15 nguyên nhân & cách khắc phục máy tính bị sập nguồn

Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, bị tắt đột ngột có sao không? Làm thế nào để sửa lỗi hiện tượng máy tính/laptop bị tắt nguồn nhiều lần?

Các dòng máy tính hiện nay vẫn thường xảy ra tình trạng bị sập nguồn đột ngột. Các hãng máy tính Dell, Asus, HP, Lenovo… luôn có cơ chế để nhận biết hiện tượng sập nguồn. Tuy nhiên khi vượt quá ngưỡng cho phép, hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

Có khá nhiều nguyên nhân của hiện tượng máy tính bị sập nguồn. Nhưng những nguyên nhân chính và cách xứ lý cho hiện tượng này thì đã được BkViet.Com liệt kê ở dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị sập nguồn

Đang sử dụng máy tính bỗng nhiên bị sập nguồn. Bạn thấy quá khó chịu, vì điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến các công việc của mình. Có tới 12 nguyên nhân máy tính/laptop bị tắt nguồn đột ngột.

1. Nguồn điện thiếu ổn định

– Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định sẽ làm cho máy tính bị sập nguồn không phải là điều hiếm. Có trường hợp sử dụng ở nhà thì bị sập nguồn, nhưng mang đến một nơi khác thì vẫn có thể sử dụng được bình thường.

Bạn có thể kiểm tra điện áp đầu vào cung cấp cho bộ nguồn. Nếu bộ nguồn tốt thì máy tính sẽ được cung cấp luồng điện sạch. Có ý kiến cho rằng, nguồn điện càng cao thì sẽ càng tốt. Điều này chưa hẳn đúng, vì điều quan tâm nhất là nguồn điện phải được ổn định.

– Cách khắc phục: Kiểm tra tổng thể nguồn điện trong nhà, nếu hiện tượng sập nguồn vẫn xảy ra, thì nguyên nhân chắc chắn từ bên trong máy tính. Lúc này, bạn cần theo dõi tình trạng dẫn điện của bộ nguồn có ổn không? Có thể kiểm tra sơ bộ nguồn dẫn điện của bộ nguồn bằng phần mềm: Speedfan.

2. Bị sập nguồn do PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân: PIN laptop cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị sập nguồn. PIN bị chai bị hỏng sẽ không thể tích đủ điện, đến một ngày nào đó hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

máy tính bị sập nguồn
Laptop tắt nguồn thường xuyên do PIN hỏng, PIN chai.

Bạn có thể kiểm tra xem có phải nguyên nhân là do PIN hay không, bằng cách tháo PIN ra, sau đó cắm Adapter (sạc) để kiểm tra. Nếu cắm sạc mà máy vẫn hoạt động, thì chứng tỏ PIN có vấn đề. Ngoài ra, bạn nên quan sát các đèn báo trên laptop, nếu đèn nhấp nháy đỏ rồi tắt thì chứng tỏ PIN có vấn đề.

Một trường hợp nữa là nếu PIN không tương thích với máy hoặc lỗi Driver của PIN cũng sẽ khiến hiện tượng sập nguồn này xảy ra.

– Cách khắc phục: Nếu là do PIN chai thì bạn có thể thay Cell PIN hoặc nên cân nhắc mua một chiếc PIN mới.

3. Do lỗi Sạc

– Nguyên nhân: Nếu sử dụng bộ sạc đã quá cũ, các linh kiện bên trong sạc sẽ không còn được như trước. Lúc này, máy tính sẽ không được cung cấp đủ nguồn điện, dẫn đến hiện tượng sập nguồn có thể xảy ra.

– Cách khắc phục: Sử dụng thiết bị đo lường điện để kiểm tra nguồn điện bên trong sạc, hoặc đưa sạc tới các trung tâm sửa chữa để kịp thời khắc phục vấn đề này. Trường hợp sạc đã bị hư hỏng nặng, thì đừng ngần ngại trang bị cho máy tính một bộ sạc mới nhé.

  ● Xem thêm: Hướng dẫn cách thay đổi vị trí bàn phím máy tính Windows.

4. Máy tính chạy quá nhiều chương trình

– Nguyên nhân: Mặc dù Windows là hệ điều hành đa nhiệm, nhưng khi máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, sẽ làm hệ thống bị quá tải. Lúc này dung lượng RAM và % CPU sẽ bị tăng cao (CPU tăng mức 100% trong thời gian lâu) thì chắc chắn hiện tượng sập nguồn sẽ diễn ra.

– Cách khắc phục: Tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống. Không nên cài quá nhiều tiện ích vào trình duyệt. Xem video Youtube, Facebook… chỉ nên xem ở mức vừa phải (480p, 720p…).

Nếu dòng máy cấu hình thấp nhưng bạn lại cài các chương trình nặng nề như các game đồ họa cao (Pes, đột kích…), ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên (Bluestacks, Photoshop…). Thì hiện tượng sập nguồn có thể xảy ra.

Windows Task Manager là công cụ hữu ích luôn có sẵn có trong máy tính. Bạn có thể giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM bằng chương trình này. Khi nhận thấy CPU, RAM tăng ở mức cao so với quy định, thì bạn cần phải kịp thời tắt các chương trình gây ảnh hưởng này đi.

5. Bị nhiễm Virus

– Nguyên nhân: Nếu máy tính bị nhiễm virus có thể dẫn đến hiện tượng bị sập nguồn đột ngột. Virus xâm nhập vào máy tính sẽ phá hoại hệ thống, làm tê liệt hệ thống, tự tắt hoặc restart lại liên tục. Nếu máy tính được liên kết với các thiết bị ngoại vi (USB, thẻ nhớ…), thì có thể bạn đã để virus xâm nhập vào máy tính của mình.

– Cách khắc phục: Sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều chương trình diệt virus giúp bảo vệ máy tính hiệu quả: Avast, AVG, Avira Free Antivirus, BKAV…

laptop sập nguồn đột ngột nhiều lần
Laptop tắt nguồn liên tục do bị nhiễm Virus.

6. Do phần mềm diệt Virus

– Nguyên nhân: Phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ máy tính. Nhưng chính phần mềm diệt virus khi chạy trực tiếp trên nền thời gian thực, lại chính là “một trong những nguyên nhân chính” khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột. Vì lúc này nó đang chiếm dụng tài nguyên của RAM, CPU là rất lớn.

– Cách khắc phục: Lựa chọn phần mềm diệt Virus nhẹ nhất. Nếu sử dụng chỉ để lướt web, xem phim, ứng dụng văn phòng… thì bạn có thể không cần sử dụng phần mềm diệt Virus. Còn tính chất công việc đòi hỏi gặp nhiều rủi ro, thì bạn cũng cần phải lựa chọn phần mềm nào phù hợp với cấu hình máy tính của mình.

7. Hệ điều hành Windows bị lỗi

– Nguyên nhân: Hệ điều hành Windows bị lỗi không chỉ gây ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính, mà còn có thể xảy ra hiện tượng sập nguồn.

Khi máy bị lỗi Win sẽ khiến một số chương trình không thể chạy được. Ổ cứng cũng liên quan với hệ điều hành bị lỗi, đó là do khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector, thì một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi của ổ cứng. Điều này ít nhiều làm hệ thống hoạt động không ổn định, dễ xảy ra xung đột và máy tính tự động tắt nguồn nhiều lần.

– Cách khắc phục: Đối với lỗi bad sector từ ổ cứng, bạn có thể sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra. Và sử dụng phần mềm RepairDisk Manager để giám sát tốt hơn. Còn nếu có phần mềm xung đột thì cần phải tìm cách tháo gỡ.

  ● Xem thêm: Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính Windows.

8. Do lỗi về bộ nhớ RAM

– Nguyên nhân: RAM là thành phần rất quan trọng trong máy tính. Nếu RAM bị lỗi hoặc bị lỏng sẽ dễ xảy ra hiện tượng desktop chuyển sang màn hình xanh, bị treo hoặc bị đơ. Hoặc có thể khiến máy tính bị sập nguồn và bật lại không lên màn hình.

laptop máy tính bị tắt nguồn
Laptop tắt nguồn nhiều lần do lỗi RAM.

– Cách khắc phục: Bạn mở máy tính, sau đó kiểm tra các thanh RAM được gắn bên trong máy xem đã khớp với vị trí các khe cắm hay chưa. Nhưng trước tiên, nên lau chùi các thanh RAM, bằng cách dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn tích tụ trên các khe cắm RAM.

9. Chip VGA lỗi gây tỏa nhiệt bất thường

– Nguyên nhân: Đối với một số dòng Laptop có card VGA đồ họa rời, card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL. Sau vài năm sử dụng, Laptop dễ bị lỗi chipset và gây ra hiện tượng tỏa nhiệt ở nhiệt độ cao (có thể lên tới 70-80 độ). Điều này dễ khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột.

– Cách khắc phục: Nếu vấn đề do card VGA đồ họa rời, bạn có thể dựa vào mức độ hư hại để đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

Có thể khắc phục bằng cách tra keo tản nhiệt nếu ở mức độ nhẹ. Nhưng trường hợp mà bị nặng (ví dụ: không lên màn hình, bị sập nguồn liên tục…), thì điều này chứng tỏ VGA đã bị hỏng. Lúc này, cần phải thay thế bằng một loại VGA mới.

10. Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Nguyên nhân: Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động các hoạt động của quạt Laptop, để giúp điều chỉnh nhiệt độ cho máy tính luôn ở mức ổn định. Nếu mạch cảm biến bị hỏng, cũng đồng nghĩa quạt sẽ không thể chạy được.

Trường hợp này thường xảy ra khi Laptop mới sử dụng được một thời gian ngắn (nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt quy định – mới chỉ báo khoảng 30-40 độ), nhưng một lúc sau đã bị sập nguồn.

– Cách khắc phục: Sửa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống. Nếu tình trạng nặng thì cần phải thay một mạch cảm biến mới. Ngoài ra, cũng nên trang bị một chiếc đế tản nhiệt hoặc tạo thủ công một quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn để hạn chế nhiệt độ máy tăng lên.

11. Máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị

– Nguyên nhân: Khi máy tính kết nối quá nhiều thiết bị, cũng có thể xảy ra hiện tượng sập nguồn nhiều lần. Mặc dù trường hợp này là rất hiếm khi xảy ra.

Khi kết nối nhiều thiết bị: Chuột, USB, bàn phím rời, loa ngoài, cooling pad… sẽ làm máy tính nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới. Nhiệt độ trong máy cũng vì thế mà tăng lên.

– Cách khắc phục: Tất nhiên, bạn nên tắt bớt các thiết bị ngoại vi không cần thiết.

12. Do máy tính quá nóng

Ngoài nguyên nhân do phần mềm diệt Virus, thì sự nóng lên bên trong máy tính cũng là một trong những “nguyên nhân chính” khiến máy tính bị sập nguồn. Cụ thể, hiện tượng này bắt nguồn từ sự tỏa nhiệt của CPU. Khi xét về CPU thì có 4 nguyên nhân sau đây:

A. Sử dụng laptop trong thời gian dài

– Nguyên nhân: Chúng ta cần được nghỉ ngơi và máy tính cũng vậy. Nếu bạn cho nó hoạt động liên tục thì nhiệt độ trong máy sẽ càng ngày càng tăng cao. Trong khi các linh kiện điện tử lại rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, lúc này tuổi thọ các linh kiện máy tính cũng bị giảm xuống.

Ở bài viết: Phân biệt các chế độ tắt máy: Hibernate, Sleep, Shutdown… thì tôi cũng đã nói khá chi tiết cách sử dụng máy tính sao cho hợp lý. Các bạn có thể tham khảo ở bài viết đó!

máy tính laptop bị tắt nguồn nhiều lần
Laptop tắt nguồn đột ngột do sử dụng quá lâu.

– Cách sửa chữa: Nếu tính chất công việc phải sử dụng máy trong thời gian dài. Vậy thì sau 12 tiếng bạn nên restart một lần (mùa đông), 8 tiếng (mùa hè). Việc làm này sẽ giúp làm mới các chương trình đã hoạt động trong thời gian lâu. Ngoài ra, bạn cũng nên giám sát nhiệt độ máy tính bằng phần mềm như: CrystalDiskInfo, CPU-Z.

B. Quạt tản nhiệt không hoạt động

– Nguyên nhân: Quạt tản nhiệt là thành phần “không thể thiếu” đối với bất kỳ máy tính/laptop nào. Quạt tản nhiệt giúp tản nhiệt để làm mát thanh dẫn nhiệt CPU. Nhờ có quạt tản nhiệt nên mọi luồng hơi nóng sẽ được đẩy ra bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, trường hợp quạt tản nhiệt không còn hoạt động, điều này có thể khiến hơi nóng tích tụ bao quanh CPU và sự nóng lên toàn bộ Laptop.

  ● Xem thêm: Cách xóa dòng chữ www.BANDICAM.com, không cần Crack.

– Cách sửa chữa: Ghé sát lỗ tai vào Laptop để cảm nhận quạt tản nhiệt có hoạt động hay không? Khi đã bắt được bệnh, bạn có thể sử dụng tu-nu-vít để mở laptop của mình. Sau đó, quan sát xem quạt có bị kẹt sạn, bụi bẩn, đứt dây dẫn nguồn không. Rồi thực hiện lau chùi và tra dầu bôi trơn để quạt được hoạt động tốt hơn.

C. Do lỗ tản nhiệt bị nghẹt

– Nguyên nhân: Nếu không lau chùi bụi bẩn ở các lỗ tản nhiệt, thì sau một thời gian các lỗ tản nhiệt sẽ bị bịt kín. Lúc này, quạt có hoạt động tốt đến đâu nhưng các dòng khí nóng cũng không thể thoát ra được bên ngoài môi trường. Hơi nóng sẽ di chuyển ngược vào bên trong máy tính, gây sự nóng lên toàn cầu của CPU.

– Cách sửa chữa: Bạn nên có lịch trình trong việc vệ sinh laptop. Có thể sử dụng chổi triệt bụi chuyên nghiệp hoặc dùng máy xử lý bụi bẩn để vệ sinh cho máy tính.

D. Do keo tản nhiệt đã hết hạn

– Nguyên nhân: Keo tản nhiệt có nhiệm vụ làm cầu nối giữa lưng CPU và thanh tản nhiêt (bao phủ thanh đồng tản nhiệt được nối thẳng với CPU). Khi keo tản nhiệt hết tác dụng (bị khô, dẫn nhiệt kém…) thì laptop rất dễ bị sập nguồn.

– Cách sửa chữa: Có thể tháo rời máy tính (nên xem trước các video hướng dẫn trên Youtube). Sau đó, làm sạch bụi bẩn tích tụ tại phần keo tản nhiệt và tra keo mới lên chíp cho CPU. Tiện thể tra luôn keo tản nhiệt cho cả VGA rời (nếu có).

Kết luận

Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có một số nguyên nhân khác như: Đang Ghost hệ điều hành thì bị tắt nguồn, cắm sạc hoặc rút sạc bị tắt nguồn, đang chơi game bị tắt nguồn bật không lên. Hay thậm chí chạm mạnh vào Desktop là có hiện tượng tự động Restart một cách khó hiểu.

Nếu bạn thắc mắc rằng máy tính đang dùng nếu thường xuyên bị sập nguồn có hại không? Thực tế, các dòng Laptop/PC (Dell, Sony VAIO, Lenovo, Acer, Apple…) hiện nay, đều có cơ chế để bảo vệ máy tính khi hiện tượng này xảy ra. Bạn cũng không nên quá lo lắng, nhưng khi sử dụng máy tính bạn cũng nên có ý thức bảo vệ, cẩn thận nếu muốn máy tính của mình luôn luôn bền tốt.

Tại sao máy tính hay bị tắt nguồn liên tục? Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được nguyên nhân, cách khắc phục. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar