Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo trên máy tính

Làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng nhiều màn hình Desktop ảo thực sự có ích. Khi máy tính đang được mở rất nhiều chương trình thì bạn có thể tạo nhiều màn hình ảo để dễ dàng quản lý hơn.

Ở thời điểm hiện tại thì số người sử dụng hệ điều hành Win 7 vẫn đang khá nhiều. Tuy nhiên, tính năng tạo màn hình ảo lại không có sẵn trên Win 7, tức là cần phải sử dụng một công cụ hỗ trợ để thực hiện được việc này.

Việc tạo nhiều màn hình ảo mang tới sự thuận lợi cho người dùng, chẳng hạn: Màn hình số 1 dùng để thực hiện các công việc, màn hình số 2 để chơi game, giải trí

Nhìn chung, tùy vào tính chất công việc của mỗi người để tạo ra nhiều màn hình Desktop ảo khác nhau.

Tạo màn hình ảo bằng cách nào?

Để sử dụng được nhiều màn hình desktop ảo, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng Dexpot.

Dexpot là phần mềm tạo nhiều màn hình ảo được phát triển vào năm 2003. Cho đến nay Dexpot được xem là phần mềm tạo màn hình ảo máy tính tốt nhất hiện nay. Phần mềm Dexpot tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện nay Windows 7/8/10.

Với Windows 10, thực chất đã có sẵn tính năng tạo nhiều màn hình ảo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm Dexpot trên Windows 10, nếu cảm thấy phần mềm này có những tính năng hữu ích hơn tính năng có sẵn trên Win 10.

Cách tạo nhiều màn hình Desktop ảo bằng phần mềm Dexpot

Sử dụng Dexpot để tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính là rất đơn giản. Để tạo được màn hình ảo bạn cần thao tác các bước như sau:

Bước 1: Tải về phần mềm Dexpot tại đường link này: https://download.com.vn/dexpot/download

Lưu ý: File cài đặt nên đặt ngoài màn hình Desktop (hoặc trong phân vùng ổ C) để quá trình cài đặt được thực thi.

Bước 2: Sau khi tải về và cài đặt thành công, hãy mở phần mềm Dexpot này lên. Nếu không thấy biểu tượng icon của phần mềm này thì chỉ cần nhấn vào “biểu tượng tam giác” để mở khay ứng dụng ẩn trên máy tính Windows. Tại đây sẽ hiển thị biểu tượng phần mềm Dexpot đang được mở.

tạo nhiều màn hình ảo

Bước 3: Click chuột phải vào icon phần mềm Dexpot, sau đó nhấn Desktop Manager.

tạo nhiều desktop ảo trên máy tính

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ thấy 4 icon màn hình ảo. Màn hình số 1 là trang làm việc hiện tại. Màn hình số 2, 3, 4 chính là những màn hình ảo.

tạo nhiều màn hình desktop ảo

Rất đơn giản phải không, bởi vì chỉ vài thao tác là bạn đã có thể thiết lập những màn hình ảo cho máy tính của mình.

Và nếu muốn tăng số lượng màn hình ảo, cũng như tìm hiểu thêm một vài tính năng độc đáo khác của phần mềm này. Thì có thể làm như sau:

Bước 5: Để gia tăng số lượng màn hình ảo, click chuột phải vào biểu tượng Dexpot, sau đó nhấn Settings.

Bước 6: Tại tab General, tìm tới dòng Number of desktops. Rồi chọn lựa số lượng màn hình ảo mà bạn mong muốn. Sau đó nhấn Apply ➞ OK để hoàn tất tạo nhiều màn hình ảo Desktop trên máy tính.

phần mềm tạo desktop ảo cho máy tính

Bước 7: Nếu muốn di chuyển một ứng dụng, chương trình nào đó… từ màn hình ảo này qua màn hình ảo khác. Bạn có thể thực hiện bằng cách click chuột phải vào Tiêu đề của cửa sổ ứng dụng đó, sau đó nhấn Dexpot ➞ Move ➞ Chọn màn hình ảo muốn di chuyển ứng dụng đó tới.

tạo nhiều desktop ảo

Lưu ý: Hiện tượng máy tính bị sập nguồn có thể xảy ra nếu bạn tạo nhiều màn hình ảo, sau đó mở rất nhiều chương trình (ứng dụng) trên những màn hình ảo này. Bởi vậy cần lưu ý một chút tới vấn đề này nhé!

Xem bài viết:

Cách tạo nhiều màn hình ảo trên Windows 10

Đối với Windows 10 thật ra đã có sẵn tính năng tạo nhiều màn hình Desktop ảo. Nếu bạn vẫn chưa biết cách để thực hiện như thế nào thì có thể thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Task View trên thanh tác vụ Taskbar (biểu tượng 2 hình chữ nhật nằm song song). Hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab để thực hiện.

Bước 2: Nhấn vào New Desktop nằm phía bên trên góc trái màn hình, để tạo màn hình ảo mới. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Windows + D để tạo ngay màn hình ảo mà bạn mong muốn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này mình đã hướng dẫn cho bạn cách tạo nhiều màn hình ảo trên máy tính. Khi làm việc cùng lúc trên nhiều màn hình ảo, chắc chắn khi thực hiện các công việc sẽ nhanh hơn.

Tiếc là phần mềm Dexpot này chưa có tính năng chia đôi độc lập 2 màn hình, có nghĩa là tách riêng 2 màn hình ảo trên cùng một màn hình laptop. Điều này có thể do kích cỡ màn hình các dòng laptop hiện nay được thiết kế không đủ lớn để có thể chia ra như vậy.

Nhưng dù sao với các tính năng của phần mềm Dexpot cũng đã rất tuyệt vời. Chúc bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm