4 giao diện độc lạ của Facebook mà dám chắc ít người biết đến

4.3 (85%) 8 votes

Bạn biết gì về các phiên bản của Facebook? Facebook có tới 4 phiên bản các giao diện khác nhau, nhưng dường như bạn không hay để ý tới điều này.

Để truy cập vào Facebook trên máy tính, chúng ta thường hay sử dụng địa chỉ facebook.com. Còn trên điện thoại, ta phải sử dụng các ứng dụng của Facebook, chẳng hạn như: ứng dụng Facebook được tích hợp sẵn trên điện thoại của bạn, ứng dụng Facebook Lite…

Nếu bạn để ý, Facebook không chỉ có duy nhất phiên bản facebook.com, mà còn có nhiều phiên bản khác nữa, có thể một số địa chỉ bạn chưa bao giờ truy cập vào, mục đích khi tung ra các phiên bản đó là gì và tác dụng của nó như thế nào thì bạn cũng không phải là người nắm rõ. Nếu bạn muốn hiểu hơn về các phiên bản của Facebook (các giao diện của Facebook), thì bài viết này BkViet sẽ chia sẻ cho bạn, để bạn dễ dàng áp dụng tài khoản Facebook của mình nếu cảm thấy cần thiết.

TÌM HIỂU CÁC PHIÊN BẢN CỦA FACEBOOK TRÊN MÁY TÍNH VÀ ĐIỆN THOẠI

1. PHIÊN BẢN FACEBOOK.COM

Đây chắc chắn là phiên bản bạn cũng đã biết, khi bạn sử dụng máy tính thì bạn thường hay sử dụng địa chỉ này để đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình.

           ➤Xem thêm: 50+ thuật ngữ Facebook mà bạn hay thắc mắc nhất

Phiên bản facebook.com là phiên bản được áp dụng cho các dòng Laptop và máy tính để bàn.

Ngoài địa chỉ trên, bạn cũng có thể truy cập vào một số địa chỉ khác hoặc subdomain được chuyển hướng về địa chỉ facebook.com , bạn xem qua các địa chỉ được liệt kê phía dưới đây:

2. PHIÊN BẢN M.FACEBOOK.COM

Đây là phiên bản dành riêng cho các thiết bị di động (mobile). Nếu bạn sử dụng các trình duyệt web (Uc Browser, Opera Mini…) trên điện thoại để truy cập vào Facebook, thì bạn có thể sử dụng địa chỉ này để truy cập vào tài khoản Facebook của bạn. Nói một cách đơn giản, địa chỉ m.facebook.com được sử dụng khi bạn không muốn tải xuống các ứng dụng Facebook, các ứng dụng dùng để giúp bạn sử dụng được tài khoản Facebook của mình.

           ➤Xem thêm: Cách thay đổi ảnh giữ nguyên số like, số comment trên Facebook

m.facebook.com là phiên bản năng động, giao diện slik, hoạt động ở chế độ trực tiếp… do sử dụng công nghệ AJAX và JS. Đây cũng là phiên bản giúp bạn tiết kiệm dữ liệu hơn so với phiên bản facebook.com. Nếu mạng của bạn bị chậm và bạn không thể truy cập vào được facebook.com, nhưng đối với m.facebook.com bạn lại có thể truy cập vào rất bình thường.

các phiên bản của facebook 1
Các phiên bản của Facebook.

Một tính năng hữu ích khác khi bạn sử dụng phiên bản m.facebook.com kể cả trên máy tính hoặc điện thoại, đó là lúc bạn chấp nhận hoặc hủy lời mời kết bạn của những người mà bạn mong muốn, sử dụng m.facebook.com sẽ cực kỳ nhanh chóng.

Ngoài địa chỉ m.facebook.com, Facebook còn có một số địa chỉ khác hoặc subdomain có giao diện giống với m.facebook.com, các địa chỉ đó được liệt kê dưới đây:

3. PHIÊN BẢN D.FACEBOOK.COM

Đây cũng là phiên bản hỗ trợ cho các thiết bị điện thoại, d.facebook.com thực chất là một phiên bản lite của Facebook Mobile (m.facebook.com). Do sử dụng chế độ web tĩnh đơn giản, chứ không có thể tùy biến trực tiếp như m.facebook.com do được tích hợp các công nghệ sẵn có, cho nên d.facebook.com thích hợp hơn với các dòng máy điện thoại cấp thấp.

         ➤Xem thêm: Mất nick Facebook, đừng hỏi tại sao?

Trên máy tính bạn cũng có thể sử dụng phiên bản này để truy cập vào Facebook của mình, tuy nhiên nhìn giao diện nó khá đơn giản, thu gọn và không được đẹp mắt. Bạn sẽ khá nhàm chán khi sử dụng phiên bản này, vì rất khó lướt New Feed. Nói chung, d.facebook.com là phiên bản cơ bản nhất (thấp nhất) trong tất cả các phiên bản của Facebook.

Một số tính năng sẵn có: Sử dụng ít tài nguyên hệ thống, ít dữ liệu hơn và là một phiên bản lite tải nhanh hơn với kết nối Internet chậm.

Ngoài địa chỉ d.facebook.com, bạn có thể sử dụng thêm các địa chỉ này:

4. PHIÊN BẢN MESSENGER.COM (M.ME)

Thật ra Messenger là một phiên bản độc lập so với các phiên bản kể trên. Nói đúng hơn Messenger là một ứng dụng nhắn tin tức thời bằng văn bản và giọng nói dành cho các thiết bị điện thoại di động. Đều là sản phẩm bởi Facebook Inc, vậy nên Messenger từ lâu đã được tích hợp sẵn vào trong tin nhắn Facebook, để mọi người có được nhiều tính năng hữu ích hơn khi nhắn tin với nhau. Chúng tôi xem Messenger là một phiên bản, bởi đơn giản nó cũng là một thành phần quan trọng được gắn kết trên mạng xã hội Facebook.

Trên điện thoại, bạn cần phải tải ứng dụng Facebook Messenger về để sử dụng. Tuy nhiên, đối với máy tính bạn có thể sử dụng Messenger bằng cách truy cập vào đường link: messenger.com

Trên thực tế, bạn không thể xem Messenger là một mạng xã hội, bởi lẽ facebook.com là nền tảng đã đảm nhận tốt công việc này. Hơn nữa, bạn không thể lướt New Feed, thực hiện các hành động like, comment, share… giống như trên Facebook. Tuy nhiên, nếu dựa theo quan điểm cá nhân, bạn hoàn toàn có thể xem nó là một “mạng nhắn tin cộng đồng”, nơi kết nối hàng triệu con người trên toàn thế giới, giống như cái cách mà mạng xã hội Zalo tại Việt Nam hiện đang phát triển.

Sử dụng Messenger trên máy tính là cách để bạn chia đôi mạng xã hội Facebook. Bạn chỉ có thể nhắn tin trò chuyện với mọi người, chứ không thể đọc các tin tức hằng ngày mà mọi người chia sẻ và việc này cũng có lợi khi bạn không bị sao nhãng các vấn đề khác, mà tập trung vào các công việc của mình.

KẾT LUẬN

Trên máy tính bạn có thể sử dụng cả 4 phiên bản kể trên, còn đối với điện thoại bạn chỉ có thể truy cập vào được m.facebook.com và d.facebook.com. Trên điện thoại, bạn không thể truy cập vào địa chỉ messenger.com, mà bạn cần phải tải ứng dụng Facebook Messenger trên các chợ ứng dụng trực tuyến.

Còn đối với d.facebook.com, trên điện thoại nó được xem như là bản thu nhỏ của facebook.com trên máy tính.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã vừa giới thiệu cho bạn các phiên bản của Facebook. Nếu bạn cảm thấy phiên bản nào hợp với mình, nếu cảm thấy cần thiết trong một vấn đề nào đó thì hãy sử dụng nó.

Tham khảo thêm các bài viết cùng chuyên mục: Cách tạo dấu tích xanh Facebook để khoe bạn bè, thành công 100%, và bài viết này Hướng dẫn cách lưu bài viết trên Facebook, khi cần mở ra xem.

Bạn đang xem bài viết 4 giao diện độc lạ của Facebook mà dám chắc ít người biết đến (Các phiên bản của Facebook). Nếu thấy hay nhớ đánh giá, like, chia sẻ bài viết. Và đừng quên để lại bình luận phía dưới đây nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp. Chúc các bạn thành công! Các phiên bản của Facebook và Các phiên bản của Facebook.

2

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Minh Khánh
Độc Giả

cứ fb.com cho nhanh