7 con sông dài nhất thế giới hiện nay, bạn đã biết chưa?

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Những con sông dài nhất thế giới thường phải có chiều dài trên 1000km. Đây là quy ước trong tiêu chuẩn để xác định rõ ràng về dòng sông lớn nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về “7 con sông dài nhất thế giới”.

Trên trái đất chúng ta, có hàng vạn hàng triệu dòng sông lớn nhỏ khác nhau. Nhưng dù thế nào đi nữa, thì người ta vẫn phải nghiên cứu, khám phá ra con sông dài nhất hiện nay. Trên thực tế, để xác định được dòng sông dài nhất trên thế giới, chúng ta phải xem xét khá nhiều yếu tố.

Đó là xác định nơi khởi nguồn, là vị trí cửa sông, là xác định quy mô của các phương tiện nhằm đo đạc chiều dài từ nguồn tới cửa sông. Việc xác định vấn đề thế này, thường mang tính chất “tương đối”. Bởi vậy mà trước kia, người ta đã khẳng định rằng, sông Nin chính là dòng sông dài nhất thế giới. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, các học giả đến từ Peru với Brazil, đã công bố: Sông Amazon mới chính là dòng sông dài nhất thế giới hiện nay.

Những con sông dài nhất thế giới hiện nay

1. Sông Amazon

Sông Amazon, hay còn gọi là Rio Amazonas. Con sông này thuộc địa phận của Nam Mỹ, đến bây giờ người ta đã hoàn toàn công nhận Amazon là dòng sông dài nhất trên thế giới. Ngoài ra, Amazon cũng được xem là con sông có lưu vực rộng nhất hiện nay.

con sông dài nhất thế giới

Sông Amazon được xác định 11 triệu năm tuổi, tuy nhiên nó còn khá non trẻ so với những con sông tên tuổi khác. Chẳng hạn như, sông Nin và sông New, được cho là đã có tuổi đời hàng trăm triệu năm.

2. Sông Nin

Nếu không có cuộc nghiên cứu của các học giả đến từ Peru & Brazil, thì có lẽ đây mới là con sông dài nhất thế giới, theo hiểu biết của phần đa nhiều người. Cuộc nghiên cứu khảo sát đã khiến sông Nin đã phải nhượng quyền lại cho Amazon, với vị thế là dòng sông dài nhất thế giới.

Con sông này có lưu vực rất lớn (3.400.000 km²), bao phủ hết 11 quốc gia tại châu Phi. Bởi vậy mà nó chiếm khoảng 1/10 diện tích cả toàn châu Phi. Sông Nin có chiều dài 6.853km và lưu lượng là 2.830 m³/s.

dòng sông dài nhất thế giới

Con sông này có ảnh hướng rất lớn tới các nền văn minh tại các quốc gia châu Phi. Gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại tại chậu lục này.

3. Sông Trường Giang

Sông Trường Giang (hay còn gọi là Dương Tử), đây là con sông dài nhất châu Á và dài đứng thứ 3 trên thế giới. Quốc gia lưu vực: Trung Quốc.

Sông Trường Giang

Cũng giống như sông Nin, sông Trường Giang có ảnh hướng rất lớn tới văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là miền Nam quốc gia này. Ngoài ra, nó cũng ảnh hướng rất nhiều tới nền kinh tế, bởi sự màu mỡ của đồng bằng châu thổ, có một vai trò nhất định trong GDP của Trung Quốc.

4. Sông Mississippi

Sông Mississippi là một dòng sông tại khu vực Bắc Mỹ. Với chiều dài 3.734 km và lưu vực 2.981.076 km2, sông Mississippi được xem là một trong những con sông lớn nhất thế giới (dài thứ 4 hiện nay). Không chỉ là đặc điểm con sông dài, mà nó còn là điểm đến hấp dẫn cho các du khách muốn đi du lịch trên đất nước Mỹ.

những con sông dài nhất thế giới

5. Sông Enisei

Sông Enisei bắt nguồn từ Mông Cổ, sau đó nó chảy theo hướng bắc đổ ra biển Kara của Bắc Băng Dương. Tất nhiên, đây là con sông dài thứ 5 trên thế giới. Quốc gia lưu vực: Nga, Mông Cổ.

Sông Enisei

Sông Enisei có một số vị trí địa lý là điểm đến du lịch hấp dẫn, du khách và các nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình nhiều bức ảnh đẹp. Chẳng hạn như, hòa mình với dòng sông bên ngoài thành phố Krasnoyarsk-Siberia-Nga, đây cũng là một địa điểm đẹp lý tưởng.

6. Sông Hoàng Hà

Hoàng Hà là con sông dài thứ 6 thế giới. Sông Hoàng Hà còn có tên gọi khác là Hwang-Ho (nghĩa là “dòng sông màu vàng”).

những dòng sông dài nhất thế giới

Sông Hoàng Hà là dòng sông hình thành nên cái nôi văn minh của người dân Trung Hoa. Lật lại quá khứ, tổ tiên người dân Trung Hoa đã biết săn bắt hái lượm tại lưu vực sông Hoàng Hà. Ở đây không chỉ nói lên một nền văn minh lâu đời, mà còn có sông nước hữu tình, cảnh đẹp mê hồn.

Sông Hoàng Hà có chiều dài 5.464 km, Lưu vực 752.000 km² và Lưu lượng nước 2.571 m³/s.

7. Sông Obi-Irtysh

Sông Obi-Irtysh là con sông dài thứ 7 trên thế giới. Sông có chiều dài 5.410 km, đổ ra vịnh Obi và các quốc gia trong lưu vực là Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.

Sông Obi-Irtysh

Tên gọi của dòng sông này (Obi – Irtysh) được các nhà địa lý đặt tên, bởi xuất phát từ ý tưởng kết hợp dòng sông Obi và nhánh chính của nó Irtysh.

Kết luận

Vâng, vậy là chúng ta vừa cùng nhau khám phá khoa học về các dòng sông dài nhất thế giới. Mỗi con sông không chỉ liên quan tới vấn đề địa lý, mà nó còn gắn liền với nền văn hóa, đời sống, kinh tế, chính trị-quân sự… của mỗi quốc gia mà nó đi qua.

Việc xác định các đặc tính của sông, cũng mang tính chất tương đối, tất nhiên việc sai số là không thể tránh khỏi. Bởi vậy mà có sự ngờ vực giữa 2 con sông Amazon và sông Nin, liệu dòng sông dài nhất thế giới là con sông nào.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu hết về các con sông mà BkViet.Com đã chia sẻ ở đây. Bổ túc thêm kiến thức cho bản thân lỡ sau này có vấn đề liên quan tới nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem toàn bộ những con sông dài nhất trên thế giới theo Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_sách_sông_dài_nhất_thế_giới

Bạn đang xem bài viết: 7 con sông dài nhất thế giới, bạn đã biết chưa?. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ về các con sông lớn nhất thế giới, dòng sông nào dài nhất trên thế giới được liệt kê.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn chưa biết?

Bình luận trong bài viết này. Để lại phản hồi của bạn phía dưới đây!

avatar