Chuyển hình ảnh thành văn bản không bị lỗi font 100%

Nếu muốn biết cách chuyển đổi hình ảnh sang văn bản (image to text converter) mà không cần phần mềm, thì bạn tham khảo bài viết này. BkViet.Com muốn chia sẻ những công cụ hữu ích nhất.

Do đặc thù công việc hoặc vì thói quen mà bạn thường phải chụp lại đoạn văn bản tài liệu, thay vì lưu trữ vào một file văn bản. Nhưng đến một ngày bạn nhận ra phải chỉnh sửa văn bản đó, tuy nhiên văn bản đã nằm in trong hình ảnh phải làm sao đây? Có cách nào lấy nó ra được hay không?

Vì sao cần chuyển hình ảnh thành văn bản?

Công nghệ OCR là gì? OCR còn được gọi là “nhận dạng ký tự quang học”. OCR giúp quét chữ viết bằng tay hoặc chữ đánh máy trên hình ảnh, file PDF chuyển thành các văn bản tài liệu.

Chuyển hình ảnh sang văn bản có lợi ích gì? Khi sử dụng các công cụ có sử dụng công nghệ OCR, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian hơn, khi không phải gõ lại từng ký tự văn bản theo cách thủ công. Khi scan file ảnh (jpg, png…) qua OCR sẽ không bị lỗi font, bởi OCR nhận dạng tốt ngôn ngữ tiếng Việt.

Cách chuyển đổi hình ảnh thành văn bản trên máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính/laptop thì sử dụng những công cụ này để chuyển đổi hình ảnh sang văn bản. Có một số cách khi thực hiện trên máy tính sẽ có độ chuẩn xác cao hơn.

1. Sử dụng Google Drive

Bước 1: Google Drive (https://drive.google.com/) được xem là dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay. Cho nên Google Drive đã tích hợp sẵn những tính năng hữu ích nhất cho người dùng.

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Google Drive, sau đó tại giao diện chính nhấn +Mới.

cách chuyển hình ảnh thành văn bản

Bước 2: Nhấn Tải tệp lên để tìm tới hình ảnh đã lưu trên máy tính.

chuyển hình ảnh sang văn bản online

Bước 3: Sau khi hình ảnh được tải lên Google Drive. Bây giờ bạn click chuột phải vào hình ảnh, sau đó chọn Mở bằng, tiếp tục chọn Google Tài liệu.

chuyển ảnh thành chữ online

Bước 4: Đợi một chút để Google Drive thực hiện chuyển đổi hình ảnh sang văn bản. Trong trang Google Tài liệu bạn sẽ thấy phía trên chính là hình ảnh gốc lúc chưa convert và dòng chữ màu đỏ bên dưới chính là nội dung văn bản sau khi đã tách.

chuyển đổi file ảnh sang chữ text máy tính

Nếu hình ảnh được chụp là dạng text thông qua máy tính, điện thoại thì hầu như đều chuyển đổi thành văn bản với độ chính xác tuyệt đối. Bởi Google có công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) tiên tiến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nếu hình ảnh kém chất lượng, chữ viết bằng tay… thì độ chính xác sẽ thấp hơn.

Xem thêm: 45 website ghép ảnh và tạo hiệu ứng đẹp cho ảnh.

chuyển ảnh thành chữ

2. Sử dụng Google Lens

Cách đây không lâu, Google vừa cho ra mắt tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng tách văn bản trong một bức ảnh. Bạn có thể thao tác như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào hình ảnh, sau đó chọn “Tìm hình ảnh bằng Google Lens“.

chuyển ảnh sang dạng text

Bước 2: Để sử dụng đoạn nội dung nào thì bạn chỉ cần bôi đen đoạn nội dung đó trên hình ảnh, sau đó nhấn “Sao chép” thì bạn đã lấy được đoạn văn bản trong hình ảnh.

chuyển hình ảnh sang dạng text

3. Sử dụng website Newocr.com

Ngoài Google Drive và Google Lens thì Newocr cũng là một công cụ online hỗ trợ tách văn bản tiếng Việt trong hình ảnh ra dạng text rất tốt. Trang web này hỗ trợ tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.

Bước 1: Truy cập vào trang web Newocr, tại đây: https://www.newocr.com/.

Bước 2: Nhấn Chọn tệp để tải lên hình ảnh muốn chuyển đổi đã lưu sẵn trên laptop. Sau đó nhấn Preview.

image to text converter

Bước 3: Tại phần “Recognition language(s) (you can select multiple)” bạn chọn Vietnamese. Kéo xuống dưới để điều chỉnh vùng văn bản muốn chuyển đổi, sau đó nhấn ❂ OCR.

hướng dẫn chuyển ảnh sang chữ trên điện thoại

Bước 4: Chờ đợi một chút bạn sẽ thấy chữ trong hình ảnh đã được tách ra (nó nằm ở vị trí chữ [TEXT] mà mình đã khoanh vùng như hình bên dưới. Bạn copy văn bản rồi dán sang một nơi khác hoặc có thể lưu trong Microsoft Word bằng cách nhấn nút Download, sau đó nhấn Microsoft Word (DOC).

chuyển ảnh thành văn bản chữ trực tuyến

Xem thêm:

Cách chuyển đổi hình ảnh sang văn bản trên điện thoại

Đối với điện thoại (Android, iOS) chúng ta cũng có cách để chuyển đổi hình ảnh thành văn bản. Có rất nhiều ứng dụng trực tuyến cho phép chuyển ảnh sang dạng văn bản trên smartphone này. Trong đó, nổi bật là ứng dụng Text Fairy, được đánh giá tốt nhất hiện nay và có thể sử dụng miễn phí.

Text Fairy có hỗ trợ nhận dạng văn bản hơn 50 ngôn ngữ, tất nhiên có cả tiếng Việt. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng này trên Google Play Store hoặc tải về tại đây.

Một số cách chuyển đổi hình ảnh thành chữ khác

Có lẽ không cần phải cài thêm phần mềm phức tạp vào máy tính. Mà chỉ cần sử dụng một số website online, App smartphone thì đều chuyển đổi hình ảnh thành văn bản. Một số công cụ có hỗ trợ cho việc chuyển đổi này đó là:

  • https://www.onlineocr.net/
  • https://ocr.space/
  • https://vi.109876543210.com/
  • https://www.img2go.com/vi/convert-to-document

Kết luận

Bài viết này hướng dẫn giúp bạn tách văn bản ra khỏi hình ảnh một cách nhanh chóng. Nếu sử dụng máy tính mình khuyên nên dùng Google Drive, vì đây là cách làm có độ chính xác cao nhất.

Ngoài ra, văn bản trong Google Docs sau khi được chuyển đổi đều có sẵn tính năng “rà soát chỉnh tả”, mà không bất kỳ công cụ nào có thể làm được. Ngoài ra, nó còn có thêm tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản vô cùng hữu ích.

Trong khi người khác vẫn đang lụi cụi gõ ra từng ký tự văn bản, thì việc bạn làm việc thông minh hơn là một lợi thế. Nên áp dụng các cách này để tiết kiệm thời gian cho mình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: