Cách chống copy bài viết WordPress, hiệu quả nhất

Mặc dù nếu sử dụng tính năng ngăn không cho người khác copy nội dung trên website, có thể khiến độc giả gặp khó chịu. Nhưng so với việc bỏ thời gian, chất xám ra nhưng bị thằng khác nó copy thì việc này là nên làm.

Thực sự tôi rất hiểu cái cảm giác khi bị kẻ khác copy, nhưng bài viết của họ lại nằm trên TOP hơn cả bài viết gốc của mình, thực sự rất khó chịu. Bao nhiêu công sức, có những bài viết dành cả hàng chục tiếng nhưng rồi viết xong lại không đạt được thứ hạng cao. Còn người ta dùng các thủ thuật để vượt mặt bài viết của mình.

Tại sao cần chống sao chép nội dung website?

Tại Việt Nam, vấn đề bản quyền về nội dung chưa thực sự được coi trọng. Cho nên, có nhiều người chỉ chuyên đi copy bài viết của người khác, nhưng lại không muốn ghi nguồn cho bài viết gốc, gây ảnh hưởng ít nhiều tới website của họ. Ngay cả các trang báo lớn cũng thường xuyên bị vấn nạn này.

Nếu bạn muốn bài viết của mình là độc nhất, thì cần phải bảo vệ bằng cách tạo ra các hình thức chống sao chép trên website. Trong đó, phải kể đến là hình thức chống sao chép bằng Code, Plugin. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm cách làm này, nếu cần.

Cách chống sao chép nội dung bài viết website WordPress

Những công cụ ở đây là hoàn toàn miễn phí, nhằm giúp bạn ngăn chặn không cho người khác ăn cắp nội dung trên website của mình.

1. Chống copy WP bằng Code

Bước 1: Bạn đăng nhập vào trang quản trị trang web WordPress đang quản lý.

Bước 2: Tại phần Giao diện, click vào Sửa giao diện.

chống sao chép nội dung wordpress

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn vào file header.php

cách chống copy nội dung bài viết wp

Bước 4: Bạn copy toàn bộ mã code dưới đây, rồi chèn vào phía trên thẻ đóng </head> của mẫu HTML trang web của mình. Sau đó nhấn Cập nhật tập tin.

code chống sao chép nội dung website wordpress

Mã code:

<style>
body {
-webkit-touch-callout: none;
-webkit-user-select: none;
-khtml-user-select: none;
-moz-user-select: none;
-ms-user-select: none;
user-select: none;
}
</style>
<script type="text/javascript">
//<=!=[=C=D=A=T=A=[
document.onkeypress = function(event) {
event = (event || window.event);
if (event.keyCode === 123) {
//alert('No F-12');
return false;
}
};
document.onmousedown = function(event) {
event = (event || window.event);
if (event.keyCode === 123) {
//alert('No F-keys');
return false;
}
};
document.onkeydown = function(event) {
event = (event || window.event);
if (event.keyCode === 123) {
//alert('No F-keys');
return false;
}
};
function contentprotector() {
return false;
}
function mousehandler(e) {
var myevent = (isNS) ? e : event;
var eventbutton = (isNS) ? myevent.which : myevent.button;
if ((eventbutton === 2) || (eventbutton === 3))
return false;
}
document.oncontextmenu = contentprotector;
document.onmouseup = contentprotector;
var isCtrl = false;
window.onkeyup = function(e)
{
if (e.which === 17)
isCtrl = false;
}
window.onkeydown = function(e)
{
if (e.which === 17)
isCtrl = true;
if (((e.which === 85) || (e.which === 65) || (e.which === 88) || (e.which === 67) || (e.which === 86) || (e.which === 83)) && isCtrl === true)
{
return false;
}
}
isCtrl = false;
document.ondragstart = contentprotector;
//]=]=> </script>

Bước 5: Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F5 để xóa Cache của trình duyệt, hoặc mở trình duyệt web ẩn danh để check. Thì sẽ thấy toàn bộ bài viết đã được bảo vệ (mọi người sẽ không thể thao tác bôi đen văn bản, click chuột phải, không lấy được hình ảnh trên website được nữa).

Cách tạo widget cố định trên Sidebar WordPress. Cách chèn Fanpage Facebook vào WordPress.

2. Chống copy WP bằng Plugin

Bước 1: Bạn đăng nhập vào trang web WordPress của mình. Sau đó, thực hiện việc tải về và cài đặt Plugin “WP Content Copy Protection & No Right Click”, Tại đây.

Bước 2: Khi cài đặt được Plugin này thành công vào website, thì bạn cũng không cần phải thiết lập gì thêm nữa. Mà ngay lập tức các bài viết trên website đã được bảo vệ, mọi người sẽ không thể copy các nội dung trên website của mình.

Nói về đặc tính của Plugin “WP Content Copy Protection & No Right Click”. Do sử dụng các kỹ thuật (JavaScript + CSS), nên nó có thể vô hiệu hóa hầu hết các phím: CTRL + A, CTRL + C, CTRL + V, CTRL + X và CTRL + S. Ngoài ra, theo khẳng định từ tác giả Plugin thì Plugin này không làm ảnh hưởng tới chất lượng SEO trên website. Tức là mọi công cụ tìm kiếm Google, Bing, Yahoo… đều có thể crawl và đọc nội dung bài viết một cách bình thường.

Nhìn chung, đây là Plugin được người dùng đánh giá là tốt nhất trong việc chống sao chép nội dung bài viết trang web WordPress.

Kết luận

Với bài viết này, mình vừa hướng dẫn các bạn 2 cách khóa không cho người khác sao chép văn bản trên trang web WordPress rất hiệu quả.

Ngoài ra, nếu có kinh phí bạn có thể đăng ký gói DMCA Pro để bảo vệ cho bài viết của mình được tốt hơn. So với bản miễn phí, DMCA Pro có thể hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn các nội dung mà bạn nghi là bị người khác lấy cắp. Khi được bảo hộ từ DMCA Pro, sẽ giúp cho bạn có lợi thế hơn nếu có xảy ra tranh chấp.

Và một điểm nữa là để tránh bị người khác ăn cắp thì sau khi xuất bản, bạn nhớ Submit bài viết của mình lên công cụ Google Search Console cho chắc ăn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar