Ngắm vẻ đẹp của 7 con sông dài nhất thế giới

Chia sẻ mạng xã hội:

Có hàng triệu con sông lớn nhỏ khác nhau. Nhưng nếu quy ước những con sông dài nhất thế giới, thì thường phải có chiều dài lớn hơn 1000km. Ngoài ra, để xác định được con sông dài nhất thế giới, người ta phải xác định nơi khởi nguồn, vị trí cửa sông, cũng như quy mô của các phương tiện đo đạc chiều dài từ nguồn tới cửa sông.

Việc đo đạc chiều dài dòng sông vẫn thường tạo ra những sai số. Bởi vậy mà rất nhiều năm mọi người vẫn nghĩ rằng sông Amazon là con sông dài nhất thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2007 các học giả của Peru và Brazil đã tiến hành cuộc đo đạc và xác định được rằng: Sông Nin mới chính là con sông dài nhất hiện nay.

Những con sông dài nhất thế giới

Rất nhiều con sông quen thuộc, là cái nôi của các nền văn minh và cũng là điểm đến yêu thích của du khách tham quan.

1. Sông Nin

Sông Nin là con sông dài nhất thế giới. Có lưu vực 3.400.000 km², chiều dài 6.853km, lưu lượng nước: 2.830 m³/s. Bao phủ hầu hết 11 quốc gia tại châu Phi và chiếm khoảng 1/10 diện tích các quốc gia này.

các dòng sông hiện nay

Sông Nin có sự ảnh hướng lớn đến nền văn minh của các quốc gia châu Phi. Gắn liền với sự hình thành, phát triển và sự lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại tại châu Phi.

2. Sông Amazon

Sông Amazon, còn được gọi là Rio Amazonas, đây là con sông thuộc địa phận Nam Mỹ. Sông Amazon đã có 11 triệu năm tuổi, mặc dù vậy tuổi đời của con sông này vẫn thua khá nhiều so với những con sông lớn khác. Chẳng hạn như sông Nin, sông New được cho là đã có tuổi đời hàng trăm triệu năm.

con sông dài nhất thế giới

Nếu không có cuộc nghiên cứu từ các học giả đến từ Peru và Brazil, thì Amazon mới chính là con sông dài nhất thế giới. Tuy nhiên, sông Amazon vẫn được an ủi khi nó vẫn được xem là con sông có lưu vực rộng nhất thế giới hiện nay.

3. Sông Trường Giang

Sông Trường Giang (có tên gọi khác là sông Dương Tử), đây là con sông của Trung Quốc. Nó dài nhất châu Á và đứng thứ 3 thế giới.

Cũng giống với sông Nin, sông Trường Giang có sự ảnh hướng rất lớn tới nền văn hóa ở Trung Quốc, đặc biệt tại khu vực miền Nam quốc gia này. Sông Trường Giang còn có tác động tới nền kinh tế, bởi sự màu mỡ của đồng bằng châu thổ, đóng một vai trò nhất định trong GDP của Trung Quốc.

dòng sông dài nhất thế giới

4. Sông Mississippi

Sông Mississippi (khu vực Bắc Mỹ) có chiều dài 3.734 km, lưu vực 2.981.076 km2. Sông Mississippi hiện nay đứng thứ 4 thế giới về những con sông dài nhất. Mississippi là dòng sông đẹp, cho nên đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách tham quan trong và ngoài đất nước Mỹ.

nhung con song dai nhat

5. Sông Enisei

Sông Enisei chảy theo hướng Bắc đổ ra biển Kara, Bắc Băng Dương. Là con sông dài thứ 5 trên thế giới, thuộc lưu vực quốc gia Nga, Mông Cổ.

Sông Enisei có nhiều vị trí địa lý thích hợp để hấp dẫn khách du lịch. Du khách sẽ chụp được nhiều bức hình đẹp bên cạnh dòng sông Enisei, chẳng hạn hòa mình với dòng sông Enisei bên ngoài thành phố Krasnoyarsk-Siberia-Nga tráng lệ.

sông nào dài nhất

6. Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ 6 thế giới, nó còn có nghĩa là “dòng sông màu vàng”. Sông Hoàng Hà có chiều dài 5.464 km, lưu vực 752.000 km², lưu lượng nước 2.571 m³/s.

Con sông này là nơi hình thành nên cái nôi văn minh của con người Trung Hoa. Lật lại quá khứ, tổ tiên người dân Trung Hoa đã biết săn bắt hái lượm tại lưu vực dòng sông Hoàng Hà. Ở đây không chỉ biết đến là một dòng sông dài, mà còn có nhiều cảnh đẹp mê hồn.

các dòng sông nào rộng nhất

7. Sông Obi-Irtysh

Sông Obi-Irtysh – con sông dài thứ 7 thế giới. Nó có chiều dài 5.410 km, đổ ra vịnh Obi và các quốc gia trong lưu vực: Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.

Tên gọi của dòng sông (Obi – Irtysh) được các nhà địa lý đặt cho nó, bởi xuất phát từ ý tưởng kết hợp giữa dòng sông Obi và nhánh chính Irtysh.

dòng sông nào rộng nhất thế giới

Có thể bạn chưa biết?

Một số thông tin khác bạn sẽ được tham khảo thêm, để hiểu rõ về những dòng sông nổi bật tại Việt Nam và trên thế giới.

  • Sông Đồng Nai là con sông dài nhất Việt Nam.
  • Sông Congo (khu vực Trung Phi) là con sông có điểm sâu lớn nhất thế giới.
  • Sông Hồng, sông Hậu, sông Tiền là 3 dòng sông rộng nhất Việt Nam (với chiều rộng trung bình xấp xỉ 1km).

Lời kết

Chúng ta vừa khám phá các dòng sông dài nhất hiện nay. Mỗi dòng sông không chỉ ảnh hưởng tới vị trí địa lý, mà còn gắn liền với nền văn hóa, kinh tế, đời sống, chính trị… của mỗi quốc gia mà nó đi qua.

Việc đo đạc chiều dài dòng sông tất nhiên không thể tránh khỏi những sai số. Bởi vậy mà có thời điểm đã có cuộc tranh cãi không biết giữa sông Amazon và sông Nin, con sông nào mới dài nhất thế giới.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về những con sông dài nhất thế giới, tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/song-dai-nhat-the-gioi.

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar