Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính Windows

Làm việc với nhiều màn hình ảo trên máy tính thực sự có nhiều tác dụng. Khi máy tính mở rất nhiều chương trình, thì có thể tạo ra nhiều màn hình Desktop ảo để dễ dàng quản lý hơn.

Không phức tạp như Cách chuyển đổi vị trí bàn phím máy tính. Tức là bạn sẽ phải thiết lập để gán các phím một cách độc lập. Thì việc phân chia màn hình Desktop thành nhiều phần sẽ khá dễ dàng hơn. Có nghĩa là bạn chỉ cần download phần mềm tạo Desktop ảo, sau đó thiết lập một số tính năng và mở lên để sử dụng.

Tạo nhiều màn hình ảo bằng cách nào?

Để sử dụng được nhiều màn hình desktop ảo, bạn có thể sử dụng phần mềm Dexpot.

Dexpot là phần mềm tạo nhiều màn hình ảo ra đời vào năm 2003. Cho đến nay, Dexpot được xếp vào nhóm phần mềm tạo màn hình ảo máy tính tốt nhất hiện nay. Phần mềm Dexpot tương thích với hầu hết các hệ điều hành: Windows (7, 8/8.1, 10).

Với Windows 10, thực chất Microsoft đã có sẵn tính năng tạo nhiều màn hình ảo. Tức là bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên Windows 10 là đã có thể tạo ra được màn hình Desktop ảo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Dexpot trên Windows 10, nếu cảm thấy phần mềm này hữu ích hơn tính năng sẵn có trong Win 10.

Cách tạo nhiều màn hình ảo máy tính bằng phần mềm Dexpot

Sử dụng Dexpot để tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính/laptop cũng rất đơn giản. Để tạo được màn hình ảo, bạn có thể thao tác như sau:

Bước 1: Bạn tải về phần mềm Dexpot tại đường link này: https://download.com.vn/dexpot/download

Bước 2: Khi đã tải về và đã cài đặt thành công, bạn mở phần mềm lên. Nếu không thấy biểu tượng icon của phần mềm Dexpot. Thì cần nhấn vào “biểu tượng tam giác” để mở khay ứng dụng ẩn trên máy tính. Tại đây, sẽ hiển thị biểu tượng phần mềm Dexpot đang được mở.

tạo nhiều màn hình ảo cho máy tính

Bước 3: Click chuột phải vào icon phần mềm Dexpot, sau đó nhấn Desktop Manager.

tạo nhiều desktop ảo trên máy tính

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ thấy 3 biểu tượng màn hình ảo. Màn hình số 1 là trang làm việc hiện tại của bạn. Màn hình số 2, 3 chính là những màn hình ảo.

cách sử dụng desktop ảo trong windows

Như vậy chỉ với các thao tác rất đơn giản, bạn đã có thể tạo được nhiều màn hình ảo trên máy tính của mình. Nhưng nếu muốn gia tăng số lượng màn hình ảo, cũng như khám phá thêm các tính năng khác. Bạn có thể đọc thêm các bước dưới đây.

Bước 5: Để gia tăng số lượng màn hình ảo, bạn click chuột phải vào biểu tượng Dexpot, sau đó nhấn Settings.

Phân biệt các chế độ tắt máy: Hibernate, Sleep, Shutdown… Cách chuyển đổi vị trí bàn phím máy tính.

Bước 6: Tại mục General, tìm tới dòng Number of desktops. Rồi chọn lựa số lượng màn hình ảo mà mình muốn tạo. Tiếp theo nhấn Apply ➞ OK để hoàn tất việc tạo nhiều màn hình ảo Desktop trên máy tính.

phần mềm tạo desktop ảo cho máy tính

Bước 7: Nếu muốn di chuyển một ứng dụng, chương trình nào đó… từ màn hình ảo này sang màn hình ảo khác. Thì bạn click chuột phải vào Tiêu đề của cửa sổ ứng dụng đó (Ví dụ: Windows Photo Viewer, trình duyệt Cốc Cốc…). Sau đó, nhấn vào Dexpot ➞ Move ➞ Chọn màn hình ảo mà bạn muốn di chuyển tới.

tạo nhiều desktop ảo

– Lưu ý: Nếu tạo quá nhiều màn hình ảo, sau đó mở rất nhiều chương trình, ứng dụng trên những màn hình ảo này. Thì CPU, RAM máy tính của bạn vẫn sẽ bị chiếm dụng nhé. Nếu sử dụng rất nhiều như vậy thì rất dễ xảy ra tình trạng máy tính bị sập nguồn. Cho nên, khuyến cáo là không nên mở quá nhiều màn hình Desktop ảo.

Cách tạo nhiều màn hình ảo trên Windows 10

Mình cũng đã nói sơ qua trong bài viết này, đối với Windows 10 thì đã được tích hợp sẵn tính năng tạo nhiều màn hình Desktop ảo. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thực hiện thế nào, có thể thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Task View trên thanh tác vụ Taskbar (biểu tượng 2 hình chữ nhật nằm song song). Hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab để thực hiện.

Bước 2: Nhấn vào New Desktop nằm ở phía bên trên góc trái màn hình, để tạo màn hình ảo mới. Hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Windows + D để tạo ngay màn hình ảo theo mong muốn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính trên Win 7, Win 8/8.1, Win 10… Khi làm việc cùng lúc trên nhiều màn hình ảo, chắc chắn thực hiện công việc sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Rất tiếc là phần mềm Dexpot chưa có tính năng chia đôi độc lập 2 màn hình, tức là tách riêng 2 màn hình ảo trên cùng một màn hình laptop. Điều này có thể do kích thước màn hình các dòng laptop hiện nay được thiết kế không đủ lớn để chia ra như vậy. Nhưng dù sao, với các tính năng có trong phần mềm Dexpot, cũng đã rất tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

Cập nhật mới lúc 09:42 ngày 29/08/2020

Có thể bạn quan tâm?

2
Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
The Penta
Độc giả
The Penta

Mình tạo 2 màn hình là đủ mà ta, trên windows có sẵn rồi