Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên Windows 7/10

Làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng nhiều màn hình Desktop ảo thật sự có ích. Khi máy tính đang mở nhiều chương trình bạn có thể tạo nhiều màn hình ảo để dễ dàng quản lý hơn.

Ở thời điểm hiện tại, người sử dụng máy tính hệ điều hành Win 7 vẫn còn khá nhiều. Tuy nhiên, tính năng tạo màn hình ảo lại không có tích hợp trên Windows 7, mà chỉ có trên Windows 10. Tức là chúng ta cần phải cài đặt một công cụ để tạo nhiều màn hình ảo cho máy tính.

Việc tạo nhiều màn hình Desktop ảo mang tới nhiều sự thuận tiện. Chẳng hạn: Màn hình số 1 dùng để giải quyết công việc, màn hình số 2 để chơi game, giải trí thư giãn

Nhìn chung, tùy vào hoàn cảnh công việc mà chúng ta sẽ tạo ra số lượng màn hình Desktop ảo mà mình mong muốn.

Tạo màn hình ảo bằng cách nào?

Để sử dụng nhiều màn hình desktop ảo, bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng Dexpot.

Dexpot là phần mềm tạo nhiều màn hình ảo được phát triển vào năm 2003. Cho đến nay, Dexpot được xem là phần mềm tạo màn hình ảo máy tính tốt nhất hiện nay. Dexpot tương thích với hầu hết các hệ điều hành Windows 7/8/10.

Với Windows 10, thực chất đã có sẵn tính năng tạo nhiều màn hình ảo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm Dexpot trên Windows 10, nếu cảm thấy phần mềm có những tính năng hữu ích so với tính năng có sẵn trên Win 10.

Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo bằng phần mềm Dexpot

Sử dụng phần mềm Dexpot để tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính rất đơn giản. Bạn có thể thao tác như sau:

Bước 1: Tải về phần mềm Dexpot, tại đây: https://download.com.vn/dexpot/download

Lưu ý: Tốt nhất nên lưu file ngoài màn hình desktop để tránh trường hợp bị lỗi trong quá trình cài đặt.

Bước 2: Khi đã tải về phần mềm và cài đặt thành công, bạn mở phần mềm Dexpot.

Nếu trường hợp không thấy biểu tượng icon của phần mềm này thì chỉ cần nhấn vào “biểu tượng tam giác” để mở phần ứng dụng bị ẩn trên thanh Taskbar (thanh tác vụ). Tại đây, sẽ hiển thị biểu tượng của phần mềm Dexpot.

tạo nhiều màn hình ảo

Bước 3: Click chuột phải vào icon phần mềm Dexpot, sau đó nhấn Desktop Manager.

tạo nhiều desktop ảo trên máy tính

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ thấy 4 icon màn hình ảo. Màn hình số 1 là trang làm việc hiện tại. Màn hình số 2, 3, 4 chính là những màn hình ảo.

tạo nhiều màn hình desktop ảo

Và nếu muốn tăng số lượng màn hình ảo, cũng như muốn khám phá một số tính năng khác của phần mềm. Thì làm như sau:

Bước 5: Để gia tăng số lượng màn hình ảo, bạn click chuột phải vào biểu tượng Dexpot, sau đó nhấn Settings.

Bước 6: Tại tab General, tìm tới phần Number of desktops. Rồi chọn số lượng màn hình ảo đang mong muốn. Sau đó nhấn Apply ➞ OK để hoàn tất việc tạo nhiều màn hình ảo Desktop trên máy tính.

phần mềm tạo desktop ảo cho máy tính

Bước 7: Nếu muốn di chuyển một ứng dụng, chương trình nào… từ màn hình ảo này qua màn hình ảo khác. Bạn thực hiện bằng cách click chuột phải vào Tiêu đề của cửa sổ ứng dụng đó, sau đó nhấn Dexpot ➞ Move ➞ Chọn màn hình ảo muốn di chuyển ứng dụng đó tới.

tạo nhiều desktop ảo

Lưu ý: Bạn tạo quá nhiều màn hình ảo, sau đó mở rất nhiều chương trình (ứng dụng) trên những màn hình ảo này thì hiện tượng sập nguồn máy tính có thể xảy ra. Cho nên, bạn cần lưu ý tới vấn đề này!

Xem bài viết:

Cách tạo nhiều màn hình ảo trên Windows 10

Đối với Windows 10 thật ra đã có sẵn tính năng tạo nhiều màn hình Desktop ảo. Nếu mà bạn vẫn chưa biết cách mở nó thì có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Task View (biểu tượng 2 hình chữ nhật nằm song song) trên thanh tác vụ Taskbar (Hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Tab).

Bước 2: Sau đó, nhấn New Desktop nằm phía trên cùng màn hình để tạo màn hình ảo mới. Hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Windows + D để tạo ngay màn hình ảo đang mong muốn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này mình đã hướng dẫn cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính. Khi làm việc cùng lúc trên nhiều màn hình ảo, chắc chắn thực hiện công việc sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Tiếc rằng phần mềm Dexpot chưa có tính năng chia đôi độc lập 2 màn hình, tức là tách riêng 2 màn hình ảo trên một màn hình laptop. Điều này do kích cỡ màn hình các dòng laptop hiện nay được thiết kế không đủ lớn để chia đôi như vậy. Nhưng dù sao với các tính năng của phần mềm Dexpot cũng đã rất hữu ích cho chúng ta.

Có thể bạn quan tâm: