan…

2. Bị sập nguồn do PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân: PIN cũng là nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị sập nguồn. PIN dùng lâu bị chai khiến laptop không thể tích đủ điện, rồi đến một ngày hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

laptop bị sập nguồn-

Bạn cần kiểm tra xem có phải nguyên nhân do PIN hay không, bằng cách tháo viên PIN ra, sau đó cắm Adapter (sạc) để kiểm tra. Nếu cắm sạc mà máy vẫn hoạt động thì chứng tỏ PIN đã có vấn đề. Ngoài ra, cũng nên quan sát các đèn báo trên laptop, nếu đèn nhấp nháy đỏ rồi tắt thì PIN đã có vấn đề.

– Cách khắc phục: Khi PIN bị chai, bạn cần thay Cell PIN mới hoặc nên mua một viên PIN mới để thay thế.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đổi vị trí bàn phím máy tính Windows.

3. Do lỗi Sạc

– Nguyên nhân: Nếu sử dụng bộ sạc đã cũ thì các linh kiện bên trong sạc sẽ không còn được đảm bảo. Như vậy máy tính sẽ không được cung cấp đủ nguồn điện, dẫn đến hiện tượng sập nguồn xảy ra.

– Cách khắc phục: Sử dụng thiết bị đo lường điện để kiểm tra nguồn điện trong sạc. Nếu không  thực hiện được bạn cần đưa máy tới các trung tâm sửa chữa để kịp thời sữa chữa. Trường hợp sạc đã bị hỏng nặng, đừng ngần ngại trang bị cho máy tính bộ sạc mới nhé.

4. Máy tính chạy quá nhiều chương trình

– Nguyên nhân: Mặc dù Windows là hệ điều hành đa nhiệm, nhưng khi máy tính chạy nhiều chương trình cùng lúc cũng sẽ khiến hệ thống quá tải. Do các thành phần như: RAM, CPU tăng cao (CPU tăng mức 100% trong thời gian lâu) cho nên hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

– Cách khắc phục: Tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống. Không cài quá nhiều tiện ích vào trình duyệt, xem video Youtube, Facebook… chỉ nên ở chất lượng vừa phải (480p, 720p).

Nếu dòng máy cấu hình thấp nhưng bạn cài vào các chương trình nặng nề như game đồ họa cao (Pes, đột kích…), các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên hệ thống như Bluestacks, Photoshop… thì hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Trong máy tính có chương trình Windows Task Manager, bạn nên giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM bằng công cụ này. Khi nhận thấy CPU, Memory RAM tăng cao bạn cần kịp thời tắt các chương trình gây ảnh hưởng.

5. Bị nhiễm Virus

– Nguyên nhân: Nếu máy tính bị nhiễm virus có thể dẫn đến hiện tượng bị sập nguồn đột ngột. Virus xâm nhập vào khiến máy tự tắt hoặc restart liên tục.

– Cách khắc phục: Sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm diệt virus giúp bảo vệ máy tính hiệu quả: Avast, AVG, Avira, BKAV…

máy tính bị tắt nguồn liên tục

6. Do phần mềm diệt Virus

– Nguyên nhân: Phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao để bảo vệ hệ thống máy tính. Nhưng chính phần mềm diệt virus khi chạy trực tiếp trên nền thời gian thực máy tính, lại chính là “một trong những mối thủ phạm chính” khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột.

Do lúc này phần mềm diệt virus chiếm dụng tài nguyên hệ thống, như: RAM, CPU là rất nhiều.

– Cách khắc phục: Lựa chọn phần mềm diệt virus nhẹ nhất. Hoặc nếu bạn sử dụng máy tính chỉ để lướt web, xem phim, làm việc văn phòng… thì có thể không cần cài phần mềm này.

Xem thêm: Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính.

7. Hệ điều hành Windows bị lỗi

– Nguyên nhân: Hệ điều hành bị lỗi không chỉ gây ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính, mà còn xảy ra hiện tượng sập nguồn.

Khi máy tính bị lỗi Win sẽ khiến một số chương trình không chạy được. Ổ cứng cũng liên quan tới hệ điều hành bị lỗi. Đó là do khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector thì một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi của ổ cứng. Điều này khiến hệ thống hoạt động không được ổn định, dễ xảy ra xung đột hệ thống và máy tính tự động tắt nguồn nhiều lần.

– Cách khắc phục: Đối với lỗi bad sector ổ cứng, bạn sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra. Sử dụng phần mềm RepairDisk Manager để giám sát tốt hơn.

8. Do lỗi bộ nhớ RAM

– Nguyên nhân: RAM là thành phần rất quan trọng của máy tính. Nếu RAM bị lỗi, bị lỏng dễ xảy ra hiện tượng desktop chuyển sang màn hình xanh, bị treo hoặc bị đơ. Hoặc khiến máy tính bị sập nguồn và bật lại không lên màn hình.

laptop tắt nguồn đột ngột có sao không
Laptop tắt nguồn đột ngột do lỗi RAM.

– Cách khắc phục: Bạn mở máy tính lên, sau đó kiểm tra các thanh RAM xem đã ăn khớp với vị trí khe cắm chưa. Nhưng trước đó, nên lau sạch thanh RAM bằng cách dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn tích tụ.

9. Chip VGA lỗi, gây tỏa nhiệt bất thường

– Nguyên nhân: Đối với một số dòng laptop có card VGA đồ họa rời, card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL. Sau vài năm sử dụng, laptop dễ bị lỗi chipset và gây ra hiện tượng tỏa nhiệt ở nhiệt độ cao (có thể lên tới 70-80 độ). Điều này dễ khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột.

– Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân do card VGA đồ họa rời bạn có thể dựa vào mức độ hư hại để đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

Có thể khắc phục bằng cách tra keo tản nhiệt nếu ở mức độ nhẹ. Nhưng trường hợp mà mức độ nặng hơn (ví dụ: không lên màn hình, bị sập nguồn liên tục…), thì chứng tỏ card VGA đã bị hỏng. Lúc này bạn nên thay thế bằng một loại card VGA mới.

10. Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Nguyên nhân: Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động các hoạt động của quạt laptop, để giúp điều chỉnh nhiệt độ luôn ở mức ổn định. Nếu mạch cảm biến nhiệt độ bị hỏng thì cũng đồng nghĩa quạt không chạy được.

Trường hợp này thường xảy ra khi laptop mới sử dụng được một thời gian ngắn (nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt quy định, mới chỉ báo ở mức 30-40 độ), nhưng một lúc sau laptop đã bị sập nguồn.

– Cách khắc phục: Sửa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống. Nếu tình trạng nặng cần phải thay một mạch cảm biến mới. Ngoài ra, cũng nên trang bị một chiếc đế tản nhiệt hoặc tạo thủ công chiếc quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn để nhiệt độ trong máy không tăng cao.

Xem thêm: Chọn lọc 14 phím tắt máy tính hữu dụng nhất.

11. Máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị

– Nguyên nhân: Khi máy tính kết nối quá nhiều thiết bị, cũng dễ xảy ra hiện tượng sập nguồn nhiều lần (mặc dù trường hợp này là hiếm khi xảy ra).

Máy tính kết nối quá nhiều thiết bị như: Chuột, USB, bàn phím rời, loa ngoài, cooling pad… sẽ làm hệ thống phải nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới. Do đó, nhiệt độ bên trong máy tính sẽ tăng cao, cho nên dễ xảy ra hiện tượng sập nguồn.

– Cách khắc phục: Tất nhiên rồi, bạn cần tắt đi các thiết bị ngoại vi không cần thiết.

12. Do máy tính quá nóng

Ngoài nguyên nhân là do phần mềm diệt virus, thì sự nóng lên bên trong máy tính cũng là một trong những “nguyên nhân chính” khiến máy tính bị sập nguồn. Cụ thể hiện tượng này bắt nguồn từ sự tỏa nhiệt của CPU. Khi nói tới tỏa nhiệt CPU có 4 nguyên nhân sau đây:

A. Sử dụng laptop trong thời gian dài

– Nguyên nhân: Chúng ta cần được nghỉ ngơi và máy tính cũng vậy. Nếu bạn sử dụng nó trong thời gian dài thì nhiệt độ máy tính sẽ tăng lên. Trong khi các linh kiện bên trong máy lại rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, vậy nên tuổi thọ máy tính sẽ bị giảm xuống.

Tại bài viết Phân biệt các chế độ tắt máy: Hibernate, Sleep, Shutdown… thì BkViet đã nói rõ cách sử dụng máy tính sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo bài viết đó!

laptop máy tính tắt nguồn nhiều lần-
Laptop tắt nguồn đột ngột do sử dụng lâu.

– Cách sửa chữa: Nếu tính chất công việc phải sử dụng máy tính trong thời gian lâu. Vậy sau 12 tiếng bạn nên restart máy tính một lần (đối với mùa đông) và 8 tiếng (đối với mùa hè). Việc làm này sẽ giúp làm mới hệ thống như ban đầu mới sử dụng máy. Ngoài ra, bạn cũng nên giám sát nhiệt độ máy tính bằng phần mềm chẳng hạn như: CrystalDiskInfo, CPU-Z.

B. Quạt tản nhiệt không hoạt động

– Nguyên nhân: Quạt tản nhiệt là thành phần “không thể thiếu” đối với bất kỳ máy tính/laptop nào. Quạt tản nhiệt giúp làm mát thanh dẫn nhiệt CPU. Nhờ đó mọi luồng hơi nóng sẽ được đẩy ra bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, nếu quạt tản nhiệt không còn hoạt động thì điều này sẽ khiến hơi nóng tích tụ bao quanh CPU và sự nóng lên toàn bộ laptop.

– Cách sửa chữa: Ghé sát tai vào laptop để cảm nhận hoạt động của quạt tản nhiệt. Nếu quạt có vấn đề, bạn cần dùng tuốc nơ vít để mở laptop ra. Sau đó, quan sát xem xem có bị kẹt sạn, bụi bẩn hoặc đứt dây dẫn nguồn hay không. Rồi thực hiện lau chùi, tra dầu bôi trơn để quạt hoạt động ổn định hơn.

Xem thêm: Cách xóa logo www.BANDICAM.com, không cần Crack.

C. Do lỗ tản nhiệt bị nghẹt

– Nguyên nhân: Nếu không lau chùi bụi bẩn từ các lỗ tản nhiệt thì sau một thời gian sẽ bị bịt kín. Cho nên, quạt có hoạt động tốt đến mấy nhưng các dòng khí nóng sẽ không thể thoát ra được bên ngoài môi trường. Hơi nóng di chuyển ngược vào trong máy tính và gây ra sự tỏa nhiệt của CPU.

– Cách sửa chữa: Bạn nên có lịch trình để vệ sinh máy tính. Sử dụng một chổi triệt bụi hoặc dùng thiết bị xử lý bụi bẩn để vệ sinh lỗ tản nhiệt.

D. Do keo tản nhiệt đã hết hạn

– Nguyên nhân: Keo tản nhiệt có nhiệm vụ làm cầu nối giữa lưng CPU và thanh tản nhiệt (bao phủ thanh đồng tản nhiệt được nối thẳng với CPU). Khi keo tản nhiệt hết tác dụng (bị khô, dẫn nhiệt kém…) thì máy tính rất dễ sập nguồn.

– Cách sửa chữa: Bạn tháo rời máy tính (nên xem các video hướng dẫn trên Youtube). Sau đó làm sạch bụi bẩn tích tụ tại phần keo tản nhiệt và tra lớp keo mới lên chíp cho CPU. Tiện thể tra luôn keo tản nhiệt cho VGA rời (nếu có).

Kết luận

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có những nguyên nhân khác như: Đang ghost hệ điều hành bị tắt nguồn, cắm sạc hoặc rút sạc thì bị tắt nguồn, đang chơi game bị tắt nguồn bật không lên, thậm chí chạm mạnh vào desktop sẽ có hiện tượng tự động restart một cách khó hiểu.

Nếu bạn thắc mắc máy tính đang dùng nếu thường xuyên bị sập nguồn có hại không? Thực tế, các dòng PC hiện nay (Dell, Sony VAIO, Lenovo, Acer, Apple… và các máy tính để bàn) đều có cơ chế tự bảo vệ khi hiện tượng này xảy ra. Bạn không nên quá lo lắng, tuy nhiên để máy tính sử dụng được bền tốt nhất thì bạn cũng nên có ý thức để tự bảo vệ máy tính một cách tối đa.

Tại sao máy tính hay bị tắt nguồn liên tục? Khi đọc bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được các nguyên nhân và cách khắc phục rồi đúng không? Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: