50+ thuật ngữ trên Facebook mà bạn hay thắc mắc nhất!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Các thuật ngữ Facebook là những từ viết tắt trên Facebook chúng ta đang dùng. Nhằm mục đích để cuộc trò chuyện của ta với bạn bè trở nên thú vị hơn. Hoặc các thuật ngữ Facebook còn là những kiến thức bổ ích cho những người đam mê mạng xã hội này.

Nếu bạn là một người dùng Facebook thường xuyên, chắc hẳn bạn đã bắt gặp rất nhiều từ viết tắt mà bạn không hiểu được. Bạn đọc một bài viết, có nhiều từ viết tắt khiến bạn không thể hiểu hết nội dung của nó là gì.

Việc hiểu các thuật ngữ thường dùng trên Facebook sẽ là điều rất hữu ích. Nhưng để có thể hiểu được những thuật ngữ đó. Bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp sẵn một số thuật ngữ trên Facebook. Xin mời bạn tham khảo!

Các thuật ngữ trên Facebook, những từ viết tắt độc đáo

Ở đây là một số từ viết tắt trên Facebook/thuật ngữ Facebook, thông dụng nhất hiện nay. Khi bạn áp dụng được những từ viết tắt này, bạn sẽ dễ dàng hiểu người ta đang nói gì. Ngoài ra, khi bạn chạy quảng cáo Ads, thì cũng cần hiểu thêm nhiều từ ngữ giúp ích cho các công việc của bạn.

News Feed: Đây là nội dung nằm tại cột chính giữa của Trang chủ. Nó  bao gồm các status, hình ảnh, video, các liên kết, hoạt động ứng dụng và Like. News Feed cập nhật liên tục những câu chuyện từ mọi người, và các trang bạn theo dõi. Đồng thời nó chứa các quảng cáo của các trang Fanpage, trên News Feed của bạn.

Inbox (IB): Inbox hay từ viết tắt là IB. Trên Facebook có nghĩa là hộp thư, khi một người bảo Inbox có nghĩa là họ bảo bạn hãy nhắn tin nói chuyện với họ.

Hashtag: Thuật ngữ FB này trước kia thường được dùng nhiều trên Twitter. Tuy nhiên, dần dần Facebook cũng áp dụng nó như một phần không thể thiếu. Hashtag là một từ hoặc nhiều từ đi kèm với ký tự (#) phía trước nó. Nó được sử dụng như một công cụ giúp nhóm nhiều thông tin lại với nhau, giúp tìm kiếm một vấn đề nào đó nhanh hơn.

RIP: Trong tiếng Anh có nghĩa là Rest In Peace. RIP dịch sang tiếng việt nghĩa là “yên nghỉ, an giấc ngàn thu”. Trên Facebook, thuật ngữ RIP ám chỉ một người nào đó vừa mới qua đời, ta bình luận RIP để biểu lộ sự thương tiếc ra đi của họ.

ID: Là chuỗi một dãy gồm nhiều số (vd: 707670182919672). Bạn có thể sử dụng ID này kèm mật khẩu để đăng nhập vào Facebook của mình.

các thuật ngữ trong facebook
Những thuật ngữ của Facebook.

Bot Like: Nó chính là một Tool giúp bạn tự động Like những stt mà bạn bè của bạn viết ra.

Bot Comment: Bot Comment cũng giống như Bot Like. Chúng tự tạo ra những tương tác có ích cho bài viết của bạn.

  ● Xem thêm: 20+ câu hỏi về Facebook mà bạn hay thắc mắc nhất!

Tools: Có nghĩa là “Công cụ”, giúp ta làm tốt hơn việc gì đó.

Token: Mã người dùng (Token) là loại mã được Facebook cho phép sử dụng. Là đoạn mã ngắn được Facebook tạo ra trên mỗi đối tượng cụ thể như: Profile, Fanpage, ứng dụng. Token rất quan trọng, vì nó thực hiện quyền thao tác trên tài khoản mà không cần phải đăng nhập.

Nếu bạn không biết mật khẩu, nhưng bạn có mã token của tài khoản Facebook đó. Thì bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản một cách dễ dàng. Quyền hạn sử dụng mã token tuỳ thuộc vào việc xét quyền trong lúc tạo mã.

Block: Chặn một người nào đó trên Facebook.

Fake: Giả mạo, giả danh một người nào đó trên Facebook. Thuật ngữ này cũng thường xuất hiện trong buôn bán online.

Unfriend: Hủy kết bạn.

Caption (Cap): Thường được viết tắt là Cap. Có nghĩa là ghi một chú thích gì đó dưới hình ảnh.

Public: Công khai điều gì đó. Ví dụ bạn đăng ảnh công khai để mọi người có thể xem được.

Vô hiệu hóa: Vô hiệu hóa tài khoản là một việc tạm thời. Bạn chán dùng mạng xã hội Facebook, bạn có thể vô hiệu hóa nó một thời gian, khi nào cần dùng thì bạn mở nó lại.

Sub: Sub Facebook hay còn gọi là Fllow (theo dõi).

Check In: Là để đánh dấu để đã từng đến nơi đó. Xác nhận vị trí đang ở đâu, thông qua sử dụng chức năng định vị toàn cầu GPS. Thường thì người check in thường gắn liền với việc mô tả họ đang làm gì, cảm thấy như thế nào, gắn địa điểm cho một hình ảnh, video.

một số từ viết tắt trên facebook
Thuật ngữ viết tắt trên Facebook.

Spam: Nó được dùng để chỉ những thông tin vô nghĩa mà người phát tán cho người khác, mà họ cảm thấy khó chịu, không mong muốn nhận nó. Là những hành động bất thường trong việc sử dụng Facebook, chẳng hạn như việc đi spam tin nhắn gửi cho người khác quá nhiều…

Scam: Tức là lừa đảo, ám chỉ những người chuyên đi lừa đảo trên Facebook.

Tường: Tường là không gian trên Dòng thời gian của bạn. Nơi bạn và bạn bè có thể gửi thông tin, chia sẻ cho nhau.

Timeline: Dòng thời gian.

Follow: Theo dõi một ai đó.

Pm: Viết tắt của từ Personal Message. Có nghĩa là tin nhắn cá nhân, được gửi từ người này đến người khác.

Post: Là bài đăng trên Facebook, dưới bất kỳ dạng nào.

CMT: Có nghĩa là comment, tức là bình luận.

REP: Tức là hồi đáp, trả lời lại tin nhắn hoặc bình luận nào đó.

Report: Báo cáo cho Facebook một điều gì đó. Khi ai đó làm một điều gì đó xấu trên Facebook, hoặc vi phạm các chính sách của Facebook.

Checkpoint: Xác minh danh tính từ Facebook, các tài khoản cá nhân hay bị trường hợp này.

FAQ: Một dạng xác minh danh tính khác, khó mở hơn biện pháp bảo mật Checkpoint. Để có thể mở khóa nick dạng này, bạn phải liên hệ với Facebook bằng những contact riêng.

Unlock: Mở các tài khoản Facebook bị khóa.

Tut: Viết tắt của từ Tutorial. Có nghĩa là các hướng dẫn sử dụng, thực hành một vấn đề gì đó trên Facebook.

Clone: Tài khoản ảo, nick ảo. Tức là không phải tài khoản thật của bạn.

Ship COD: Thuật ngữ này dùng nhiều trong kinh doanh buôn bán trên Facebook. Có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ, tức là người mua hàng sẽ trả tiền ngay khi họ nhận được hàng.

Stt: Viết tắt của từ Status, có nghĩa là trạng thái. Khi bạn muốn chia sẻ thứ gì đó trên Facebook, thì bạn thường viết lên tường của mình, dòng trạng thái đó được gọi là Status.

Add: Thêm bạn bè. Chúng ta thường nói “Add Friend” có nghĩa là thêm bạn, kết bạn.

Seeding: Theo nghĩa tiếng Anh thì nó là “Gieo mầm”. Thuật ngữ dùng nhiều trong chạy quảng cáo Facebook. Hiểu đơn giản, nếu bạn coi nội dung muốn truyền đạt là một hạt giống, thì nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón… cho đến khi có được trái chín. Nội dung bạn tạo ra cũng vậy, phải được gieo đúng cách để đạt được thành công.

Trending: Xu hướng, điều gì đó đang phổ biến, đang được mọi người quan tâm trên mạng.

Viral: Có nghĩa là khi nội dung của bạn nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người. Họ chia sẻ nội dung đó dưới nhiều hình thức bài báo, hình ảnh, video… Mà rất nhiều người xem trong một khoảng thời gian khá ngắn, và lan rộng rất nhanh trên mạng.

thuat ngu facebook
Các thuật ngữ dùng trên Facebook.

Wall: Tường nhà.

Bão Wall: Tức là vào trang cá nhân của 1 ai đó, rồi thực hiện hành động nhấn Like hết các bài viết. Hình ảnh đến khi người bị Like sẽ có thông báo tới tấp, cái này để gây sự chú ý.

Ad: Hay còn gọi là Admin. Có nghĩa là người quản lý trang web hoặc trang Fanpage nào đó.

Bùng: Ám chỉ về tình trạng chạy quảng cáo trên Facebook, nhưng lại không trả tiền cho nhà cung cấp quảng cáo.

  ● Xem thêm: Cách làm nút like to dần trong tin nhắn Facebook, cực hay.

Vote: Có nghĩa là bình chọn.

WTF: Tiếng anh có nghĩa là “What The Fuck”. Đây là một câu chửi tục, hiểu nôm na là “Cái quái quỷ gì thế?/Cái chết tiệt gì thế này?”.

Cnn: Chúc ngủ ngon.

Crush: Người mình thích (thích thầm).

BFF: Có nghĩa là “Mãi mãi là bạn tốt!”.

KLQ: Không liên quan.

SML: Sấp mặt “Lone”.

Troll: Nghĩa là chọc ghẹo, chơi khăm.

ATSM: Ảo tưởng sức mạnh.

LOL: Đây là từ viết tắt theo tiếng anh “League of Legends”. Có nghĩa là Liên Minh Huyền Thoại, một trò chơi nổi tiếng trên thế giới và tại Việt Nam. Ngoài ra, người phương tây thường hay sử dụng từ này, để biểu thị cảm xúc vui vẻ, buồn cười của họ trong một bình luận nào đó. Còn tại Việt Nam, mọi người thường hiểu nhầm đây là một từ bậy bạ (bộ phận sinh dục nữ giới).

Kết luận

Wow! Quá nhiều thuật ngữ trên Facebook phải không nào. Chúng tôi hy vọng, bạn sẽ hiểu biết về những từ viết tắt trên Facebook này. Giúp bạn có thể trở thành Pro trong việc sử dụng mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

Nếu thấy các chia sẻ của chúng tôi hữu ích, đừng quên truy cập vào “chuyên mục Facebook” trong website này, để có thể tích lũy thêm được nhiều kiến thức nhé. Chúc bạn thành công!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI:

Có thể bạn quan tâm?

Bình luận trong bài viết này. Độc giả phản hồi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!

avatar