Hướng dẫn chỉnh sửa các bài viết trên Wikiperia.Org

5 (100%) 1 vote

Chỉnh sửa bài viết trên Wikiperia là một điều hoàn toàn khả thi, các bạn thường nghĩ rằng các bài viết trên Wikiperia là một thứ gì đó cao siêu, nhưng thực tế bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa được các bài viết trên trang web này một cách dễ dàng.

Chúng ta thường tìm kiếm một cái gì đó trên Google, nếu bạn tìm kiếm những vấn đề quan trọng, thường thì phía bên phải kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện một khung Wikiperia chứa đầy đủ các thông tin về vấn đề đó.

Nó được hiểu như là một khái niệm, định nghĩa, hoặc giới thiệu bao quát chung về vấn đề mà bạn đang tìm kiếm. Các thông tin trên Wikiperia thường mọi người sẽ khai thác và đặt niềm tin vào nó nhiều nhất. Wikiperia là một website phi lợi nhuận, một dự án cộng đồng với nhiều thành viên tham gia trên toàn thế giới, vậy nên nó thường được ưu tiên trên các kết quả tìm kiếm.

       ➤Xem thêm: Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…

       ➤Xem thêm: Làm thế nào để copy văn bản trên Windows?

Quay lại vấn đề chính bài viết này, BkViet sẽ hướng dẫn cho bạn cách chỉnh sửa bài viết trên Wikiperia.

Để chỉnh sửa được bài viết trên Wikiperia, bạn không cần phải tạo tài khoản vẫn có thể chỉnh sửa được. Tuy nhiên, để đội ngũ kiểm duyệt họ dễ dàng quản lý và ưu ái bạn hơn, bạn nên tạo một tài khoản Wikiperia.

HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN WIKIPERIA

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang Wikiperia.Org

Bước 2: Bạn click vào Mở tài khoản, hoặc truy cập vào đường link sau: https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đặc_biệt:Mở_tài_khoản&returnto=Trang+Chính

Bước 3: Bạn điền đầy đủ các thông tin trang web này yêu cầu (tên đăng nhập, mật khẩu, email…), sau đó click vào Tạo tài khoản.

Bước 4: Bạn vào hộp thư email để xác nhận kích hoạt tài khoản, để hoàn thành quá trình tạo tài khoản của bạn.

HƯỚNG DẪN CHỈNH SỬA BÀI VIẾT TRÊN WIKIPERIA

Bước 1: Bạn lấy 1 bài viết trên Wikiperia để chính sửa. Ví dụ, lấy bài viết nói về Đoàn Nguyên Đức.

Bạn click vào Sửa đổi, như hình phía dưới đây.

Bước 2: Bài viết đó sẽ chuyển đổi sang trình chỉnh sửa văn bản và công việc của bạn là thêm bớt, thay đổi các thông tin mà bạn muốn.

Ở bước 2 này, bạn xem video phía dưới đây để dễ dàng hình dung hơn (nhớ chọn chế độ video chất lượng cao nhất để xem được rõ nét)

Bước 3: Sau khi bạn đã hoàn tất quá trình chỉnh sửa xây dựng nội dung, bạn click vào Đăng các thay đổi…

Bước 4: Một khung hiện ra, bạn tóm lược nội dung thay đổi, rồi sau đó click vào Đăng thay đổi để hoàn tất quá trình chỉnh sửa xây dựng nội dung bài viết.

Như vậy, với những bước cơ bản phía trên là bạn đã có thể chỉnh sửa bài viết trên Wikiperia rồi. BkViet sẽ không đi sâu hướng dẫn chi tiết từng yếu tố trên trang chỉnh sửa soạn thảo cho bạn được, để hướng dẫn đầy đủ chi tiết cũng không hề đơn giản, vậy nên bạn phải tự mày mò nữa nhé.

MỘT SỐ LƯU Ý

> Bạn không được viết những điều không đúng sự thật, bạn cần phải viết nội dung mang tính xây dựng. Nếu bạn viết những điều sai lệch, một thời gian ngắn sau đội ngũ quản lý Wikiperia sẽ xóa các nội dung mà bạn đã viết trên bài viết đó.

> Không được lấy nội dung đã được đăng tải trên Internet, làm như vậy là vi phạm bản quyền. Các nội dung bạn viết phải do bạn tự nghĩ ra để xây dựng.

> Trong một số trường hợp, mặc dù các nội dung bài viết do bạn tự nghĩ ra, nhưng vẫn bị đội ngũ quản lý Wikiperia xóa, lý do bởi vì bài viết đó là một trong những bài viết quan trọng trên Wikiperia và đã được người khác quản lý. Ngoài ra, có thể do nội dung bạn viết chưa đủ sức thuyết phục hoặc cũng có thể là do nội dung đó có nét tương đồng với các nội dung khác trong bài viết.

> Trên Wikiperia, có một số bài viết quan trọng người ta thường khóa chức năng sửa đổi, vậy nên bạn sẽ không thể nào sửa đổi được các bài viết đó. 

Ví dụ: Cristiano RonaldoDonald TrumpĐàm Vĩnh Hưng

KẾT LUẬN

Đối với các cá nhân, việc chỉnh sửa bài viết trên Wikiperia thường không có nhiều ý nghĩa, nhưng nếu bạn vẫn muốn xây dựng các nội dung trên trang web này thì hướng dẫn phía trên là bạn đã có thể áp dụng. Còn đối với các tổ chức doanh nghiệp, việc thêm nội dung trên Wikiperia sẽ giúp nâng cao vị thế của họ, có một số tổ chức doanh nghiệp họ còn thuê hẳn một số người có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Xin bật mí, BkViet là người đầu tiên sáng lập và xây dựng nên trang Wikiperia của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Công Phượng, sau gần 1 tháng xây dựng nội dung, chúng tôi đã nhường lại quyền quản lý cho đội ngũ Wikiperia tại Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn chỉnh sửa các bài viết trên Wikiperia.Org. Hãy chia sẻ tới mọi người cùng biết nếu thấy hay. Để lại comment nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp ngay. Chúc các bạn thành công!

 

avatar