Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep…

Bạn thường xuyên sử dụng máy tính, nhưng chưa hẳn đã am hiểu về các chế độ tắt máy tính. Các chế độ tắt máy tính là những tính năng cần thiết, để giúp bạn sử dụng máy tính một cách khoa học.

Đối với các chế độ tắt máy tính như: Shutdown, Restart, Lock có lẽ bạn đã hiểu rõ. Nhưng vẫn còn có nhiều chế độ tắt máy khác, mặc dù luôn bắt gặp nhưng bạn vẫn không dám sử dụng. Vì đơn giản là bạn chưa hiểu rõ tác dụng của nó là gì?

Trong bài viết này, BkViet muốn nói lên sự khác nhau giữa các chế độ tắt máy tính. Nên tắt máy tính ở chế độ nào?, tắt máy tính như thế nào là hợp lý?

Phân biệt các tùy chọn tắt máy tính Windows

1. Shutdown

Đây là chức năng đã rất quen thuộc đối với người sử dụng máy tính và cũng được sử dụng nhiều nhất.

Shutdown là gì? Shutdown là chế độ tắt máy hoàn toàn, có nghĩa là mọi chức năng trên máy tính sẽ dừng hoạt động. Điều này đồng nghĩa máy tính sẽ không còn tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, khi khởi động lại máy tính thì Shutdown sẽ tốn nhiều điện năng hơn hai chức năng Hibernate, Sleep. Nhìn chung, Shutdown là chế độ tắt máy cần phải tồn tại trên máy tính.

2. Sleep

Sleep còn được gọi là Chế độ ngủ trưa. Đây cũng là chế độ tắt máy được người dùng ưa thích. Về cơ bản, khi kích hoạt chức năng Sleep máy tính sẽ bị tắt: Tắt màn hình, bàn phím chuột cũng không hoạt động, USB, các thiết bị ngoại vi khác cũng tắt hẳn…

phân biệt các chế độ tắt máy tính
Chế độ tắt máy tính Sleep.

Tuy nhiên, CPU và RAM thì vẫn còn hoạt động, để đảm bảo các chương trình bạn đang mở sẽ vẫn còn nguyên chứ không bị tắt. Khi mở lại máy tính, dữ liệu trên máy tính sẽ được nạp trong vài giây và bạn lại có thể tiếp tục các công việc của mình.

Chế độ Sleep sẽ thích hợp trong trường hợp muốn dừng làm việc trong một thời gian ngắn, ví dụ: đi ngủ trưa 20 phút, đi ăn trưa… Nếu sử dụng chế độ này thì bạn không nên di chuyển máy tính, vì máy chưa được tắt hoàn toàn.

Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính. Cách thay đổi vị trí bàn phím máy tính/laptop.

3. Hibernate

Hibernate còn được gọi là Chế độ ngủ đông.

Đối với chế độ Hibernate, các dữ liệu sẽ được lưu tạm vào các tệp tin trên ổ cứng (HDD/SSD), thay vì lưu trên bộ nhớ RAM. Dữ liệu sẽ được lưu trữ cho đến khi bạn mở máy tính trở lại, thì nó sẽ nhanh chóng được lấy ra từ ổ cứng và nạp vào bộ nhớ RAM để bạn có thể tiếp tục các công việc.

Khi tắt máy tính ở chế độ Hibernate thì bạn được phép di chuyển máy tính, trong khi hệ thống vẫn đang còn lưu lại toàn bộ các chương trình, ứng dụng đang được mở. Sử dụng Hibernate là hợp lý, vì chẳng lẽ công việc chưa giải quyết xong mà dùng luôn Shutdown thì sẽ rất mất công.

4. Restart

Restart là chế độ khởi động lại máy tính. Tức là máy tính sẽ không rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, mà chỉ để thiết lập hoạt động lại trạng thái khởi động mà thôi.

Với chế độ Restart sẽ cần thiết trong những trường hợp: Sau khi sử dụng phần mềm diệt Virus, máy tính bị lỗi hoặc nghi ngờ bị lỗi, phần mềm đang hoạt động bỗng dưng bị lỗi. Hoặc là bạn cài một phần mềm, sau đó phải khởi động lại máy tính để quá trình cài đặt có hiệu lực.

5. Lock

Lock là chế độ khóa màn hình máy tính. Tức là bạn sẽ đặt mật khẩu cho máy tính, để người khác không thể truy cập vào được máy tính của mình. Chỉ có bạn mới toàn quyền được sử dụng trên máy tính. Tóm lại, Lock là một tùy chọn trên máy tính thực sự hữu ích, tăng khả năng riêng tư khi không muốn cho người khác truy cập vào được máy tính.

6. Switch User

Switch User là chức năng dùng để chuyển đổi giữa các tài khoản Windows.

Ví dụ bạn đang đăng nhập với tài khoản A, bạn khóa máy lại với tài khoản A này và sau đó chuyển đổi sang tài khoản B trong khi tài khoản A vẫn đang được đăng nhập (còn hoạt động).

so sánh các chế độ tắt laptop
Switch User – chức năng chuyển đổi các tài khoản Windows.

7. Log Off 

Log Off (dùng cho Windows XP, Windows 7) và Sign Out (dùng cho Windows 8, Windows 10). Mặc dù tên gọi khác nhau, nhưng chúng đều có chung tác dụng là “đăng xuất tài khoản Windows”.

Do Windows là hệ điều hành “đa nhiệm”, cho nên người dùng có thể dễ dàng quản lý máy tính của mình trên nhiều tài khoản khác nhau. Giả sử bạn sử dụng tài khoản A cho phiên làm việc trên máy tính. Sau đó, bạn sử dụng tính năng Log Off để đăng xuất tài khoản A và có thể đăng nhập vào phiên làm việc trên tài khoản B.

Cách cài hình nền Gmail theo ý thích. 8 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất hiện nay.

Nên tắt máy tính như thế nào là hợp lý?

Nhiều người dùng vẫn chưa biết cách tắt máy tính sao cho hợp lý, thì có thể tham khảo vài mẹo sau đây:

  • Nên sử dụng Sleep trong thời gian ngắn, mục đích để dễ dàng bật máy trở lại. Sử dụng Hibernate khi có công việc đột xuất, phải di chuyển nhưng vẫn muốn sử dụng máy tính. Đối với Shutdown, nếu không còn mục đích sử dụng thì cứ tắt.
  • Nếu vào mùa Đông, sau vài ngày mới có ý định Shutdown cũng chả sao. Nếu có ý định sử dụng máy tính liên tục, thì bạn cứ cách 15 tiếng nên Restart máy một lần.
  • Còn mùa Hè do thời tiết nóng, cứ sau 8 tiếng bạn nên Restart máy một lần. Sau 1 ngày nên Shutdown máy tính, và vài chục phút sau có thể sử dụng lại. Do mùa hè nhiệt độ tăng cao, máy tính rất dễ xảy ra hiện tượng sập nguồn đột ngột. Bởi vậy, bạn nên giám sát nhiệt độ máy tính bằng các phần mềm như CrystalDiskInfo.
  • Nếu đã dùng máy “trong thời gian lâu”, bạn không nên Shutdown ngay, mà đầu tiên cần phải Restart lại máy rồi Shutdown sẽ tốt hơn. Còn không, có thể nhấn F5 (refresh) liên tục ngoài Desktop, sau đó tắt máy như vậy cũng được. Ngoài ra, nếu nhiệt độ máy tính đang cao bạn cũng chưa nên Shutdown vội, mà nên hạ nhiệt độ xuống rồi Shutdown nhé.

Kết luận

Như vậy, BkViet đã cùng bạn đọc tìm hiểu và so sánh các chế độ tắt máy tính. Cũng như nêu rõ quan điểm: Nên tắt máy tính như thế nào là đúng cách? Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không?

Thực chất, chưa có chứng minh cụ thể nói rằng Shutdown sẽ tốt hơn Sleep, Hibernate… Vấn đề này còn tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng máy như thế nào, đặc điểm trong công việc của bạn và đôi khi cả cấu hình của máy tính. Nhìn chung, cứ theo cảm nhận và kiến thức của bản thân về máy tính để sử dụng cho hợp lý từng trường hợp cụ thể nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar