Cách chuyển ảnh thành văn bản không bị lỗi font 100%

Chia sẻ mạng xã hội:

Nếu bạn muốn biết cách chuyển đổi hình ảnh sang văn bản (Image to Text Converter) mà không cần dùng phần mềm, thì có thể áp dụng bài viết này. BkViet sẽ chia sẻ cho bạn những công cụ hữu ích nhất.

Do đặc thù trong công việc hoặc vì thói quen mà chúng ta thường chụp lại đoạn văn bản tài liệu, thay vì lưu trữ vào một file văn bản. Nhưng rồi đến một ngày bạn nhận thấy cần phải chỉnh sửa văn bản đó, tuy nhiên văn bản đã nằm in trong hình ảnh thì làm sao đây? Có cách nào để lấy ra được không?

Vì sao cần chuyển hình ảnh thành văn bản?

Công nghệ OCR là gì? OCR còn được gọi là “nhận dạng ký tự quang học”. Công nghệ này có thể giúp quét chữ viết bằng tay hoặc chữ đánh máy trên hình ảnh, file PDF chuyển thành các văn bản tài liệu.

Chuyển hình ảnh sang văn bản có lợi ích gì? Khi sử dụng các công cụ có sử dụng công nghệ OCR, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi không phải gõ lại từng ký tự văn bản theo cách thủ công. Khi scan file ảnh (jpg, png…) qua OCR thì sẽ không bị lỗi font, bởi OCR có thể nhận dạng tốt ngôn ngữ tiếng Việt.

Cách chuyển đổi hình ảnh thành văn bản trên máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính/laptop thì sử dụng những công cụ này để chuyển đổi hình ảnh sang văn bản. Có một số cách khi thực hiện trên máy tính sẽ có độ chuẩn xác cao hơn.

1. Sử dụng Google Drive

Bước 1: Google Drive được xem là dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay, cho nên dịch vụ này đã tích hợp sẵn những tính năng hữu ích nhất cho người dùng.

Bạn đăng nhập vào tài khoản Google Drive, sau đó tại giao diện chính nhấn +Mới.

cách chuyển hình ảnh thành văn bản

Bước 2: Nhấn Tải tệp lên để tìm tới hình ảnh đã lưu trên máy tính của mình.

chuyển hình ảnh sang văn bản online

Bước 3: Khi hình ảnh được tải lên Google Drive. Bây giờ hãy click chuột phải vào hình ảnh, sau đó chọn Mở bằng, tiếp tục chọn Google Tài liệu.

chuyển ảnh thành chữ online

Bước 4: Bạn đợi một chút để Google Drive thực hiện chuyển đổi hình ảnh sang dạng văn bản. Trong trang Google Tài liệu bạn sẽ thấy phía trên chính là hình ảnh gốc lúc chưa được convert và dòng chữ màu đỏ bên dưới chính là nội dung văn bản sau khi đã tách.

chuyển đổi file ảnh sang chữ text máy tính

Nếu hình ảnh được chụp là dạng text thông qua máy tính, điện thoại thì hầu như đều có thể chuyển đổi thành văn bản chuẩn xác 100%. Vì Google có công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) được xem là tiên tiến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý là nếu hình ảnh kém chất lượng, chữ viết bằng tay… thì độ chính xác có thể sẽ thấp hơn.

Xem bài viết: 45 website ghép ảnh và tạo hiệu ứng đẹp cho ảnh.

chuyển ảnh thành chữ

2. Sử dụng website Newocr.com

Ngoài Google Drive thì Newocr cũng là trang web online hỗ trợ tách văn bản tiếng Việt trong hình ảnh ra dạng text rất tốt. Trang web này có hỗ trợ tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Newocr, tại đây: https://www.newocr.com/.

Bước 2: Nhấn Chọn tệp để tải lên hình ảnh muốn chuyển đổi đã lưu sẵn trên laptop của mình. Sau đó nhấn Preview.

image to text converter

Bước 3: Tại phần “Recognition language(s) (you can select multiple)” bạn chọn Vietnamese. Kéo xuống dưới để điều chỉnh vùng văn bản muốn chuyển đổi, sau đó nhấn ❂ OCR.

hướng dẫn chuyển ảnh sang chữ trên điện thoại

Bước 4: Hãy chờ đợi vài giây bạn sẽ thấy chữ trong hình ảnh đã được tách ra (nó nằm ở vị trí chữ [TEXT] mà BkViet.Com đã khoanh vùng như hình dưới đây. Bạn có thể copy văn bản rồi dán sang một nơi khác, hoặc lưu trong Microsoft Word bằng cách nhấn nút Download, sau đó nhấn Microsoft Word (DOC).

chuyển ảnh thành văn bản chữ trực tuyến

Xem bài viết:

Cách chuyển đổi hình ảnh thành văn bản trên điện thoại

Đối với điện thoại (Android, iOS) cũng có cách để chuyển đổi hình ảnh thành văn bản riêng của nó. Có rất nhiều ứng dụng trực tuyến hiện nay cho phép chuyển ảnh sang dạng văn bản trên smartphone này. Nhưng trong đó ứng dụng Text Fairy được đánh giá là tốt nhất và bạn có thể sử dụng nó miễn phí.

Text Fairy có hỗ trợ nhận dạng văn bản hơn 50 ngôn ngữ khác nhau, tất nhiên có cả ngôn ngữ tiếng Việt. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng này trên Google Play Store hoặc tải về tại đây.

Một số cách chuyển đổi hình ảnh sang chữ khác

Có lẽ không cần phải cài đặt thêm phần mềm phức tạp trên máy tính. Mà chỉ cần sử dụng một số website online, App smartphone đều chuyển đổi được hình ảnh thành văn bản. Một số công cụ khác có hỗ trợ việc chuyển đổi này liệt kê như:

  • https://www.onlineocr.net/
  • https://ocr.space/
  • https://vi.109876543210.com/
  • https://www.img2go.com/vi/convert-to-document

Kết luận

Hướng dẫn trong bài viết giúp bạn tách văn bản ra khỏi hình ảnh một cách nhanh chóng. Nếu sử dụng máy tính thì BkViet khuyên bạn nên dùng Google Drive, vì đây là cách làm có độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, văn bản trong Google Docs được chuyển đổi từ Google Drive đều có sẵn tính năng “rà soát chỉnh tả”, mà không bất kỳ công cụ nào có thể làm như vậy. Ngoài ra, nó còn có thêm tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản nữa.

Trong khi người khác vẫn đang cặm cụi gõ ra từng ký tự, thì thông minh hơn chút vẫn là một lợi thế. Bạn nên áp dụng các cách làm này để tiết kiệm nhiều thời gian cho mình. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan