Ngắm vẻ đẹp của 7 con sông dài nhất thế giới

Có hàng triệu con sông lớn nhỏ khác nhau. Nhưng nếu quy ước về những con sông dài nhất thế giới thường phải có chiều dài lớn hơn 1000km. Ngoài ra, để xác định được con sông dài nhất thế giới, thì người ta phải xác định được nơi khởi nguồn, vị trí cửa sông, cũng như quy mô của các phương tiện đo đạc chiều dài từ nguồn tới cửa sông.

Việc đo đạc chiều dài dòng sông vẫn thường tạo ra những sai số. Bởi vậy mà có thời gian mọi người vẫn nghĩ sông Nin là con sông dài nhất thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2007 các học giả đến từ Peru với Brazil, đã tiến hành một cuộc đo đạc và kết luận rằng: Sông Amazon mới là con sông dài nhất hiện nay.

Những con sông dài nhất thế giới

Rất nhiều con sông quen thuộc, là cái nôi của nhiều nền văn minh và cũng là điểm đến yêu thích của các khách tham quan.

1. Sông Amazon

Sông Amazon, còn được gọi là Rio Amazonas, đây là con sông thuộc địa phận Nam Mỹ. Đến bây giờ người ta đã xác nhận sông Amazon chính là con sông dài nhất thế giới. Ngoài ra, sông Amazon cũng được xem là con sông có lưu vực rộng nhất hiện nay.

Sông Amazon đã có 11 triệu năm tuổi, tuy nhiên tuổi đời của con sông này vẫn còn thua so với những con sông lớn khác. Chẳng hạn, sông Nin, sông New được cho là đã có tuổi đời hàng trăm triệu năm.

con sông dài nhất thế giới

2. Sông Nin

Nếu không có cuộc nghiên cứu của các học giả đến từ Peru & Brazil, thì sông Nin mới là con sông dài nhất hiện nay. Cuộc khảo sát đẩy sông Nin xuống vị trí thứ 2 (đứng sau sông Amazon).

Sông Nin có lưu vực 3.400.000 km², bao phủ hầu hết 11 quốc gia châu Phi, chiếm khoảng 1/10 diện tích các quốc gia châu Phi. Nó có chiều dài 6.853km và lưu lượng nước: 2.830 m³/s.

các dòng sông hiện nay

Sông Nin có sự ảnh hướng rất lớn tới nền văn minh của các quốc gia châu Phi. Nó gắn liền với sự hình thành, phát triển, cũng như sự lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại tại chậu lục này.

3. Sông Trường Giang

Sông Trường Giang (còn được gọi là sông Dương Tử), đây là con sông lớn ở Trung Quốc. Nó dài nhất châu Á và đứng thứ 3 thế giới.

Cũng giống như sông Nin, sông Trường Giang có tầm ảnh hướng rất lớn tới nền văn hóa tại Trung Quốc, đặc biệt là khu vực miền Nam quốc gia này. Ngoài ra, sông Trường Giang còn có tác động tới nền kinh tế, bởi sự màu mỡ của đồng bằng châu thổ, đóng một vai trò nhất định trong GDP của Trung Quốc.

dòng sông dài nhất thế giới

4. Sông Mississippi

Sông Mississippi (khu vực Bắc Mỹ) có chiều dài 3.734 km, lưu vực 2.981.076 km2. Sông Mississippi đứng thứ 4 thế giới về những con sông dài nhất hiện nay. Mississippi là dòng sông rất đẹp, bởi vậy đây là địa điểm hấp dẫn cho khách tham quan từ nước ngoài du lịch trên đất nước Mỹ.

nhung con song dai nhat

5. Sông Enisei

Sông Enisei chảy theo hướng Bắc đổ ra biển Kara, Bắc Băng Dương. Là con sông dài thứ 5 trên thế giới, thuộc lưu vực quốc gia Nga và Mông Cổ.

Sông Enisei có nhiều vị trí địa lý thích hợp để hấp dẫn khách du lịch, du khách có thể chụp được nhiều bức hình đẹp bên cạnh dòng sông này. Chẳng hạn, hòa mình với dòng sông Enisei bên ngoài thành phố Krasnoyarsk-Siberia-Nga tráng lệ.

sông nào dài nhất

6. Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ 6 thế giới, nó còn có nghĩa là “dòng sông màu vàng”. Sông Hoàng Hà có chiều dài 5.464 km, lưu vực 752.000 km², lưu lượng nước 2.571 m³/s.

Sông Hoàng Hà là nơi hình thành nên cái nôi văn minh của con người Trung Hoa. Lật lại quá khứ, tổ tiên người dân Trung Hoa đã biết săn bắt hái lượm tại lưu vực dòng sông Hoàng Hà. Ở đây không chỉ biết đến là một dòng sông dài, mà còn có nhiều cảnh đẹp mê hồn.

các dòng sông nào rộng nhất

7. Sông Obi-Irtysh

Sông Obi-Irtysh – con sông dài thứ 7 thế giới. Nó có chiều dài 5.410 km, đổ ra vịnh Obi và các quốc gia trong lưu vực: Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.

Tên gọi của dòng sông (Obi – Irtysh) được các nhà địa lý đặt, bởi xuất phát từ ý tưởng kết hợp giữa dòng sông Obi và nhánh chính Irtysh.

dòng sông nào rộng nhất thế giới

Có thể bạn chưa biết?

Một số thông tin khác bạn có thể tham khảo thêm, để hiểu rõ hơn về những dòng sông nổi bật tại Việt Nam và trên thế giới.

  • Sông Đồng Nai là con sông dài nhất tại Việt Nam.
  • Sông Congo (khu vực Trung Phi) là con sông có điểm sâu lớn nhất thế giới.
  • Sông Hồng, sông Hậu, sông Tiền là 3 dòng sông rộng nhất Việt Nam (với chiều rộng trung bình xấp xỉ 1km).

Lời kết

Chúng ta vừa khám phá các dòng sông dài nhất hiện nay. Mỗi con sông không chỉ liên quan tới vị trí địa lý, mà nó còn gắn liền với nền văn hóa, kinh tế, đời sống, chính trị… của mỗi quốc gia mà nó đi qua.

Việc đo đạc chiều dài dòng sông không thể tránh khỏi những sai số. Bởi vậy mà có thời điểm người ta tranh cãi không biết giữa sông Amazon và sông Nin, con sông nào mới là con sông dài nhất.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem đầy đủ và chi tiết về những con sông dài nhất trên thế giới, tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/song-dai-nhat-the-gioi.

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar