12 mẹo giúp tủ lạnh tiết kiệm điện một cách tối đa

Chia sẻ mạng xã hội:

Làm thế nào để tiết kiệm điện hiệu quả cho tủ lạnh, trong khi tủ vẫn bảo quản được thực phẩm một cách lâu nhất? Đây có lẽ là trăn trở của các chủ hộ gia đình, bởi vì họ chưa biết cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà mình.

Không giống như các thiết bị điện: Máy giặt, máy điều hòa, Tivi…. tủ lạnh là thiết bị phải hoạt động thường xuyên, hầu như không ngưng nghỉ. Vì vậy lượng điện tiêu thụ là rất lớn, khi điện năng tiêu thụ nhiều như vậy thì tất nhiên phải trả tiền điện nhiều hơn.

Hiểu được mối lo lắng này, cho nên BkViet muốn chia sẻ cho bạn một số giải pháp hữu ích giúp tiết kiệm điện tủ lạnh một cách tối đa, cũng như giúp cho tủ lạnh có tuổi thọ cao hơn.

Những cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả nhất

Sau đây là 12 cách giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả nhất. Với nguyên tắc “tích tiểu thành đại”, cho nên bạn có thể áp dụng những cách làm này để giúp cho gia đình mình giảm đi một lượng lớn điện năng tiêu thụ không cần thiết nhé!

1. Bỏ ít đá lạnh vào ngăn mát

Ở ngăn đông tủ lạnh của bạn lúc nào cũng phải có đá. Vì điều này sẽ giúp bạn có đá khi cần lấy ra uống, vừa giúp tủ có đủ độ lạnh nên sẽ hạn chế được sự vận hành của bộ phận chế lạnh. Ngoài ra, trong những trường hợp bị mất điện, đá đông sẽ kịp thời làm cho thực phẩm không bị hư.

cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh

Đối với ngăn mát bạn có thể áp dụng mẹo này: Đó là trước khi đi ngủ hãy đặt vài bát nước hoặc khay nước vào trong ngăn đông. Vì ban đêm là khoảng thời gian ít sử dụng nhất cho nên khả năng đông đá sẽ rất nhanh.

Sáng hôm sau, khi ngủ dậy hãy di chuyển những bát nước đó đặt xuống các vị trí ở ngăn mát. Lúc này đá trong bát sẽ tự rã đông dần dần cho đến khi tan hết. Hơi lạnh tỏa ra từ bát nước sẽ cung cấp khí mát cho toàn bộ ngăn này. Cho nên lúc đủ nhiệt độ thì động cơ sẽ ngừng hoạt động.

Lặp lại cách làm này hằng ngày, tức là “Sáng sớm dời đá từ trên xuống, rồi đêm lại di chuyển bát nước bên dưới lên” thì tủ lạnh sẽ không tiêu hao quá nhiều điện năng.

Đó là một mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh rất hiệu quả. Bạn hãy thử áp dụng cách làm này trong vòng 1 tháng, đảm bảo tiền điện nhà bạn sẽ giảm đi 1/3 so với lúc ban đầu.

2. Không đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt nóng

Không nên đặt tủ lạnh ở những nơi gần nguồn nhiệt cao như bếp ga, bếp điện, nồi cơm điện, lò vi sóng… Vì nó sẽ gây nóng phần bên ngoài thân tủ lạnh và chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong. Ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Và cũng không nên đặt tủ lạnh ở những nơi có vị trí quá ẩm thấp, tiếp xúc trực tiếp với nước và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.

3. Kiểm tra ron cửa cao su của tủ lạnh

Ở cánh cửa tủ lạnh có một phần ron cao su (viền đệm cửa tủ lạnh) có mục đích ngăn các hơi lạnh thoát ra bên ngoài. Khi sử dụng lâu ngày phần ron này dễ bị hở, cho nên không khí ở nhiệt độ bên ngoài dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Chính vì vậy tủ lạnh sẽ phải hoạt động với công suất liên tục.

dùng tủ lạnh như thế nào để tiết kiệm điện

Bạn có thể kiểm tra phần ron cao su có bị hở hay không bằng cách kẹp một tờ tiền vào mép cửa tủ và đóng tủ lạnh lại. Sau đó kéo tờ tiền lên/xuống, nếu thao tác này dễ dàng thì chứng tỏ ron đã bị hở quá nhiều.

Đến đây một là bạn cần phải sắm một ron mới để thay thế. Hoặc nếu vẫn muốn tận dụng cái ron này để tiết kiệm tiền thì có thể áp dụng phương pháp đó là ngâm ron vào nước sôi ở nhiệt độ khoảng 60°C trong vòng 10 phút.

Cách làm này bạn có thể tham khảo từ các video hướng dẫn ở trên mạng, vì sẽ có rất nhiều những hướng dẫn để giúp bạn làm được điều này.

4. Không đặt tủ lạnh sát tường

Để tiết kiệm không gian nhiều người thường hay đặt tủ lạnh sát tường. Nhưng điều này lại khiến cho tủ không có không gian để tỏa nhiệt, động cơ máy nén và hệ thống dây cáp làm lạnh phía sau tủ sẽ bị nóng.

Khi để sát tường hơi nóng sẽ không thoát ra mà lại còn dội ngược vào trong tủ lạnh, khiến nhiệt độ tủ tăng cao và bắt buộc phải tăng thêm công suất để làm lạnh. Điều này cực kỳ gây hại tới tuổi thọ của tủ lạnh.

Chính vì vậy, bạn nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm và cách mặt đất hơn 5cm. Đặt tủ lạnh trên bề mặt phẳng, chắc chắn.

5. Không đặt thực phẩm sát vào thành tủ lạnh

Với thói quen hay đặt các hộp đựng, bịch đựng thực phẩm đè sát vào thành tủ lạnh, điều này vô tình khiến cho các cửa miệng cung cấp hơi lạnh trong tủ bị bịt kín.

Tủ lạnh không cung cấp được hơi lạnh vào bên trong không gian tủ, mà trong khi động cơ vẫn cố tăng cường hoạt động. Thậm chí nếu tình trạng này kéo dài thì cửa miệng cung cấp hơi lạnh sẽ bị đóng băng, dẫn đến tủ lạnh sẽ rất nhanh hỏng.

Để khắc phục tình trạng này bạn nhớ là khi cho thức ăn vào trong tủ, nên xếp thực phẩm tránh xa các cửa cung cấp hơi lạnh này khoảng 3cm.

dùng tủ lạnh như thế nào đỡ tốn điện

6. Rã đông ngăn đá tủ lạnh (xả tuyết)

Đừng để cho lớp tuyết dày quá 0,5cm, vì nó sẽ cản trở quá trình truyền nhiệt bên trong ngăn đá. Hơn nữa, khi tủ lạnh bị đóng băng quá nhiều thì lúc bỏ thực phẩm vào sẽ rất khó khăn, thậm chí là không bỏ được.

Để khắc phục vấn đề này bạn có thể dùng một miếng nilon hơi dày một chút, rồi dán vào bên trong ngăn đá. Khi dán không cần dùng keo dán vì hơi nước trong tủ lạnh sẽ dính chặt vào bao nilon. Khi cần dọn tuyết chỉ cần bóc tấm nilon ra, sau đó rũ nhẹ tuyết sẽ rơi ra hết.

Những trường hợp đá tuyết đã đóng băng, để đá tan nhanh bạn có thể dùng máy sấy tóc thổi vào những mảng băng đó. Như vậy nó sẽ tách ra khỏi bề mặt của tủ lạnh một cách dễ dàng.

7. Không rút điện tủ lạnh

Khi không dùng đến (đặc biệt vào mùa đông), mọi người thường có thói quen tắt tủ lạnh để tiết kiệm điện. Tuy nhiên đây là quan niệm cực kỳ sai lầm.

Việc cho tủ lạnh ngừng hoạt động là nguyên nhân dẫn đến một số hệ thống của tủ lạnh gặp trục trặc và có nguy cơ tủ bị oxy hóa cũng tăng lên. Ngoài ra, mỗi lần khởi động tủ sẽ tốn một lượng điện là rất lớn và như vậy bạn lại phải trả tiền điện nhiều hơn.

Thay vì tắt điện tủ lạnh, bạn có thể vặn núm chỉnh nhiệt độ ở ngăn đông và ngăn mát về mức thấp nhất.

cach su dung tu lanh tiet kiem dien

8. Đừng để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đây có lẽ là nguyên nhân mà rất nhiều người thường mắc phải. Nếu thức ăn đang còn nóng, khi bỏ vào trong tủ lạnh thì hơi nóng từ thức ăn sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ. Vì vậy động cơ sẽ phải tăng công suất lên để cung cấp hơi lạnh trở lại cho tủ lạnh.

Cho nên, bạn cần phải chú ý trước khi cho thức ăn vào trong tủ hãy để thức ăn nguội đã nhé. Sau đó đậy nắp hoặc bao miệng lại. Tốt hơn là nên mua các hộp đựng có nắp đậy kín để bảo quản thức ăn được tốt nhất. Điều này cũng sẽ giúp cho đồ ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh.

9. Sử dụng thêm ổn áp cho tủ lạnh

Nếu bạn đang sử dụng dòng tủ lạnh đời cũ thì cân nhắc trang bị thêm ổn áp để cấp nguồn điện ổn định cho tủ lạnh nhà mình. Lý do bởi vì mạng điện lưới ở Việt Nam có những nơi chập chờn, chỉ ở mức 190V, 200V mà thôi. Cho nên nó sẽ ảnh hưởng đến cái Block (lốc) bên trong tủ lạnh.

Khi Block hoạt động không ổn định, việc cấp hơi lạnh cho tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng và điều này gây tốn điện nhiều hơn. Giá thành ổn áp cũng không có đắt, nên bạn nên cân nhắc để mua thiết bị này.

10. Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá đầy

Việc chứa quá nhiều thực phẩm sẽ ngăn cản sự lưu thông của các luồng khí lạnh. Dẫn đến tủ phải hoạt động liên tục để cung cấp khí lạnh.

cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất

Với tủ lạnh trống sẽ khiến tủ lạnh giảm đi khả năng làm mát. Nhưng nếu tủ chứa vừa đủ đồ, lúc này thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau. Cho nên quá trình làm lạnh trong tủ sẽ nhanh hơn, nên tủ sẽ tốn ít điện năng hơn. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng đó lại là một bí quyết để giúp bạn đỡ tốn tiền điện.

Do đó lúc sắp xếp thực phẩm vào trong tủ lạnh, bạn nên sắp xếp với khoảng cách hợp lý để cho khối khí lạnh có thể đối lưu và số lượng phù hợp nhất.

11. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Nên hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần hoặc mở trong thời gian quá lâu. Khi cửa tủ được mở thì dòng khí lạnh bên trong sẽ thoát ra ngoài, lúc này nhiệt độ trong tủ sẽ tăng thêm ít nhất 1 độ. Và để cân bằng nhiệt độ bên trong tủ hệ thống lại phải tăng công suất hoạt động lên.

Vì vậy, để tiết kiệm điện bạn có thể thiết kế cho tủ một cái tấm rèm bằng ni lông mỏng. Ví dụ như khi đi vào các cửa hàng ăn, người ta bật điều hòa cũng sẽ lắp những cái màn ni lông ở phía bên ngoài cửa. Khách đi ra đi vào vẫn có thể nhìn vào bên trong. Và đối với tủ lạnh chúng ta cũng có thể áp dụng cách làm này.

12. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị có lẽ ít khi được lau chùi, đặc biệt là các ngăn bên trong. Vì nó hoạt động 24/24 cho nên rất nhiều người lười tổng vệ sinh, cũng như không biết cách vệ sinh như thế nào cho đúng.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên vệ sinh định kỳ ít nhất mỗi tháng 1 lần. Để tránh bụi bẩn bám vào, vi khuẩn, nấm mốc mới không có điều kiện hoạt động, đồng thời thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn.

Nhớ là khi vệ sinh tủ lạnh cần ngắt nguồn điện trước nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Lời kết

Hy vọng những cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh mà BkViet đã chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể khi sử dụng tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên học cách sử dụng tủ lạnh sao cho đúng cách nhất, để tủ lạnh sẽ bền bỉ theo thời gian. Còn nếu có điều kiện bạn có thể chuyển sang sử dụng các dòng tủ lạnh đời mới của Inverter, vì đây là những dòng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất hiện nay.

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan