Cách chống copy bài viết WordPress, hiệu quả nhất

Mặc dù nếu sử dụng tính năng ngăn không cho người khác copy nội dung trên website, có thể khiến độc giả gặp khó chịu. Tuy nhiên so với việc bỏ thời gian và chất xám để viết bài viết, nhưng bị người khác copy thì việc này là nên làm.

Rất hiểu tâm trạng của bạn khi bài viết bị người ta copy, nhưng rồi bài của họ có thứ hạng cao hơn bài của mình. Dành rất nhiều thời gian, công sức để viết bài đó, nhưng kết quả thì bài viết không đạt được thứ hạng cao như mong muốn. Còn người ta lại dùng các thủ thuật để vượt mặt mình.

Tại sao cần chống sao chép nội dung website?

Ở Việt Nam, vấn đề bản quyền nội dung chưa thực sự được coi trọng. Cho nên đã có những cá nhân có thói quen chuyên copy bài viết của người khác, nhưng lại không muốn ghi nguồn cho bài viết gốc, điều này gây ảnh hưởng ít nhiều tới website của họ. Ngay cả các trang báo lớn cũng thường xuyên bị vấn nạn này.

Nếu bạn muốn bài viết của mình là độc nhất thì cần bảo vệ bằng cách tạo ra các hình thức chống sao chép trên website. Trong đó, phải kể đến cách thức sử dụng bằng mã code hoặc plugin.

Cách chống sao chép nội dung bài viết website WordPress

Những công cụ dưới đây là hoàn toàn miễn phí, nhằm giúp ngăn chặn chặn không cho người khác ăn cắp nội dung trên website WordPress.

1. Chống copy WP bằng Code

Bước 1: Bạn đăng nhập vào trang quản trị trang web WordPress đang quản lý.

Bước 2: Tại phần Giao diện, click vào Sửa giao diện.

chống sao chép nội dung wordpress

Bước 3: Tiếp theo, nhấn file header.php

cách chống copy nội dung bài viết wp

Bước 4: Hãy copy toàn bộ mã code dưới đây, rồi chèn vào phía trên thẻ đóng </head> của mẫu HTML trang web của mình. Sau đó nhấn Cập nhật tập tin.

code chống sao chép nội dung website wordpress

Mã code:

<style>
body {
-webkit-touch-callout: none;
-webkit-user-select: none;
-khtml-user-select: none;
-moz-user-select: none;
-ms-user-select: none;
user-select: none;
}
</style>
<script type="text/javascript">
//<=!=[=C=D=A=T=A=[
document.onkeypress = function(event) {
event = (event || window.event);
if (event.keyCode === 123) {
//alert('No F-12');
return false;
}
};
document.onmousedown = function(event) {
event = (event || window.event);
if (event.keyCode === 123) {
//alert('No F-keys');
return false;
}
};
document.onkeydown = function(event) {
event = (event || window.event);
if (event.keyCode === 123) {
//alert('No F-keys');
return false;
}
};
function contentprotector() {
return false;
}
function mousehandler(e) {
var myevent = (isNS) ? e : event;
var eventbutton = (isNS) ? myevent.which : myevent.button;
if ((eventbutton === 2) || (eventbutton === 3))
return false;
}
document.oncontextmenu = contentprotector;
document.onmouseup = contentprotector;
var isCtrl = false;
window.onkeyup = function(e)
{
if (e.which === 17)
isCtrl = false;
}
window.onkeydown = function(e)
{
if (e.which === 17)
isCtrl = true;
if (((e.which === 85) || (e.which === 65) || (e.which === 88) || (e.which === 67) || (e.which === 86) || (e.which === 83)) && isCtrl === true)
{
return false;
}
}
isCtrl = false;
document.ondragstart = contentprotector;
//]=]=> </script>

Bước 5: Hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F5 để xóa cache trình duyệt, hoặc mở tab duyệt web ẩn danh để check. Thì sẽ thấy toàn bộ bài viết đã được bảo vệ (mọi người sẽ không thể thao tác bôi đen văn bản, click chuột phải, không lấy được hình ảnh trên website được nữa).

Xem bài viết:

2. Chống copy WP bằng Plugin

Bước 1: Đăng nhập vào trang web WordPress của mình. Sau đó, thực hiện tải về và cài đặt Plugin “WP Content Copy Protection & No Right Click”, https://wordpress.org/plugins/wp-content-copy-protector/.

Bước 2: Sau khi cài đặt Plugin thành công, bạn không cần phải thiết lập gì thêm nữa. Mà ngay lúc đó các bài viết trên website đã được bảo vệ, mọi người sẽ không thể copy các nội dung trên website của mình.

Nói về đặc tính của Plugin “WP Content Copy Protection & No Right Click”. Do sử dụng các kỹ thuật (JavaScript + CSS), cho nên Plugin này có thể vô hiệu hóa hầu hết các phím: CTRL + A, CTRL + C, CTRL + V, CTRL + X và CTRL + S.

Ngoài ra, theo khẳng định từ chính tác giả Plugin thì Plugin không làm ảnh hưởng tới chất lượng SEO trên website. Tức là mọi công cụ tìm kiếm Google, Bing, Yahoo… đều có thể crawl và đọc nội dung bài viết một cách bình thường.

Nhìn chung, đây là Plugin được mọi người đánh giá là tốt nhất trong việc chống sao chép nội dung bài viết trang web WordPress.

Kết luận

Như vậy với bài viết này, BkViet.Com đã hướng dẫn cho bạn 2 cách khóa không cho người khác sao chép văn bản trên trang web WordPress, rất hiệu quả.

Ngoài ra, nếu có kinh phí bạn có thể cân nhắc đăng ký gói DMCA Pro để bảo vệ bài viết được tốt hơn. So với bản miễn phí, DMCA Pro sẽ hỗ trợ chúng ta kiểm tra không giới hạn các nội dung mà mình nghi ngờ là bị người khác lấy cắp. Khi được bảo hộ từ DMCA Pro, sẽ giúp cho bạn có lợi thế nếu xảy ra tranh chấp.

Và một điểm nữa là để tránh bị người khác ăn cắp bài viết, thì sau khi xuất bản bạn nhớ Submit bài viết lên công cụ Google Search Console cho chắc ăn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm