Cách tìm tên bài hát (thông qua trí nhớ, bằng file mp3)

Bạn không còn nhớ tên bài hát và bây giờ muốn tìm lại bài hát đó. Bạn đang loay hoay không biết làm cách nào tìm được tên bài hát đã từng nghe. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn!

Âm nhạc là giai điệu trong cuộc sống, hằng ngày chúng ta vẫn thường nghe nhạc thông qua các ứng dụng smartphone, máy tính. Các ứng dụng phát nhạc hiện nay giúp nghe các bài hát yêu thích từ ca sĩ, nhạc sĩ. Tuy nhiên có một vài bài nghe đã lâu nhưng bạn không còn nhớ tên nó là gì?

Với bài viết này, bạn có thể xác định ca khúc đã quên tên, bằng cách nhận diện thông qua các công cụ, website trực tuyến.

Cách tìm tên bài hát khi không biết tên, tìm bài nhạc mp3

Sau đây sẽ có 3 cách tìm lại bài hát khi không biết tên. Bạn có thể áp dụng những cách này để tìm tên bài hát của mình.

1. Tìm tên bài hát theo Từ khóa

Nếu không biết một vấn đề gì chúng ta thường tra trên Google Search để tìm kiếm thứ mà mình mong muốn. Trong bài viết: Cách tìm chính xác bộ phim khi không nhớ tên, BkViet cũng đã nói rõ về tính năng tìm kiếm bằng Google Search, rất hiệu quả.

Và đối với tìm tên bài hát cũng vậy, trước tiên bạn nên tra kết quả từ Google Search. Chẳng hạn, nếu còn nhớ một đoạn nào đó trong lời bài hát của ca khúc đang muốn tìm. Chỉ cần gõ đoạn đó lên Google Search ngay lập tức tên bài hát sẽ hiển thị ở những vị trí đầu tiên.

Ví dụ ca khúc “Em gái mưa” của ca sĩ Hương Tràm. Do tôi còn nhớ đoạn “Đừng lo lắng về em khi mà em vẫn còn yêu anh”. Khi gõ đoạn này lên Google vẫn sẽ ra đúng bài hát “Em gái mưa”.

tìm tên bài hát bằng file mp3

Nhưng có một trường hợp nếu bạn không còn nhớ đoạn dài như vậy, có thể gõ các từ “chắp vá” cũng được. Tức là ví dụ như hình ảnh bên dưới đây, các từ đã được khoanh vùng màu đỏ: “Mưa nắng gặp nhau thương em buông chồi xưa”. Nếu bạn gõ các từ rời rạc như thế này vẫn tìm đúng ca khúc “Em gái mưa”.

cách tìm tên bài hát không nhớ

Và đây là kết quả bài hát “Em gái mưa”.

cach tim ten ca khuc khong nho ten

Một số lưu ý: 

 • Bạn nên viết tiếng Việt có dấu, vì tìm tên bài hát bằng tiếng Việt có dấu sẽ chuẩn xác hơn.
 • Nếu nhớ được từ nào chuẩn xác 100% thì gõ vào, còn nhớ mức dự đoán, mang mảng thì nên bỏ qua. Thà thiếu sót còn hơn là gõ các từ không chuẩn xác, vì tra ra kết quả sẽ không sát với bài hát muốn tìm.

P/s: Ngoài tìm kiếm bằng Google Search bạn cũng có thể gõ cụm từ khóa lên Youtube, bạn vẫn tìm được tên bài hát của mình (mức độ hiệu quả cũng khá cao).

Tham khảo thêm:

2. Tìm tên bài hát bằng website AudioTag

Bước 1: Truy cập vào trang web https://audiotag.info/

Tại đây bạn có 2 sự lựa chọn, đó là:

 • Upload and recognize from file: Lấy file mp3 từ máy tính.
 • Enter link: Lấy file mp3 từ link ca khúc (ví dụ: Youtube…).

Tuy nhiên, đối với bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tìm tên bài hát từ “Upload and recognize from file”. Khi bạn hiểu được cách làm này thì việc thực hiện từ “Enter link” cũng tương tự.

cách tìm tên bài hát

 

Bước 2: Nhấn vào “Upload file”, sau đó lựa chọn bài hát đang muốn tìm tên của nó. Sau đó nhấn Open.

tìm tên bài hát bằng từ khóa

Bước 3: Tick vào Tôi không phải là người máy và nhấn Analyze.

ứng dụng tìm tên bài nhạc

Bước 4: Đến đây bạn thấy kết quả. Tại phần “Track” chính là tên bài hát đang muốn tìm. Ví dụ, bài hát mình đang tìm là “Alone – Alan Walker” với độ chính xác 100%.

tìm bài hát không biết tên trên điện thoại

Tham khảo thêm:

3. Tìm bài hát online bằng website Midomi

Với cách tìm tên bài hát thông qua website Midomi, sẽ có hữu ích như sau:

 • Bạn xem trên Youtube, thấy một bài hát rất hay.
 • Thấy một ca khúc tiếng Anh (tiếng Trung, tiếng Hàn…), bạn muốn biết tên ca khúc đó.
 • Bạn nghe radio thấy một bài hát bắt tai, bạn muốn tìm kiếm.
 • Nghe một bản giao hưởng, bạn muốn biết tên nó là gì?

Bước 1: Đầu tiên, truy cập vào trang web https://www.midomi.com/

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thu âm. Nếu có thông báo “Www.midomi.com muốn – Sử dụng micro của bạn“, thì click vào nút “Cho phép“ (không có thì thôi).

Sau đó, mở file âm thanh của bạn lên để website này tự động nhận diện tên bài hát. Có thể phát trực tiếp trên máy tính hoặc ghi âm vào điện thoại rồi phát cũng được.

tìm nhạc bằng file mp3

Tham khảo thêm: 3 cách tải video trên Youku, Bilibili, IQ (Iqiyi), QQ.

Bước 3: Lúc này, cần chờ một chút. Và đây là kết quả bạn sẽ thấy bài hát “Thái Bình mồ hôi rơi” đang tìm kiếm đã thành công.

tìm tên bài hát thông qua lời bài hát

Một số lưu ý:

 • Hạn chế tạp âm (tiếng xe cộ, người nói chuyện…) trước khi tìm tên bài hát thông qua Midomi.
 • Website đa phần hỗ trợ tìm các bài hát Âu-Mỹ. Nhưng đối với các bài tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc… website cũng có thể tìm được một số bài hát phổ biến.
 • Có thể sử dụng điện thoại để ghi âm đoạn bài hát, sau đó đặt sát điện thoại vào laptop để tìm tên bài hát. Tuy nhiên, vẫn nên ưu tiên sử dụng laptop để tìm tên bài hát với hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Thực tế hiện nay có những phần mềm, App (Android, Iphone), tiện ích online giúp tìm tên bài hát khi không biết tên. Nhưng mình tin rằng khi bạn sử dụng các công cụ đã được chia sẻ trong bài này, bạn sẽ dễ dàng tra cứu ra tên bài hát với hiệu quả cao nhất.

Cụ thể, với một số ứng dụng như Shazam sẽ dựa theo lời bài hát để nhận biết tên bài hát. Nhưng cũng có thể chỉ cần mở một đoạn beat, karaoke… ứng dụng vẫn dễ dàng nhận diện bài hát đó. Hoặc muốn tìm lời ca khúc thì có thể sử dụng cách tìm tên bài hát theo từ khóa.

Tìm bài hát khi không biết tên (từ khóa, giai điệu, file âm thanh mp3…). Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: