Chọn lọc 14 phím tắt máy tính hữu dụng nhất

★ Đăng bởi BkViet — Cập nhật: 01-07-2022

Các phím tắt trên máy tính Windows 7/8/10 rất nhiều, nhưng cần chọn lọc ra những phím tắt thực sự hữu dụng. Bởi bạn có nhớ hết các phím tắt một thời gian sau có thể quên chúng. Do nhiều phím tắt không quá cần thiết, tức là bạn sẽ không bao giờ dùng đến.

Mặc dù vậy, nếu bạn nhớ toàn bộ các phím tắt trên máy tính đó là điều có lợi cho bạn. Trong bài viết này, BkViet.Com đã tổng hợp danh sách các phím tắt máy tính phổ biến nhất hiện nay.

Lợi ích khi sử dụng phím tắt

Phím tắt là gì? Trong máy tính, phím tắt (shortcut key) là các phím hoặc tổ hợp phím gọi lệnh trong hệ điều hành Windows.

Ngoài ra, phím tắt còn bao gồm cho các chương trình/ứng dụng như: Windows System Commands, Mac, Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Word, Excel, Youtube, Facebook…

Khi sử dụng các phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi thao tác trên máy tính, do sẽ thao tác nhanh hơn so với dùng chuột. Ngoài ra, bạn sẽ có thói quen làm việc chuyên nghiệp trên máy tính.

14 phím tắt trên máy tính Windows thông dụng nhất

Phím tắt là gì? Trong máy tính, phím tắt (shortcut key) là các phím hoặc tổ hợp phím gọi lệnh trong hệ điều hành Windows.

Ngoài ra, phím tắt còn bao gồm cho các chương trình/ứng dụng như: Windows System Commands, Mac, Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Word, Excel, Youtube, Facebook…

Khi sử dụng các phím tắt sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian khi thao tác trên máy tính, do sẽ thao tác nhanh hơn so với lúc dùng chuột. Ngoài ra, bạn sẽ có thói quen làm việc chuyên nghiệp trên máy tính.

14 phím tắt trên máy tính Windows thông dụng nhất

Đây là những phím tắt có thể bạn đã được nghe đến nhiều, khi sử dụng những phím tắt này lúc sử dụng máy tính sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

1. Ctrl + A: Chọn Tất cả

Lệnh này cho phép đánh dấu tất cả văn bản trong tài liệu hoặc chọn tất cả tập tin trong một thư mục. Nhấn Ctrl + A sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian để không phải nhấp và kéo chuột mỏi tay.

2. Ctrl + C: Sao chép

Đây có lẽ là một trong những phím tắt được người dùng sử dụng nhiều nhất. Chỉ đơn giản là bôi đen văn bản, sau đó nhấn Ctrl + C để lưu lại đoạn văn bản vào vùng nhớ tạm Windows (clipboard), rồi dán sau.

3. Ctrl + V: Dán

Để sử dụng phím tắt Ctrl + V, hãy nhấn giữ phím Ctrl trên bàn phím và tiếp tục nhấn phím “V”. Tổ hợp phím này có liên quan với Ctrl + C. Tức là sau khi nhấn sao chép (Ctrl + C), bạn có thể dán văn bản hoặc các đối tượng được lấy từ vùng nhớ tạm Windows (clipboard) trước đó vào vị trí đang mong muốn.

4. Ctrl + X: Cắt

Nếu bạn không muốn một đoạn văn bản hoặc một tệp ở một nơi mà mình không thích. Thì chỉ cần chọn nó và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + X để cắt đi, sau đó có thể dán ở bất kỳ nơi nào bạn muốn.

5. Ctrl + Z: Hoàn tác

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Z để quay lại hành động cuối cùng. Ví dụ, nếu cắt văn bản thì sử dụng Ctrl + Z để hoàn tác việc cắt này. Đây thực sự là một cứu cánh nếu vô tình mắc sai lầm khi thao tác trên máy tính.

Xem bài viết∶ Chọn lọc 11 phím tắt Youtube hữu dụng nhất.

6. Windows + L: Khóa màn hình

Phím tắt này giúp khóa màn hình khi muốn rời khỏi máy tính, nhằm ngăn chặn không cho kẻ lạ mặt truy cập vào hệ thống máy tính. Nhấn Windows + L nó sẽ chuyển sang trạng thái nhập mật khẩu (nếu trước đó bạn đã đặt mật khẩu cho máy tính).

phím tắt máy tính windows 10

7. Windows + E: Mở My Computer

Đây là tổ hợp phím để mở nhanh biểu tượng “My Computer” (My Computer là vùng quản lý toàn bộ vùng ổ cứng C, D, E… và các thư mục chính trên Windows). Phím tắt này hữu ích khi màn hình Desktop dày đặc các file, và bạn không biết biểu tượng này ở đâu.

8. Windows + D: Trở về màn hình nền

Khi máy tính đang mở rất nhiều chương trình, nếu muốn thu gọn toàn bộ chương trình để trở về màn hình nền Desktop thì có thể nhấn Windows + D.

Mẹo: Muốn nhanh hơn nữa bạn có thể sử dụng thanh “Show Destop” (phía bên dưới góc phải màn hình). Nhấn vào đó cũng sẽ giúp trở về màn hình nền, giống tổ hợp phím Windows + D.

các phím tắt máy tính win 10-

9. Alt + Tab: Chuyển đổi chương trình

Khi đang mở nhiều chương trình, bạn có thể sử dụng Alt + Tab để lướt nhanh qua tất cả các chương trình đang được mở. Thực hiện bằng cách nhấn giữ phím Alt, rồi nhấn liên tục phím Tab.

Xem bài viết:

10. Alt + F4: Đóng chương trình

Chỉ cần nhấn phím Alt và phím chức năng F4 thì ứng dụng đang được mở sẽ đóng lại. Tuy nhiên, nó đủ thông minh để nhắc nhở bạn cần phải lưu lại công việc trước khi tắt. Tổ hợp phím này cũng hữu ích khi muốn đóng một trang web không có nút đóng.

11. Ctrl + Shift + Esc: Mở Trình quản lý Tác vụ

Bạn nên mở Trình quản lý tác vụ (Windows Task Manager) để giám sát hoạt động máy tính mỗi ngày. Dựa vào công cụ này bạn sẽ dễ dàng theo dõi quá trình hoạt động của CPU, RAM, các ứng dụng đang được mở…

Công cụ này cần thiết nếu bạn đang sử dụng máy tính cấu hình thấp. Ví dụ, khi máy tính bị sập nguồn đột ngột thì chứng tỏ CPU đang tăng cao ở mức 100% trong thời gian lâu. Lúc này, cần nhanh chóng mở Windows Task Manager để tắt các ứng dụng đang làm CPU tăng.

12. Shift + Delete: Xóa file vĩnh viễn

Thường thì để xóa file nào đó chúng ta thường nhấn phím Delete.

Tuy nhiên, đối với trường hợp này, file đã xóa sẽ được chuyển vào Recycle Bin (thùng rác). Có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục lại file đã xóa một cách nhanh chóng. Vậy nếu muốn xóa file vĩnh viễn mà không cần chuyển vào Recycle Bin thì chỉ cần nhấn Shift + Delete.

13. F2: Đổi tên

Nhấn vào thư mục hoặc tệp của bạn, sau đó nhấn F2 nếu muốn đặt tên mới cho thư mục này. Làm như vậy sẽ rất nhanh khi bạn lười click chuột phải.

14. Ctrl + Shift + N: Tạo nhanh một Folder

Ra ngoài màn hình Desktop, sau đó nhấn Ctrl + Shift + N để tạo nhanh một Folder. Hầu như ai sử dụng máy tính đều có thói quen tạo thư mục mới ngoài màn hình Desktop. Thay vì click chuột phải mất quá nhiều thao tác thì chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + N.

Xem bài viết: Cách cài mật khẩu khóa Google Chrome, Cốc Cốc.

Tham khảo một số phím tắt máy tính khác

 • F1: Hiển thị trung tâm trợ giúp.
 • F5: Làm mới cửa sổ đang hoạt động.
 • F11: Chuyển sang chế độ toàn màn hình của chương trình đang hoạt động.
 • Ctrl + D: Xóa mục đã chọn vào Thùng rác (giống phím Delete).
 • Ctrl + Alt + Tab: Xem các cửa số đang mở hiện tại.
 • Alt + phím cách: Mở menu shortcut cho chương trình đang hoạt động.
 • Shift + F10: Mở menu shortcut cho mục đã chọn.
 • Shift + Các phím mũi tên: Chọn nhiều mục.
 • Windows + PrtScn: Chụp toàn màn hình. Lúc nhấn tổ hợp phím này thì Windows đã lưu tạm hình ảnh vào clipboard của nó. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + V vào bất kỳ nơi đâu (ví dụ: trên Facebook, Instagram…) sẽ thấy được ảnh vừa chụp.
 • Windows + R: Mở hộp thoại Run.
 • Windows hoặc Ctrl + Esc: Đơn giản là bạn sẽ mở Start Menu thay vì nhấn chuột.
 • Windows + Dấu cộng (+): Phóng to bằng kính lúp.
 • Windows + Dấu trừ (-): Thu nhỏ kính lúp.
 • Windows + Esc: Thoát kính lúp.
 • Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ.
 • Windows + Shift + M: Khôi phục các cửa sổ đã thu nhỏ từ Windows + M.
 • Windows + T: Lướt qua các cửa số trong thanh tác vụ.
 • Windows + U: Mở Ease of Access Center.
 • Windows + X: Mở menu Quick Link (trên Win 10), Windows Mobility Center (trên Win 7).
Các phím tắt (shortcut key) giúp tăng sự hiệu quả trong công việc, nếu bạn luôn sử dụng máy tính mỗi ngày. Thì hãy ghi nhớ những phím tắt trên máy tính để nâng cao hiệu quả công việc nhé!

Có thể bạn quan tâm: