Kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính bằng chương trình Command Prompt

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính là cách để bạn bảo vệ máy tính của bạn, các dữ liệu quan trọng được lưu trữ, tình trạng hoạt động và những vấn đề liên quan… Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, trong bài viết này sẽ hướng dẫn giúp bạn điều đó.

Ổ cứng máy tính là một thiết bị rất quan trọng, là nơi lưu trữ các dữ liệu máy tính của bạn, các thành quả của một quả trình làm việc của bạn khi sử dụng máy tính. Các thiết bị khác nằm trên máy tính nếu hư hỏng bạn có thể thay thế được, nhưng đối với ổ cứng nếu bị hư hỏng thì dữ liệu nằm trong ổ cứng cũng biến mất và bạn rất khó để khôi phục lại được chúng.

Có khá nhiều cách để bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính của mình. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, BkViet chỉ hướng dẫn ‘đơn giản’ cho bạn cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính bằng cách dùng chương trình thông dịch dòng lệnh có sẵn trong hệ điều hành Windows – Command Prompt.

       ➤Xem thêm:
             ● Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…
             ● Làm thế nào để copy các đoạn chữ trên Windows?

KIỂM TRA SỨC KHỎE Ổ CỨNG MÁY TÍNH BẰNG COMMAND PROMPT

Bước 1: Đầu tiên bạn click vào nút Start ở góc trái màn hình. Sau đó nhấn vào All Programs.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính 1
Kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính (H1)

Bước 2: Chọn Accessories, rồi nhấn vào Command Prompt.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính 2
Kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính (H2)

Bước 3: Cửa số Command Prompt xuất hiện, bạn gõ lệnh sau “wmic” rồi nhấn Enter, tiếp theo bạn gõ lệnh “diskdrive get status” rồi cũng nhấn Enter.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính 3
Kiểm tra sức khỏe ổ cứng (H3)

Bước 4: Và đây là kết quả, nếu bạn thấy xuất hiện OK thì ổ cứng máy tính của bạn đang hoạt động bình thường. Nếu xuất hiện khác OK thì ổ cứng máy tính đang gặp vấn đề đấy, bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính 4
Kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính (H4)

KẾT LUẬN

Dùng chương trình Command Prompt là cách nhanh gọn đơn giản nhất để bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính của mình. Ổ cứng máy tính là thành phần rất quan trọng, vậy nên bạn cần phải thường xuyên kiểm tra ổ cứng của mình, nếu không bạn sẽ hối hận vì mất dữ liệu.

Ngoài cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính bằng Command Prompt, bạn hoàn toàn vẫn có thể áp dụng bổ sung thêm một số cách khác nữa, chẳng hạn như sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo. (tải về Tại đây hoặc Tại đây)

Tham khảo thêm các bài viết cùng chuyên mục: Cách xác định giới tính cho máy tính của bạn (Nam/Nữ/BêĐê), và bài viết Refresh là gì? Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính.

Bạn đang xem bài viết Kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính bằng chương trình Command Prompt (kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính). Nếu thấy hữu ích bạn nhớ đánh giá và chia sẻ bài viết. Đừng quên để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn chưa biết?

Bình luận trong bài viết này. Để lại phản hồi của bạn phía dưới đây!

avatar