Cách tạo widget cố định dính trên Sidebar WordPress

Bạn có kế hoạch làm cho widget được cố định (Sticky Widget) trên Sidebar website WordPress. Ví dụ banner quảng cáo dính khi cuộn trang… Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo widget cố định.

Độc giả vào website thường chỉ tập trung vào nội dung bài viết, mà ít khi để ý những điều khác. Website của bạn có sidebar được chèn nhiều quảng cáo để mong muốn người đọc chú ý tới. Nhưng khi cuộn chuột thì họ lại thường bỏ qua, khiến bạn không thể tăng thêm được thu nhập của mình.

Vậy một phương án tốt nhất là bạn nên tạo widget cố định để dính những quảng cáo này lại.

Widget cố định (Sticky Widget) là gì?

Sticky Widget được hiểu là cố định một widget trên một sidebar bất kỳ (sidebar bên phải, sidebar bên trái), khi có động tác cuộn chuột trên nội dung website. Tức là widget sẽ được ghim lại để người dùng có thể chú ý tới. Điều này là rất cần thiết, có thể giúp bạn tận dụng được những vị trí tiềm năng đang bị bỏ rơi trên website.

Sticky Widget dính trên Sidebar có tác dụng gì?

Khi biết cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar, thực sự có nhiều tác dụng. Mình sẽ liệt kê một số lợi ích khi sử dụng chức năng này:

  • Tạo sự chú ý vào quảng cáo và click (ví dụ: kiếm tiền Google Adsense, tiếp thị liên kết).
  • Kêu gọi hành động.
  • Xây dựng danh sách email.
  • Bài viết nổi bật, liên quan và mới nhất.
  • Và nhiều lợi ích khác…

  ● Xem thêm: Cách chèn thời gian (ngày/tháng/năm) vào WordPress.

Cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trượt dọc trên Sidebar WordPress

Để tạo widget cố định trên Sidebar, có thể tùy biến bằng code (CSS, Javascript…). Nhưng với bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng plugin Q2W3 Fixed Widget để tạo widget cố định cho Sidebar WordPress.

1. Cài đặt Plugin Widget cố định Q2W3 Fixed Widget

Bước 1: Bạn tải xuống file nén dạng .zip, bằng cách truy cập vào plugin Q2W3 Fixed Widget: https://vi.wordpress.org/plugins/q2w3-fixed-widget/. Sau đó, upload Plugin này lên website đang quản lý.

Hoặc cũng có thể thực hiện bằng cách vào phần Plugin Cài mới. Tại thanh tìm kiếm, gõ “Q2W3 Fixed Widget”, sau đó nhấn Cài đặt để cài đặt Plugin này.

cách tạo widget cố định wp

Bước 2: Nhấn vào Kích hoạt, để kích hoạt Plugin “Q2W3 Fixed Widget for WordPress”.

cách tạo widget cố định sidebar

2. Hướng dẫn cấu hình plugin Q2W3 Fixed Widget for WordPress

Bước 1: Bạn có thể cấu hình plugin “Q2W3 Fixed Widget for WordPress” để tạo widget cố định, bằng cách điền các thông số giống như trong hình dưới đây.

Tuy nhiên, đối với 2 thông số Margin Top (khoảng cách từ “mép trên” của sidebar so với vị trí cố định ở phía trên của Sticky Widget) và Margin Bottom (khoảng cách từ “mép dưới” của sidebar so với vị trí cố định ở phía dưới của Sticky Widget), thì sẽ phải tùy thuộc vào bố cục giao diện trang web của bạn.

Có nghĩa là bạn phải tự điều chỉnh Margin Top, Margin Bottom mới có thể biết được Sticky Widget có nằm đúng như vị trí mình muốn hay không?

2 thông số (Margin Top, Margin Bottom) trong hình dưới đây chỉ đang được sử dụng trên website này của tôi.

plugin sidebar widget wordpress

Bước 2: Truy cập vào Giao diện, tìm tới phần Widget. Sau đó chọn Widget bạn muốn cố định, bằng cách tick vào ô Fixed widget và lưu lại để hoàn tất quá trình.

tạo widget cố định khi cuộn chuột

Cách chống copy nội dung WordPress, hiệu quả nhất. Cách đăng ký Adsense đảm bảo thành công 100%.

Lưu ý khi tạo widget cố định cuộn trang

Hướng dẫn có vẻ khá phức tạp, nhưng bạn chỉ cần lưu ý 2 vị trí Margin Top và Margin Bottom là đã có thể tạo được widget cố định trên Sidebar website của mình. Đối với 2 vị trí này thì bạn vẫn có thể lấy các giá trị âm (ví dụ: Margin Top: -10px), để điều chỉnh sao cho cân đối nhất Widget trên Sidebar.

Sau khi cấu hình Plugin Q2W3 Fixed Widget thành công, bạn có thể delete cache website WordPress của mình, cache của trình duyệt hoặc bật chế độ ẩn danh (Ctrl + Shift + N) để kiểm tra xem Sticky Widget đã được dính lại hay chưa.

Tham khảo một số Plugin cố định widget khác

Có một vài công cụ khác để cố định widget, điển hình bạn có thể tham khảo thêm các Plugin sau đây:

Kết luận

Với bài viết này, mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo widget cố định trên sidebar WP tương đối dễ thực hiện. Nói chung, cố định sidebar thì bạn phải tự mình thao tác mới có thể xác định được vị trí widget phù hợp nhất.

Khi sử dụng Sticky Widget thực sự có nhiều tác dụng, nhất là hiện nay kiếm tiền Tiếp thị liên kết, Google Adsense đang được mọi người áp dụng. Plugin này sẽ là một công cụ rất hay để bạn có thể tăng thêm doanh thu của mình. Tạo phần tử widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar WordPress. Chúc bạn thao tác thành công!

Có thể bạn quan tâm?

2
Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Alex L
Độc giả
Alex L

mình đang làm 1 trang web trên wordpress. và chọn threme là flatsome. thấy threme này bị lỗi font tiếng việt. mình muốn hỏi bạn là có thể sửa font của threme trong wordpress như nào. mình đã thử dùng plugin như google nhưng không thay đổi, có nhất thiết phải dùng code không ạ?