Refresh là gì? Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Đa số chúng ta sử dụng máy tính, đều có một điểm chung đó là thường hay thao tác click chuột phải, rồi bấm liên tục vào lệnh Refresh (F5). Mà không hề hay biết làm như vậy để làm gì, công dụng của Refresh (F5) là gì?

Có thể nói đây là một thói quen, thấy người khác làm như vậy rồi bạn cũng bắt chước làm theo. Cũng có thể là bạn cũng đã hiểu đôi phần về tính năng này.

Nhưng nếu bạn chưa có kiến thức quá sâu về các công dụng của Refresh. Refresh có tác dụng gì, nhấn F5 nhiều lần có mục đích gì? Thì trong bài viết này, BkViet.Com sẽ phân tích kỹ hơn, giải đáp các thắc mắc phần nào đó cho bạn.

Refresh là gì?

Theo định nghĩa tiếng Anh, Refresh có nghĩa là “làm tươi, làm mới lại”. Đây là thuật ngữ nói rằng, bạn cần làm mới mẻ bắt đầu lại một vấn đề gì đó, sau một quá trình mà có quá nhiều sự thay đổi.

Trong phạm trù của lĩnh vực máy tính, ý nghĩa của Refresh nó cũng gần tương tự với khái niệm trên.

Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính/desktop là gì?

Nếu bạn phủ nhận các công dụng của Refresh trên Desktop là một điều hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, không dại gì mà Microsoft lại tung ra một tính năng mà nó không giúp ích gì được cho người sử dụng.

Như thế này cho dễ hiểu, khi bạn sử dụng tính năng Programs and Features có sẵn trong Windows. Đây là tính năng để gỡ bỏ các phần mềm, mà bạn cảm thấy không quan trọng nữa (trong Programs and Features cũng có chức năng Refresh).

Sau quá trình bạn gỡ bỏ phần mềm, bạn cần phải click chuột phải và chọn Refresh, để biết được phần mềm đó có còn tồn tại nữa hay không. Nó đã được gỡ bỏ khỏi máy tính hoàn toàn hay chưa?

  ● Xem thêm: Máy tính bị sập nguồn nhiều lần, nguyên nhân và cách khắc phục.

Hoặc trên thư mục (folder) cũng vậy. Khi bạn tải một file nào đó về thư mục, mặc dù đã có thông báo file đã tải về thành công nhưng bạn chẳng thấy nó đâu cả. Vấn đề này là do thư mục chưa được cập nhập kịp thời, nên nhiều khi bạn sẽ không thấy nó. Chính vì vậy, bạn cần phải sử dụng tính năng Refresh để giúp hiển thị file vừa mới tải.

Tính năng Refresh ngoài Desktop có tác dụng gì?, tác dụng của Refresh trên Desktop là gì?… Chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời xác đáng rồi đấy. Vâng! Một số dẫn chứng trên để cho bạn biết được rằng, công dụng của Refresh trên màn hình máy tính, là rất cần thiết chứ không hẳn là vô dụng như nhiều người thường nghĩ.

Ở đây chúng ta “tập trung hơn” về nội dung: Tính năng Refresh ngoài Desktop có tác dụng gì, nhấn F5 nhiều lần có tác dụng gì không?

Dĩ nhiên là nó sẽ có rất nhiều công dụng. Bởi lẽ màn hình máy tính là nơi bạn thao tác nhiều nhất. Các tài liệu cho các công việc của bạn, bạn cũng thường để ngoài Desktop máy tính.

nhấn f5 nhiều lần có mục đích gì
Nhấn F5 ngoài Desktop có tác dụng gì?

Để hiểu rõ hơn, tôi sẽ liệt kê một số tác dụng của Refresh trên màn hình máy tính (laptop):

  • Bạn sử dụng Refresh, sẽ giúp máy tính giải phóng đi những bộ nhớ đang còn tồn đọng lại của các thao tác trước đó. Điều này giúp máy tính hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.
    Ví dụ, khi bạn đóng một chương trình nào đó, thì ngay lúc này máy tính của bạn vẫn đang thực hiện các thao tác giải phóng cho bộ nhớ. Để giải phóng hoàn toàn bộ nhớ nói trên, lúc này bạn cần sử dụng chức năng Refresh.
  • Refresh sẽ giúp máy tính hiển thị các shortcut mới chưa hiển thị ra ngoài màn hình máy tính của bạn.
  • Refresh là dấu hiệu để giúp bạn kiểm tra xem máy tính của mình đã hoạt động ổn định hay chưa?
    Giả sử khi bạn chơi một game với đồ họa lớn, hơn nữa bạn lại sử dụng với thời gian dài. Sau khi bạn tắt game đó, việc làm đầu tiên là bạn cần nhấn Refresh. Mục đích là để kiểm tra xem, nếu thấy chức năng Refresh hiển thị không ổn định liên tục và hay bị giật. Thì có thể máy tính của bạn cần được giải phóng bộ nhớ RAM, và quét dọn bằng phần mềm hỗ trợ như CCleaner…
    Ngoài ra, Refresh cũng sẽ giúp bạn kiểm tra rằng, bạn để quá nhiều icon ngoài màn hình Desktop, thì có ảnh hưởng gì trong quá trình sử dụng máy tính hay không?
  • Khi bạn click đúp chuột vào một phần mềm/ứng dụng nào đó. Nhưng bạn không thể mở được nó lên, thì lúc này bạn cần sử dụng tính năng Refresh để giải quyết vấn đề.

Dùng Refresh thế nào cho hiệu quả?

Đầu tiên phải khẳng định rằng, tính năng Refresh sẽ không giúp máy của bạn chạy nhanh hơn. Mà nó đơn thuần chỉ để máy tươi mới, mượt mà hơn mà thôi.

  ● Xem thêm:

Nếu bạn là một người sử dụng tính năng Refresh này một cách “vô tội vạ”, thì cũng không tốt chút nào cả. Bởi lẽ làm như vậy sẽ làm mất thời gian của bạn, chứ sẽ không có nhiều tác dụng.

Như đã nói ở trên, bạn chỉ nên sử dụng tính năng này, khi mới bắt đầu khởi động máy tính. Để giúp máy tính/laptop của mình đi vào trạng thái ổn định trơn tru hơn. Hoặc khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, rồi mở rất nhiều chương trình, thì cũng nên sử dụng tính năng Refresh này.

Kết luận

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào tác dụng của Refresh trên màn hình laptop, máy tính là như thế nào rồi đúng không?. F5 trên màn hình máy tính có mục đích gì?, nhấn F5 nhiều lần có mục đích gì?, F5 trên màn hình có tác dụng gì?…

Một tính năng mặc dù nhìn có vẻ “hơi vô dụng”. Nhưng thật ra thì nó lại là một trong những tính năng cần thiết, được người dùng sử dụng nhiều nhất khi làm việc trên máy tính đấy.

Bạn đang xem bài viết: “Refresh là gì? Công dụng của Refresh trên màn hình máy tính”. Nếu bài viết có sự giá trị cho bạn, nhớ chia sẻ nó tới các bạn bè của bạn để họ hiểu rõ hơn về chức năng này nhé. Chúc bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar