Cách tìm tên bài hát (thông qua trí nhớ, bằng file mp3)

Bạn không còn nhớ tên bài hát của mình và giờ muốn tìm lại bài hát đó. Bạn đang loay hoay không biết làm cách nào để tìm lại được tên bài hát đã từng nghe. Hướng dẫn ở đây có thể giúp bạn!

Âm nhạc là giai điệu trong cuộc sống. Hằng ngày chúng ta vẫn thường nghe nhạc thông qua các ứng dụng smartphone, máy tính. Các ứng dụng phát nhạc hiện nay mỗi người nghe được các bài hát yêu thích của các ca sĩ, nhạc sĩ. Tuy nhiên, có một vài bài bạn nghe đã lâu khiến bạn không còn nhớ được tên của nó là gì?

Đối với bài viết này, bạn có thể xác định được ca khúc mình đã lãng quên, bằng cách nhận diện thông qua các công cụ, website trực tuyến.

Cách tìm tên bài hát khi không biết tên, tìm bài nhạc mp3

Dưới đây có 4 cách để tìm lại bài hát khi không biết tên. Xác suất để tìm đúng tên bài hát còn phụ thuộc vào kỹ năng của bạn và các công cụ hỗ trợ.

1. Tìm tên bài hát theo Từ khóa

Nếu không biết một vấn đề nào đó, chúng ta thường tra trên Google Search để tìm kiếm thứ mà mình đang mong muốn. Trong bài viết: Cách tìm chính xác bộ phim khi không nhớ tên, tôi cũng đã nói rất nhiều về tính năng tìm kiếm từ Google Search.

Đối với cách tìm tên bài hát cũng vậy, nếu muốn tìm bài hát một cách nhanh chóng. Trước tiên, bạn cần phải tra kết quả từ Google Search trước đã. Chẳng hạn, nếu bạn còn nhớ được một đoạn nào đó trong lời bài hát của ca khúc đang muốn tìm. Thì chỉ việc gõ đoạn đó lên Google, ngay lập tức tên bài hát sẽ được hiển thị ở những vị trí đầu tiên.

Tôi lấy ví dụ như bài “Em gái mưa” của ca sĩ Hương Tràm. Do còn nhớ được một đoạn “Đừng lo lắng về em khi mà em vẫn còn yêu anh”. Khi tôi gõ đoạn này lên Google thì vẫn sẽ ra đúng bài hát “Em gái mưa”.

tìm tên bài hát bằng file mp3

Nhưng có một trường hợp là bạn không còn nhớ được đoạn dài như vậy. Vậy thì có thể gõ các từ “chắp vá” cũng được. Tức là ví dụ như bài “Em gái mưa”, bạn thấy tôi đã khoanh vùng màu đỏ, hình chữ nhật một số từ trong bài hát này: “Mưa nắng gặp nhau thương em buông chồi xưa”. Nếu gõ các từ rời rạc như thế này vẫn sẽ tìm đúng ca khúc “Em gái mưa”.

cách tìm tên bài hát không nhớ

Và đây là kết quả, bạn sẽ thấy vẫn cho ra bài hát “Em gái mưa”.

cach tim ten ca khuc khong nho ten

Một số lưu ý: 

 • Bạn nên viết tiếng Việt có dấu để tìm kiếm, tìm tên bài hát có dấu tiếng Việt sẽ chuẩn xác hơn.
 • Nếu bạn nhớ được từ nào chuẩn xác 100% thì gõ vào, nếu chỉ ở mức dự đoán hoặc nhớ mang mảng thì nên bỏ qua. Người ta thường nói “Thà sai lầm còn hơn bỏ sót”, nhưng đối với việc tìm bài hát thì là ngược lại “Thà bỏ sót còn hơn sai lầm” bạn nhé. Nếu gõ những từ không chắc chắn, xác suất để bạn tìm ra đúng bài hát lại càng nhỏ dần.
Cách nối bài hát với nhau, ghép nhạc mp3 thành 1 file. Cách tạo danh sách phát video trên Youtube.

2. Tìm tên bài hát bằng website AudioTag

Bước 1: Truy cập vào trang web https://audiotag.info/

Tại đây bạn có 2 sự lựa chọn, đó là:

 • Select or drop file: Lấy file mp3 từ máy tính.
 • Enter link: Lấy file mp3 từ link ca khúc (ví dụ: Youtube…).

Tuy nhiên, đối với bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm tên bài hát từ “Select or drop file”. Khi bạn hiểu được cách làm này thì việc thực hiện từ “Enter link” cũng hoàn toàn tương tự.

cách tìm tên bài hát

Bước 2: Nhấn vào “Select or drop file”, sau đó lựa chọn bài hát mình đang muốn tìm tên của nó. Sau đó nhấn Open.

tìm tên bài hát bằng từ khóa

Bước 3: Đến đây bạn chờ đợi để website AudioTag tra cứu tên bài hát. Thời gian nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào dung lượng file mp3 đó có lớn hay không.

Sau đó, tick vào Tôi không phải là người máy và nhấn Analyze.

ứng dụng tìm tên bài nhạc

Bước 4: Đến đây bạn sẽ thấy kết quả. Tại phần “Track” chính là tên bài hát đang muốn tìm. Ví dụ, bài hát tôi đang tìm ở đây là “Alone – Alan Walker” với độ chính xác 100%.

tìm bài hát không biết tên trên điện thoại

20 website xem phim online tốt nhất Việt Nam. 25 trang web thư giãn xả stress hài hước thú vị.

3. Tìm tên bài hát bằng ứng dụng Shazam

Ứng dụng Shazam hỗ trợ cho cả 2 nền tảng Android, iOS. Bạn có thể tải phần mềm này thông qua chợ ứng dụng CH Play hoặc App Store.

Video dưới đây hướng dẫn chi tiết cách tìm tên bài hát từ một đoạn nhạc thông qua ứng dụng Shazam:

4. Tìm bài hát online bằng website Midomi

Với cách tìm tên bài hát thông qua website Midomi, sẽ mang tới một số hữu ích như sau:

 • Bạn xem trên Youtube, thấy một bài hát rất hay.
 • Thấy một ca khúc tiếng Anh (tiếng Trung, tiếng Hàn…), bạn muốn biết tên ca khúc đó.
 • Bạn nghe Radio thấy một bài hát bắt tai, bạn muốn tìm kiếm nó.
 • Nghe một bản giao hưởng, bạn muốn biết tên nó là gì?

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web https://www.midomi.com/

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thu âm như hình dưới đây. Nếu có thông báo “Www.midomi.com muốn – Sử dụng micro của bạn”, thì click vào nút “Cho phép”.

Sau đó, bạn mở file âm thanh của mình lên, để website này tự động nhận diện tên bài hát. Có thể phát trực tiếp trên máy tính hoặc ghi âm vào điện thoại rồi phát cũng được.

tìm nhạc bằng file mp3

Bước 3: Lúc này, cần chờ đợi một khoảng thời gian ngắn. Và đây là kết quả bạn sẽ thấy bài hát “Thái Bình mồ hôi rơi” tôi đang tìm kiếm đã thành công.

tìm tên bài hát thông qua lời bài hát

Một số lưu ý:

 • Hạn chế các tạp âm bên ngoài (tiếng xe cộ, người nói chuyện…), trước khi thực hiện tìm tên bài hát thông qua Midomi.
 • Website đa phần hỗ trợ tìm các bài hát Âu-Mỹ. Nhưng đối với các bài tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc… website này cũng có thể tìm kiếm được một số bài phổ biến.
 • Có thể sử dụng điện thoại để ghi âm đoạn bài hát, rồi ghé sát điện thoại vào Laptop để tìm tên bài hát. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng laptop để tìm kiếm cho hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Thực tế hiện nay có rất nhiều phần mềm, App (Android, Iphone), tiện ích online giúp chúng ta tìm được bài hát khi không biết tên. Nhưng tôi dám chắc rằng, khi bạn sử dụng các công cụ mà tôi đã chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ tra ra được tên bài hát với hiệu quả là cao nhất.

Cụ thể như ứng dụng Shazam sẽ dựa theo lời bài hát để nhận biết tên bài hát. Nhưng cũng có thể chỉ cần mở một đoạn beat, karaoke… đôi khi ứng dụng vẫn có thể nhận diện được tên bài hát đó. Hoặc muốn tìm lời ca khúc thì có thể sử dụng cách tìm tên bài hát theo từ khóa chẳng hạn.

Tìm bài hát khi không biết tên (từ khóa, giai điệu, file âm thanh mp3…). Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar