Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, nguyên nhân và cách khắc phục

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Máy tính bị sập nguồn liên tục hay Laptop bị tắt đột ngột bất ngờ có sao không?. Làm thế nào để sửa chữa (fix) hiện tượng này?. Có hướng dẫn nào cụ thể trên màn hình máy tính Windows, khi laptop bị sập nguồn hay không?. Đó là những câu hỏi bạn đang nghi vấn.

Các nguyên nhân cho hiện tượng này thì khá nhiều, rồi còn phải dựa vào dòng máy bạn đang sử dụng. Chẳng hạn: Máy tính xách tay, máy tính để bàn (máy tính cây), các hãng Dell, Asus, HP, Samsung… Thậm chí cả “một số” thiết bị máy tính Bảng. Máy tính bị tắt đột ngột liên tục nhiều lần như vậy, sẽ cực kỳ nguy hiểm cho các dòng thiết bị này.

Tuy nhiên, những vấn đề trên được bao gộp với các nguyên nhân ngay trong bài viết ở đây. Liệu rằng máy tính bị sập nguồn đột ngột nhiều lần, laptop tắt nguồn liên tục như vậy có sao không?. Cách khắc phục những lỗi này như thế nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, Laptop tự động tắt nguồn đột ngột

Tại sao máy tính đang dùng bị tắt đột ngột, vì sao laptop tự động bị sập nguồn… Có tới 12+ nguyên nhân, cách khắc phục lỗi máy tính laptop bị tắt nguồn đột ngột liên tục nhiều lần. BkViet.Com sẽ chia sẻ ngay tại đây.

1. Nguồn điện không ổn định

– Nguyên nhân: Nguồn điện thiếu ổn định, làm máy tính bị sập nguồn đột ngột không phải là điều hiếm. Có trường hợp, sử dụng ở nhà thì bị sập nguồn, mang đi thử nơi khác thì lại vào bình thường. Nếu bạn có kinh nghiệm kiểm tra nguồn điện. Hãy chú ý tổng thể nguồn điện nhà mình, trước khi xem xét các vấn đề ở máy tính.

Kiểm tra điện áp đầu vào cung cấp cho bộ nguồn máy tính như thế nào?. Một vài vấn đề như: UPS, lưới điện, ổn áp… đang không được ổn định. Có thể làm cho máy tính bị tắt nguồn đột ngột. Bộ nguồn tốt, sẽ cung cấp cho các thiết bị trong máy tính các luồng điện sạch. Nhiều ý kiến cho rằng, nguồn điện càng cao sẽ càng tốt. Nhưng thực tế điều này chưa hẳn đúng, vì vấn đề hàng đầu chúng ta cần quan tâm, đó là dòng điện phải được “ổn định”.

– Cách khắc phục: Trước tiên, bạn cần kiểm tra các ổ điện có chạm chập hay không?, kiểm tra các đường dây… Để theo dõi nguồn dẫn điện cho bộ nguồn, bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng, chẳng hạn: Speedfan. Phần mềm này có chức năng lập biểu đồ theo thời gian, tuy vậy nó cũng chỉ ở mức tham khảo. Để biết chính xác hơn, hãy sử dụng các công cụ đo lường điện có trong nhà bạn, thì sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Nếu mọi kiểm tra từ nguồn điện đều ổn định, không làm ảnh hưởng tới máy tính bị sập nguồn liên tục nhiều lần. Rất có thể hiện tượng máy tính bị sập nguồn, là do chập điện bên trong thiết bị máy tính. Lúc này, bạn cần mang tới cửa hàng sửa chữa để nhờ họ tư vấn khắc phục.

2. Laptop bị sập nguồn là do PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân: Pin laptop cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính laptop thỉnh thoảng bị sập nguồn đột ngột. Pin bị chai, bị hỏng, sẽ ko đủ đáp ứng các nhu cầu trên hệ thống máy tính (không tích đủ điện để hoạt động). Đến một mức nào đó, máy tính tất nhiên sẽ bị tắt nguồn. Nếu bạn sử dụng pin đã lâu, thì không cần phải suy nghĩ nhiều, trong việc xác định nguyên nhân máy tính bị tắt nguồn nhiều lần.

máy tính bị sập nguồn
Laptop tắt nguồn thường xuyên do PIN hỏng, PIN chai.

Để thử kiểm tra có phải do pin đã khiến máy của bạn bị sập nguồn hay không, bạn cần tháo pin ra khỏi laptop. Sau đó cắm Adapter (Sạc) để kiểm tra. Nhưng cũng phải đảm bảo Adapter cũng hoạt động ổn định. Nếu cắm sạc mà máy vẫn hoạt động bình thường, thì chứng tỏ pin đã có vấn đề.

Ngoài ra, hãy quan sát các dãy đèn báo trên máy. Nếu đèn nhấp nháy đỏ rồi tắt, thì khả năng là do pin đã bị hư hại. Một trường hợp khác nữa liên quan tới vấn đề pin, rất có thể pin không có tính tương thích cao với máy, hoặc do lỗi Driver của pin cũng là nguyên nhân.

– Cách khắc phục: Nếu do pin chai đã khiến máy tính bị sập nguồn. Bạn có thể thay Cell pin cho laptop của mình. Nếu phương án này không thực sự phù hợp, bạn nên cân nhắc mua hẳn một pin mới cho máy tính laptop của mình nhé.

3. Do lỗi Sạc

– Nguyên nhân: Nếu bạn sử dụng bộ sạc đã lâu, khi đó các linh kiện bên trong sạc không còn tốt như lúc ban đầu. Lúc này, nguồn điện trong sạc mà bạn đang dùng sẽ không còn ổn định. Các linh kiện bên trong máy tính khi không được cung cấp đủ nguồn điện, sẽ dễ bị hiện tượng laptop hay bị sập nguồn.

    ● Xem thêm: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…

– Cách khắc phục: Nếu bạn am hiểu về điện, có thể sử dụng các thiết bị đo lường điện để kiểm tra nguồn điện trong sạc. Nếu không, hãy đưa sạc ra các trung tâm sửa chữa máy tính, để nhờ họ kiểm tra hộ giúp bạn. Nếu đúng là sạc đã bị hư hại nặng. Đừng nên suy nghĩ nhiều, mà hãy trang bị cho mình một bộ sạc mới.

4. Chạy quá nhiều chương trình trên máy tính

– Nguyên nhân: Mặc dù Windows là hệ điều hành đa nhiệm. Nhưng nếu máy tính chạy quá nặng, chạy nhiều chương trình cùng lúc, sẽ khiến CPU và các hệ thống liên quan quá tải. Lúc này, Memory RAM tăng cao và đồng thời khiến CPU vượt ngưỡng % cho phép. Nếu CPU tăng cao mức 100% trong thời gian dài, máy tính sẽ bị sập nguồn đột ngột.

– Cách khắc phục: Hãy tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống máy tính. Không cài nhiều tiện ích mở rộng (Extensions) trên trình duyệt. Nếu xem video trên Youtube, Facebook… bạn hãy xem ở chế độ mức vừa phải (ví dụ 480p, 720p…), thay vì chất lượng cỡ lớn (1080p, 2K, 4K…).

Xem xét cấu hình máy tính như thế nào?. Bởi vì, một số dòng máy không thể chơi được các game có đồ họa cao (Pes, Game đột kích…), các ứng dụng đặc biệt (Bluestacks, Photoshop…) nếu cấu hình thấp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng “Windows Task Manager” để giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM. Nếu thấy hiện tượng CPU tăng đột ngột, hãy lập tức tắt các ứng dung làm hệ thống quả tải. Nhằm tránh các trường hợp máy tính tự động tắt nguồn.

5. Bị nhiễm Virus

– Nguyên nhân: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm Virus, thì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính laptop bị sập nguồn đấy. Bởi virus có khả năng làm cho hệ thống tự động sập nguồn và restart lại liên tục.

Nếu bạn sử dụng các thiết bị ngoại vi (USB, thẻ nhớ, ổ đĩa quang CD/DVD…). Khi bạn liên kết những thiết bị này với máy tính, khả năng cao bạn đã chào đón virus vào môi trường máy tính của mình.

laptop sập nguồn đột ngột nhiều lần
Laptop tắt nguồn liên tục do bị nhiễm Virus.

– Cách khắc phục: Sử dụng một phần mềm diệt virus chuyên dụng tốt nhất, để quét lại toàn bộ hệ thống máy tính. Hiện nay, có rất nhiều chương trình diệt virus uy tín và miễn phí, đủ giúp bạn khắc phục điều này.

Một số chương trình BkViet.Com muốn chia sẻ: Avast, AVG, Avira Free Antivirus, BKAV… Bạn cũng nên nhớ, khi cài chương trình diệt virus trong máy tính, không nên tắt nó đi. Mà cần phải để nó luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time). Ngoài ra bạn cũng thỉnh thoảng update phiên bản mới nhất cho phần mềm diệt Virus, để nó có thể hỗ trợ bạn được tốt nhất.

6. Do phần mềm diệt Virus

– Nguyên nhân: Phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ toàn bộ hệ thống máy tính, phòng tránh lây nhiễm virus, malware… làm hư hại hệ thống. Để được an toàn, chúng ta cần trang bị cho máy tính của mình 1 phần mềm diệt virus chuyên dụng. Nhưng chính phần mềm diệt virus chạy trực tiếp bảo vệ trên nền thời gian thực, lại chính là “một trong những nguyên nhân chính” khiến máy tính bị tắt nguồn đột ngột.

– Cách khắc phục: Một phần mềm diệt virus được trang bị rất nhiều tính năng và phức tạp. Cho nên, khi bạn cài phần mềm diệt virus vào máy tính, sẽ khiến máy hoạt động có vẻ nặng nề hơn. Vì phần mềm diệt Virus còn chiếm dụng CPU khá nhiều.

Với trường hợp này, bạn nên tìm những phần mềm nhẹ nhàng hơn. Còn một trường hợp khác, nếu bạn không có thói quen truy cập vào các website độc hại, đường link mờ ám, sử dụng các thiết bị USB… Bạn vẫn có thể tắt hẳn phần mềm diệt virus, nhưng đó chỉ là gợi ý của chúng tôi. Còn quyết định sẽ thuộc về bạn & phải cực kỳ cẩn thận, để đảm bảo máy tính luôn được an toàn.

7. Hệ điều hành Windows bị lỗi

– Nguyên nhân: Khi máy tính bị lỗi Win, không chỉ khiến “máy tính bị sập nguồn”. Mà nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng máy tính, cũng như khối lượng công việc của bạn.

Ổ cứng bị bad sector, cũng có thể là nguyên nhân khiến một số chương trình không thể chạy được. Hoặc khi bạn chạy các chương trình, có một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi đó, trong quá trình sử dụng máy. Rất dễ khiến máy bị treo và có thể tự nó khởi động trở lại. Rồi làm cho hệ điều hành hoạt động không như mong muốn. Ngoài ra, sự xung đột phần mềm trong Window cũng khiến cho máy tính tự động tắt đột ngột.

  ● Xem thêm:

– Cách khắc phục: Đối với lỗi bad sector của ổ cứng, bạn có thể sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra và sửa lỗi này. Ngoài ra, bạn cũng có thể Repair lại hệ điều hành của mình bằng một số cách thông thường. Và sử dụng một số phần mềm cao cấp, chẳng hạn như RepairDisk Manager để giám sát. Nếu thấy có dấu hiệu về ổ cứng, bạn nên backup hết dữ liệu của mình. Sau đó cần mua ổ cứng mới. Rồi cài lại hệ điều hành mới cho laptop máy tính.

Đối với trường hợp xung đột phần mềm, bạn nên phát hiện và tìm cách tháo gỡ các phần mềm xung đột nội và ngoại hệ thống. Chẳng hạn, khi bạn cài 2 phần mềm diệt Virus, ko ít thì nhiều nó vẫn có thể khiến máy tính của bạn chạy chậm và gây ra các lỗi hệ thống laptop.

8. Do lỗi về bộ nhớ RAM

– Nguyên nhân: RAM là một thành phần rất quan trọng trong máy tính. Nếu RAM bị lỏng hoặc bị lỗi, sẽ dễ xảy ra hiện tượng máy tự sập nguồn đột ngột, hoặc chuyển qua màn hình xanh. Hoặc cũng có thể máy tính bị sập nguồn bật lại không lên màn hình. Ngoài ra, lỗi RAM còn khiến máy dễ bị treo, bị đơ, và máy trở nên rất ì ạch khi đang sử dụng. Cần phải biết nguyên nhân tại sao để có cách sửa chữa hiện tượng này hợp lý.

laptop máy tính bị tắt nguồn
Laptop tắt nguồn nhiều lần do lỗi RAM.

– Cách khắc phục: Để sữa lỗi máy tính bị sập nguồn do bộ nhớ RAM. Bạn sẽ mở máy tính ra, sau đó kiểm tra lại những thanh RAM được gắn trong máy, xem đã gắn đúng vị trí hay chưa. Kiểm tra xem RAM có bị lỏng, các khe cắm RAM có dấu hiệu nào khả nghi hay không?.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xung quanh RAM và khe cắm RAM, có chưa bụi bẩn tích tụ hay không. Nếu điều này xảy ra, hãy vệ sinh bằng cách dùng bình xịt khí nén thổi mạnh vào các khe cắm RAM.

9. Chip VGA lỗi gây tỏa nhiệt bất thường

– Nguyên nhân: Đối với một số dòng Laptop có card VGA đồ họa rời, card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL. Sau vài năm sử dụng, laptop dễ bị lỗi chipset và gây nên hiện tượng tỏa nhiệt độ rất cao (có thể lên tới 70-80 độ). Cho nên việc sập nguồn ở laptop là điều dễ hiểu.

– Cách khắc phục: Đối với các vấn đề về card VGA đồ họa rời, cần phải tùy vào mức độ hư hại để đưa ra các phương án giải quyết hợp lý nhất. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách tra keo tản nhiệt nếu mức độ là nhẹ. Nếu trường hợp quá nặng, chẳng hạn như không lên màn hình, sập nguồn liên tục. Rất có thể VGA của bạn đã bi hỏng. Lúc này, hãy nhờ sự can thiệp những người chuyên môn để trợ giúp, hoặc có thể thay thế bằng loại VGA mới hơn.

10. Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Nguyên nhân: Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động các hoạt động của quạt máy tính. Nhằm điều chỉnh nhiệt độ của toàn bộ hệ thống laptop luôn ở một ngưỡng cho phép. Nếu mạch cảm biến nhiệt độ bị hỏng, cũng đồng nghĩa với việc quạt laptop máy tính cũng sẽ không thể chạy được.

Trường hợp này xảy ra nhiều khi Laptop mới sử dụng, hoặc sử dụng mới được một khoảng thời gian ngắn. Khi nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt giới hạn (mới chỉ báo khoảng 30-40 độ). Nhưng một lúc sau máy tính laptop đã bị sập nguồn.

– Cách khắc phục: Trường hợp này, bạn cần phải sửa chữa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống máy tính của bạn. Nếu tình trạng quá nặng, hãy thay luôn mạch cảm biến mới. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc đế tản nhiệt. Hoặc cũng có thể tạo thủ công một chiếc quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn, cho laptop của mình. Để tránh nhiệt độ laptop bị nóng lên.

11. Sử dụng quá nhiều thiết bị kết nối với máy tính

– Nguyên nhân: Nếu máy tính của bạn có sử dụng quá nhiều thiết bị kết nối ngoài với máy tính. Thì cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng laptop bị sập nguồn nhiều lần liên tục. Mặc dù nguyên nhân này rất hiếm xảy ra, nhưng nếu bạn có sử dụng nhiều thiết bị như vậy thì cũng nên đề phòng.

    ● Xem thêm: 5 cách tải video Youtube về máy tính, download clip trên Youtube.

Bởi vì sao?. Bởi lẽ nhiệt độ của máy cũng tăng lên đáng kể, do sức chịu tải quá lớn, dễ khiến máy tính của bạn quả tải. Dẫn đến những hiện tượng không mong muốn, một số thiết bị phải kể đến như: Chuột, USB, bàn phím rời, loa, Cooling Pad…

– Cách khắc phục: Hãy ngắt bớt những kết nối không cần thiết, lý do chính đáng hãy dùng đến. Còn trong trường hợp bạn vẫn phải sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi như vậy. Thì hãy đảm bảo máy tính của bạn đã có thiết bị tản nhiệt, để sẵn sàng hỗ trợ cho máy tính.

12. Do máy quá nóng

Ngoài nguyên nhân do cài đặt phần mềm diệt Virus. Thì CPU quá nóng cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên, khiến laptop máy tính bị sập nguồn đột ngột. Hầu hết máy tính hiện nay, sập nguồn ở máy tính laptop đều bắt nguồn từ CPU gây ra. Tức là, trường hợp máy bạn quá nóng, khi CPU có nhiệt độ tăng cao, và để bảo vệ máy tính. Hệ thống máy tính của bạn sẽ tự động tắt một cách đột ngột. Còn nguyên nhân liên quan tới CPU thì có 4 nguyên nhân chính yếu như sau.

A. Sử dụng laptop trong thời gian dài

– Nguyên nhân: Sức người là có hạn, chúng ta cần phải nghỉ ngơi và máy móc cũng vậy. Nếu bạn sử dụng máy tính một cách vô tội vạ, thì dễ khiến máy tính của bạn rơi vào tình trạng quá tải. Hệ lụy là tuổi thọ các linh kiện máy tính, đặc biệt là xử lý của CPU giảm hẳn.

Sử dụng laptop trong thời gian dài thường sẽ gây nóng CPU. Điều này thực sự rất nguy hiểm cho các thiết bị điện tử và kể cả máy tính laptop. Trong bài viết: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…, chúng tôi cũng có hướng dẫn cách sử dụng máy tính hợp lý. CPU nóng lên trong thời gian dài, thì hiện tượng sập nguồn ở máy tính xảy ra là điều tất yếu.

máy tính laptop bị tắt nguồn nhiều lần
Laptop tắt nguồn đột ngột do sử dụng quá lâu.

– Cách sửa chữa: Nếu tính chất công việc phải sử dụng máy tính trong thời gian dài. Nếu vào mùa đông, cứ sau khoảng 12 tiếng, bạn nên Restart khởi động lại máy một lần. Việc làm này sẽ giúp máy giải phóng một số chương trình dữ liệu gây nặng nề trên máy tính. Làm mới hệ thống để máy tính hoạt động trơn tru trở lại.

Vào mùa hè, cũng sau khoảng 8 tiếng nên cho máy khởi động lại một lần. Tận dụng thời gian giải lao, nghỉ trưa… nên sử dụng chức năng Sleep. Và cũng không nên Shutdown tắt máy ngay, nếu máy tính của bạn sử dụng với thời gian quá lâu. Ngoài ra, cần giám sát nhiệt độ máy tính bằng các phần mềm, chẳng hạn như CPU-Z. Và trang bị thêm quạt tản nhiệt bên ngoài cho máy tính.

B. Quạt tản nhiệt không hoạt động

– Nguyên nhân: Quạt tản nhiệt là thành phần không thể thiếu, với bất kỳ thiết bị máy tính laptop nào. Quạt tản nhiệt giúp tản nhiệt làm mát thanh dẫn nhiệt cho CPU và một vài thành phần liên quan. Trong quá  trình quạt hoạt động, mọi luồng hơi nóng được đẩy trực tiếp ra bên ngoài từ khe tản nhiệt.

    ● Xem thêm: Cách làm mất dòng chữ www.BANDICAM.com, không cần Crack.

Vì vậy, nếu quạt tản nhiệt bị cháy hoặc không hoạt động. Tức là hơi nóng tích tụ trong CPU có nhiệt độ tăng cao, vượt quá ngưỡng cho phép và máy tính dễ bị sập nguồn.

– Cách sửa chữa: Ghé sát tai laptop để nhận biết quạt có còn hoạt động hay không?. Nếu quạt tản nhiệt vẫn còn hút gió từ bên ngoài vào, rồi đẩy ra khe tản nhiệt bên hông máy. Thì chứng tỏ quạt vẫn đang hoạt động tốt. Nếu quạt tản nhiệt không hoạt động, bạn có thể dùng tuốc nơ vít nhỏ để mở máy tính laptop của bạn ra. Để tìm ra nguyên nhân bên trong quạt. Có thể là do đứt dây dẫn nguồn, kẹt sạn hoặc bụi bẩn lâu ngày.

Sau đó sử dụng 1 chổi nhỏ, 1 bình khí nén để thổi bay bụi bẩn, sạn rác tích tụ lâu ngày trong máy. Ngoài ra, bạn nên tra thêm dầu bôi trơn cho quạt. Vì phần lớn những laptop sử dụng lâu năm, quạt không được bôi dầu trơn. Sẽ khiến quạt hoạt động kém và gây ra tiếng ồn lớn hơn.

C. Do lỗ tản nhiệt bị nghẹt

– Nguyên nhân: Một vấn đề dễ phát hiện nhất, đó chính là các lỗ tản nhiệt của Laptop máy tính của bạn. Nhưng có nhiều người thường không hay để ý, và thể hiện sự lười nhác của mình. Khi không lau chùi và xóa các bụi bẩn trên các lỗ tản nhiệt.

Cho nên quạt tản nhiệt có hoạt động tốt đến đâu, các dòng khí hơi nóng vẫn không thể thoát ra được bên ngoài môi trường. Đồng nghĩa các dòng khí nóng này lại di chuyển ngược vào trong thân máy tính. Làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của các linh kiện máy tính nói chung, và sự nóng lên của CPU. Từ đó dẫn đến thường xuyên laptop bị sập nguồn nhiều lần khi đang dùng.

– Cách sửa chữa: Bạn nên có ý thức vệ sinh laptop thường xuyên định kỳ, đặc biệt để ý tới lỗ tản nhiệt của laptop máy tính. Có thể sử dụng chổi triệt bụi chuyên dụng của máy tính. Nếu không có, bạn cũng có thể lấy một chiếc bàn chải đánh răng đã qua sử dụng.

Đánh trực tiếp vào các lỗ tản nhiệt, để nó bay hết các bụi bẩn. Sau đó dùng quạt hoặc bình nén xịt thổi bay bụi bẩn. Và cuối cùng, dùng khăn khô lau sạch lỗ tản nhiệt để vệ sinh tổng thể. Lưu ý là tránh không cho các bụi bẩn lại tụ bám, vào các linh kiện khác nhé.

D. Do keo tản nhiệt đã hết hạn

– Nguyên nhân: Keo tản nhiệt có nhiệm vụ làm cầu nối giữa lưng CPU và thanh tản nhiêt. Bao phủ thanh đồng tản nhiệt được nối thẳng với CPU. Đồng là chất liệu dẫn nhiệt rất tốt, nếu chất liệu này có vấn đề và liên quan đến các vấn đề về keo tản nhiệt.

Tức là, keo tản nhiệt không còn nhiều tác dụng (bị khô, dẫn nhiệt kém…) trên lớp đồng này với CPU. Thì laptop máy tính dễ bị sập nguồn đột ngột. Dấu hiệu để nhận biết vấn để này là khá khó khăn, cho nên chúng tôi xếp nguyên nhân này cuối cùng. Nếu bạn kiểm tra kỹ các nguyên nhân kể trên, mà vẫn không đúng. Thì rất có thể đây chính là nguyên nhân khiến máy tính sâp nguồn đột ngột.

– Cách sửa chữa: Bạn có thể tự mình tháo rời mở máy tính ra. Sau đó tháo tản nhiệt ra rồi dùng vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn tích tụ, tại phần keo tản nhiệt đó. Sau đó tra keo tản nhiệt mới lên chíp cho CPU. Tiện thể bạn có có thể vệ sinh và tra keo tản nhiệt cho VGA rời (Card màn hình rời) (nếu có). Còn ngược lại, nếu không am hiểu trong vấn đề này, bạn nên mang máy tới các trung tâm sữa chữa. Để kỹ thuật viên có chuyên môn, hỗ trợ giúp đỡ bạn được an toàn nhất.

Kết luận

Máy tính bị sập nguồn có sao không? Hay laptop tắt nguồn liên tục có sao không?. Là những trăn trở của người sử dụng máy tính PC Laptop. Latop máy tính tự động tắt nguồn ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có những nguyên nhân khác. Chẳng hạn: Đang Ghost hệ điều hành Windows Computer thì bị tắt nguồn, khi cắm sạc hoặc khi rút sạc là bị sập nguồn. Đang chơi game (vào game) là bị sập nguồn. Hay thậm chí, chạm mạnh vào màn hình Desktop máy tính bàn PC, laptop là có hiện tượng tự động Restart một cách khó hiểu.

Máy tính laptop bị sập nguồn nhiều lần, liên tục như vậy. Nếu chúng ta reset lại hệ điều hành, thì cũng chưa phải là phương án khả thi. Mà nó còn có nguyên nhân sâu xa trong những lý do ở phía trên. Việc laptop máy tính bị sập nguồn là một điều hết sức nguy hiểm. Có nên cần phải tìm rõ nguyên nhân, để biết cách sửa lỗi. Cách khắc phục khi có hiện tượng này tắt đột ngột.

Với bài viết: Máy tính bị sập nguồn liên tục, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bài viết này, bạn đã có thể tìm ra được nguyên nhân, cách sửa lỗi khắc phục. Khi hiện tượng này xảy ra bất ngờ nhiều lần. Chúc bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn chưa biết?

Bình luận trong bài viết này. Để lại phản hồi của bạn phía dưới đây!

avatar