Cách tìm tên bài hát (thông qua trí nhớ, bằng file mp3)

Chia sẻ mạng xã hội:

Bạn không còn nhớ tên bài hát và giờ muốn tìm lại bài hát đó. Bạn đang loay hoay không biết làm cách nào để tìm lại được tên bài hát đã từng nghe. Hướng dẫn bài viết này sẽ giúp bạn!

Âm nhạc là giai điệu trong cuộc sống, hằng ngày chúng ta vẫn thường nghe nhạc thông qua các ứng dụng smartphone, máy tính. Các ứng dụng phát nhạc hiện nay giúp chúng ta nghe các bài hát yêu thích từ các ca sĩ, nhạc sĩ. Tuy nhiên, có một vài bài bạn nghe đã lâu và bạn không còn nhớ tên nó là gì?

Với bài viết này, bạn có thể xác định được ca khúc mình bị quên tên, bằng cách nhận diện thông qua các công cụ và website trực tuyến.

Cách tìm tên bài hát khi không biết tên, tìm bài nhạc mp3

Dưới đây sẽ có 4 cách để tìm lại bài hát khi không biết tên. Bạn có thể áp dụng những cách làm này để tìm lại tên bài hát của mình.

1. Tìm tên bài hát theo Từ khóa

Nếu không biết một vấn đề gì đó, chúng ta thường tra trên Google Search để tìm kiếm điều mà mình muốn. Trong bài viết: Cách tìm chính xác bộ phim khi không nhớ tên, mình cũng đã nói rõ về tính năng tìm kiếm bằng Google Search, rất hiệu quả.

Và đối với tìm tên bài hát cũng như vậy, trước tiên bạn nên tra kết quả bài hát của mình từ Google Search. Chẳng hạn, nếu còn nhớ một đoạn nào đó trong lời bài hát của ca khúc đang muốn tìm. Thì bạn chỉ cần gõ đoạn đó lên Google Search, ngay lập tức tên bài hát sẽ được hiển thị ở những vị trí đầu tiên.

Lấy ví dụ như bài “Em gái mưa” của ca sĩ Hương Tràm. Do mình còn nhớ đoạn “Đừng lo lắng về em khi mà em vẫn còn yêu anh” trong bài hát này. Khi gõ đoạn này lên Google vẫn sẽ cho ra đúng bài hát “Em gái mưa”.

tìm tên bài hát bằng file mp3

Nhưng có một trường hợp là nếu bạn không còn nhớ được đoạn dài như vậy, thì có thể gõ các từ “chắp vá” cũng được. Tức là như bạn thấy thì mình đã khoanh vùng màu đỏ một số từ trong bài hát này: “Mưa nắng gặp nhau thương em buông chồi xưa”. Nếu gõ các từ rời rạc như thế này thì mình vẫn sẽ tìm ra đúng ca khúc “Em gái mưa”.

cách tìm tên bài hát không nhớ

Và đây là kết quả của bài hát “Em gái mưa”.

cach tim ten ca khuc khong nho ten

Một số lưu ý: 

 • Bạn nên viết tiếng Việt có dấu, bởi vì tìm tên bài hát có dấu tiếng Việt sẽ chuẩn xác hơn.
 • Nếu nhớ được từ nào chuẩn xác 100% thì gõ vào, còn nếu chỉ ở mức dự đoán hoặc nhớ mang mảng thì nên bỏ qua. Người ta thường nói “Thà sai lầm còn hơn bỏ sót”, nhưng đối với việc tìm bài hát này là ngược lại “Thà bỏ sót còn hơn sai lầm” nhé. Nếu gõ những từ không chắc chắn xác suất để tìm ra bài hát sẽ càng nhỏ dần.

P/s: Ngoài tìm kiếm bằng Google Search bạn cũng có thể gõ cụm từ khóa lên Youtube, nó vẫn cho ra tên bài hát của bạn (mức độ hiệu quả cũng khá cao).

Tham khảo thêm:

2. Tìm tên bài hát bằng website AudioTag

Bước 1: Truy cập vào trang web https://audiotag.info/

Tại đây bạn có 2 sự lựa chọn, đó là:

 • Select or drop file: Lấy file mp3 từ máy tính.
 • Enter link: Lấy file mp3 từ link ca khúc (ví dụ: Youtube…).

Tuy nhiên, đối với bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm tên bài hát từ “Select or drop file”. Khi bạn hiểu được cách làm này thì việc thực hiện từ “Enter link” cũng hoàn toàn tương tự.

cách tìm tên bài hát

Bước 2: Nhấn vào “Select or drop file”, sau đó lựa chọn bài hát đang muốn tìm tên của nó. Sau đó nhấn Open.

tìm tên bài hát bằng từ khóa

Bước 3: Đến đây hãy chờ đợi để website AudioTag tra cứu tên bài hát. Thời gian nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào dung lượng file mp3 đó có lớn hay không.

Sau đó, tick vào Tôi không phải là người máy và nhấn Analyze.

ứng dụng tìm tên bài nhạc

Bước 4: Đến đây bạn sẽ thấy kết quả. Tại phần “Track” chính là tên bài hát đang muốn tìm. Ví dụ, bài hát mình đang tìm ở đây là “Alone – Alan Walker” với độ chính xác 100%.

tìm bài hát không biết tên trên điện thoại

Tham khảo thêm: 18 website xem phim ổn định, tốt nhất Việt Nam.

3. Tìm tên bài hát bằng ứng dụng Shazam

Ứng dụng Shazam hỗ trợ cho cả 2 nền tảng điện thoại (Android, iOS). Bạn có thể tải phần mềm này thông qua chợ ứng dụng CH Play hoặc App Store.

Video dưới đây hướng dẫn chi tiết cách tìm tên bài hát từ một đoạn nhạc thông qua ứng dụng Shazam:

Tham khảo thêm: Cách xóa logo www.BANDICAM.com, không cần Crack.

4. Tìm bài hát online bằng website Midomi

Với cách tìm tên bài hát thông qua website Midomi, sẽ mang đến một số hữu ích như sau:

 • Bạn xem trên Youtube, thấy một bài hát rất hay.
 • Thấy một ca khúc tiếng Anh (tiếng Trung, tiếng Hàn…), bạn muốn biết tên ca khúc đó.
 • Bạn nghe Radio thấy một bài hát bắt tai, bạn muốn tìm kiếm nó.
 • Nghe một bản giao hưởng, bạn muốn biết tên nó là gì?

Bước 1: Đầu tiên, truy cập vào trang web https://www.midomi.com/

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thu âm như hình dưới đây. Nếu có thông báo “Www.midomi.com muốn – Sử dụng micro của bạn”, thì click vào nút “Cho phép”.

Sau đó, bạn mở file âm thanh của mình lên, để website này tự động nhận diện tên bài hát. Có thể phát trực tiếp trên máy tính hoặc ghi âm vào điện thoại rồi phát cũng được.

tìm nhạc bằng file mp3

Tham khảo thêm: 5 cách tải video trên Youku, Bilibili, Iqiyi, QQ, Sohu.

Bước 3: Lúc này, cần chờ một khoảng thời gian ngắn. Và đây là kết quả bạn sẽ thấy bài hát “Thái Bình mồ hôi rơi” mà chúng ta đang tìm kiếm đã thành công.

tìm tên bài hát thông qua lời bài hát

Một số lưu ý:

 • Hạn chế các tạp âm bên ngoài (tiếng xe cộ, người nói chuyện…) trước khi thực hiện tìm tên bài hát thông qua Midomi.
 • Website đa phần hỗ trợ tìm các bài hát Âu-Mỹ. Nhưng đối với các bài tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc… website này cũng có thể tìm kiếm được một số bài hát phổ biến.
 • Có thể sử dụng điện thoại để ghi âm đoạn bài hát, rồi đặt sát điện thoại vào laptop để tìm tên bài hát. Tuy nhiên có lẽ bạn vẫn nên sử dụng laptop nếu muốn tìm tên bài hát với hiệu quả là cao nhất.

Kết luận

Thực tế hiện nay có những phần mềm, App (Android, Iphone), tiện ích online giúp chúng ta tìm được bài hát khi không biết tên. Nhưng mình tin chắc rằng khi bạn sử dụng các công cụ đã được chia sẻ trong bài này, bạn sẽ tra ra được tên bài hát với hiệu quả là cao nhất.

Cụ thể, với ứng dụng Shazam sẽ dựa theo lời bài hát để nhận biết tên bài hát. Nhưng cũng có thể chỉ cần mở một đoạn beat, karaoke… ứng dụng vẫn có thể nhận diện tên bài hát đó. Hoặc muốn tìm lời ca khúc thì có thể sử dụng cách tìm tên bài hát theo từ khóa.

Tìm bài hát khi không biết tên (từ khóa, giai điệu, file âm thanh mp3…). Chúc bạn thành công!

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan