Cách bật chế độ bảo trì WordPress bằng (Code, Plugin)

Chia sẻ mạng xã hội:

Chế độ bảo trì WordPress (WP Maintenance Mode) là chức năng hiển thị dòng thông báo cho người dùng biết website đang được “trùng tu”, chứ không phải là một trang bị lỗi. Nhiều lúc một website cần được đặt vào chế độ bảo trì.

Tình trạng trang web WordPress đột nhiên bị lỗi không phải là điều hiếm, nếu khắc phục được kịp thời thì không sao. Nhưng nếu chưa xứ lý được mà nó làm ảnh hưởng tới trải nghiệm tới người dùng, thì bạn nên kích hoạt chế độ khóa màn hình tạm thời cho website WP của mình.

Việc làm này để cho người đọc không cảm thấy bị hụt hẫng và những lần sau họ vẫn sẽ truy cập vào website của bạn.

Bật chế độ bảo trì WP, tạo thông báo khóa Website tạm thời

Có một số cách để đưa trang web mã nguồn WordPress chuyển sang chế độ được bảo trì, đó là: Thiết lập chức năng khóa tạm thời bằng code hoặc sử dụng Plugin.

1. Bật chức năng bảo trì WordPress bằng Code

Để tạo trang thông báo bảo trì WordPress đối với cách sử dụng bằng Code. Thì bạn chỉ cần thêm đoạn mã code vào trong file functions.php trên website của mình là được.

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị website WordPress đang quản lý. Sau đó, tại phần Giao diện, nhấn vào Sửa giao diện.

bật chế độ bảo trì trang web wordpress

Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl+F để tìm kiếm file functions.php

bật chức năng bảo trì trang web wordpress

Bước 3: Bạn dán đoạn mã code dưới đây vào phần “cuối cùng” của tập tin functions.php. Sau đó nhấn nút Cập nhật tập tin, để hoàn tất việc bật chế độ bảo trì cho website.

function bbit_che_do_bao_tri() { if (!current_user_can('edit_themes') || !is_user_logged_in()) { wp_die('Trang web tạm thời đang được bảo trì. Xin vui lòng quay trở lại sau!'); } } add_action('get_header', 'bbit_che_do_bao_tri');

Bước 4: Trong thời gian website đang thực thi mã Code này, cứ mỗi khi có khách truy cập thì phía người dùng sẽ hiển thị một dòng thông báo trang web đang được bảo trì.

cách bật chức năng bảo trì trang web wordpress

Nếu bạn muốn thoát khỏi chế độ bảo trì này, để đưa trang web trở lại hoạt động bình thường, thì chỉ cần xóa đoạn code trong tập tin functions.php đó là được. Sau đó chờ từ 1-2 phút trang web của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Nếu trường hợp xóa code rồi nhưng dòng thông báo bảo trì vẫn chưa bị tắt. Lúc này bạn cần “delete cache” trang web WordPress, xóa cache của trình duyệt (Ctrl + F5) hoặc bật chế độ ẩn danh trình duyệt (Ctrl + Shift + N) để kiểm tra nhé.

Xem bài viết:

2. Sử dụng Plugin để bảo trì Website WordPress

Hiện nay, có rất nhiều Plugin miễn phí và kể cả trả phí, để giúp cho một website hiển thị thông báo đang được khóa tạm thời. Ở dưới đây mình đã tổng hợp được một số Plugin tốt nhất, bạn có thể tham khảo:

Kết luận

Bài viết này mình đã vừa hướng dẫn cho các bạn cách bật chế độ bảo trì WordPress bằng code và giới thiệu cho bạn một số plugin khác nữa. Để nhằm thông báo cho người dùng về tình hình trên website.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt chức năng này trong thời gian quá lâu. Vì độc giả không thích nó, đặc biệt là nhóm độc giả trung thành. Ngoài ra, thuật toán Google cũng không thích một trang web/blog sử dụng tính năng bảo trì trong thời gian lâu.

Cho nên, bạn nên sử dụng tính năng bảo trì này khi cảm thấy là cần thiết nhé. Chúc bạn thiết lập thành công!

Bài viết đăng lần đầu 08/2019, cập nhật & chỉnh sửa 01/2021  

Chia sẻ mạng xã hội:

Các bài viết liên quan

5
Bình luận trong bài viết này. Bạn đọc phản hồi vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
vũ phương
Độc giả
vũ phương

đánh dấu, cảm ơn bạn đã chia sẻ

Hào
Độc giả
Hào

cho em hỏi nếu bật chế độ bảo trì bằng cách thêm code vào fuction như trên … rồi lúc mình muốn website hoạt động trở lại thì mình làm sao ạ

Văn Tuấn
Độc giả
Văn Tuấn

Đây là một kinh nghiệm hay, rất cần khi chuyển hosting