Cách kiểm tra hình ảnh có bị dính bản quyền hay không?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Khi làm website, việc kiểm tra bản quyền hình ảnh (kiểm tra hình ảnh đã được người khác đưa lên trên Internet hay chưa) là việc bạn nên quan tâm hàng đầu.

Vì nếu bạn sử dụng những hình ảnh có chứa bản quyền hoặc đã được người khác đăng tải, thì bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao trong SEO. Mà thậm chí còn bị người ta report báo cáo với Google thì mệt lắm đó.

Có nhiều người tự thiết kế ra hình ảnh, điều này rất tốt. Nhưng cũng có người lấy luôn hình ảnh đã xuất hiện trên Internet để chèn vào bài viết của mình, điều này lại cực kỳ sai lầm.

Vậy có cách nào để có thể kiểm tra được bản quyền hình ảnh hay không? Vâng, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm điều đó.

Cách kiểm tra bản quyền hình ảnh trước khi đăng tải lên Wesbite

Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra bản quyền hình ảnh (kiểm tra hình ảnh đã xuất hiện trên Internet hay chưa?). Tức là hình ảnh đó là “độc nhất” với bạn, bạn là người sử dụng hình ảnh đó đầu tiên.

Bước 1: Truy cập vào trang tìm kiếm hình ảnh của Google: https://www.google.com.vn/imghp

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng máy ảnh.

kiểm tra bản quyền hình ảnh

Bước 3: Nhấn vào Tải ảnh lên, sau đó nhấn Chọn tệp.

kiểm tra hình ảnh vi phạm

Bước 4: Tìm tới hình ảnh bạn muốn kiểm tra. Sau đó nhấn Open.

cách check hình ảnh bản quyền

Mẹo tìm hình ảnh liên quan, tìm kiếm ngược hình ảnh trên Google. 15 trang web lưu trữ hình ảnh trực tuyến tốt nhất hiện nay.
100 trang web ghép ảnh online vô cùng thú vị. 8 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất hiện nay.

Bước 5: Bạn để ý thì nếu hình ảnh đó đã được người khác sử dụng, khi bạn tìm kiếm như thế này sẽ cho ra hàng loạt bài viết có chứa hình ảnh đó. Tức là hình ảnh đó bạn không nên sử dụng lại nữa.

Còn nếu kết quả hiện ra mà chẳng có bài viết nào cả, thì chứng tỏ hình ảnh đó là duy nhất, bạn là người đầu tiên sử dụng nó.

hình ảnh có vi phạm

Chỉ đơn giản vậy thôi, là bạn đã check được những hình ảnh đã được người khác sử dụng hoặc hình ảnh có chứa bản quyền.

Tại sao tôi lại khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn ở đây để check hình ảnh. Như đã nói ở trên, hình ảnh là một trong những yếu tố rất quan trọng trong SEO. Những hình ảnh “đôc nhất” thường được Google cho điểm để bài viết được leo lên TOP tìm kiếm.

Thực tế thì có nhiều website chia sẻ hình ảnh miễn phí (không có bản quyền), cho phép chúng ta thoải mải sử dụng những hình ảnh của họ, chẳng hạn như: Pixapay, Unsplash, Freerange… Nhưng bài viết này ý tôi muốn nói là bạn nên kiểm tra để biết hình ảnh của bạn có thực sự là “độc nhất”, để yên tâm sử dụng cho các bài viết của mình hay không.

– Một số điều bạn nên biết:

Bạn download những hình ảnh trên Internet, sau đó cắt-ghép-nối để thiết kế ra một hình ảnh mới cho mình. Và bạn nghĩ rằng đó là hình ảnh độc nhất, chưa ai sử dụng.

OK người khác có thể nghĩ vậy, nhưng Google lại không nghĩ vậy. Bởi đơn giản khi bạn áp dụng cách kiểm tra hình ảnh mà tôi chia sẻ ở đây, bạn sẽ nhận thấy rằng, vẫn có nhiều bài viết xuất hiện có chứa “một phần” hình ảnh đó của bạn.

Lý do bởi vì Google đã có công cụ để xác định được những “chi tiết” trong bức ảnh, mà những chi tiết này đã từng xuất hiện trên Internet.

Mặc dù bạn có thể sử dụng hình ảnh mà bạn đã thiết kế, để chèn vào bài viết website của mình, nhưng hãy nên nhớ rằng, Google vẫn sẽ không đánh giá cao SEO bài viết của bạn.

Cách tốt nhất là bạn nên tự thiết kế hình ảnh, sau đó kiểm tra nhiều lần, cho đến khi nào không còn xuất hiện bài viết có hình ảnh hoặc chi tiết hình ảnh của bạn trên Internet nữa thì thôi.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết này, mình đã hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra bản quyền hình ảnh, check hình ảnh đã xuất hiện trên Internet.

Thật ra ít người kiện cáo chúng ta về vấn đề hình ảnh lắm. Tuy nhiên cũng có những người nếu hình ảnh đó đối với họ là quan trọng, việc họ báo cáo cho Google & DMCA là cũng có khả năng xảy ra. Lúc này bài viết của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đấy.

Đừng vì một vài hình ảnh mà làm ảnh hưởng tới toàn bộ nội dung bài viết. Hãy tự mình thiết kế ra những hình ảnh, cũng khiến bạn yên tâm phần nào.

Cách kiểm tra bản quyền hình ảnh trước khi đăng tài lên Wesbite. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar