11 mẹo giúp điện thoại lâu hết pin nhất trong ngày 2022

Pin điện thoại là vấn đề mà người dùng thường rất quan tâm. Khi có bất kỳ chiếc điện thoại nào ra mắt, điều quan tâm hàng đầu là viên pin có dung lượng bao nhiêu? Để có thể sử dụng với thời gian dài hơn, kể từ khi sạc đầy 100%.

Để có thời lượng sử dụng điện thoại dài hơn, có 2 cách: Một là chọn những chiếc smartphone có dung lượng pin lớn. Tuy nhiên, nếu dùng pin dung lượng lớn sẽ phải chấp nhận thiết kế máy không được đẹp mắt (hơi to và cồng kềnh). Còn nếu sử dụng máy có thiết kế đẹp, mỏng mà thời gian dùng pin vẫn lâu thì cần có những cách tiết kiệm pin hiệu quả.

Trong bài viết này, BkViet.Com muốn chia sẻ một số cách tiết kiệm pin hiệu quả trên điện thoại Android/iOS.

Các cách tiết kiệm pin để dùng điện thoại được lâu hơn

Bài viết có khá nhiều mẹo giúp tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả. Cho nên, nếu cảm thấy cách làm nào hữu ích, bạn có thể tạm dừng đọc bài viết để áp dụng cho điện thoại của mình luôn nhé!

1. Bật chế độ tiết kiệm pin

Tất nhiên rồi, muốn tiết kiệm pin thì bạn cần bật chế độ tiết kiệm pin. Hiện nay, các smartphone đa số đã được trang bị tính năng này.

Chế độ tiết kiệm pin sẽ tự động thay đổi các cài đặt khác nhau trong điện thoại, chẳng hạn: Tắt các App chạy nền, tắt thông báo đẩy, làm màn hình tối hơn, tắt chế độ “Always On Display”…. Điều đó sẽ giúp điện thoại giữ được pin lâu hơn.

Tuy nhiên, một lời khuyên là bạn chỉ nên bật nó khi điện thoại sắp cạn pin, cũng như không có điều kiện để sạc pin ngay. Bởi nếu bật chế độ này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn trong quá trình sử dụng điện thoại rất nhiều.

2. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình điện thoại ngốn nhiều pin hơn bất cứ thành phần nào khác. Giảm độ sáng màn hình có tác động lớn đến việc kéo dài thời gian sử dụng pin. Bạn cũng nên xem xét tắt tính năng tự động điều chỉnh hoặc thích ứng độ sáng. Tính năng đó nghe có vẻ hữu ích, nhưng việc thay đổi độ sáng liên tục dựa vào môi trường có thể làm cạn pin nhanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên cài thời gian tự động tắt màn hình ngắn nhất có thể. Làm như vậy sẽ loại bỏ được những khoảng thời gian sáng màn hình không cần thiết cho lắm.

cách tiết kiệm pin cho điện thoại

3. Ưu tiên sử dụng Wifi thay vì 4G

Có lẽ ai cũng biết điều này, nhưng nếu bạn vẫn chưa biết, đây là một lưu ý cho bạn. Nếu so giữa mạng Wifi và mạng 4G thì 4G sẽ tiêu tốn pin hơn khá nhiều. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong khu vực có thể sử dụng được sóng Wifi, hãy dùng Wifi thay vì 4G. Điều này vừa tiết kiệm pin vừa giúp bạn tiết kiệm tiền.

Xem bài viết: Sóng Wifi có gây hại cho sức khỏe không?

4. Đừng đóng ứng dụng nền

Ứng dụng chạy nền (ứng dụng đa nhiệm) không hoạt động và không sử dụng nhiều pin. Nhưng việc đóng những ứng dụng này sau đó mở lại sẽ khiến điện thoại tốn pin nhiều hơn. Chỉ đóng các ứng dụng nền nếu bạn cần khởi động lại những ứng dụng bị treo thôi.

Những sản phẩm điện thoại hiện tại đã rất thông minh, nó quản lý đa nhiệm rất tốt. Chính vì thế bạn không nên có thói quen vào phần đa nhiệm để tắt hết những ứng dụng này. Tất nhiên, nếu không bao giờ có ý định dùng lại bất kỳ ứng dụng nào thì nên tắt đi.

tiết kiệm pin trên điện thoại

5. Đừng để điện thoại quá nóng hoặc quá lạnh

Cũng như con người, pin điện thoại không ưa nhiệt độ khắc nghiệt. Bởi vì nó sẽ làm rối loạn các phản ứng hóa học xảy ra bên trong pin. Và kết quả là pin sẽ không giữ được điện tích tốt nhất.

Pin lithium hoạt động hiệu quả nhất khi nhiệt độ ở mức vừa phải, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm giảm lượng điện năng tích trữ trong pin. Nếu bạn muốn sử dụng điện thoại ở môi trường lạnh lâu nhất có thể, hãy giữ nó trong túi áo ấm và nhất định phải có ốp lưng để bảo vệ. Nếu thời tiết quá nóng, cần tháo ốp lưng và cần thiết thì nên tắt điện thoại tạm thời đi một hồi.

Ngoài ra, không để điện thoại dưới ánh mặt trời vì nó sẽ làm màn hình trông mờ hơn và không sắc nét.

Xem bài viết: Cách sạc pin điện thoại đúng cách (năm 2022).

6. Tắt Bluetooth

Thông thường chúng ta sẽ bật mạng Wifi, 4G thường xuyên để phục vụ công việc. Trong khi đó, chức năng Bluetooth sẽ ít được sử dụng hơn. Trừ khi bạn kết nối tai nghe Bluetooth, hay chia sẻ một file dữ liệu nào đó cho người khác.

Khi chức năng này được bật, nó cần nhiều pin để có thể liên tục tìm kiếm các thiết bị xung quanh. Nếu bạn không sử dụng Bluetooth, vậy tại sao phải làm điện thoại mất đi lượng pin quý giá?

cách để điện thoại lâu hết pin

7. Tắt chế độ rung

Rung là một tính năng hữu ích trên điện thoại, đặc biệt khi bạn không muốn âm thanh trong điện thoại phát ra. Tuy nhiên, tính năng này vẫn làm hao pin điện thoại của bạn, vì pin phải cung cấp một lượng điện năng để nó hoạt động.

Trong điện thoại có các trạng thái rung: Rung khi đổ chuông, rung ở chế độ im lặng và lúc gõ văn bản. Rung khi đổ chuông là khá thừa, vì đổ chuông đã có âm thanh để bạn có thể nhận biết chứ không cần có thêm chức năng rung này.

Khi gõ văn bản, mỗi lần gõ ký tự điện thoại lại rung liên tục, chắc chắn rằng không phải ai cũng thích điều này. Tốt hơn hết bạn nên tắt chế độ rung này đi.

Xem bài viết: Sạc điện thoại qua đêm có phát nổ không?

8. Đặt úp màn hình điện thoại

Đây có lẽ là cách tiết kiệm pin ít người biết đến. Khi đặt điện thoại và úp màn hình xuống, nó sẽ đỡ tốn pin hơn so với lúc ngửa màn hình.

Vì lúc lật màn hình lên khi điện thoại có thông báo thì màn hình sẽ tự động sáng lên. Nếu trong một ngày điện thoại nhận rất nhiều thông báo, đồng nghĩa với việc màn hình cũng sẽ bật sáng nhiều lần.

Ngược lại, khi úp điện thoại, dù có bất cứ thông báo nào gửi đến nó cũng không sáng. Cho nên sẽ giúp điện thoại tiết kiệm pin hơn.

điện thoại nhanh hết pin

9. Thỉnh thoảng khởi động lại điện thoại

Nếu không làm điều này thì bộ nhớ RAM sẽ lưu những dữ liệu không cần thiết. Việc lưu trữ này không chỉ ngốn pin mà còn làm điện thoại chậm hơn. Hãy khởi động lại điện thoại ít nhất 1 lần/tuần.

Xem bài viết: Vừa sạc điện thoại vừa sử dụng có sao không?

10. Không nhận thông báo đẩy

Đây là nguyên nhân hầu như ai cũng mắc phải, đó là điện thoại nhận thông báo đẩy quá nhiều. Khi bạn tải một ứng dụng, sẽ có dòng thông báo đẩy từ ứng dụng này. Đến đây đa số mọi người đều bấm OK cả, không cần biết điều này có lợi ích gì hay không?

Thêm nữa, khi điện thoại có thông báo, màn hình sẽ sáng lên không chỉ một mà là rất nhiều lần. Bởi vậy, bạn chỉ nên nhận thông báo của các ứng dụng thực sự cần thiết thôi. Ví dụ: Tin nhắn, email, Messenger… Còn các ứng dụng như: Chụp ảnh, nghe nhạc, game.… nên tắt đi.

11. Tắt tính năng xoay màn hình

Tính năng xoay hoạt động nhờ vào một cảm biến đặc biệt gọi là “cảm biến gia tốc”, chạy liên tục ở chế độ nền. Cảm biến này sẽ hoạt động khi bạn bật điện thoại lên.

Hãy tắt nó khi điện thoại không cần chế độ tự động xoay, từ đó bạn sẽ tiết kiệm một lượng pin cho điện thoại.

Phần kết

Như vậy, bài viết này BkViet đã chia sẻ đến bạn 11 cách giúp tiết kiệm pin cho điện thoại Android/Iphone, hiệu quả nhất. Để giúp tiết kiệm được phần nào dung lượng pin cho điện thoại.

Tất nhiên nó giới hạn một phần nào thôi, chứ không thể giúp tăng thời lượng sử dụng pin lên gấp đôi, gấp ba. Cái này một phần do cường độ sử dụng điện thoại mỗi người khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy những cách này khó để thực hiện hoặc mức độ tiết kiệm pin không nhiều, có lẽ bạn nên nghĩ tới việc trang bị cho mình một chiếc điện thoại mới với mức dung lượng pin khủng hơn. Trên thị trường có khá nhiều dòng điện thoại như vậy, lúc đó bạn sẽ được sử dụng với một thời lượng pin dài như bạn mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: