Cách bật chế độ bảo trì Website WordPress, khóa tạm thời WP

Chế độ bảo trì WordPress là chức năng hiển thị dòng thông báo cho người dùng biết rằng website đang được “trùng tu”, chứ không phải là một trang bị hỏng. Nhiều lúc chúng ta cần phải đặt website vào chế độ được bảo trì.

Tình trạng website WordPress đột nhiên bị lỗi không phải là điều hiếm, nếu giải quyết được kịp thời thì không vấn đề gì. Nhưng chưa khắc phục được, mà nó lại làm ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, thì bạn nên cân nhắc kích hoạt chế độ khóa màn hình tạm thời cho website của mình nhé.

Vì việc làm này là cần thiết, để độc giả không cảm thấy hụt hẫng và những lần sau họ vẫn sẽ truy cập vào website của bạn.

Cách bật chế độ bảo trì WordPress, tạo thông báo khóa WP

Có một số cách để đưa trang web mã nguồn WordPress chuyển sang chế độ được bảo trì: Thiết lập chức năng khóa tạm thời bằng code hoặc sử dụng Plugin.

1. Bật bảo trì WordPress bằng Code

Để tạo trang thông báo bảo trì WordPress đối với cách sử dụng bằng Code. Thì bạn chỉ cần thêm đoạn mã code vào trong file functions.php trên website là được.

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị website WordPress đang quản lý. Sau đó, tại phần Giao diện, nhấn vào Sửa giao diện.

bật chế độ bảo trì trang web wordpress

Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl+F để tìm kiếm file functions.php

bật chức năng bảo trì trang web wordpress

Bước 3: Dán đoạn mã code dưới đây vào phần “cuối cùng” của tập tin functions.php. Sau đó nhấn nút Cập nhật tập tin, để hoàn tất việc bật chế độ bảo trì cho website WordPress.

function bbit_che_do_bao_tri() { if (!current_user_can('edit_themes') || !is_user_logged_in()) { wp_die('Trang web tạm thời đang được bảo trì. Xin vui lòng quay trở lại sau!'); } } add_action('get_header', 'bbit_che_do_bao_tri');

Bước 4: Trong thời gian đang thực thi mã Code này, cứ mỗi khi có khách truy cập thì phía người dùng sẽ hiển thị một dòng thông báo trang web đang được bảo trì.

cách bật chức năng bảo trì trang web wordpress

Cách đăng ký Adsense đảm bảo thành công 100%. Cách chèn Fanpage Facebook vào WordPress.

Nếu muốn thoát khỏi chế độ bảo trì để đưa trang web trở lại hoạt động bình thường, thì bạn chỉ cần xóa đoạn code trong tập tin functions.php đó là được. Sau đó chờ từ 1-2 phút trang web sẽ hoạt động trở lại. Trường hợp xóa code nhưng dòng thông báo bảo trì vẫn chưa bị tắt. Lúc này bạn “delete cache” trang web WordPress của mình là được nhé.

2. Sử dụng Plugin để bảo trì WordPress 

Hiện nay, có rất nhiều Plugin miễn phí và kể cả trả phí, giúp cho website hiển thị dòng thông báo đang được bảo trì. Ở dưới đây mình đã tổng hợp được một số Plugin tốt nhất, bạn có thể tham khảo:

Kết luận

Bài viết này, mình đã hướng dẫn cho bạn cách bật chế độ bảo trì WordPress bằng code và plugin. Để nhằm thông báo cho người dùng về tình trạng trên website. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt chức năng này trong thời gian quá lâu. Vì độc giả thường không thích nó, đặc biệt là nhóm độc giả trung thành. Ngoài ra, Google cũng không thích một trang web/blog sử dụng tính năng bảo trì trong thời gian dài lâu.

Nhìn chung, tính năng bảo trì website (WP Maintenance Mode) là một tính năng hữu ích. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng nó trong những trường hợp mà mình cảm thấy cần thiết. Chúc bạn thiết lập thành công!

Cập nhật mới lúc 12:00 ngày 01/07/2020 

Có thể bạn quan tâm?

6
Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
vũ phương
Độc giả
vũ phương

đánh dấu, cảm ơn bạn đã chia sẻ

Hào
Độc giả
Hào

cho em hỏi nếu bật chế độ bảo trì bằng cách thêm code vào fuction như trên … rồi lúc mình muốn website hoạt động trở lại thì mình làm sao ạ

Văn Tuấn
Độc giả
Văn Tuấn

Đây là một kinh nghiệm hay, rất cần khi chuyển hosting