Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính Windows

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Làm việc với nhiều màn hình ảo trên máy tính thực sự có rất nhiều tác dụng. Khi tính chất công việc quá nhiều, máy tính mở nhiều chương trình, thì cần phải tạo nhiều màn hình Desktop ảo để dễ dàng quản lý hơn.

Không phức tạp như việc chuyển đổi nhiều chức năng phím bấm trên laptop. Là bạn phải thiết lập để gán các phím một cách độc lập. Thì việc phân chia màn hình Desktop thành nhiều phần sẽ dễ dàng hơn. Nghĩa là bạn chỉ việc download một phần mềm tạo Desktop ảo, sau đó thiết lập một số tính năng và bật lên sử dụng rất đơn giản.

Tạo nhiều màn hình ảo bằng cách nào?

Để sử dụng được nhiều màn hình desktop ảo, chúng ta có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng Dexpot.

Dexpot là phần mềm tạo nhiều màn hình ảo ra đời năm 2003. Cho đến nay Dexpot được xếp vào nhóm phần mềm tạo màn hình ảo máy tính tốt nhất hiện nay. Phần mềm Dexpot tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện nay: Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10.

Với Windows 10 thực chất Microsoft đã có sẵn tính năng tạo màn hình ảo. Có nghĩa là bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác trên Windows 10, là đã có thể tạo màn hình Desktop ảo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Dexpot này trên Windows 10, nếu cảm thấy phần mềm này hữu ích hơn tính năng có sẵn trong Win 10.

Cách tạo nhiều màn hình ảo máy tính bằng phần mềm Dexpot

Sử dụng Dexpot để tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính không có gì quá đặc biệt. Để tạo được màn hình ảo, bạn thao tác các bước sau đây:

Bước 1: Tải về phần mềm Dexpot, tại đây: https://download.com.vn/dexpot/download

Bước 2: Khi tải về và đã cài đặt thành công, bạn mở phần mềm này lên. Nếu không nhìn thấy biểu tượng icon của phần mềm Dexpot. Vậy bạn hãy nhấn vào “biểu tượng tam giác” để mở khay ứng dụng ẩn của máy tính. Nơi đây sẽ hiển thị biểu tượng phần mềm Dexpot đang được mở.

tạo nhiều màn hình ảo cho máy tính

Bước 3: Bạn click chuột phải vào icon phần mềm Dexpot, sau đó nhấn vào Desktop Manager.

tạo nhiều desktop ảo trên máy tính

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy 3 biểu tượng màn hình ảo. Màn hình số 1 là trang làm việc hiện tại của bạn. Màn hình số 2, 3 chính là những màn hình ảo.

cách sử dụng desktop ảo trong windows

Vậy là chỉ với các thao tác đơn giản, bạn đã có thể tạo ra nhiều màn hình ảo trên máy tính của mình. Nhưng nếu muốn tăng số lượng màn hình ảo và tìm hiểu thêm các tính năng khác. Thì bạn đọc thêm các bước sau đây!

Phân biệt các chế độ tắt máy tính: Shutdown, Hibernate, Sleep… 8 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất hiện nay.

Bước 5: Để gia tăng số lượng màn hình ảo, bạn click chuột phải vào biểu tượng Dexpot, sau đó nhấn Settings.

Bước 6: Tại mục General, hãy tìm tới dòng Number of desktops. Rồi chọn lựa số lượng màn hình ảo bạn mong muốn tạo ra. Tiếp theo nhấn Apply ➞ OK để hoàn tất quá trình tạo nhiều màn hình ảo Desktop trên máy tính.

phần mềm tạo desktop ảo cho máy tính

Bước 7: Nếu muốn di chuyển một ứng dụng, chương trình nào đó… từ màn hình ảo này sang màn hình ảo khác. Thì bạn chỉ việc click chuột phải vào Tiêu đề của cửa sổ ứng dụng đó (Ví dụ: Windows Photo Viewer, trình duyệt Cốc Cốc…). Sau đó, nhấn vào Dexpot ➞ Move ➞ Chọn màn hình ảo mà bạn muốn di chuyển tới.

tạo nhiều desktop ảo

– Lưu ý: Nếu bạn tạo quá nhiều màn hình ảo, sau đó mở rất nhiều chương trình, ứng dụng trên những màn hình ảo này. Thì CPU, RAM máy tính của bạn vẫn sẽ bị chiếm dụng nhé. Nếu sử dụng rất nhiều như vậy, thì rất dễ xảy ra tình trạng máy tính bị sập nguồn. Cho nên khuyến cáo là không nên mở quá nhiều màn hình Desktop ảo.

Cách tạo nhiều màn hình ảo trên Windows 10

Cũng đã nói sơ qua trong bài viết rồi, đối với Windows 10 thì đã được tích hợp sẵn tính năng tạo nhiều màn hình Desktop ảo. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thực hiện thế nào, vậy có thể thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Task View trên thanh tác vụ Taskbar (biểu tượng 2 hình chữ nhật nằm song song). Hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab để thực hiện.

Bước 2: Nhấn vào New Desktop nằm ở phía bên trên góc trái màn hình, để tạo màn hình ảo mới. Hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Windows + D để tạo ngay màn hình ảo mà bạn mong muốn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính Win 7, Win 8/8.1, Win 10… Khi bạn làm việc cùng lúc trên cùng nhiều màn hình ảo, chắc chắn hiệu quả công việc sẽ tốt hơn, thao tác ít hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Rất tiếc là phần mềm này chưa có tính năng chia đôi độc lập 2 màn hình, tức là tách riêng 2 màn hình ảo trên cùng một màn hình máy tính. Điều này có thể do kích thước màn hình của các dòng laptop phổ biến hiện nay không đủ lớn để chia ra được như vậy. Nhưng dù sao, với các tính năng vốn có trong phần mềm Dexpot, cũng đã hữu ích với người dùng.

Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính. Chúc bạn thực hiện thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

2
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
The Penta
Độc Giả
The Penta

Mình tạo 2 màn hình là đủ mà ta, trên windows có sẵn rồi