4 phiên bản độc lạ của Facebook mà dám chắc ít người biết đến

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Bạn biết gì về các phiên bản của Facebook? Facebook có tới 4 phiên bản các giao diện khác nhau, nhưng dường như bạn không hay để ý tới điều này.

Để truy cập vào Facebook trên máy tính, chúng ta thường hay sử dụng địa chỉ “Facebook.com”. Còn trên điện thoại, chúng ta phải sử dụng các ứng dụng của Facebook.

Nếu bạn để ý, Facebook không chỉ có duy nhất phiên bản “Facebook.com”, mà còn có nhiều phiên bản khác nữa. Nếu bạn muốn hiểu hơn về các phiên bản của Facebook (các giao diện của Facebook). Thì bài viết này, BkViet.Com sẽ chia sẻ cho bạn, để bạn dễ dàng áp dụng tài khoản của mình nếu cảm thấy cần thiết.

Các giao diện, các phiên bản của Facebook

Các giao diện của Facebook, phiên bản Facebook là thực sự nhiều. Nhưng dường như chúng ta chỉ tập trung vào giao diện hiện tại. Mà quên mất rằng, mạng xã hội này còn nhiều giao diện hữu ích và độc lạ khác nữa. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Phiên bản Facebook.com

Đây chắc chắn là phiên bản ai cũng đã biết. Khi bạn sử dụng máy tính, thì bạn thường hay sử dụng địa chỉ này, để đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình. Phiên bản “Facebook.com” là phiên bản được áp dụng cho các dòng Laptop và máy tính để bàn.

Ngoài địa chỉ trên, bạn cũng có thể truy cập vào một số địa chỉ khác, hoặc subdomain được chuyển hướng về địa chỉ “Facebook.com”. Bạn xem qua các địa chỉ được liệt kê phía dưới đây:

 • fb.com: Địa chỉ ngắn gọn, khuyên bạn nên dùng khi gõ trên thanh địa chỉ Address, thay vì gõ “Facebook.com”.
 • thefacebook.com: Trong những năm đầu thành lập Facebook, MarkZuckerberg đã đổi từ tên miền Facemash sang TheFacebook. Tên miền “Thefacebook.com” ban đầu chỉ dành riêng cho các sinh viên tại đại học Harvard, nơi MarkZuckerberg đang theo học. Sau đó ông phải chi trả 200.000 USD mới có thể chuyển sang tên miền “Facebook.com” như hiện tại.
 • fb.me: Tên miền ngắn gọn dễ nhớ.
 • facebook.vn: Địa chỉ lấy theo đuôi tên miền tại Việt Nam.
 • m.facebook.vn: Địa chỉ lấy theo đuôi tên miền tại Việt Nam.
 • badge.facebook.com: Subdomain.
 • register.facebook.com: Subdomain.
 • events.fb.com: Subdomain.
 • t.facebook.com: Subdomain.
 • c.facebook.com: Subdomain.
 • p.facebook.com: Subdomain.
 • z.facebook.com: Subdomain.
 • w.facebook.com: Subdomain.
 • l.facebook.com: Subdomain. Thường thấy nhiều trong Google Anlytics, đây là các giới thiệu từ Facebook thông qua hệ thống liên kết.
 • beta.facebook.com: Dạng domain beta của Facebook.
 • basic.beta.facebook.com: Dạng domain beta của Facebook.
 • friendfeed.com: Chuyển hướng về “Facebook.com”.
 • graph.facebook.com: Kiểu đồ thị lấy các thông tin Facebook.

2. Phiên bản m.facebook.com

Đây là phiên bản dành riêng cho các thiết bị di động (mobile). Nếu bạn sử dụng các trình duyệt web (Uc Browser, Opera Mini…) trên điện thoại để truy cập vào Facebook. Thì bạn có thể sử dụng địa chỉ này để truy cập vào tài khoản Facebook của mình.

     ● Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm lại video đã xem trên Facebook nhanh chóng.

Nói một cách đơn giản, địa chỉ “m.facebook.com” được sử dụng khi bạn không muốn tải xuống các ứng dụng Facebook. Các ứng dụng dùng để giúp bạn sử dụng được tài khoản Facebook của mình.

“m.facebook.com” là phiên bản năng động, giao diện slik, hoạt động ở chế độ trực tiếp… do sử dụng công nghệ AJAX và JS. Đây cũng là phiên bản giúp bạn tiết kiệm dữ liệu hơn so với phiên bản “facebook.com”. Nếu mạng của bạn bị chậm và bạn không thể truy cập vào được “facebook.com”, nhưng đối với “m.facebook.com” bạn lại có thể truy cập vào rất bình thường.

các phiên bản của facebook
Các phiên bản của Facebook.

Một tính năng hữu ích khác, khi bạn sử dụng phiên bản “m.facebook.com” kể cả trên máy tính hoặc điện thoại. Đó là lúc bạn hủy hoặc chấp nhận lời mời kết bạn của những người mà bạn mong muốn. Sử dụng “m.facebook.com” sẽ cực kỳ nhanh chóng.

Ngoài địa chỉ “m.facebook.com”, Facebook còn có một số địa chỉ khác, hoặc subdomain có giao diện giống với “m.facebook.com”. Các địa chỉ đó được liệt kê dưới đây.

 • touch.facebook.com: Subdomain. Phiên bản có vẻ tinh vi hơn và nhiều tính năng hơn một chút so với “m.facebook.com”. Nếu bạn sử dụng “touch.facebook.com” thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được điều này.
 • mtouch.facebook.com: Subdomain. Giống với “touch.facebook.com”.
 • mobile.facebook.com: Subdomain. Giống với “touch.facebook.com”.
 • free.facebook.com: Subdomain. Giống với “m.facebook.com”. Phiên bản dùng để chuyển dữ liệu và đăng nhập vào tài khoản Facebook.
 • 0.facebook.com: Subdomain. Giống với “touch.facebook.com”. Phiên bản dùng để chuyển dữ liệu và đăng nhập vào tài khoản Facebook. Tìm hiểu thêm tại đây: “https://en.m.wikipedia.org/wiki/Facebook_Zero”.
 • o.facebook.com: Subdomain. Giống với “touch.facebook.com”. Phiên bản dùng để chuyển dữ liệu và đăng nhập vào tài khoản Facebook.
 • n.facebook.com: Subdomain. Một dạng của “free.facebook.com”.
 • h.facebook.com: Subdomain. Giống với “m.facebook.com”.
 • x.facebook.com: Subdomain. Giống với “touch.facebook.com”.
 • lm.facebook.com: Subdomain. Thường thấy nhiều trong Google Anlytics, đây là các giới thiệu từ Facebook thông qua hệ thống liên kết.
 • madebykorea.fb.com: Subdomain. Chuyển về trang Page Facebook.

3. Phiên bản d.facebook.com

Đây cũng là phiên bản hỗ trợ cho các thiết bị điện thoại, “d.facebook.com” thực chất là một phiên bản lite của Facebook Mobile (m.facebook.com).

Do sử dụng chế độ web tĩnh đơn giản, chứ không có thể tùy biến trực tiếp như “m.facebook.com”, do được tích hợp các công nghệ có sẵn. Cho nên, “d.facebook.com” thích hợp hơn với các dòng máy điện thoại cấp thấp.

Trên máy tính bạn cũng có thể sử dụng phiên bản này, để truy cập vào Facebook của mình. Tuy nhiên, nhìn giao diện nó khá đơn giản, thu gọn và không được đẹp mắt.

Bạn sẽ khá nhàm chán khi sử dụng phiên bản “d.facebook.com”, vì rất khó lướt New Feed. Nói chung, “d.facebook.com” là phiên bản cơ bản nhất (thấp nhất) trong tất cả các phiên bản của Facebook. Một số tính năng sẵn có: Sử dụng ít tài nguyên hệ thống, ít dữ liệu hơn và là một phiên bản lite tải nhanh hơn với kết nối Internet chậm.

Ngoài địa chỉ “d.facebook.com”, bạn có thể sử dụng thêm các địa chỉ này:

4. Phiên bản messenger.com (m.me)

Thật ra, Messenger là một phiên bản độc lập so với các phiên bản kể trên. Nói đúng hơn Messenger là một ứng dụng nhắn tin tức thời bằng văn bản, và giọng nói dành cho các thiết bị điện thoại di động.

Đều là sản phẩm bởi Facebook Inc, vậy nên Messenger từ lâu đã được tích hợp sẵn vào trong tin nhắn Facebook. Để mọi người có được nhiều tính năng hữu ích hơn khi nhắn tin với nhau. Chúng tôi xem Messenger là một phiên bản, bởi đơn giản nó cũng là một thành phần quan trọng được gắn kết trên mạng xã hội Facebook.

     ● Xem thêm: Chuyển toàn bộ bài viết Facebook từ Công Khai trở thành Bạn Bè.

Trên điện thoại, bạn cần phải tải ứng dụng Facebook Messenger về để sử dụng. Tuy nhiên, đối với máy tính bạn có thể sử dụng Messenger bằng cách truy cập vào đường link: “Messenger.com”.

Trên thực tế, bạn không thể xem Messenger là một mạng xã hội. Bởi lẽ, “facebook.com” là nền tảng đã đảm nhận tốt công việc này. Hơn nữa, bạn không thể lướt New Feed, thực hiện các hành động like, comment, share… giống như trên Facebook.

Tuy nhiên, nếu dựa theo quan điểm cá nhân, bạn hoàn toàn có thể xem nó là một “mạng nhắn tin cộng đồng”. Nơi kết nối hàng triệu con người trên toàn thế giới. Giống như cái cách mà mạng xã hội Zalo tại Việt Nam hiện đang phát triển.

Sử dụng Messenger trên máy tính là cách để bạn chia đôi mạng xã hội Facebook. Bạn chỉ có thể nhắn tin trò chuyện với mọi người, chứ không thể đọc các tin tức hằng ngày mà mọi người chia sẻ. Việc này cũng có lợi, khi bạn không bị sao nhãng các vấn đề khác, mà tập trung vào các công việc của mình hơn.

Kết luận

Trên máy tính bạn có thể sử dụng cả 4 phiên bản kể trên. Còn đối với điện thoại, bạn chỉ có thể truy cập vào được “m.facebook.com” và “d.facebook.com”. Trên điện thoại, bạn không thể truy cập vào địa chỉ “messenger.com”. Mà bạn cần phải tải ứng dụng Facebook Messenger trên các chợ ứng dụng trực tuyến.

Còn đối với “d.facebook.com”, trên điện thoại nó được xem như là bản thu nhỏ của “facebook.com” trên máy tính. Thông qua bài viết này, chúng tôi đã vừa giới thiệu cho bạn các phiên bản của Facebook. Nếu bạn cảm thấy phiên bản nào hợp với mình, nếu cảm thấy cần thiết trong một vấn đề nào đó thì hãy sử dụng nó.

Bài viết “4 phiên bản độc lạ của Facebook mà dám chắc ít người biết đến”. Nếu bạn thấy bài viết thú vị, và có nhiều điều mới mẻ đã được học hỏi. Nhớ chia sẻ tới các bạn bè của bạn, để họ cùng được biết nhé. Chúc bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

2
Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Minh Khánh
Độc Giả
Minh Khánh

cứ fb.com cho nhanh