Chọn lọc 14 phím tắt máy tính hữu dụng nhất

Chia sẻ mạng xã hội:

Các phím tắt trên máy tính Windows 7/8/10 là rất nhiều, nhưng cần phải chọn lọc ra những phím tắt thực sự hữu dụng nhất. Bởi vì, bạn có nhớ được hết các phím tắt, một thời gian sau cũng có thể quên chúng. Do có nhiều phím tắt không quá quan trọng và bạn sẽ không khi nào dùng đến.

Tuy nhiên, nếu nhớ được hết các phím tắt trên máy tính thì đó cũng là một điều rất có lợi cho bạn. Trong bài viết này, BkViet.Com đã tổng hợp được danh sách các phím tắt máy tính phổ biến nhất, không thể thiếu khi làm việc trên Windows.

Lợi ích khi sử dụng phím tắt

Phím tắt là gì? Trong máy tính, phím tắt (shortcut key) là các phím hoặc tổ hợp phím gọi lệnh trong hệ điều hành Windows.

Ngoài ra, phím tắt còn bao hàm trong các chương trình/ứng dụng như: Windows System Commands, Mac, Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Word, Excel, Youtube, Facebook…

Khi sử dụng các phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trên máy tính, bởi vì nó sẽ thao tác nhanh hơn so với dùng chuột. Ngoài ra, bạn sẽ có một thói quen làm việc chuyên nghiệp hơn trên máy tính.

14 phím tắt trên máy tính Windows thông dụng nhất

Đây là những phím tắt có thể bạn đã được nghe đến nhiều. Khi sử dụng những phím tắt này lúc thực hiện các công việc sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

1. Ctrl + A: Chọn Tất cả

Lệnh này cho phép đánh dấu tất cả văn bản trong tài liệu hoặc chọn tất cả tập tin trong một thư mục. Nhấn Ctrl + A sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian để không phải nhấp và kéo chuột mỏi tay.

2. Ctrl + C: Sao chép

Đây có lẽ là một trong những phím tắt được người dùng sử dụng nhiều nhất. Chỉ đơn giản là bôi đen đoạn văn bản, sau đó nhấn Ctrl + C để lưu lại đoạn văn bản này vào khay nhớ tạm của Windows (clipboard) để dán sau.

3. Ctrl + V: Dán

Để sử dụng phím tắt Ctrl + V, hãy nhấn giữ phím Ctrl trên bàn phím và tiếp tục nhấn phím “V” bằng một trong hai tay. Tổ hợp phím này rất có liên quan với Ctrl + C ở trên. Có nghĩa là sau khi nhấn sao chép (Ctrl + C), bạn có thể dán văn bản hoặc các đối tượng được lấy từ khay nhớ tạm Windows trước đó vào vị trí mà mình mong muốn.

4. Ctrl + X: Cắt

Nếu bạn không muốn một đoạn văn bản hoặc một tệp ở một nơi mà mình không thích. Đơn giản chỉ cần chọn nó và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + X để cắt, sau đó có thể dán nó ở bất kỳ nơi đâu.

5. Ctrl + Z: Hoàn tác

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Z để quay lại hành động cuối cùng. Ví dụ, nếu cắt văn bản, sử dụng Ctrl + Z để hoàn tác việc cắt này. Đây thực sự là một cứu cánh, khi vô tình mắc những sai lầm khi thao tác trên máy tính.

Xem bài viết: Chọn lọc 11 phím tắt Youtube hữu dụng nhất.

6. Windows + L: Khóa màn hình

Phím tắt này giúp khóa màn hình khi bạn muốn rời khỏi máy tính, nhằm ngăn chặn không cho người khác được truy cập. Hãy nhấn Windows + L nó sẽ chuyển sang trạng thái nhập mật khẩu (giả sử trước đó bạn đã đặt mật khẩu cho hệ thống máy tính).

phím tắt máy tính windows 10

7. Windows + E: Mở My Computer

Đây là tổ hợp phím để mở nhanh biểu tượng “My Computer” trên máy tính (“My Computer” là vùng quản lý toàn bộ nội dung của ổ cứng C, D, E… và các thư mục chính trên Windows). Phím tắt này rất hữu ích khi màn hình Desktop dày đặc các file, và bạn không biết biểu tượng này ở đâu.

8. Windows + D: Trở về màn hình nền

Nếu máy tính đang mở rất nhiều chương trình, nếu muốn thu gọn toàn bộ chương trình này để trở về màn hình nền Desktop, thì có thể nhấn Windows + D.

Mẹo: Muốn nhanh hơn nữa thì có thể sử dụng thanh “Show Destop” phía bên dưới góc phải màn hình. Nhấn vào đó nó cũng sẽ trở về màn hình nền, thay cho chức năng Windows + D.

các phím tắt máy tính win 10

9. Alt + Tab: Chuyển đổi chương trình

Khi bạn đang mở nhiều chương trình trên máy tính, thì có thể sử dụng Alt + Tab để lướt nhanh qua tất cả các chương trình đang được mở. Thao tác bằng cách nhấn giữ phím Alt và sau đó nhấn liên tục phím Tab.

Xem bài viết:

10. Alt + F4: Đóng chương trình

Chỉ cần nhấn phím Alt và phím chức năng F4 thì ứng dụng đang được mở sẽ đóng lại. Tuy nhiên, nó đủ thông minh để nhắc nhở bạn cần phải lưu lại công việc trước khi tắt. Tổ hợp phím này cũng rất hữu ích khi muốn đóng một trang web không có nút đóng.

11. Ctrl + Shift + Esc: Mở Trình quản lý Tác vụ

Bạn nên mở Trình quản lý tác vụ (Windows Task Manager) để giám sát hoạt động máy tính mỗi ngày. Dựa vào công cụ này bạn sẽ theo dõi được quá trình hoạt động của CPU, RAM, các ứng dụng đang được mở…

Công cụ này rất cần thiết đối với những ai sử dụng máy tính cấu hình thấp. Ví dụ khi máy tính bị sập nguồn thì chứng tỏ CPU đang tăng cao mức 100% trong thời gian lâu. Lúc này, bạn cần nhanh tay truy cập vào Windows Task Manager để tắt các ứng dụng làm CPU tăng cao đó, nếu không muốn máy tính bị sập nguồn đột ngột.

12. Shift + Delete: Xóa file vĩnh viễn

Thường thì để xóa một file, bạn thường nhấn phím Delete đúng không? Tuy nhiên, đối với trường hợp này, file đã xóa sẽ được chuyển vào Recycle Bin (thùng rác). Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể khôi phục được file đó một cách nhanh chóng. Vậy nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn file mà không cần chuyển vào Recycle Bin nữa, thì chỉ cần nhấn Shift + Delete.

13. F2 : Đổi tên

Nhấn vào thư mục hoặc tệp của bạn, sau đó nhấn F2 nếu muốn đặt tên mới cho thư mục này. Điều này là rất nhanh, khi bạn lười click chuột phải.

14. Ctrl + Shift + N: Tạo nhanh một Folder

Ra ngoài màn hình Desktop, sau đó nhấn Ctrl + Shift + N để tạo nhanh một Folder. Hầu như những ai sử dụng máy tính đều có thói quen tạo thư mục mới ngoài màn hình Desktop. Thay vì click chuột phải mất quá nhiều thao tác, thì chỉ cần Ctrl + Shift + N sẽ rất nhanh.

Xem bài viết: Cách cài mật khẩu khóa trình duyệt Chrome, Cốc Cốc.

Tham khảo một số phím tắt máy tính khác

 • F1: Hiển thị trung tâm trợ giúp.
 • F5: Làm mới cửa sổ đang hoạt động.
 • F11: Chuyển sang chế độ toàn màn hình của chương trình đang hoạt động.
 • Ctrl + D: Xóa mục đã chọn vào Thùng rác (giống với phím Delete).
 • Ctrl + Alt + Tab: Xem các cửa số đang mở hiện tại.
 • Alt + phím cách: Mở menu shortcut cho chương trình đang hoạt động.
 • Shift + F10: Mở menu shortcut cho mục đã chọn.
 • Shift + Các phím mũi tên: Chọn nhiều mục.
 • Windows + PrtScn: Chụp toàn màn hình. Lúc bấm phím tắt này thì hệ thống Windows đã lưu tạm hình ảnh vào clipboard của nó. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + V vào bất kỳ nơi đâu (ví dụ: trên Facebook, Instagram…) thì sẽ thấy được hình ảnh vừa chụp.
 • Windows + R: Mở hộp thoại Run.
 • Windows hoặc Ctrl + Esc: Đơn giản là bạn sẽ mở Start Menu thay vì nhấn chuột.
 • Windows + Dấu cộng (+): Phóng to bằng kính lúp.
 • Windows + Dấu trừ (-): Thu nhỏ kính lúp.
 • Windows + Esc: Thoát kính lúp.
 • Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ.
 • Windows + Shift + M: Khôi phục các cửa sổ đã thu nhỏ từ Windows + M.
 • Windows + T: Lướt qua các cửa số trong thanh tác vụ.
 • Windows + U: Mở Ease of Access Center.
 • Windows + X: Mở menu Quick Link (trên Win 10), Windows Mobility Center (trên Win 7).

Các phím tắt (shortcut key) giúp tăng sự hiệu quả trong công việc, nếu hằng ngày bạn sử dụng máy tính. Hãy ghi nhớ để dùng những phím tắt này thường xuyên nhé, chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar