Refresh là gì? Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính

4.5 (90%) 6 votes

Đa số chúng ta sử dụng máy tính, đều có một điểm chung đó là thường hay thao tác click chuột phải, rồi sau đó bấm liên tục vào lệnh Refresh (F5), mà không hề hay biết làm như vậy để làm gì, công dụng của Refresh là gì.

Có thể là do thói quen, thấy người khác làm như vậy rồi bạn cũng bắt chước làm theo. Cũng có thể là bạn cũng đã hiểu đôi phần về tính năng này. Nhưng nếu bạn chưa có kiến thức quá sâu về các công dụng của Refresh, thì trong bài viết này BkViet sẽ phân tích kỹ hơn và giải đáp các thắc mắc phần nào đó cho bạn.

REFRESH LÀ GÌ ?

Theo định nghĩa theo tiếng Anh thì nó có nghĩa là làm tươi, làm mới lại. Đây là thuật ngữ muốn nói rằng, bạn cần làm mới mẻ bắt đầu lại một vấn đề gì đó, sau một quá trình nào đó có quá nhiều sự thay đổi. Trong phạm trù của lĩnh vực máy tính, thì ý nghĩa của Refresh nó cũng gần tương tự với định nghĩa phía trên.

CÔNG DỤNG CỦA REFRESH TRÊN DESKTOP

Nếu bạn phủ nhận các công dụng của Refresh là một điều hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ không dại gì mà Microsoft lại tung ra một tính năng mà nó chả giúp ích gì được cho người sử dụng.

      ➤Xem thêm: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…

      ➤Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính mất biểu tượng loa

Như thế này, khi bạn sử dụng tính năng Programs and Features có sẵn trong Windows, đây là tính năng để gỡ bỏ các phần mềm mà bạn cảm thấy không quan trọng nữa (trong Programs and Features cũng có chức năng Refresh), sau quá trình bạn gỡ bỏ phần mềm, thì bạn cần phải click chuột phải và nhấn Refresh để biết được phần mềm đó có còn nữa không, đã được gỡ bỏ khỏi máy tính hoàn toàn hay chưa?

Hoặc trên thư mục (folder) cũng vậy, khi bạn tải một file nào đó về thư mục, mặc dù đã có thông báo file đã tải về thành công nhưng bạn chẳng thấy nó đâu cả. Vấn đề này là do thư mục chưa được cập nhập kịp thời nên nhiều khi bạn sẽ không thấy, vì vậy bạn cần phải sử dụng tính năng Refresh để giúp hiển thị file vừa mới tải.

Một số dẫn chứng trên để cho bạn hiểu rằng, công dụng của Refresh là rất cần thiết chứ không hẳn nó vô dụng như nhiều người nghĩ.

Quay lại bài viết, Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính thì sao?

Dĩ nhiên là nó sẽ có nhiều công dụng. Bởi lẽ màn hình máy tính là nơi bạn thao tác nhiều nhất, các tài liệu cho các công việc của bạn, bạn cũng thường để ngoài Desktop máy tính.

Để hiểu rõ hơn, BkViet sẽ liệt kê một số công dụng của Refresh phía dưới đây:

  • Bạn sử dụng Refresh sẽ giúp máy tính giải phóng đi những bộ nhớ đang còn tồn đọng lại của các thao tác trước đó, điều này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Ví dụ, khi bạn đóng một chương trình nào đó, thì ngay lúc này máy tính của bạn vẫn đang thực hiện các thao tác giải phóng cho bộ nhớ, để giải phóng hoàn toàn bộ nhớ nói trên, lúc này bạn cần sử dụng chức năng Refresh.
  • Refresh sẽ giúp máy tính hiển thị các shortcut mới chưa hiển thị ra ngoài màn hình máy tính của bạn.
  • Refresh là dấu hiệu để giúp bạn kiểm tra xem máy tính của bạn đã hoạt động ổn định hay chưa. Giả sử khi bạn chơi một game với đồ họa lớn, hơn nữa bạn lại sử dụng với thời gian dài. Sau khi bạn tắt game đó, việc làm đầu tiên là bạn cần bấm Refresh để kiếm tra xem, nếu thấy chức năng Refresh hiển thị không ổn định liên tục và hay bị giật thì có thể máy tính của bạn cần được giải phóng các bộ nhớ RAM, và dọn dẹp bằng phần mềm hỗ trợ như CCleaner. Ngoài ra, Refresh cũng sẽ giúp bạn kiểm tra xem bạn để quá nhiều icon ngoài màn hình desktop thì có ảnh hưởng gì trong quá trình sử dụng máy tính hay không.
  • Khi bạn click đúp chuột vào một phần mềm/ứng dụng nào đó, nhưng bạn không thể mở được nó lên, thì lúc này bạn cần sử dụng tính năng Refresh để giải quyết vấn đề trên.

DÙNG REFRESH THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Đầù tiên phải khẳng định với bạn rằng, tính năng Refresh sẽ không giúp máy của bạn chạy nhanh hơn, mà nó đơn thuần chỉ để máy của bạn tươi mới, mượt mà hơn mà thôi.

Nếu bạn là một người sử dụng tính năng Refresh này một cách “vô tội vạ”, thì cũng không tốt chút nào, bởi lẽ làm như vậy sẽ làm mất thời gian của bạn chứ không có nhiều tác dụng mấy. Như đã nói ở trên, bạn chỉ nên sử dụng khi bạn mới bắt đầu khởi động máy tính, để giúp máy vào trạng thái ổn định trơn tru hơn. Hoặc khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài và mở rất nhiều chương trình thì cũng nên sử dụng tính năng Refresh này…

KẾT LUẬN

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào công dụng của Refresh như thế nào rồi đúng không?

Một tính năng mà mặc dù nhìn có vẻ “hơi vô dụng”, nhưng thật ra thì nó lại là một trong những tính năng cần thiết và được người dùng sử dụng nhiều nhất khi làm việc trên máy tính.

Bạn đang xem bài viết Refresh là gì? Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính. Nếu thấy hay nhớ Like, Chia sẻ cho mọi người cùng biết. Hãy để lại bình luận nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

 

2

avatar
Mới nhất Cũ nhất
San S
Độc Giả
San S

Cảm ơn, bài viết rất hay chi tiết chat luong