9 mẹo giúp điện thoại chạy nhanh như lúc mới mua

Chia sẻ mạng xã hội:

Nếu bạn để ý thì chiếc điện thoại khi mới mua về rất là mượt, rất nhanh. Nhưng không hiểu sao sau một thời gian chiếc máy đó trở nên ì ạch, không thể làm được cái gì. Thậm chí bạn phải bỏ nó đi để mua chiếc điện thoại mới. Hoặc biến nó thành một chiếc máy chỉ sử dụng cho việc cơ bản đó là: Nghe, gọi, nhắn tin.

Trường hợp này có lẽ hầu như ai sử dụng điện thoại đều gặp phải, thường thì chúng ta xài trong vòng hơn 1 năm sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng này.

Nhưng có lẽ trước khi bạn quyết định mua điện thoại mới, hãy thử các mẹo tăng tốc điện thoại được chia sẻ ở đây xem sao. Có thể bạn sẽ rút lại quyết định của mình!

Cách chống lag, giúp điện thoại chạy nhanh hơn

Sau đây sẽ có một số cách giúp điện thoại trở nên nhanh, mượt mà hơn. Thực ra, bạn cũng không cần phải đợi những thứ dữ liệu phát sinh trong máy nó dày lên, mà có thể áp dụng ngay và luôn để cảm nhận được tốc độ của máy sau khi thực hiện.

1. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Hãy kiểm tra những ứng dụng đã cài đặt, để xem có ứng dụng nào mà bạn rất ít khi sử dụng hoặc không bao giờ sử dụng hay không? Nếu có đừng ngần ngại gỡ bỏ đi.

Bởi vì, khi một ứng dụng được cài vào máy nó sẽ chiếm một phần dung lượng bộ nhớ. Một số ứng dụng thậm chí còn duy trì tiến trình chạy nền trong khi bạn không hề hay biết. Điều này gây ra 2 tác hại:

Thứ nhất, bộ nhớ trống trong máy sẽ giảm đi đáng kể và nếu không còn đủ không gian lưu trữ, hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo ra các dữ liệu đệm để giúp ứng dụng chạy nhanh hơn. Thứ hai, các tiến trình chạy ngầm sẽ làm hao tốn dung lượng của RAM và CPU, trong khi bạn lại chẳng cần chút nào.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng bộ nhớ không được phép vượt quá 70%, nếu muốn giúp điện thoại chạy nhanh hơn.

Tham khảo thêm: 11 mẹo giúp điện thoại lâu hết pin nhất trong ngày.

2. Tắt hình nền động và Widget

Một hình nền động và nhiều hiệu ứng lấp lánh trông thật đẹp mắt. Tuy nhiên, chúng sẽ làm cho thiết bị sẽ bị quá tải và ảnh hưởng đến hiệu suất. Tốt nhất bạn nên chuyển sang một hình nền đơn giản (ảnh tĩnh) cho điện thoại của mình.

Widget là tiện ích đặc biệt có khả năng hiển thị toàn bộ hoặc một phần ứng dụng trên Home Screen. Nó giúp người dùng có thể đưa ra ngoài màn hình chính các ứng dụng mà họ yêu thích.

Nếu bạn tạo rất nhiều Widget điều này sẽ khiến cho tốc độ máy bị giảm sút đáng kể. Ngoài ra, càng nhiều Widget càng khiến bạn rối hơn thôi.

Để xóa Widget thì chỉ cần nhấn giữ Widget đó, rồi nhấn nút X là xong.

cách làm cho điện thoại hết lag

3. Khởi động lại điện thoại

Đây là cách có thể nói là dễ dàng nhất trong việc dọn dẹp điện thoại. Tức là chỉ cần thao tác bấm nút nguồn thì điện thoại sẽ trở lại hoạt động trơn tru như cũ.

Lý giải cho điều này nằm ở việc khi tắt nguồn hoàn toàn, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu ứng dụng tạm thời cũng như dữ liệu rác sản sinh cho các phiên làm việc trước đó sẽ được triệt tiêu. Qua đó giúp điện thoại tiếp tục được chạy mượt mà nhất có thể. Ít nhất là trong thời gian ngắn sau khi khởi động lại.

Với Android, bạn thậm chí còn có thể sử dụng biện pháp mạnh đó là tháo ốp lưng và cục pin ra, rồi một thời gian sau hãy gắn nó trở lại.

Tham khảo thêm:

4. Tắt các ứng dụng đa nhiệm

Để tăng tốc điện thoại, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tắt các ứng dụng đa nhiệm đang còn được mở trên máy. Và đây cũng chính là cách mà những ứng dụng tăng tốc điện thoại sẽ làm, để làm cho thiết bị trở nên mượt mà hơn.

cách tăng tốc điện thoại smartphone

Thao tác rất đơn giản, chỉ cần vào phần quản lý các ứng dụng đa nhiệm, sau đó vuốt dọc lên ứng dụng hoặc nhấn nút X để tắt nó.

Tuy nhiên, mẹo này chỉ áp dụng cho những máy có 4GB RAM trở xuống mà thôi, còn nếu chiếc máy của bạn có dung lượng từ 4GB RAM trở lên thì không nên làm theo cách này nhé. Bởi nó không có tác dụng gì cả và thậm chí còn làm tốn pin điện thoại của bạn, do ứng dụng phải khởi chạy lại tiến trình ban đầu.

5. Thay thế bằng ứng dụng Lite

Bạn có thể xóa các ứng dụng như Facebook, Messenger, Google Chrome…. đang được cài đặt trên điện thoại, do đây đều là những ứng dụng ngốn cực kỳ nhiều RAM và tài nguyên bộ nhớ của máy.

Thay vào đó, hãy sử dụng các phiên bản Lite của nó: Facebook Lite, Messenger Lite, Google Chrome Beta…

làm sao để điện thoại hết lag

Các phiên bản Lite này chính là các phiên bản rút gọn của các bản gốc kể trên. Tức là nhà sản xuất sẽ loại bỏ đi những thứ không cần thiết và giữ lại những cái thứ cốt lõi của ứng dụng đó.

Cho nên trong quá trình sử dụng bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối lại bạn sẽ mất đi khá nhiều sự trải nghiệm, nhưng có lẽ nếu máy quá yếu, quá bị đơ không thể cứu vãn nổi nữa thì bạn cũng nên thử.

Tham khảo thêm: Vừa sạc PIN điện thoại vừa sử dụng có sao không?

6. Xóa cache và rác

Khi bạn sử dụng một ứng dụng nào đó trong lần đầu tiên, lúc truy cập vào thì nó sẽ rất chậm. Tuy nhiên, ở những lần truy cập tiếp theo ứng dụng sẽ load nhanh hơn. Lý do bởi vì nó có một vùng nhớ đệm (còn được gọi là bộ nhớ cache) để lưu lại những tập tin cần thiết nhằm giúp bạn truy cập nhanh hơn.

Nhưng sau một thời gian sử dụng vùng bộ nhớ này sẽ bị đầy, dẫn đến hoạt động của ứng dụng và tổng thể trên điện thoại cũng không được mượt mà.

Bởi vậy, bạn cần xóa đi phần cache này, bằng thao tác: Vào phần “Settings (Cài đặt)” ➔ “Apps (Ứng dụng)”. Tại mỗi ứng dụng đều có “Bộ nhớ đệm (Cache)”, hãy tìm tới đó và xóa nó.

làm sao giúp smartphone chạy mượt hơn

Về phần dọn rác, nếu trên máy không có sẵn trình dọn rác, bạn nên tải một số phần mềm dọn rác bên thứ ba, chẳng hạn như: CCleaner, Clean Master, GO Speed…. Các phần mềm này đều mang lại sự hiệu quả khá cao trong việc dọn dẹp dữ liệu rác và tăng tốc cho điện thoại.

Một điều lưu ý là sau khi dọn dẹp xong thì nên xóa ngay ứng dụng đó. Bởi trong các ứng dụng dọn rác nó chứa khá nhiều quảng cáo và còn chạy ngầm nữa.

7. Lưu dữ liệu vào bộ nhớ đám mây

Bộ nhớ trong chỉ dành cho các ứng dụng thôi, những dữ liệu khác như ảnh, nhạc, tài liệu quan trọng…. nên được chuyển sang lưu trữ đám mây (Google Photos, Google Drive, Onedrive…). Việc làm này sẽ giúp tăng đáng kể dung lượng bộ nhớ máy, qua đó giúp điện thoại đỡ nặng nề hơn.

Về cách làm bạn cần tải Google Photos về, rồi đăng nhập tài khoản Gmail của mình (tài khoản này nên trùng với tài khoản của thiết bị). Bạn cần cho nó tự động đồng bộ với nhau, thế là mỗi khi có bất kỳ tấm ảnh nào xuất hiện trong bộ sưu tập thì đều được đồng bộ lên Google Photos.

Đối với dữ liệu khác bạn có thể sử dụng Google Drive hoặc Onedrive, cách làm cũng hoàn toàn tương tự.

Nhìn chung, bạn cũng nên làm như thế này, bởi vì nếu chẳng may bị mất điện thoại hoặc điện thoại bị hỏng đột ngột thì cũng không sao cả. Vì tất cả những hình ảnh và dữ liệu đã được lưu trữ trên các tài khoản này rồi.

Tham khảo thêm: Sóng Wifi có gây hại cho sức khỏe không?

8. Update Firmware mới nhất

Luôn cập nhật hệ điều hành là rất tốt cho điện thoại của bạn, bởi việc cập nhật nó sẽ khắc phục những cái lỗi đã gặp ở phiên bản trước và các cải tiến để nâng cao độ ổn định của điện thoại. Hệ điều hành mới hơn cũng biết cách quản lý pin tốt hơn.

cách giảm chống giật lag trên android

Bạn có thể bật tự động cập nhật phần mềm trong phần “Cài đặt” hoặc liên tục kiểm tra các bản cập nhật mới.

Tuy nhiên, lưu ý thủ thuật này không phải lúc nào cũng hiệu quả cho một số loại điện thoại. Ví dụ phần cứng của điện thoại iPhone 5 không thể cài đặt được bản cập nhật cho iPhone 12, vì không đủ khả năng xứ lý và bộ nhớ. Hãy lưu ý điều này nếu bạn đang dùng điện thoại cũ nhé.

9. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu bạn đã làm đủ mọi cách mà điện thoại vẫn còn tình trạng giật, lag hoặc bị đơ… Vậy cách “tối thượng” nhất có thể làm để tiếp tục chung sống với chiếc điện thoại yêu quý, đó chính là backup lại dữ liệu và sau đó khôi phục lại cài đặt gốc.

Về cơ bản, thao tác này sẽ xóa bỏ hoàn toàn những dữ liệu lưu trong máy và trở về trạng thái ban đầu, giống như thời điểm mua điện thoại mới vậy (dĩ nhiên không tính tới trường hợp đã cài bản ROM khác hoặc ROOT máy).

Còn nếu phương pháp cuối cùng như thế này mà điện thoại vẫn lag và giật, vậy là lúc đó cái máy của bạn đã báo rằng cái cấu hình này nó đã quá lỗi thời rồi. Và bạn cần nâng cấp lên những chiếc máy có cấu hình cao hơn.

Kết luận

Như vậy bài viết này BkViet đã hướng dẫn cho bạn cách tăng tốc điện thoại để làm cho điện thoại chạy nhanh hơn, chạy mượt mà hơn.

Có rất nhiều cách làm điện thoại chạy nhanh hơn được mọi người chia sẻ, nhưng về cơ bản thì đây là những cách tốt nhất để một chiếc smartphone đang có dấu hiệu chậm chạp, giật lag…. sẽ trở nên mượt mà. Bạn có thể thử nghiệm những cách làm này xem tình trạng điện thoại của mình có khá hơn không nhé. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan