Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên một máy tính

Chia sẻ mạng xã hội:

Làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng nhiều màn hình Desktop ảo thực sự rất có ích. Khi máy tính đang phải mở rất nhiều chương trình, thì chúng ta có thể tạo nhiều màn hình ảo để dễ quản lý hơn.

Đến thời điểm hiện tại thì số lượng người sử dụng hệ điều hành Win 7 vẫn đang cực kỳ nhiều. Tuy nhiên, tính năng tạo màn hình ảo lại chưa có sẵn trên Win 7, tức là bạn cần phải sử dụng một công cụ hỗ trợ để thực hiện được việc này. Việc tạo nhiều màn hình ảo mang tới thuận lợi cho người dùng, chẳng hạn như: Màn hình số 1 được dùng để giải quyết các công việc, màn hình số 2 là để chơi game, giải trí

Nhìn chung, tùy vào tính chất công việc của mỗi người để tạo ra nhiều màn hình Desktop ảo khác nhau.

Tạo màn hình ảo bằng cách nào?

Để sử dụng được nhiều màn hình desktop ảo, bạn sẽ sử dụng phần mềm Dexpot.

Dexpot là phần mềm tạo nhiều màn hình ảo được phát triển năm 2003. Cho đến nay, phần mềm Dexpot được xếp vào nhóm phần mềm tạo màn hình ảo máy tính tốt nhất hiện nay. Phần mềm Dexpot tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện nay: Windows (7, 8/8.1, 10).

Với Windows 10, thực chất Microsoft đã bổ sung tính năng tạo nhiều màn hình ảo rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm Dexpot này trên Windows 10, nếu cảm thấy phần mềm này có nhiều tính năng hay ho hơn tính năng màn hình ảo có sẵn trong Win 10.

Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo bằng phần mềm Dexpot

Sử dụng Dexpot để tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính rất đơn giản. Để tạo được màn hình ảo, bạn thao tác như sau:

Bước 1: Bạn tải về phần mềm Dexpot tại đường link này: https://download.com.vn/dexpot/download

Lưu ý: File cài đặt nên đặt ngoài màn hình Desktop (hoặc trong phân vùng ổ C), để quá trình cài đặt file được thực thi nhé.

Bước 2: Khi tải về và cài đặt thành công, bạn mở phần mềm Dexpot này lên. Nếu không thấy biểu tượng icon của phần mềm này. Thì bạn chỉ cần nhấn vào “biểu tượng tam giác” để mở khay ứng dụng ẩn trên máy tính Windows. Tại đây, sẽ hiển thị biểu tượng phần mềm Dexpot đang được mở.

tạo nhiều màn hình ảo cho máy tính

Bước 3: Click chuột phải vào icon phần mềm Dexpot, sau đó nhấn Desktop Manager.

tạo nhiều desktop ảo trên máy tính

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ thấy 4 icon màn hình ảo. Màn hình số 1 là trang làm việc hiện tại của bạn. Màn hình số 2, 3, 4 chính là những màn hình ảo.

cách sử dụng desktop ảo trong windows

Thật dễ dàng phải không nào, bởi vì chỉ một vài bước là bạn đã có thể tạo ra được những màn hình ảo cho máy tính của mình.

Nếu muốn tăng số lượng màn hình ảo và sử dụng thêm một vài tính năng độc đáo khác của phần mềm này. Bạn có thể làm như sau:

Bước 5: Để gia tăng số lượng màn hình ảo, bạn click chuột phải vào biểu tượng Dexpot, sau đó nhấn Settings.

Bước 6: Tại tab General, bạn tìm tới dòng Number of desktops. Rồi chọn lựa số lượng màn hình ảo mà bạn muốn tạo. Sau đó nhấn Apply ➞ OK để hoàn tất việc tạo nhiều màn hình ảo Desktop trên máy tính.

phần mềm tạo desktop ảo cho máy tính

Bước 7: Nếu muốn di chuyển một ứng dụng, một chương trình nào đó… từ màn hình ảo này qua màn hình ảo khác. Bạn có thể thực hiện bằng cách click chuột phải vào Tiêu đề của cửa sổ ứng dụng đó, sau đó nhấn vào Dexpot ➞ Move ➞ Chọn màn hình ảo mà bạn muốn di chuyển ứng dụng đó tới.

tạo nhiều desktop ảo

Lưu ý: Hiện tượng máy tính bị sập nguồn có thể xảy ra nếu bạn tạo rất nhiều màn hình ảo mà không để ý để giảm sát. Bởi vậy, khi mở nhiều màn hình ảo thì bạn nên để ý tới điều này chút nhé.

Xem bài viết:

Cách tạo nhiều màn hình ảo trên Windows 10

Đối với Windows 10 thật ra đã có sẵn tính năng tạo nhiều màn hình Desktop ảo rồi. Nếu bạn mà vẫn chưa biết cách để thực hiện như thế nào, vậy có thể thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Task View trên thanh tác vụ Taskbar (biểu tượng 2 hình chữ nhật nằm song song). Hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab để thực hiện.

Bước 2: Nhấn vào New Desktop nằm ở phía bên trên góc trái màn hình, để tạo màn hình ảo mới. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Windows + D để tạo ngay màn hình ảo mà bạn mong muốn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính. Khi làm việc cùng lúc trên nhiều màn hình ảo, chắc chắn khi thực hiện các công việc sẽ nhanh hơn.

Tiếc là phần mềm Dexpot chưa có tính năng chia đôi độc lập 2 màn hình, có nghĩa là tách riêng 2 màn hình ảo trên cùng một màn hình laptop. Điều này có thể do kích cỡ màn hình các dòng laptop hiện nay được thiết kế không đủ lớn để có thể chia ra như vậy. Nhưng dù sao, với các tính năng của phần mềm Dexpot, cũng rất tuyệt vời rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết đăng lần đầu 03/2019, cập nhật & chỉnh sửa 01/2021   

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

2
Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
The Penta
Độc giả
The Penta

Mình tạo 2 màn hình là đủ mà ta, trên windows có sẵn rồi