Cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar WordPress

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Bạn có kế hoạch làm cho widget được cố định (Sticky Widget) trên Sidebar website WordPress. Ví dụ banner quảng cáo dính khi cuộn trang… Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo widget cố định rất dễ dàng. 

Độc giả vào website thường chỉ tập trung vào nội dung bài viết, mà ít khi để ý tới những điều khác. Website bạn có sidebar và có chèn nhiều loại hình quảng cáo để mong được họ chú ý tới những quảng cáo đó. Nhưng khi cuộn chuột thì người dùng lại không hề ngó ngàng tới, điều này khiến thu nhập bị giảm đi đáng kể.

Vậy thì phương án tốt nhất là chúng ta nên tạo ra widget cố định, để dính những quảng cáo này lại.

Sticky Widget là gì?

Sticky Widget cố định được hiểu là cố định một widget trên một sidebar bất kỳ (sidebar phải, sidebar trái…), khi có động tác cuộn chuột trên nội dung website. Có nghĩa là widget sẽ được ghim lại để người dùng có thể chú ý tới nó.

Sticky Widget trên Sidebar có tác dụng gì?

Khi bạn biết cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar thực sự có nhiều tác dụng. Mình sẽ liệt kê một số lợi ích khi dùng chức năng Sticky Widget:

  • Tạo sự chú ý tới quảng cáo và click, ví dụ khi kiếm tiền Google Adsense, tiếp thị liên kết.
  • Kêu gọi hành động.
  • Xây dựng danh sách email.
  • Bài viết nổi bật, liên quan và mới nhất.
  • Và nhiều lợi ích khác…

  ● Xem thêm: Cách chèn thời gian (ngày/tháng/năm) vào WordPress.

Cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trượt dọc trên Sidebar WordPress

Thường thì để tạo widget cố định trên Sidebar, chúng ta sẽ tùy biến bằng code (CSS, Javascript…), Plugin. Với bài viết này thì mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng plugin Q2W3 Fixed Widget, để tạo widget cố định cho Sidebar WordPress.

1. Cài đặt Plugin Widget cố định Q2W3 Fixed Widget

Bước 1: Bạn có thể tải xuống file nén dạng .zip, bằng cách truy cập vào plugin Q2W3 Fixed Widget: https://vi.wordpress.org/plugins/q2w3-fixed-widget/. Sau đó, upload Plugin này lên website bạn đang quản lý.

Hoặc cũng có thể thực hiện bằng cách vào phần Plugin Cài mới. Tại thanh tìm kiếm, gõ “Q2W3 Fixed Widget”, sau đó nhấn Cài đặt để cài đặt Plugin này nhé.

cách tạo widget cố định

Bước 2: Nhấn vào Kích hoạt, để kích hoạt Plugin tạo Widget cố định Q2W3 Fixed Widget for WordPress.

cách tạo widget cố định sidebar

2. Hướng dẫn cấu hình plugin Q2W3 Fixed Widget

Bước 1: Bạn có thể cấu hình plugin Q2W3 Fixed Widget để tạo widget cố định trên trang web của mình. Bằng việc điền các thông số giống như trong hình phía dưới đây.

Tuy nhiên, đối với 2 thông số Margin Top (khoảng cách từ “mép trên” của trang web so với vị trí cố định phía trên của Sticky Widget) và Margin Bottom (khoảng cách từ “mép dưới” của trang web so với vị trí cố định phía dưới của Sticky Widget) thì sẽ phải tùy thuộc vào giao diện trên trang web của bạn.

Có nghĩa là bạn phải tự điều chỉnh Margin Top, Margin Bottom mới có thể biết được Sticky Widget nó có nằm đúng như vị trí bạn mong muốn hay không?

2 thông số Margin Top và Margin Bottom trong hình dưới đây chỉ đang được áp dụng trên website của tôi.

[Hiện tại website tôi cũng đang sử dụng Sticky Widget để dính quảng cáo Adsense phía bên phải. Bạn đọc có thể xem demo bài viết dài này, sẽ thấy được quảng cáo Adsense đã được dính lại].

plugin sidebar widget wordpress

Bước 2: Truy cập vào Giao diện, tìm tới phần Widget. Sau đó lựa chọn Widget bạn muốn cố định, bằng cách tick vào ô Fixed widget và lưu lại để hoàn tất quá trình.

cách tạo widget cố định khi cuộn chuột

Cách chống copy nội dung WordPress, rất hiệu quả. Cách đặt mật khẩu bảo vệ bài viết WordPress.

Lưu ý khi tạo widget cố định khi cuộn trang

Hướng dẫn nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng bạn chỉ cần lưu ý 2 vị trí Margin Top và Margin Bottom là đã có thể tạo được widget cố định trên sidebar WordPress.

Sau khi cấu hình Plugin Q2W3 Fixed Widget, bạn cần delete cache website WordPress, cache của trình duyệt hoặc bật chế độ ẩn danh (Ctrl + Shift + N) để kiểm tra Sticky Widget xem đã được dính hay chưa nhé.

Tham khảo một vài Plugin cố định widget khác

Có nhiều cách để tạo widget cố định, điển hình như có thể tham khảo thêm các Plugin ở dưới đây:

Kết luận

Vậy là bài viết này mình đã hướng dẫn cho bạn cách tạo widget cố định (plugin cố định widget trên sidebar WP) tương đối dễ thực hiện. Nói chung tôi nói tương đối vì bạn phải tự mình thao tác thì mới dễ dàng xác định được vị trí widget dính trên sidebar cho phù hợp nhất.

Việc sử dụng plugin cố định widget trên sidebar thực sự có nhiều tác dụng, nhất là thời nay kiếm tiền Tiếp thị liên kết, Google Adsense đang thịnh hành. Plugin này sẽ là một công cụ hỗ trợ rất tốt để giúp tăng doanh thu cho các bạn.

Tạo widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar WordPress. Chúc bạn thực hiện thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar