Tại sao tôi lại bị mất nick Facebook? Hack nick dễ vậy sao?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Mất nick Facebook, hack nick Facebook là một trong những tìm kiếm phổ biến nhất trên Internet hiện nay. Nếu bạn gõ cụm từ “hack tài khoản Facebook”, sẽ có hàng ngàn kết quả các bài viết sẽ hướng dẫn chia sẻ cho bạn cách làm điều này.

Đối với người thường thì sẽ thất bại, nhưng nếu là một hacker chuyên nghiệp, việc họ hack tài khoản Facebook của bạn, không phải là điều khó khăn.

Hôm nay tôi xin chia sẻ cho bạn về “Một người bạn làm trong lĩnh vực quảng cáo Facebook. Nhưng lại bị kẻ gian (hacker chuyên nghiệp) hack mất nick Facebook. Muốn chia sẻ lên đây để các bạn, được biết và có thể đề phòng hơn để bảo vệ trên tài khoản Facebook của mình.

Mất nick Facebook vì có nhiều Hacker chuyên nghiệp

Câu chuyện như sau: Mặc dù tôi là dân công nghệ, nhưng vẫn bị người ta hack nick chiếm quyền truy cập một cách rất tinh vi. Cái cách mà họ lấy đi tài khoản Facebook của tôi, khiến tôi thật sự rất bất ngờ!

Trong đầu tôi luôn đặt nhiều dấu hỏi: Nguyên nhân bị mất nick Facebook của tôi, tại sao họ lại có thể hack được nick Facebook của tôi như vậy? (bởi vì người lạ đăng nhập họ sẽ bị dính lỗi Checkpoint, không thể truy cập vào được mà).

Tôi có một nick Facebook đã đăng ký cách đây từ những năm 2015. Tài khoản này chứa nhiều thông tin quan trọng. Từ hình ảnh, video, cho đến một số Page và Group đang được liên kết trên tài khoản.

Tôi đang định mở Facebook để giải quyết một số vấn đề công việc, lúc này tôi thấy Facebook đã bị đăng xuất từ lúc nào không hay. Cứ nghĩ là do mình đã tự đăng xuất ra từ trước.

Nhưng khi đăng nhập lại, thì một thông báo “đen” xuất hiện: “Hệ thống của chúng tôi chỉ ra rằng địa chỉ email này gần đây đã được xóa khỏi tài khoản của bạn“.

hack nick facebook

Tôi vẫn chưa tin tôi đã bị mất nick Facebook. Tiếp theo, tôi truy cập vào địa chỉ email được gắn kết với tài khoản Facebook của mình.

  ● Xem thêm: Tạo dấu tích xanh Facebook để khoe bạn bè, thành công 100%.

Tại hộp thư đến xuất hiện 2 thông báo từ security@facebookmail.com gửi về với nội dung lần lượt như sau:

  • Có vẻ như bạn đã cố gắng thực hiện thay đổi với tài khoản vào 13 Tháng 8 lúc 02:07 bằng Outlook Web App (Firefox trên Windows 10).

hack tài khoản facebook

  • Địa chỉ email vuanh302@mitphase.com đã được thêm vào tài khoản Facebook của bạn vào Thứ Hai, 13 Tháng 8 lúc 02:30 (UTC+07).

mất nick facebook

Vâng! Đến đây tôi thực sự mới dám tin rằng, tài khoản của tôi đã bị người ta chiếm quyền truy cập. Và lúc này tôi lại luôn tự hỏi: Cách lấy lại nick Facebook bị mất như thế nào?, làm sao để lấy lại nick Facebook bị mất?, làm sao để tránh bị hack nick Facebook bây giờ?

Tôi bắt đầu tìm ra các manh mối, đầu tiên là tên miền mitphase.com. Tôi kiểm tra thông tin tên miền, thì biết được đây là một website chuyên cung cấp các dịch vụ tên miền, hosting, VPS và bản quyền Microsoft.

Ngoài ra, các dịch vụ như Mail OWA, VPN… người ta có thể sử dụng để kiểm tra hoặc tìm ra các lỗ hỗng bảo mật trên một nền tảng nào đó. Và Facebook cũng không ngoại lệ, để có thể xâm nhập vào. Ngoài ra, các hacker thường sử dụng trình duyệt Tor Browser và Firefox để thực hiện những điều mờ ám.

Trong trường hợp này, hacker đã sử dụng Firefox một cách rất tinh vi. Các trang web sẽ rất khó để theo dõi và thu thập thông tin của kẻ xâm nhập từ Firefox và Tor Browser. Sử dụng trình duyệt Firefox sẽ có rất nhiều tác dụng, chẳng hạn như: Thay đổi các Proxy, Fake IP nhanh chóng, lướt web ẩn danh cực tốt, VPN addons/VPN extensions…

Vấn đề ở đây, làm sao họ có thể hack được nick Facebook của tôi, mặc dù tôi đã thêm email khôi phục vào tài khoản của mình. Tôi không cài thêm các ứng dụng bên thứ ba không rõ nguồn gốc, không sử dụng các Tools… Nói chung, tài khoản Facebook của tôi khép kín và được bảo mật 100%.

Để phân tích tại sao có người lại có thể có cách hack nick Facebook của tôi được. Tôi dự đoán với một số nguyên nhân sau đây:

  • Không lẽ vì tôi quá đẹp trai? ✌
  • Các email quá khứ (hoặc số điện thoại) vẫn còn được lưu trữ trên các dữ liệu của Facebook. Và người ta có thể khai thác điểm yếu này.
  • Họ là một Pentester chuyên nghiệp.

Đây là một chương trình sử dụng Mail OWA, mà các Pentester xấu thường dùng để truy cập vào các máy chủ nội bộ, trong đó có Faceboook.

làm sao lấy lại nick facebook bị mất

Tôi tin rằng các chứng nhận đã log là mật khẩu, và tôi “dự đoán” người kia đã sử dụng các dịch vụ như Mail OWA, VPN để xâm nhập nâng cao…

Bởi vậy mà Facebook đã từng tung ra một chương trình, nhằm khuyến khích mọi người đi tìm lỗ hỗng bảo mật của họ: https://www.facebook.com/whitehat/. Bạn có thể báo cáo lỗ hổng báo mật cho Facebook tại đây: https://www.facebook.com/whitehat/report/

Trong quá khứ, Facebook đã có những sự cố bảo mật khiến người dùng thất vọng: 50 triệu tài khoản Facebook bị hack và 87 triệu tài khoản Facebook bị lộ thông tin cá nhân. Đây thật sự là con số đáng báo động cho mạng xã hội quyền lực nhất hiện nay.

  ● Xem thêm:

Dẫu biết rằng, các cuộc tấn công là không thể tránh khỏi. Nhưng dường như, Facebook vẫn chưa làm tròn trách nhiêm trong vấn đề bảo vệ thông tin tài khoản người dùng. Ở Việt Nam, tôi biết hàng loạt các ca sĩ, nghệ sĩ Việt đã bị đánh cắp tài khoản Facebook thông qua hình thức tinh vi này.

Là một người chuyên về Facebook Marketing và liên quan đến công nghệ. Nhưng tôi lại bị người ta hack nick Facebook của mình một cách mà khiến tôi có nhiều điều phải suy ngẫm.

Tôi đang từng ngày nghiên cứu vấn đề này một cách nghiêm túc. Không chỉ để lấy lại tài khoản của mình, mà còn muốn chia sẻ và giúp đỡ những người đang bị chiếm mất quyền truy cập tài khoản Facebook giống như tôi.

Xin cảm ơn BkViet.Com đã cho tôi cơ hội giải bày câu chuyện hôm nay, tôi rất muốn chia sẻ những điều này tới các bạn!

Kết luận

Tại phần kết này, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn: Hôm nay bạn đang dùng nick, ngày mai bạn mất tài khoản Facebook của mình là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, tôi nghĩ Facebook đang dần dần khâu vá các lỗ hỗng bảo mật, để nhằm bảo vệ tài khoản của người dùng được tốt hơn.

Nếu bạn là người sử dụng Facebook thông minh. Hãy nên bảo vệ tài khoản của mình bằng nhiều hình thức khác nhau. Không bao giờ chủ quan, đừng bao giờ tự tin là Facebook của mình an toàn. Hãy bảo vệ hết mức có thể, để tài khoản của bạn được an toàn mãi mãi. Chúc mọi điều tốt đẹp đến với bạn!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

3
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Nguyễn Thúy hạnh
Độc Giả
Nguyễn Thúy hạnh

facebook mình đã bị hack và khi đăng nhập vào thì nhận được thông tin này ạ ” hệ thống của chúng tôi chỉ ra rằng gần đây địa chỉ email này đã bị xóa khỏi tài khoản của bạn ” giúp mình lấy lại với ạ

Nguyễn Thúy hạnh
Độc Giả
Nguyễn Thúy hạnh

tôi cũng bị mất tài khỏa email như bạn và facebook cũng báo như vậy, email đã bị xóa khỏi hệ thống giờ làm sao để mình lấy lại được fb ạ,