Máy tính bị sập nguồn đột ngột, nguyên nhân & cách khắc phục

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, bị tắt đột ngột có sao không? Làm thế nào để sửa lỗi hiện tượng máy tính/laptop bị tắt nguồn đột ngột? Đây là những thắc mắc thường gặp phải của những người không chuyên về máy tính.

Các dòng máy tính (PC) hiện nay, vẫn tự dưng xảy ra hiện tượng sập nguồn đột ngột. Các hãng Dell, Asus, HP, Lenovo… luôn có cơ chế để bảo vệ máy tính tránh khỏi hiện tượng sập nguồn. Tuy nhiên, khi tình trạng vượt quá ngưỡng cho phép, thì hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

Nói về nguyên nhân máy tính sập nguồn thì khá nhiều. Nhưng để có một cái nhìn bao quát nhất, thì BkViet.Com đã liệt kê ra những nguyên nhân phổ biến hiện nay và cách xứ lý.

Nguyên nhân, cách khắc phục máy tính bị sập nguồn

Đang sử dụng máy tính, tự nhiên nó bị sập nguồn. Thực sự cảm thấy quá rắc rối, vì điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến các công việc của bạn. Có tới 12 nguyên nhân khiến máy tính/laptop bị tắt nguồn đột ngột.

1. Nguồn điện thiếu ổn định

– Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định sẽ làm máy tính bị sập nguồn không phải là điều hiếm. Có trường hợp sử dụng máy ở nhà thì bị sập nguồn, nhưng mang tới nơi khác thì vẫn rất bình thường.

Nguồn điện ở đây tôi muốn nói tới là dòng điện 220V/50Hz chúng ta đang sử dụng và dòng điện đã được chuyển đổi vào trong máy tính. Nếu bạn biết cách kiểm tra nguồn điện, hãy chú ý tổng thể nguồn điện nhà mình, trước khi xem xét các vấn đề ở máy tính.

Bạn có thể kiểm tra điện áp đầu vào cung cấp cho bộ nguồn. Nếu bộ nguồn tốt thì máy tính sẽ được cung cấp luồng điện sạch. Có ý kiến cho rằng, nguồn điện càng cao sẽ càng tốt. Nhưng điều này chưa hẳn đúng, vì điều chúng ta cần quan tâm nhất đó là nguồn điện phải được “ổn định”.

– Cách khắc phục: Kiểm tra tổng thể nguồn điện trong nhà. Nếu hiện tượng sập nguồn vẫn xảy ra, thì nguyên nhân đến từ bên trong máy tính. Lúc này, bạn theo dõi tình trạng dẫn điện của bộ nguồn xem có ổn không? Có thể kiểm tra sơ bộ nguồn dẫn điện của bộ nguồn bằng các phần mềm chuyên dụng như: Speedfan…

Trường hợp không khắc phục được, thì nên đưa máy tính ra các trung tâm sửa chữa.

2. Bị sập nguồn do PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân: PIN laptop cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột. PIN bị chai bị hỏng, sẽ không thể tích đủ điện. Rồi đến một ngày, hiện tượng sập nguồn chắc chắn xảy ra.

máy tính bị sập nguồn
Laptop tắt nguồn thường xuyên do PIN hỏng, PIN chai.

Bạn có thể kiểm tra có phải nguyên nhân do PIN không, bằng cách tháo PIN ra. Sau đó cắm Adapter (sạc) để kiểm tra. Nếu cắm sạc mà máy vẫn hoạt động bình thường, thì chứng tỏ PIN đã có vấn đề.

Ngoài ra, hãy quan sát các đèn báo trên laptop, nếu đèn nhấp nháy đỏ rồi tắt, thì chứng tỏ PIN đã có vấn đề. Một trường hợp khác cũng là nguyên nhân, đó là nếu PIN không tương thích với máy tính, hoặc lỗi Driver của PIN cũng khiến hiện tượng sập nguồn xảy ra.

– Cách khắc phục: Nếu do PIN chai thì bạn có thể thay Cell PIN mới. Tuy nhiên, phương án này mà không tối ưu thì bạn nên cân nhắc mua một chiếc PIN mới nhé.

3. Do lỗi Sạc

– Nguyên nhân: Nếu sử dụng bộ sạc đã cũ, khi đó các linh kiện trong sạc sẽ không còn tốt nữa, nguồn điện trong sạc cũng không còn ổn định như lúc mới mua. Lúc này, khi sử dụng sạc thì máy tính sẽ không được cung cấp đủ nguồn điện, dẫn tới tình trạng máy tính/laptop sẽ bị sập nguồn nhiều lần.

– Cách khắc phục: Có thể sử dụng thiết bị đo lường điện để kiểm tra nguồn điện trong sạc. Nếu bạn không thể thực hiện, thì hãy đưa bộ sạc ra các trung tâm bảo hành, hoặc sửa chữa. Nếu đúng là do sạc đã bị hư hại quá nặng nề, đừng ngần ngại trang bị cho laptop mình một bộ sạc mới nhé.

  ● Xem thêm: Cách thay đổi vị trí bàn phím máy tính.

4. Máy tính chạy quá nhiều chương trình

– Nguyên nhân: Mặc dù Windows là hệ điều hành đa nhiệm, nhưng khi máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, sẽ làm cho hệ thống dễ bị quá tải. Tức là mức RAM sử dụng quá cao, % CPU vượt ngưỡng (nếu CPU tăng cao tới mức 100% trong thời gian dài) thì chắc chắn hiện tượng sập nguồn trên máy tính sẽ xảy ra.

– Cách khắc phục: Tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống. Không cài quá nhiều tiện ích mở rộng (extensions) vào trình duyệt. Nếu xem video Youtube, Facebook… chỉ nên xem ở mức độ vừa phải (480p, 720p…), thay vì chất lượng cao hơn (1080p, 2K, 4K…).

Nếu dòng máy cấu hình thấp, nhưng bạn lại cài các chương trình nặng nề như các game đồ họa cao (Pes, đột kích…), ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên máy tính (Bluestacks, Photoshop…). Thì hiện tượng sập nguồn trên máy tính sẽ diễn ra.

Windows Task Manager là công cụ hữu ích có sẵn có trong máy tính. Bạn có thể giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM bằng chương trình này. Nếu thấy CPU, RAM ở mức cao, hãy lập tức tắt chương trình gây ảnh hưởng.

5. Bị nhiễm Virus

– Nguyên nhân: Nếu máy tính bị nhiễm Virus, nó có thể khiến máy tính của bạn bị sập nguồn đột ngột. Virus nằm trong máy tính sẽ phá hoại và có khả năng làm cho hệ thống tự tắt, rồi restart lại liên tục.

Nếu máy tính được gắn các thiết bị USB, thẻ nhớ… Khi liên kết với những thiết bị này, khả năng cao bạn đã để cho virus xâm nhập vào hệ thống máy tính của mình.

laptop sập nguồn đột ngột nhiều lần
Laptop tắt nguồn liên tục do bị nhiễm Virus.

– Cách khắc phục: Sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều chương trình diệt virus rất tốt, đủ giúp để bảo vệ tài nguyên hệ thống máy tính của bạn: Avast, AVG, Avira Free Antivirus, BKAV…

6. Do phần mềm diệt Virus

– Nguyên nhân: Phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ hệ thống máy tính. Nhưng chính phần mềm diệt virus khi chạy trực tiếp trên nền thời gian thực, lại chính là “một trong những nguyên nhân chính” khiến máy tính bị tắt nguồn đột ngột. Vì lúc này nó đang chiếm dụng RAM và CPU rất nhiều.

– Cách khắc phục: Lựa chọn phần mềm diệt Virus nhẹ nhất. Nếu sử dụng máy tính chỉ để lướt web, xem phim, ứng dụng văn phòng… thì có thể không cần sử dụng chương trình diệt Virus cũng được. Còn đối với tính chất công việc đòi hỏi nhiều rủi ro, thì cần phải chọn lựa phần mềm diệt Virus phù hợp với máy tính của mình.

7. Hệ điều hành Windows bị lỗi

– Nguyên nhân: Nếu hệ điều hành Windows bị lỗi, không chỉ ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của máy tính, mà còn dễ khiến máy tính xảy ra hiện tượng sập nguồn.

Khi bị lỗi Win sẽ khiến một số chương trình không thể chạy được. Ổ cứng cũng có liên quan với hệ điều hành bị lỗi, đó là khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector, thì một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi của ổ cứng. Điều này sẽ làm cho hệ điều hành Windows hoạt động không như mong muốn, dễ gây xung đột, dẫn đến máy tính sẽ tự động tắt nguồn nhiều lần.

  ● Xem thêm: Cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính Windows.

– Cách khắc phục: Đối với lỗi bad sector từ ổ cứng, bạn có thể sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra, sửa chữa. Sử dụng thêm phần mềm RepairDisk Manager sẽ dễ dàng giám sát hơn.

Nếu có phần mềm xung đột, phải tìm cách phát hiện và tháo gỡ ra. Ví dụ đơn giản như bạn không nên cài 2 phần mềm diệt Virus vào máy tính, vì dễ bị xung đột hệ thống. Hơn nữa, cài nhiều chương trình diệt Virus lại khiến máy tính rất dễ bị sập nguồn.

8. Do lỗi về bộ nhớ RAM

– Nguyên nhân: RAM là thành phần rất quan trọng trong máy tính. Nếu RAM bị lỗi hoặc bị lỏng, sẽ dễ xảy ra hiện tượng desktop chuyển qua màn hình xanh, dễ bị treo bị đơ. Hoặc có thể khiến máy bị sập nguồn, bật lại không lên màn hình.

laptop máy tính bị tắt nguồn
Laptop tắt nguồn nhiều lần do lỗi RAM.

– Cách khắc phục: Có thể tự làm bằng tay, bằng cách mở máy ra, sau đó kiểm tra các thanh RAM được gắn bên trong máy xem đã khớp với vị trí của các khe cắm RAM chưa?

Nếu không đúng với vị  trí thì cần phải tinh chỉnh lại. À mà trước tiên bạn nên lau chùi sạch sẽ các thanh RAM trước đã nhé, sử dụng bình xịt khí nén để thổi bay các bụi bẩn tích tụ trên các khe cắm RAM.

9. Chip VGA lỗi gây tỏa nhiệt bất thường

– Nguyên nhân: Đối với một số dòng Laptop có card VGA đồ họa rời, card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL. Sau vài năm sử dụng, laptop dễ bị lỗi chipset và gây ra hiện tượng tỏa nhiệt ở nhiệt độ cao (có thể lên tới 70-80 độ). Điều này dễ khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột.

– Cách khắc phục: Nếu các vấn đề về card VGA đồ họa rời, thì cần phải dựa vào mức độ hư hại để đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Bạn có thể khắc phục bằng cách tra keo tản nhiệt nếu ở mức độ nhẹ.

Trường hợp nặng hơn, chẳng hạn như không lên màn hình, sập nguồn liên tục… điều này chứng tỏ VGA đã bị hỏng. Lúc này bạn cần phải thay thế bằng một loại VGA mới.

10. Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Nguyên nhân: Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động các hoạt động của quạt laptop. Nhằm điều chỉnh nhiệt độ cho toàn bộ hệ thống laptop luôn ở một ngưỡng cho phép. Nếu mạch cảm biến này bị hỏng, cũng đồng nghĩa quạt laptop cũng không thể chạy được.

Trường hợp này xảy ra khi Laptop mới sử dụng được một khoảng thời gian ngắn (khi nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt giới hạn – mới chỉ báo khoảng 30-40 độ), nhưng một lúc sau laptop đã bị sập nguồn.

– Cách khắc phục: Sửa chữa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống máy tính. Nếu xảy ra ở tình trạng nặng, cần thay luôn mạch cảm biến mới. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho máy tính một chiếc đế tản nhiệt, hoặc tạo thủ công một chiếc quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn. Điều này hạn chế việc nhiệt độ laptop tăng lên.

11. Máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị

– Nguyên nhân: Khi máy tính được kết nối nhiều thiết bị, thì cũng dễ khiến máy tính bị sập nguồn nhiều lần liên tục. Mặc dầu trường hợp này rất hiếm, nhưng bạn cũng nên cẩn thận.

Kết nối nhiều thiết bị như: Chuột, USB, bàn phím rời, loa ngoài, Cooling Pad… sẽ làm cho máy tính nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới, nhiệt độ trong máy vì thế cũng tăng lên. Suy ra hiện tượng sập nguồn sẽ diễn ra.

– Cách khắc phục: Tất nhiên là nên tắt bớt các thiết bị ngoại vi không cần thiết, có lý do thì mới dùng đến.

12. Do máy tính quá nóng

Ngoài nguyên nhân do phần mềm diệt Virus, thì máy tính bị nóng lên cũng là một trong hai “nguyên nhân chính” khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột. Mà cụ thể hiện tượng sập nguồn này bắt nguồn từ sự tỏa nhiệt của CPU. Nói về nguyên nhân liên quan tới CPU thì có 4 nguyên nhân chính sau đây:

A. Sử dụng laptop trong thời gian dài

– Nguyên nhân: Chúng ta cần được nghỉ ngơi và máy tính cũng vậy. Nếu bạn bắt nó hoạt động trong thời gian dài đến mức quá tải, thì nhiệt độ có xu hướng tăng rất cao. Trong khi các linh kiện điện tử thường lại nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ tăng cao, tuổi thọ các linh kiện trong máy tính sẽ bị giảm.

Ở bài viết: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…, tôi đã nói rất chi tiết cách sử dụng máy tính sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo ở bài viết đó.

máy tính laptop bị tắt nguồn nhiều lần
Laptop tắt nguồn đột ngột do sử dụng quá lâu.

– Cách sửa chữa: Nếu tính chất công việc phải sử dụng máy trong thời gian dài. Vậy thì cứ sau khoảng 12 tiếng nên Restart lại máy một lần (trường hợp vào mùa đông). Việc làm này nhằm giải phóng chương trình nặng nề, làm mới hệ thống.

Riêng trường hợp mùa hè, thì cũng cần khoảng 8 tiếng nên 1 lần khởi động lại máy. Ngoài ra, bạn nên giám sát nhiệt độ máy tính bằng các phần mềm chuyên dụng như: CrystalDiskInfo, CPU-Z.

B. Quạt tản nhiệt không hoạt động

– Nguyên nhân: Quạt tản nhiệt là thành phần “không thể thiếu” với bất kỳ thiết bị máy tính/laptop nào. Quạt tản nhiệt giúp tản nhiệt làm mát thanh dẫn nhiệt CPU. Nhờ quạt tản nhiệt, nên mọi luồng hơi nóng sẽ được đẩy ra bên ngoài môi trường.

  ● Xem thêm: Cách làm mất dòng chữ www.BANDICAM.com, không cần Crack.

Tuy nhiên, trường hợp quạt tản nhiệt không hoạt động. Thì điều này dẫn tới hệ lụy là hơi nóng sẽ tích tụ bao quanh CPU. Lúc này, nhiệt độ toàn bộ laptop sẽ tăng cao và laptop bị sập nguồn.

– Cách sửa chữa: Ghé sát tai vào laptop để cảm nhận quạt tản nhiệt có hoạt động nữa không? Nếu xác định là nó không còn hoạt động nữa, thì lúc này bạn dùng tuốc nơ vít để mở laptop ra. Sau đó quan sát xem quạt có bị kẹt sạn, bụi bẩn hoặc đứt dây dẫn nguồn không. Với quạt tản nhiệt thì thỉnh thoảng bạn nên tra dầu bôi trơn để quạt được “vi vu” hơn.

C. Do lỗ tản nhiệt bị nghẹt

– Nguyên nhân: Nếu không lau chùi bụi bẩn ở các lỗ tản nhiệt. Thì một thời gian sau, các lỗ tản nhiệt sẽ bị bụi bẩn bịt kín hết. Vậy thì quạt tản nhiệt có hoạt động tốt đến đâu, thì các dòng khí nóng không thoát ra được bên ngoài. Nó sẽ di chuyển ngược vào trong thân máy, làm sự nóng lên toàn phần của CPU.

– Cách sửa chữa: Vệ sinh laptop định kỳ, và vệ sinh các lỗ tản nhiệt. Sử dụng một chổi triệt bụi chuyên nghiệp, hoặc cần thiết chơi luôn một chiếc bàn chải đánh răng đã qua sử dụng để thao tác việc này.

D. Do keo tản nhiệt đã hết hạn

– Nguyên nhân: Keo tản nhiệt có nhiệm vụ là cầu nối giữa lưng CPU và thanh tản nhiêt (bao phủ thanh đồng tản nhiệt được nối thẳng với CPU). Khi keo tản nhiệt mất tác dụng (bị khô, dẫn nhiệt kém…), thì laptop rất hay bị sập nguồn đột ngột.

– Cách sửa chữa: Bạn có thể tháo rời máy tính của mình ra (nên tham khảo trước các video hướng dẫn việc tháo lắp máy tính trên mạng nhé). Sau đó làm sạch bụi bẩn tích tụ tại phần keo tản nhiệt. Và cuối cùng là tra keo tản nhiệt mới lên chíp cho CPU. Tiện thể tra luôn keo tản nhiệt cho cả VGA rời (nếu có).

Kết luận

Ngoài những nguyên nhân kể trên còn có các nguyên nhân khác như: Đang Ghost hệ điều hành thì bị tắt nguồn, khi cắm sạc hoặc rút sạc là bị sập nguồn, đang chơi game bị sập nguồn rồi bật không lên, hay thậm chí chạm mạnh vào Desktop là có hiện tượng tự động Restart một cách khó hiểu và sau đó sập nguồn.

Nhiều bạn thắc mắc, nếu máy tính đang dùng mà thường xuyên bị tắt nguồn nhiều lần như vậy thì có hại không? Như đã nói, các dòng máy tính hiện nay: Dell, Sony VAIO, Lenovo, Acer, Apple… có cơ chế rất cao để bảo vệ hệ thống máy tính. Cho nên bạn cũng không nên quá lo lắng, cứ tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi thì máy tính vẫn sẽ hoạt động ổn định.

Tại sao máy tính đang dùng thường xuyên hay bị tắt nguồn liên tục? Chúc bạn tìm rõ được nguyên nhân và cách sửa lỗi khắc phục trên máy tính của mình.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar