Cách tạo widget cố định trượt trên Sidebar WordPress

Chia sẻ mạng xã hội:

Bạn có kế hoạch làm cho widget được cố định (Sticky Widget) trên Sidebar website WordPress. Ví dụ banner quảng cáo dính khi cuộn trang… Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo widget cố định.

Độc giả vào website thường chỉ tập trung vào nội dung bài viết, mà ít khi để ý những điều khác. Website của bạn có sidebar, có chèn nhiều quảng cáo để mong muốn người đọc chú ý tới. Nhưng khi cuộn chuột thì họ lại thường bỏ qua, điều này khiến bạn không tăng thêm được doanh thu của mình.

Vậy một phương án tốt nhất là bạn nên tạo widget cố định để dính những quảng cáo này lại.

Widget cố định (Sticky Widget) là gì?

Sticky Widget được hiểu là cố định một widget trên một sidebar (sidebar bên phải, sidebar bên trái) khi có động tác cuộn chuột trên nội dung website. Có nghĩa là widget sẽ được ghim lại để người dùng chú ý tới. Điều này là cần thiết, vì nó sẽ giúp bạn tận dụng được những vị trí tiềm năng đang bị bỏ rơi trên website.

Sticky Widget dính trên Sidebar có tác dụng gì?

Khi biết cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar, thực sự có nhiều tác dụng. Một số lợi ích khi sử dụng chức năng này:

  • Tạo sự chú ý vào quảng cáo và click (ví dụ: kiếm tiền Google Adsense, tiếp thị liên kết…).
  • Kêu gọi hành động.
  • Xây dựng danh sách email.
  • Bài viết nổi bật, liên quan và mới nhất.
  • Và nhiều lợi ích khác…

Xem bài viết: Cách chèn thời gian (ngày/tháng/năm) vào WordPress.

Cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trượt dọc trên Sidebar WordPress

Để tạo widget cố định bạn có thể tùy biến bằng code (CSS, Javascript…). Nhưng với bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng plugin Q2W3 Fixed Widget để tạo widget cố định cho Sidebar WordPress.

1. Cài đặt Plugin Widget cố định Q2W3 Fixed Widget

Bước 1: Bạn tải xuống file dạng nén .zip, bằng cách truy cập vào plugin Q2W3 Fixed Widget, tại đây: https://vi.wordpress.org/plugins/q2w3-fixed-widget/. Sau đó, upload Plugin này lên website của mình.

Hoặc có thể thực hiện bằng cách vào phần Plugin Cài mới. Tại thanh tìm kiếm, gõ “Q2W3 Fixed Widget”, rồi nhấn Cài đặt để cài đặt Plugin.

cách tạo widget cố định wp

Bước 2: Nhấn vào Kích hoạt, để kích hoạt Plugin “Q2W3 Fixed Widget for WordPress”.

cách tạo widget cố định sidebar

2. Hướng dẫn cách cấu hình plugin Q2W3 Fixed Widget for WordPress

Bước 1: Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách cấu hình plugin “Q2W3 Fixed Widget for WordPress” để cố định Sidebar WordPress.

plugin sidebar widget wordpress

– Margin Top & Margin Bottom:

  • Margin Top: là khoảng cách của Sticky Widget so với lề bên trên của sidebar.
  • Margin Bottom: là khoảng cách của Sticky Widget so với lề bên dưới của sidebar. Thông số này càng lớn thì khoảng cách càng xa.

Đối với 2 thông số này, bạn cần phải tự kiểm tra trên trang web của mình mới biết được.

– Disable Width: Sử dụng tính năng này để tắt Sticky Widget trên các thiết bị di động. Tức là khi chiều rộng màn hình trên thiết bị di động nhỏ hơn giá trị được chỉ định thì plugin này sẽ tự động tắt và không hiển thị cuộn theo trang.

Để xác định được giá trị Disable Width, bạn xem video dưới đây:

– Đối với các thông số còn lại thì bạn điền giống như hình ở phía trên nhé.

Bước 2: Truy cập vào Giao diện, tìm tới phần Widget. Sau đó chọn Widget bạn muốn cố định, bằng cách tick vào ô Fixed widget và lưu lại để hoàn tất.

tạo widget cố định khi cuộn chuột

Xem bài viết: Cách chống copy nội dung bài viết WordPress, hiệu quả nhất.

Lưu ý khi tạo widget cố định cuộn trang

Hướng dẫn có vẻ hơi phức tạp, nhưng bạn chỉ cần lưu ý các thông số mà mình đã chia sẻ ở phía trên, để tránh việc chèn đè lên một số đối tượng khác. Ngoài ra, đối với 2 thông số Margin Top và Margin Bottom bạn vẫn có thể gán các giá trị âm (ví dụ: Margin Top: -10px), để điều chỉnh sao cho cân đối nhất Widget trên Sidebar.

Sau khi cấu hình Plugin Q2W3 Fixed Widget thành công, bạn delete cache website WordPress của mình, cache của trình duyệt hoặc bật chế độ ẩn danh (Ctrl + Shift + N) để kiểm tra xem Sticky Widget đã được dính lại hay chưa.

Tham khảo một số Plugin cố định widget khác

Có một vài công cụ khác để cố định widget, điển hình bạn có thể tham khảo thêm các Plugin sau đây:

Kết luận

Như vậy với bài viết này, mình đã hướng dẫn cho các bạn cách cố định phần tử widget khi cuộn chuột trên sidebar WP, tương đối dễ thực hiện. Nhìn chung, cố định widget bạn phải tự mình thực hành trên website thì mới xác định được vị trí widget phù hợp nhất.

Khi sử dụng Sticky Widget thực sự có nhiều tác dụng, nhất là hiện nay chương trình kiếm tiền Google Adsense, Tiếp thị liên kết… đang được mọi người quan tâm. Plugin này sẽ là một công cụ rất tuyệt vời để bạn có thể tăng nhiều doanh thu cho trang web của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết đăng lần đầu 04/2020, cập nhật & chỉnh sửa 02/2021  

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

3
Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Alex L
Độc giả
Alex L

mình đang làm 1 trang web trên wordpress. và chọn threme là flatsome. thấy threme này bị lỗi font tiếng việt. mình muốn hỏi bạn là có thể sửa font của threme trong wordpress như nào. mình đã thử dùng plugin như google nhưng không thay đổi, có nhất thiết phải dùng code không ạ?

Thanh
Độc giả
Thanh

Bạn kiểm tra xem font bạn đang dùng cho website có hỗ trợ Tiếng Việt hay không nhé.