Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, nguyên nhân và cách khắc phục!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, bị tắt đột ngột có sao không? Làm thế nào để sửa lỗi hiện tượng máy tính/laptop bị tắt nguồn đột ngột? Đây là những thắc mắc thường gặp phải của những người không chuyên về máy tính.

Các dòng máy tính hiện nay, đều có thể xảy ra hiện tượng sập nguồn đột ngột. Các hãng máy tính (Dell, Asus, HP, Samsung…) luôn có cơ chế bảo vệ máy tính khi hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, khi máy tính vượt quá ngưỡng cho phép trong hệ thống của nó, thì hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

Nói về nguyên nhân hiện tượng này thì khá nhiều. Nhưng để cho các bạn có cái nhìn bao quát về những nguyên nhân chính khiến máy tính bị sập nguồn. Chúng tôi đã liệt kê ra đa phần những nguyên nhân phổ biến hiện nay, khiến máy tính/laptop thì tự động bị sập nguồn.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị sập nguồn nhiều lần

Đang sử dụng máy tính, bỗng dưng nó bị sập nguồn. Bạn thực sự cảm thấy khá phiền phức, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều tới các công việc của bạn. Có hơn 12 nguyên nhân cho vấn đề máy tính/laptop bị tắt nguồn đột ngột liên tục ở đây.

1. Nguồn điện thiếu ổn định

– Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định sẽ làm máy tính bị sập nguồn đột ngột không phải là điều hiếm. Có trường hợp sử dụng ở nhà thì bị sập nguồn, nhưng mang đi chỗ khác thì vẫn bình thường.

Nguồn điện ở đây chúng tôi muốn nói tới đó là: Dòng điện 220V/50Hz chúng ta thường hay dùng và dòng điện đã được chuyển đổi vào máy tính. Nếu bạn biết cách kiểm tra nguồn điện, hãy chú ý tổng thể nguồn điện nhà mình, trước khi xem các vấn đề ở máy tính.

Bạn nên kiểm tra điện áp đầu vào cung cấp cho bộ nguồn máy tính. Nếu bộ nguồn tốt, máy tính sẽ được cung cấp luồng điện sạch. Có ý kiến cho rằng, nguồn điện càng cao sẽ càng tốt, tuy nhiên điều này chưa hẳn đã đúng. Vì điều cần quan tâm hàng đầu đó là nguồn điện phải được “ổn định”.

– Cách khắc phục: Kiểm tra tổng thể nguồn điện nhà bạn. Nếu hiện tượng máy tính sập nguồn vẫn xảy ra, thì nguyên nhân có thể từ bên trong máy tính.

Lúc này, bạn nên theo dõi tình trạng dẫn điện cho bộ nguồn, xem đã ổn định chưa? Có thể kiểm tra sơ bộ nguồn dẫn điện cho bộ nguồn bằng các phần mềm chuyên dụng, chẳng hạn như: Speedfan…

Nếu không khắc phục được, có lẽ bạn nên đưa máy tính ra các trung tâm sửa chữa, để nhờ sự tư vấn khắc phục.

2. Bị sập nguồn do PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân: PIN laptop cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính laptop bị sập nguồn đột ngột. PIN bị chai bị hỏng, sẽ không thể tích đủ điện cho máy tính. Đến một ngày nào đó, laptop tất nhiên sẽ bị hiện tượng sập nguồn.

máy tính bị sập nguồn
Laptop tắt nguồn thường xuyên do PIN hỏng, PIN chai.

Để thử kiểm tra có phải PIN là nguyên nhân hay không, bạn có thể tháo PIN ra khỏi laptop. Sau đó cắm Adapter (sạc) để kiểm tra. Nếu cắm sạc mà máy vẫn hoạt động bình thường, thì chứng tỏ PIN đã có vấn đề.

Ngoài ra, hãy quan sát các đèn báo trên laptop, nếu đèn nhấp nháy đỏ rồi tắt, thì có nghĩa là PIN có vấn đề. Một trường hợp khác cũng là nguyên nhân, đó là nếu PIN không tương thích với máy tính, hoặc lỗi Driver của PIN cũng khiến hiện tượng này xảy ra.

– Cách khắc phục: Nếu do PIN chai đã khiến máy tính bị sập nguồn, bạn có thể thay Cell PIN cho laptop. Tuy nhiên, phương án này mà không tối ưu, có lẽ bạn nên cân nhắc mua một PIN mới.

3. Do lỗi Sạc

– Nguyên nhân: Nếu sử dụng bộ sạc đã lâu, khi đó các linh kiện trong sạc không còn tốt nữa, nguồn điện trong sạc cũng không còn ổn định. Lúc này, các linh kiện bên trong máy tính sẽ không được cung cấp đủ nguồn điện, sẽ dẫn tới hiện tượng máy tính/laptop bị sập nguồn đột ngột.

  ● Xem thêm: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…

– Cách khắc phục: Có thể sử dụng các thiết bị đo lường điện để kiểm tra nguồn điện trong sạc. Nếu bạn không đủ chuyên môn, vậy hãy đưa bộ sạc ra các trung tâm bảo hành sửa chữa, để nhờ sự trợ giúp. Nếu đúng là do sạc đã bị hư hại nặng, đừng ngần ngại mà trang bị cho laptop của mình một bộ sạc mới nhé.

4. Chạy quá nhiều chương trình trên máy tính

– Nguyên nhân: Mặc dù Windows là hệ điều hành đa nhiệm, nhưng khi máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, sẽ làm cho hệ thống dễ bị quá tải. Có nghĩa là lúc này mức RAM sử dụng bị tăng lên vượt ngưỡng, % CPU vượt ngưỡng cho phép. Nếu CPU tăng cao tới mức 100% trong thời gian dài, chắc chắn máy tính sẽ bị sập nguồn.

– Cách khắc phục: Tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống. Không cài quá nhiều tiện ích mở rộng (extensions) trên trình duyệt. Nếu xem video trên Youtube, Facebook… chỉ nên xem ở mức độ vừa phải (480p, 720p…), thay vì chất lượng cao hơn (1080p, 2K, 4K…).

Nếu dòng máy của bạn cấu hình thấp, nhưng bạn lại cài các chương trình làm nặng nề cho máy tính: Các game có đồ họa cao (Pes, game đột kích…), các ứng dụng chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống (Bluestacks, Photoshop…). Thì hiện tượng máy tính sập nguồn liên tục rất dễ xảy ra.

Windows Task Manager là công cụ rất hữu ích, đã tồn tại sẵn có trong máy tính. Bạn có thể giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM bằng chương trình này. Nếu thấy CPU tăng quá cao, hãy lập tức tắt chương trình/ứng dụng làm CPU bị tăng cao.

5. Bị nhiễm Virus

– Nguyên nhân: Nếu máy tính bị nhiễm Virus, nó có thể khiến máy tính của bạn bị sập nguồn đột ngột. Virus nằm trong máy tính nó sẽ phá hoại, và có khả năng làm cho hệ thống tự động bị tắt, rồi restart lại liên tục.

Nếu máy tính được gắn vào các thiết bị như (USB, thẻ nhớ…). Khi bạn liên kết với những thiết bị này, khả năng cao bạn đã để virus xâm nhập vào hệ thống máy tính của mình.

laptop sập nguồn đột ngột nhiều lần
Laptop tắt nguồn liên tục do bị nhiễm Virus.

– Cách khắc phục: Sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều chương trình diệt virus uy tín, đủ khả năng giúp bạn bảo vệ máy tính của mình: Avast, AVG, Avira Free Antivirus, BKAV…

6. Do phần mềm diệt Virus

– Nguyên nhân: Phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ hệ thống máy tính. Để được an toàn, chúng ta cần trang bị cho máy tính một phần mềm diệt virus chuyên dụng.

Tuy nhiên, chính phần mềm diệt virus khi chạy trực tiếp trên nền thời gian thực, lại chính là “một trong những nguyên nhân chính” khiến máy tính bị tắt nguồn đột ngột. Vì lúc này nó chiếm dụng RAM, CPU là rất nhiều.

– Cách khắc phục: Lựa chọn phần mềm diệt Virus nhẹ nhất. Nếu chỉ sử dụng máy tính mà chỉ để lướt web, xem phim, các ứng dụng văn phòng… thì bạn có thể tắt tạm thời chương trình diệt Virus. Còn tính chất công việc đòi hỏi nhiều rủi ro, thì khi đó bạn hẵng mở chương trình diệt Virus.

7. Hệ điều hành Windows bị lỗi

– Nguyên nhân: Khi máy tính bị lỗi, không chỉ khiến “máy tính bị sập nguồn”, ảnh hưởng tới hiệu năng của máy. Mà còn làm ảnh hưởng nhiều tới các công việc của bạn.

Máy tính bị lỗi Win sẽ khiến một số chương trình không thể chạy được. Ngoài ra ổ cứng cũng có liên hệ với hệ điều hành bị lỗi. Khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector, một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi của ổ cứng. Điều này sẽ làm cho hệ điều hành hoạt động không như mong muốn, dễ bị xung đột, và dẫn đến máy sẽ tự động tắt nguồn nhiều lần.

  ● Xem thêm: Cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính Windows, tạo Desktop ảo.

– Cách khắc phục: Đối với lỗi bad sector từ ổ cứng, bạn có thể sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra và sửa chữa. Sử dụng thêm phần mềm RepairDisk Manager dễ dàng giám sát.

Nếu có phần mềm xung đột, tìm cách phát hiện và tháo gỡ các phần mềm xung đột làm ảnh hưởng tới Windows. Ví dụ như nếu bạn cài 2 phần mềm diệt Virus vào máy tính, thì rất dễ bị xung đột hệ thống. Cài nhiều chương trình diệt Virus, máy tính rất dễ bị sập nguồn.

8. Do lỗi về bộ nhớ RAM

– Nguyên nhân: RAM là thành phần rất quan trọng trong máy tính. Nếu RAM bị lỗi hoặc bị lỏng, sẽ dễ xảy ra hiện tượng máy tính chuyển qua màn hình xanh, dễ bị treo bị đơ. Hoặc có thể khiến máy bị sập nguồn, bật lại không lên màn hình.

laptop máy tính bị tắt nguồn
Laptop tắt nguồn nhiều lần do lỗi RAM.

– Cách khắc phục: Có thể tự làm bằng tay, đó là mở máy ra, sau đó kiểm tra những thanh RAM được gắn trong máy, xem đã khớp hoàn toàn với vị trí ở các khe cắm RAM hay chưa?

Nếu chưa khớp thì bạn cần phải tinh chỉnh lại. À, trước hết thì bạn nên lau chùi lại thanh RAM, sử dụng bình xịt khí nén để thổi bay các bụi bẩn tích tụ các khe cắm RAM nhé.

9. Chip VGA lỗi gây tỏa nhiệt bất thường

– Nguyên nhân: Đối với một số dòng Laptop có card VGA đồ họa rời, card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL. Sau vài năm sử dụng, laptop dễ bị lỗi chipset và gây ra hiện tượng tỏa nhiệt ở nhiệt độ rất cao (có thể lên tới 70-80 độ). Lúc này máy tính dễ bị sập nguồn đột ngột.

– Cách khắc phục: Đối với các vấn đề về card VGA đồ họa rời, cần phải tùy vào mức độ hư hại để đưa ra các phương án giải quyết hợp lý. Bạn có thể khắc phục bằng cách tra keo tản nhiệt nếu ở mức độ nhẹ.

Trường hợp nặng hơn, chẳng hạn như không lên màn hình, sập nguồn liên tục… điều này chứng tỏ VGA đã bi hỏng. Đến đây, bạn có thể nhờ người có chuyên môn giúp đỡ, hoặc thay thế bằng loại một loại VGA mới.

10. Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Nguyên nhân: Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động các hoạt động của quạt laptop. Nhằm điều chỉnh nhiệt độ cho toàn bộ hệ thống laptop luôn ở một ngưỡng cho phép. Nếu mạch cảm biến này bị hỏng, cũng đồng nghĩa rằng quạt laptop cũng sẽ không thể chạy được.

Trường hợp này xảy ra nhiều khi Laptop mới sử dụng một khoảng thời gian ngắn (khi nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt giới hạn – mới chỉ báo khoảng 30-40 độ), nhưng một lúc sau máy tính laptop đã bị sập nguồn.

– Cách khắc phục: Sửa chữa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống máy tính. Nếu tình trạng nặng hơn, hãy thay luôn mạch cảm biến mới. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho máy tính một chiếc đế tản nhiệt, hoặc tạo thủ công một chiếc quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn. Điều này giúp tránh nhiệt độ laptop tăng lên.

11. Sử dụng quá nhiều thiết bị kết nối với máy tính

– Nguyên nhân: Nếu máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị, thì cũng dễ làm cho máy tính bị sập nguồn nhiều lần liên tục. Mặc dù trường hợp này rất hiếm xảy ra, nhưng bạn cũng nên đề phòng.

Kết nối nhiều thiết bị ngoại vi (Chuột, USB, bàn phím rời, loa ngoài, Cooling Pad…) làm cho máy tính nhận thêm nhiều nhiệm vụ, nhiệt độ của máy cũng dễ bị tăng lên. Và hiện tượng sập nguồn ở máy tính diễn ra.

– Cách khắc phục: Tất nhiên là bạn nên tắt bớt những thiết bị ngoại vi không cần thiết, lý do chính đáng mới dùng đến.

12. Do máy quá nóng

Ngoài nguyên nhân do phần mềm diệt Virus, thì máy tính nóng lên cũng là một trong hai NGUYÊN NHÂN CHÍNH khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột. Sâu hơn nữa, thì hiện tượng sập nguồn này thường bắt nguồn từ sự tỏa nhiệt của CPU mà ra. Nói về nguyên nhân liên quan tới CPU thì có tới 4 nguyên nhân chính yếu như sau.

A. Sử dụng laptop trong thời gian dài

– Nguyên nhân: Chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi và máy móc cũng vậy. Nếu bạn bắt nó hoạt động trong quá tải, điều này là không tốt. Khi máy tính hoạt động trong thời gian dài, thì nhiệt độ có xu hướng thường tăng cao hơn.

Mà các linh kiện điện tử thường rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ cao, làm cho tuổi thọ các linh kiện trong máy cũng giảm hẳn.

Ở bài viết: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…, tôi đã có hướng dẫn cách sử dụng máy tính sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết đó.

máy tính laptop bị tắt nguồn nhiều lần
Laptop tắt nguồn đột ngột do sử dụng quá lâu.

– Cách sửa chữa: Nếu tính chất công việc phải sử dụng máy tính trong thời gian dài. Vậy thì nếu vào mùa đông, cứ sau khoảng 12 tiếng bạn nên Restart khởi động lại máy một lần. Việc làm này sẽ giúp máy giải phóng một số chương trình dữ liệu gây nặng nề, và làm mới hệ thống.

Vào mùa hè thì cũng cần khoảng 8 tiếng nên cho máy khởi động lại một lần. Ngoài ra, bạn nên giám sát nhiệt độ máy tính của mình bằng các phần mềm chuyên dụng, chẳng hạn CrystalDiskInfo, CPU-Z

B. Quạt tản nhiệt không hoạt động

– Nguyên nhân: Quạt tản nhiệt là thành phần “không thể thiếu” với bất kỳ thiết bị máy tính/laptop nào. Quạt tản nhiệt giúp tản nhiệt làm mát thanh dẫn nhiệt cho CPU. Nhờ có quạt tản nhiệt, cho nên mọi luồng hơi nóng sẽ được đẩy ra trực tiếp bên ngoài môi trường, thông qua khe tản nhiệt.

  ● Xem thêm: Cách làm mất dòng chữ www.BANDICAM.com, không cần Crack.

Tuy nhiên, có trường hợp quạt tản nhiệt không còn hoạt động nữa. Điều này dẫn tới hệ lụy là hơi nóng sẽ bị tích tụ xung quanh CPU. Dẫn đến nhiệt độ toàn bộ laptop tăng cao, vượt ngưỡng cho phép và laptop bị sập nguồn.

– Cách sửa chữa: Ghé sát tai vào laptop để cảm nhận quạt tản nhiệt có còn hoạt động nữa không? Nếu không hoạt động, bạn hãy dùng tuốc nơ vít để mở ra laptop của mình.

Sau đó quan sát kỹ, quạt có bị kẹt sạn, kẹt bụi bẩn, hay đứt dây dẫn nguồn hay không. Đối với quạt tản nhiệt, bạn thỉnh thoảng nên tra thêm dầu bôi trơn cho quạt. Một vấn đề bên lề là có những quạt hoạt động rất kém, cho nên thường gây ra tiếng ồn lớn.

C. Do lỗ tản nhiệt bị nghẹt

– Nguyên nhân: Nếu bạn không lau chùi để xóa đi các bụi bẩn trên các lỗ tản nhiệt. Thì một thời gian sau, các lỗ tản nhiệt sẽ bị bụi bẩn bịt kín hết.

Bởi vậy nếu quạt tản nhiệt có hoạt động tốt đến đâu, thì các dòng khí nóng vẫn không thể thoát ra được bên ngoài. Các dòng khí này sẽ di chuyển ngược vào trong thân máy, len lỏi tới các linh kiện và sự nóng lên toàn cầu của CPU.

– Cách sửa chữa: Vệ sinh laptop định kỳ, đặc biệt để ý tới các lỗ tản nhiệt. Có thể sử dụng chổi triệt bụi chuyên dụng dành cho máy tính, hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng đã qua sử dụng để thực hiện điều này.

D. Do keo tản nhiệt đã hết hạn

– Nguyên nhân: Keo tản nhiệt có nhiệm vụ làm cầu nối giữa lưng CPU và thanh tản nhiêt. Bao phủ thanh đồng tản nhiệt được nối thẳng với CPU. Nếu keo tản nhiệt không còn nhiều tác dụng (bị khô, dẫn nhiệt kém…) trên lớp đồng này với CPU. Thì laptop rất hay bị sập nguồn đột ngột liên tục.

– Cách sửa chữa: Bạn có thể tự tháo rời máy tính ra (nhưng trước hết nên tham khảo các video hướng dẫn trên Internet). Sau đó vệ sinh cho sạch các bụi bẩn tích tụ tại phần keo tản nhiệt.

Tiếp theo tra keo tản nhiệt mới lên chíp cho CPU. Tiện thể cũng nên vệ sinh và tra luôn keo tản nhiệt cho cả VGA rời (nếu có).

Kết luận

Ngoài những nguyên nhân kể trên còn có nguyên nhân khác, chẳng hạn: Đang Ghost hệ điều hành thì bị tắt nguồn, khi cắm sạc hoặc rút sạc là bị sập nguồn, đang chơi game bị sập nguồn, hay thậm chí chạm mạnh vào màn hình Desktop là có hiện tượng tự động Restart một cách khó hiểu và sau đó sập nguồn.

Thực tế thì, việc máy tính bị sập nguồn là chuyện “rất bình thường”, bạn cũng không phải quá lo lắng với hiện tượng này. Vì bạn nên hiểu thế này, máy tính sập nguồn chẳng qua là Windows ra chỉ lệnh để ngắt toàn bộ hệ thống của nó. Cứ bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục, thì máy tính của bạn vẫn sẽ hoạt động ổn định như ban đầu.

Đến đây thì những thắc mắc về nguyên nhân, cách khắc phục máy tính/laptop bị sập nguồn đột ngột nhiều lần? Máy tính bị sập nguồn có sao không? Tại sao laptop tắt nguồn liên tục? đã được chúng tôi giải đáp cho các bạn. Hy vọng bạn sẽ xác định được đúng nguyên nhân và bảo vệ máy tính của mình. Chúc bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar